Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CS Hà Nội: Dùng Quân Đội Đánh Báo Của Dân

08/08/201100:00:00(Xem: 9116)
CS Hà Nội: Dùng Quân Đội Đánh Báo Của Dân

Vi Anh
CS Hà nội hết thời, cùng đường, bí lối rồi mới dùng quân đội đánh báo của người dân chánh yếu là các blog chánh trị.
Một sai lầm chiến lược. Nói theo kiểu Pháp, như Thủ Tướng Clémenceau lưu ý chánh trị là một cái gì rắc rối lắm, không giao cho quân đội được. Nói theo kiểu Việt Nam, túi khôn bình dân đầy kinh nghiệm chống thực dân, dùng quân đội mà đánh báo của người dân thì uy tín của quân đội sẽ từ chết tới bị thương.
Chính Trung Cộng là “tổ sư” tâm lý chiến của Việt Cộng, Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh cũng tỏ ra thất thủ trước phong trào dân báo của các bloggers Trung Quốc. Điễn hình mới đây Đảng Nhà Nước CS Bắc Kinh ra lịnh cấm loan tải thông tin, nghị luận “tiêu cực” liên quan đến tai nạn tàu cao tốc khiến 40 người và gần 200 người bị thương ngày 23/7/2011.
Nhưng những nhà báo bất đắc dĩ, vì dân, do dân, của dân TQ, cụ thể là những bloggers TQ đã làm cho lịnh của Đảng Nhà nước thành vô hiệu. Đảng Nhà Nước không kiểm soát được “báo đài” của mình. “Quần chúng nhân dân” thêm ghét bộ mặt bưng bít và dối trá của Đảng Nhà Nước CS.
Theo AFP thông tấn xã của Pháp, các bloggers TQ đã đem lại cho gần nửa dân số TC, khoảng 485 triệu người TQ sữ dụng Internet những tin tức chính xác, nhanh chóng, hình ảnh rõ ràng, âm chứng không thể chối cãi. Nào là nhà cầm quyền hấp tấp dọn dẹp cho mất dấu; những máy xúc đang vội vã đẩy xác những toa tàu xuống hố. Nào là những hình ảnh vô trách nhiệm và vô nhân đạo do thâm ý của Đảng Nhà Nước muốn che dấu thất bại, làm vội vả, khiến hai xác nạn nhân rơi xuống từ con tàu còn treo lơ lững trên cần cẩu.
Những hình ảnh này làm phẩn nộ công luận không thể tả. Đến đổi báo chí Trung Quốc là của Đảng Nhà Nước cũng không nín được. Tờ Nhân dân Nhật báo, tiếng nói của Đảng CSTQ, người viết bình luận cũng hét lên một tiếng cho dài kẻo câm: Trung Quốc không cần đến một «GDP dính đầy máu». Có nhà báo trẻ bị đảng ủy buộc viết bài thay thế tin bị Đảng ủy kiểm duyệt, lương tâm con người cắn rứt, đạo đức nghề nghiệp bất bình, nên không thể viết được, phải khóc thét lên.
Và chính một giáo sư chuyên về truyền thông tại Bắc Kinh cũng thừa nhận, lời được AFP trích dẫn «Chúng ta đang trải qua một cuộc cách mạng blog», xã hội sẽ trở nên minh bạch hơn khi các blog có thể đưa tin nhanh hơn là báo chí truyền thống.
CS Hànội ngó lại phía sau, lạnh gáy. Dù CS Hà nội siết báo của dân, biến chế độ CSVN trở thành kẻ thù của Internet, là chế độ bỏ tù nhiều công dân mạng, hạng nhì thế giới như Tổ chức Phóng Viên Không Biền Giới lên án.
Blog chánh trị đã phát triễn ngoài dự tưởng của CS. Đã có trên 27 triệu người sử dụng Ineternet, Facebook đã có 3,5 triệu thành viên. Đó là con số ghi danh chánh thức, còn số người xài ké với bạn, với các cà phê Internet một cách bán chánh thức thì nhiều hơn, khó mà kể siết.
Những trí thức và lớp trẻ VN dùng Internet vận động, huy động chống TC vào khai thác bauxite ở Cao Nguyên Trung Phần VN, hò hẹn đi chống TC xâm lấn biển đảo của VN như lớp trẻ ở Bắc Phi và Trung Đông dùng các trang mạng xã hội vận động các cuộc biểu tình lật đổ độc tài tạo thành Mