Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Cãi Công Nợ: Ai Thắng, Ai Thua"

09/08/201100:00:00(Xem: 6741)

Tranh Cãi Công Nợ: Ai Thắng, Ai Thua"

Vũ Linh

...cụ thể, tất cả lãi suất sẽ tăng, kể cả lãi suất nợ mua nhà, mua xe, thẻ tín dụng.

Sau cả tháng trời cãi nhau chí chóe, Nhà Nước Mỹ cuối cùng đã đi đến thỏa thuận tăng mức nợ, kèm theo vài điều kiện. Nước Mỹ thoát nạn. Không đến nỗi vỡ nợ. Dĩ nhiên là trong thoả thuận cuối cùng đã phải có bên này nhượng bộ, bên kia đáp lễ lại. Thế thì bên nào nhượng bộ nhiều hơn" Bên nào thắng, bên nào thua"

Câu trả lời sẽ làm nhiều người ngạc nhiên: Cộng Hòa thắng lớn, nhưng TT Obama vui nhất. Oái ăm của chính trị Mỹ!

Trước hết, ta hãy lui một bước để nhìn lại bối cảnh cuộc tranh cãi.

Trong hai năm rưỡi chấp chánh, TT Obama đã vung tiền ào ạt ra đường để tìm cách phục hồi kinh tế, giải quyết nạn thất nghiệp, và lợi dụng cơ hội khủng hoảng để cải đổi xã hội luôn. Mức công nợ mau chóng lên tới đỉnh mà quốc hội đã ấn định. Do đó cần phải xin quốc hội tăng mức nợ trần. Đồng thời cũng xin quốc hội cho tăng thuế nhà giàu để Nhà Nước có tiền tiếp tục cứu nguy nước Mỹ. TT Obama lợi dụng khủng hoảng công nợ để có lý do tăng thuế. Phiá Cộng Hoà lo sợ cách xài tiền của TT Obama, cũng không bỏ lỡ cơ hội khủng hoảng, lợi dụng cơ hội để bắt chẹt, kéo tay tổng thống lại.

Nói trắng ra, vấn đề tăng mức nợ trần chỉ là chuyện phụ, chuyện chính bên phiá TT Obama là tăng thuế, phía Cộng Hòa là cắt chi tiêu. Hai bên giằng co đến khuya chủ nhật mới thỏa hiệp và biểu quyết, một ngày trước khi vỡ nợ.

Có thể nhiều người thở phào nhẹ nhõm khi thấy cuối cùng cũng đã có giải pháp cho một khủng hoảng kinh thiên động địa. Riêng kẻ viết này chẳng mất ngủ chút nào vì đương nhiên là chẳng bao giờ có chuyện đại cường kinh tế số một của thế giới lại vỡ nợ vì một lý do kỹ thuật lãng xẹc như vậy. Tất cả những la hoảng, đe dọa, chỉ là những đòn hù tháu cáy qua lại. Nước Mỹ này đã trải qua gần 80 lần “căng thẳng” như vậy rồi, chứ chẳng phải lần đầu tiên. Mà thật ra, cũng chẳng có gì căng thẳng hết.

Có một vấn đề ít thấy truyền thông nói đến là trong số công nợ 14.300 tỷ, thì đã có hơn 4.600 tỷ là nợ nội bộ, tức là nợ giữa các bộ này, ban nọ. Bà ngoại trưởng đi viếng thăm một nước nào đó, tốn 1 triệu tiền máy bay quân sự cho phái đoàn. Trường hợp này coi như Bộ Ngoại Giao thiếu nợ Bộ Quốc Phòng một triệu. Đại khái như vậy cho dễ hiểu. Những số nợ nội bộ này vẫn có thể được khấu trừ qua lại, giảm mức nợ kết cuối, để khỏi vượt qua mức nợ trần hiện hữu. Nhà Nước vẫn có thể du di sổ sách phần nào qua khỏi thời hạn Hai Tháng Tám, cũng như đã du di từ Tháng Năm đến giờ.

TT Obama cũng đe dọa nếu không tăng mức nợ trần thì Nhà Nước sẽ vỡ nợ và “có thể” sẽ không trả tiền già (Social Security benefits) sau ngày Hai Tháng Tám này. Sự thật chỉ là bài hát hù dọa cũ được lôi ra hát lại.

Năm 1996, TT Clinton đã trải qua tình trạng tương tự. Bộ Trưởng Tài Chánh lúc đó, Robert Rubin, cảnh cáo quốc hội do Cộng Hòa kiểm soát, nếu không tăng nợ trần thì sẽ không thể trả tiền già được nữa. Quốc hội khi đó đã biểu quyết ngay một luật đặc biệt coi việc trả tiền già là ngoài phạm vi công nợ, tức là không kể vào khối nợ bị giới hạn bởi mức nợ trần. Nói cách khác, nếu như đầu tháng Tám, mức nợ trần vẫn chưa được nâng lên, thì Nhà Nước vẫn có thể dựa trên luật này để trả tiền già mỗi tháng như thường. Thành ra những lời hăm dọa của TT Obama không đúng sự thật.

Để vấn đề được rõ ràng, phần giải thích trên không phải là của kẻ viết này phịa ra đâu, mà là của báo phe ta Washington Post (The Fact Checker – 13/7/2011).

Tóm lại, ta có thể nói trong cuộc tranh cãi về công nợ hiện nay, cũng như trong tất cả các cuộc tranh cãi khác giữa mấy chính khách, có rất nhiều chuyện “coi dzậy mà hổng phải dzậy”. Hai bên đều đánh phé, hù dọa nhau, và hù dọa cử tri. Ta nên bình tâm tìm hiểu vấn đề trước khi nhẩy nhổm xỉ vả lung tung.

Dù sao, thì nước Mỹ cũng đã “thoát nạn”. Hai bên đã đi đến thỏa thuận và đã được cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện thông qua.

Theo luật mới, Nhà Nước được phép tăng nợ trần lên 2.400 tỷ, nhưng bù lại sẽ phải cắt chi tiêu 2.400 tỷ (2.100 tỷ theo một cách tính khác) trong 10 năm tới. Phần lớn những cắt giảm này đều từ ngân sách quốc phòng như phe cấp tiến đòi hỏi. Quan trọng hơn cả là những chi tiêu về tiền già, tiền thuốc sẽ không bị cắt gì hết. Bù lại, Nhà nước sẽ không tăng thuế bây giờ, nhưng có thể cứu xét tăng thuế sau này. Quốc hội sẽ thành lập một Ủy Ban lưỡng đảng để quyết định cụ thể về những cắt chi tiêu và tăng thuế sau. Mức nợ trần mới sẽ đủ đáp ứng nhu cầu cho đến năm 2013, tức là sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2012.

Nhìn chung, ta thấy cả ba bên, từ TT Obama đến hai chính đảng, đều có tương nhượng. Bỏ lên cán cân, ta thấy Dân Chủ thắng vì tăng được nợ và cắt chi tiêu quốc phòng, Cộng Hoà thắng vì cắt chi tiêu đồng loạt. TT Obama thắng vì có tiền xài qua khỏi mùa bầu cử năm tới. “Nhà giàu” thắng vì không bị tăng thuế. “Nhà nghèo” thắng vì sẽ không bị cắt an sinh xã hội. Nước Mỹ thắng vì khỏi vỡ nợ.

Ai thắng nhiều, ai thắng ít"

Cái thắng của TT Obama chỉ là tránh được một đề tài tranh cử nhức răng nhỏ thôi. Cái thắng của Dân Chủ -cắt chi tiêu quốc phòng- sẽ được Al Qeada và Khaddafi hoan hô. Cái thắng của “nhà nghèo” -không cắt an sinh xã hội- là chuyện đương nhiên. Từ nửa thế kỷ nay, chưa có khi nào quyền lợi an sinh xã hội đã bị cắt. Do đó, cái thắng của Dân Chủ và “nhà nghèo” thật ra không phải là thắng.

Cái thắng lớn nhất là của Cộng Hoà: vừa ép TT Obama cắt chi tiêu 2.400 tỷ, vừa không cho TT Obama tăng thuế gì hết. Có thể nói một chiến thắng vĩ đại cho đảng Cộng Hoà, và đặc biệt là cho Phong Trào Tea Party, vì đây chính là hai đòi hỏi quan trọng nhất của phong trào này.

Có thể là “80% dân Mỹ muốn tăng thuế nhà giàu” như TT Obama đã nói, sự thật là tổng thống và đa số các dân cử Cộng Hòa cũng như Dân Chủ cuối cùng đều phải đồng ý chẳng tăng một xu thuế nào. Trong khi điều đình, TT Obama khẳng định ông sẽ không chấp nhận bất cứ giải pháp nào mà không có tăng thuế. Ông cảnh cáo dân biểu Cộng Hoà Eric Cantor “đừng tưởng tôi tháu cáy” (Don’t call my bluff, Eric!). Hoá ra ông tháu cáy thật. Và bị bắt ngay tẩy. Có lẽ sau khi cãi nhau cả tháng trời, TT Obama mới “ngộ” ra được tăng thuế làm chậm lại phát triển kinh tế và bây giờ không phải là lúc tăng thuế.

Ai cũng thắng hết" Thế thì ai thua" Dĩ nhiên là phải có người thua. Đó là… dân Mỹ.

Dân Mỹ thua vì nước Mỹ sẽ tiếp tục ngụp lặn trong nợ nần. Đúng với mô thức Obama, làm gì cũng “kỷ lục”, đây là quyết định tăng nợ lớn nhất lịch sử Mỹ, và mức nợ mới, 16.700 tỷ cũng là kỷ lục mới. Trong một nhiệm kỳ của TT Obama, mức công nợ của Mỹ đã tăng 6.100 tỷ, xấp xỉ bằng mức tăng trong 16 năm dưới hai TT Clinton và Bush.

Một ngày sau khi TT Obama ký luật tăng nợ trần, mức công nợ tăng 239 tỷ ngay lập tức. Tô phở nóng phải ăn ngay kẻo nguội mất ngon. Mức nợ tổng cộng leo lên 100% tổng sản lượng quốc gia ngay. Lần cuối cùng mức công nợ bằng tổng sản lượng quốc gia là vào năm 1947, cao điểm xây dựng lại Mỹ và cả Âu Châu sau thế chiến thứ hai.

Dân Mỹ có ý thức chính trị không thấp lắm, đã phán quyết ngay: chỉ có chưa tới 40% ủng hộ giải pháp mới đưa ra, theo thăm dò của USA Today.

Các “bác sĩ” ở Wall Street cũng bắt mạch và phán quyết. Thứ Hai 1/8, quốc hội thông qua việc tăng nợ trần: Dow Jones rớt hơn 260 điểm. Thứ Năm 4/8, một ngày sau khi mức nợ tăng 239 tỷ: Dow Jones rớt hơn 500 điểm. Thứ Sáu 5/8, tung lên rớt xuống cả 400 điểm. Thị trường chứng khoán trồi sụt giống hệt như Tháng Mười 2008 khi khủng hoảng ngân hàng bùng nổ. Trong cả tháng tranh cãi về nợ trần, Dow Jones đã rớt khoảng 1.500 điểm và, nói như một vị độc giả đã diễn giải, TT Obama đã làm kinh tế mất 1.800 tỷ trong một tháng. Chưa chi đã nuốt chửng ba phần tư mức nợ mới được tăng rồi. Chắc tuần sau lại phải cãi nhau để tăng thêm vài ngàn tỷ nợ nữa. Wall Street không nhìn việc tăng nợ trần như một giải pháp, mà trái lại coi đó như chuyện mở cánh cửa cho mức nợ tiếp tục tăng. Và sẽ tăng nữa trong tương lai.

Quan trọng hơn nữa, điểm tín dụng của nước Mỹ đã bị công ty thẩm định tín dụng Standard & Poors hạ từ AAA xuống AA+. Đây là lần đầu tiên điểm tín dụng của nước Mỹ bị hạ trong lịch sử. Một cách cụ thể, tất cả lãi suất sẽ tăng, kể cả lãi suất nợ mua nhà, mua xe, thẻ tín dụng. Và gánh nặng lãi suất trên gần 17.000 tỷ công nợ sẽ làm kinh tế không ngóc đầu lên được.

Trong khi nước Mỹ đi vào khủng hoảng thì TT Obama không trốn trong hầm chống bom nguyên tử, mà bình chân như vại đi vận động một tỷ để tranh cử: $35.000 một phần ăn tại Chicago, $71.000 tại Nữu Ước. Tổng Thống của dân nghèo! Tại sao các tài phiệt Chicago và Wall Street lại đi ăn, đóng góp tiền cho TT Obama, một người suốt ngày xỉ vả nhà giàu và đòi tăng thuế nhà giàu" Tại vì họ hiểu rất rõ “đừng nghe những gì Obama nói, …”

Chiến thắng của Cộng Hoà đã gây phẫn nộ trong giới cấp tiến. Trên New York Times, nhà báo Paul Krugman, người đã được giải Nobel kinh tế, tố TT Obama đã đầu hàng vô điều kiện phe cực đoan thiên hữu, và nhà báo Ross Douthat cho là tổng thống đã thất bại (failed presidency). William Galston viết trên The New Republic: TT Obama nhập nhằng không kiên định lập trường, và đó không phải là đức tính của một tổng thống, nhất là khi thay đổi lập trường vì lá phiếu của cử tri.

Họ coi chiến thắng của Cộng Hòa là hậu quả của một TT Obama quá yếu. Cựu bộ trưởng Lao Động của TT Clinton, Robert Reich, viết trên Washington Post, công khai chê TT Obama không có khả năng lãnh đạo. Bà cấp tiến chanh chua Maureen Dowd trên New York Times cho rằng chúng ta đang chứng kiến cảnh TT Obama từ từ biến dần thành TT Carter.

Trên các diễn đàn cấp tiến Salon và Huffington Post, hàng ngàn “fans” của TT Obama đã lên tiếng: tổng thống không xương sống, khách hàng lý tưởng của mấy ông bán xe cũ, con nai ngơ ngác trước các thợ săn Cộng Hòa,…

Theo bà Arianna Huffington, chủ diễn đàn Huffington Post: không ai tin ưu tiên số một của TT Obama là tạo jobs, mà đó là tái đắc cử.

Nhưng chiến thắng này của Cộng Hòa có thể là con dao hai lưỡi.

Phải nói ngay là trong thời gian qua, uy tín và hậu thuẫn của TT Obama đã xuống tới mức thấp nhất từ ngày ông tuyên thệ nhậm chức. Theo Gallup, chỉ có khoảng 40% hậu thuẫn ông. Quan trọng hơn nhiều, trong khối độc lập không đảng nào, tức là khối nắm quyền sinh sát trong mọi cuộc bầu cử, tỷ lệ ủng hộ của TT Obama đã rớt từ 55% năm 2008 xuống còn trên 30%. Họ trách ông đã không có khả năng lãnh đạo, không tìm ra được đồng thuận để lãnh đạo cả nước, đã có tính phe đảng nặng, chung vai sát cánh với cánh tả của đảng Dân Chủ, tạo nên mâu thuẫn và tranh cãi ngày một lớn trong chính trường Mỹ. Ông không còn là tổng thống của cả nước Mỹ nữa mà đã trở thành tiếng nói và người bảo vệ quyền lợi của nhóm cấp tiến thiên tả của đảng Dân Chủ. Từ đó mất hậu thuẫn của khối độc lập.

Quyết định nhân nhượng và thoả hiệp của TT Obama, mang lại chiến thắng cho Cộng Hoà, là một quyết định có tính toán rất kỹ: hy vọng sẽ được khối độc lập ủng hộ. Như vậy, TT Obama sẽ giữ được phiếu của cấp tiến, tìm lại được một số lớn phiếu độc lập, và ông sẽ thấy hy vọng đắc cử tăng lên lại rất nhiều. Do đó, mới có chuyện oái ăm là Cộng Hoà đại thắng, mà TT Obama cũng… vui, vì ông được tiếng là hoà hoãn, và nhất là vì chuyện tăng nợ lần tới sẽ chỉ xẩy ra sau ngày bầu tổng thống Tháng Mười Một năm 2012. Tính toán của ông đúng hay sai, ta chờ xem. Có khi khối độc lập cũng nghĩ TT Obama không phải là hòa hoãn mà là không xương sống, không đủ khả năng và nghị lực để làm tổng thống"

Cộng Hòa thắng, cá nhân TT Obama thắng. Phe cấp tiến cực đoan, là thành phần cử trị cốt lõi của TT Obama, lại thua đậm trong cuộc tranh cãi vừa qua. Cả nước Mỹ thua đậm khi vẫn còn ngụp lặn trong nợ, với lãi suất cao hơn nữa.

Dù sao thì cuộc chiến ngân sách chỉ mới qua được một cửa ải. Chuyện tiếp theo là thành lập một ủy ban lưỡng đảng để quyết định cắt 2.400 tỷ chi tiêu ở đâu và tăng thuế hay không. Cả hai đảng sẽ tuyển lựa những cao thủ nặng ký nhất để tranh tài trên đỉnh Hoa Sơn Capitol Hill từ giờ đến cuối năm, cũng là những ngày tháng chuẩn bị tranh cử cho cuộc bầu Tháng Mười Một năm tới. Có nhiều hy vọng các vị dân cử Dân Chủ cũng như Cộng Hòa, sẽ coi chuyện tái đắc cử quan trọng hơn là chuyện cứu nguy kinh tế Mỹ. Bảo đảm cuộc chiến sẽ không thiếu cảnh “gió tanh mưa máu”. Chính đó mới là lý do điểm tín dụng của Mỹ bị hạ. (7-8-11)

Giải thích cho rõ: Một độc giả tố “ÔNG VŨ LINH LÀ CON NGƯỜI VÔ ƠN NGƯỜI ĐÃ CỨU MẠNG MÌNH, ÔNG CÓ BIẾT RẰNG TT CARTER CÓ QUYỀN "PHỦ QUYẾT" MẶC DẦU QUỐC HỘI VÀ NGHỊ SĨ ĐỔNG Ý” (chữ in lớn!). Chuyện đón nhận dân tỵ nạn không phải là ý muốn cá nhân của TT Carter mà đã có luật. Luật đầu tiên "The Indochina Migration and Refugee Assistance Act", được Quốc hội Mỹ thông qua và TT Ford ban hành ngày 23 tháng 5, 1975, khi ông Carter còn đang trồng đậu phộng ở Georgia. Đến năm 1977 khi Quốc hội quyết định nâng mức đón nhận thuyền nhân thì TT Carter cũng chẳng thể đi ngược sự xúc động của dân Mỹ và thế giới khi ấy mà phủ quyết. Sau đó là nhiều đợt can thiệp và cứu giúp của các chính quyền TT Reagan và TT Bush (cha) mà có độc giả nói là thủ phạm vụ ám sát TT Kennedy! Việc phê phán đúng sai về chính sách kinh tế không nên xuất phát từ những cảm tính như vậy.

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng mỗi Thứ Ba trên Việt Báo.

Ý kiến bạn đọc
12/08/201103:39:23
Khách

(Xin lổi quí vị, vì phần sau bị mất nên tôi viết bổ túc cho trọn bài, mong
mọi người thông cảm)

-Không tham gia chiến tranh và rút hêt binhl lính ở Irac sau 1 năm cầm
quyền?
-Đóng cửa nhà tù khủng bố?
-Giải quyết nan đế di dân lâu?
-Tạo lại uy-thế đai siêu cường cho Mỹ-Quốc?

Vậy ông đã làm đươc những gì trong những năm tháng lãnh-đạo?
Về tài quân sự, kinh tế và lãnh đạo của TT Obama có giới hạn, nhưng về
nghệ thuật tuyên truyền, tung hoả mù, đổi trắng thay đen, chụp mũ lên
đầu đối thủ của ông và ban tham mưu thuộc hạng thượng thừa..! Ông và
đảng DC qui tình trạng bát nháo hiện nay là do đảng CH?? Điều này hợp lý
không?

Như chúng ta biết, CH mới nắm đa số Hạ-viện từ 1/2001, thượng viện vẫn
do DC nắm. Vậy lãnh đạo, điều hành quôc gia do TT Obama và nội-các của
ông hay Hạ viên, Thượng viện lãnh đạo?? Nếu tình hinh Kinh-tế, chính trị
khủng hoảng hiện nay do đảng CH hay Hạ-viện gây ra thì chúng ta phải
coi lại trách nhiệm TT Bush... vì thời gian đó đảng DC nắm cả lưỡng viện
quôc hôi!. Như vậy đâu là thật? đâu là giả?

Đây là một nhận định cá nhân, mong được mọi người giúp ý cho diễn đàn
thêm phong phú.
Thành thật cám ơn ông VL và toàn thể mọi ngưới.

12/08/201100:02:03
Khách
Tôi đi làm đóng thuế đầy đủ và tôi không muốn lấy tiền thuế của tôi đưa cho bọn bốc lột nhà giàu vừa trốn thuế vừa bớt thuế, trong khi TU BAN ĐEM JOBS RA NUOC NGOÀI CHẲNG GIÚP GÌ CHO MỸ. Tôi muốn hỏi ông Vubinh ông là TU BAN phải không, sao mà ủng hộ dang Cong hoa quá vậy????. Lý do tại sao ông ủng hộ dang Cong hoa. Cám ơn ông
11/08/201121:48:17
Khách
Ong Phong Cao, nhiều người đã trả lời cho ông về TT Bush trong bài vừa qua của ông Vu Linh. Tại sao ông không đọc mà lại thắc mắc nữa hả không? Toi muốn ông đọc rồi trả lời những gì ông đọc trong bài này, cám ơn ông.

Ong Vubinh dang Cong hoa bị thua 2 ghế Nghi si mà là cú sốc cho dang Dan chủ sao? Sao ong hay nói ngược vậy??. Vi dụ, Ông có 6 đồng họ lấy ông 2 đồng , ông còn 4 đồng mà ông nói họ sốc hở?????
11/08/201121:11:09
Khách
Theo tôi nghĩ. Kết quả tranh cãi về "tăng nợ trần "vừa qua : 1/Cả hai Đảng (DC-CH) đều huề vì còn phải chờ màn biểu diễn vào tháng 11 năm nay nữa mới biết rõ được. 2/ Người thua là Dân thấp cổ, bé cái miệng vì phải thắt lưng buộc bụng trả nợ đậy cho các Đấng chính-trị-gia lo ăn chơi, nhảy nhót. 3/ Và người thắng là Đấng Gio-An Tẩy-giả Obama . Lý do là vì trên hai năm qua, Ngài bỏ quên nhóm đã vất vả bầu cho Ngài ,đó là nhóm "Cử tri Độc -Lập". Nhóm này, ngay từ đầu muốn Ngài làm hai việc :1/ Thực hiện JOB . 2/ Thực hiện đòan kết hai đảng để cùng phục vụ Quốc-gia. Nhưng trên hai năm qua, Ngài mơ mộng nhiều quá nên quên mất. Bây giờ cơn mộng đã hết, Ngài tỉnh giâc liền thấy Cọp đã vào nhà, vội vàng lấy thanh la ra khua ầm ỹ rằng tôi có mơ ,nhưng không mơ viển vông, trong lúc mơ tôi vẫn làm việc đây Cọp sợ quá bỏ chạy, và rồi Ngài chỗi dậy, cầm cây đũa Thần vung đi vung lại đôi lần, thấy có lý ,liền hạ chỉ cho cận thần "Làm đi" và rồi màn kịch do Ngài đạo diễn đã được nhóm "Đôc-lâp" có vẻ hài lòng. Sau cùng,"Đèn sáng lên ở cuối đường hầm" Chiến thắng đả về với Ngài. Cám ơn Thượng-Đế đả giúp Ngài chuyển ,từ chỗ đứng là "Cột trái" nay chuyển sang "Cột giữa" .Ôi vui mừng làm sao !Vubinh
11/08/201120:31:43
Khách
Gửi Tina-Nguyen ! Tôi đọc góp ý của Tina mà thấy mệt, toàn là "Poll,Poll,Poll". Sao vậy, hết ý rồi sao ? Hay lại quên phắng đi là " Tin Poll giống như là tin lời Thầy bói vậy " .Tina biết "thầy bói" là ai chưa ? Chàng Poll của Tina đấy, ghê chưa ! Tôi bảo nhỏ với Tina, diễn đàn này rất ghét loại "Thầy bói". Mong Tina thông cảm cho. Cám ơn nhiều. Vubinh
11/08/201120:22:11
Khách
Trong thời gian qua, không chỉ dân mỹ mà cả thế giới đều hoang mang lo sợ về vấn đề công nợ của nước Mỹ. Chưa bao giờ nước Mỹ bị phân hoá như hiện nay! Hai đảng CH và DC đều cứng rắn theo đuổi mục đích của minh và cuối cùng hai bên đều nhân nhượng để đi đến một thoả hiệp chung cho nước Mỹ không vỡ nợ dù bất đồng còn rất sâu-xa... Cả hai đảng đều đặt quyền lợi quốc gia trên hết. Đó là tinh thần dân tộc Mỹ!

Vấn đề công-nợ đã giải quyết chưa được bao nhiêu ngày thì bao nhiêu hệ luỵ.. đi đến. Một trong những công ty tín dụng hàng đầu thế giới, Standard & poor's đã hạ điểm tín dụng của Mỹ từ AAA xuống AA+(vì mức giảm thâm hụt ngân sách chỉ 2100 tỉ?/4000 tỉ trong 10 năm vàsự chia rẽ, bất đông giữa Hành pháp và Lập pháp, giữa đảng CH và DC); sẽ đi đến hậu quả tăng lãi xuât, thị trường chứng khoáng chao đảo kéo theo kinh tế trì trệ hơn; có nguy cơ suy thoái lần 2 theo sự nhận định của những chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới.

Hậu quả đưa đến thì đảng CH đổ lổi cho TT Obama và đảng DC chi tiêu quá đà và thất bại kinh tế trong thời gian qua; còn TT Obama và đảng DC thì cho trách nhiệm thuộc về đảng CH; có lập luận cho rằng bởi cựu TT Bush, mặc dù ông đã về vườn 3 năm??

Chúng ta hãy quay ngược lại thời gian... Đảng DC đã nắm thế đa số tại Thượng viện và tuyệt đại đa số tai Hạ viên năm 2006 từ thời TT Bush; kinh tế Mỹ và thế giới đã suy thoái và khủng hoảng vào cuối trào của TT Bush, mọi vấn đề tồi tệ ở quốc gia này đều chụp lên đầu của ông và đảng CH?? để cho khủng bố đánh sập hai toà nhà thương mại?. hao tài, tốn của và nhân mạng ở Irac và Afganistan?? hung-hăng với Iran, Bắc Triều-tiên và những nước độc-tài chuyên chế hay tài trợ cho khủng bố?? làm giá xăng lên cao, kinh tế trì trệ và thất nghiệp tăng cao v.v...?? Cũng đúng thôi, bởi ông là TT, người lãnh đạo quốc gia! Và ông đã chịu trách nhiệm vào mình, không đổ lỗi cho ai.. đó cũng là thường thôi ở một nhà lãnh đạo!

Trong thời gian vận động TT, ông Obama đã hứa hẹn làm thay đổi bộ mặt Washington? gây đoàn kết và hợp tác lưỡng đảng? phục hồi nền kinh tế? cải tổ y-tế? giải quyết nạn di dân lậu? tăng thuế gia đình có thu nhập từ 250000/năm trở lên? tăng thu nhập, lương căn bản, benefit.. cho dân nghèo; xoá sổ nhà tù khủng bố ở Cuba? chấm dứt chiến tranh và rút hết quân ở Irac sau 1 năm cầm quyên? Tạo lai uy thế đại cường Mỹ trên chính trường quốc tê?? Đa số dân Mỹ đã bầu cho ông bởi viển cảnh vĩ đại...quá; và ông trở thành TT Hoa-kỳ

TT Obam có lợi thế tuyệt đối khó TT nào có được trước đây là lưỡng viện quốc hội do đảng DC kiểm soát tuyệt đai đa số có thể thông qua bất cứ vấn đề gì mà ông và đảng ông muôn không cần thương lượng nếu đảng CH chống! như thông qua bằng cửa sau (theo cách dùng từ của nhũng nhà lâp pháp) bộ luật Obamacare, bail-out hàng ngàn tỉ cho những đại công-ty, công trinh công cộng với lập luận phục hồi kinh tế và kéo thấp nghiệp xuống 8%? Có phải không cần hợp tác với đảng đối lâp là nguyên nhân đưa đến phân hoá ngày nay??

Chúng ta coi lại những gì TT Obama và bộ máy cầm quyền của ông đả lảm cho quốc gia mấy năm nay??
- Ông đã tiêu diệt trùm khủng bố Bin laden?
- Ông và bộ máy có phát hiện trước những mưu toan khủng bố nội địa Hoa-kỳ hay chỉ biết và phá được sau khủng bố bị trục trặc kỷ thuât bởi chính họ? (Vụ nổ bom xe ở new-york, dự định nổ bom trong quần, nổ bằng dung dich hoá chất lỏng... trên nhũng chuyến bay vào mỹ)
-Làm tăng trưởng kinh tế, kềm hãm và đưa mức thấp nghiệp xuống 8% sau khi chi nhiều ngàn tỉ Dollar
-Giữ và lảm giảm giá xăng dầu với những kế hoạch năng lượng của ông?
-Tăng thuế cho gia đình có thu nhập trên 250000/năm?
-Thông qua dự luật y-tế sẽ để đời tên tuổi của ông?
-Thay đổi bộ mặt quốc hội và bộ máy công quyền?
-Sẽ công khai tất nhửng diễn biến trong hậu trường cho truyên thông, quần chúng.. ngoại trừ cuộc họp kín chỉ của đảng DC trước ngày thông qua dự luật Y-tế ?
-Không tham gia chiến tranh và rút hêt binh lính Mỹ về nước sau thờ
11/08/201120:19:59
Khách
Gửi bạn Đậu-văn-Lưu ! Lối góp ý của Bạn hơi lẫn cẫn rồi đó ! Già chưa đấy ? Tôi , thật tình là chẳng bao giờ thích cái trò hề "recall",vừa tốn tiền thuế của dân "Nghèo" lại vừa mất công đi bầu . Và ai thắng, thua thì cũng vậy thôi ! Chính-trị mà ! buồn, vui làm chi cho mệt thân xác. Tôi đưa cái "Tin nóng" về kết quả tại Wisconsin là bởi vì tôi thấy bạn James-Huynh của Lưu-Đậu- Văn cứ rộn ràng "mất ăn mất ngủ" về cái trò hề recall "rẻ tiền"này, và thằng tôi lại không quên nhắc nhở bạn của Đậu- Văn rằng ,một trò hề "rẻ tiền" sẽ diễn ra tuần tới ,để nếu bạn muốn thưởng lãm cái trò hề này, thì nhào vô cùng với James-Huynh cho có "Đồng chí tương cầu".Tôi nói nhỏ vối Bạn một câu, mong Bạn đừng nổi giận nhé "Bạn nâng BI đấng thánh Obama hơi lâu rồi đó, nghỉ một tý cho đỡ mệt được không" ? Chúc bạn dồi dào sức khoẻ đấy ! vubinh
15/08/201104:47:11
Khách
Trong bài đăng trên trang web của ủy ban vận động, ông Perry giải thích lý do tại sao ông muốn ra đối đầu với Tổng Thống Barack Obama. Ông Perry cho rằng “vị trí nước Mỹ trên thế giới đang bị suy thoái, không chỉ vì các chính sách kinh tế sai lầm, mà cũng vì một đống bầy hầy gọi là chính sách ngoại giao của chúng ta”.

Người dân Mỹ, theo ông, “sẽ không ngồi yên để chấp nhận tình trạng tệ hại hiện nay của chúng ta”. Ông nói rằng “một đất nước vĩ đại cần phải có sự hướng dẫn tốt đẹp hơn” và “một quốc gia đang phục hồi cần phải có một tổng thống mới”.

Ông Perry nói người dân phản đối một chính phủ “chỉ nhìn thấy vai trò của mình là tiêu xài tiền của con cháu đời sau qua các chính sách kinh tế sai lầm khiến đưa tới số nợ kỷ lục và để cho quá nhiều người bị thất nghiệp, đe dọa không chỉ nền kinh tế của chúng ta nhưng còn là sự an ninh của chúng ta. Sự trông cậy của ”.

Trong bài đăng trên trang web của ủy ban vận động, ông Perry giải thích lý do tại sao ông muốn ra đối đầu với Tổng Thống Barack Obama. Ông Perry cho rằng “vị trí nước Mỹ trên thế giới đang bị suy thoái, không chỉ vì các chính sách kinh tế sai lầm, mà cũng vì một đống bầy hầy gọi là chính sách ngoại giao của chúng ta”.

Người dân Mỹ, theo ông, “sẽ không ngồi yên để chấp nhận tình trạng tệ hại hiện nay của chúng ta”. Ông nói rằng “một đất nước vĩ đại cần phải có sự hướng dẫn tốt đẹp hơn” và “một quốc gia đang phục hồi cần phải có một tổng thống mới”.

Ông Perry nói người dân phản đối một chính phủ “chỉ nhìn thấy vai trò của mình là tiêu xài tiền của con cháu đời sau qua các chính sách kinh tế sai lầm khiến đưa tới số nợ kỷ lục và để cho quá nhiều người bị thất nghiệp, đe dọa không chỉ nền kinh tế của chúng ta nhưng còn là sự an ninh của chúng ta. Sự trông cậy của chúng ta vào các chủ nợ ngoại quốc cũng như nguồn cung cấp năng lượng không chỉ ảnh hưởng sự tự chủ quốc gia, mà còn gây nguy hại đến đến tương lai đất nước.”

10/08/201116:27:47
Khách
Bài viết Vu Linh lúc nào cũng một sao, thật là vớ vẫn, bịa chuyện và nói dốc thôi. Vậy mà cũng có vài người ca ngợi không biết mắc cỡ như Luu vong hanh, Vubinh, Ba Tuoc.... Bộ không phân biệt và phân tích được đảng cướp và đảng Cong hoa giống nhau hay khác như thế nào sao??? . Không biết rằng Vu Linh là Dr. NO Vu Linh và kiêm luôn Thiếu Tướng Vu Linh sao?

=======================
Vui lòng bàn luận thẳng vào vấn đề. Không tấn công cá nhân, hay nói vu vơ.

Chúng tôi nhận thấy chỉ từ 1 IP có 3 số cuối là 151 này cỏ rất nhiều tên khác nhau trông giống như từ một người liên tục công kích tác giả Vũ Linh một cách thiếu lành mạnh.

Những ý kiến vu vơ như ý kiến trên đây sẽ không xuất hiện trong tương lai.

Mong mọi người ý kiến trung thực, trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau.

VB Admin
10/08/201116:14:38
Khách
82% dân Mỹ không ưa Quốc hội hiện nay. Liệu đảng Cong hoa có còn bịp dân nữa không?? Đảng cướp này có còn nắm đa số ở Quốc hội năm 2012 nữa không? Đã tránh né Cong san chạy qua Mỹ rồi và vẫn còn ngáo hở James Hung.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.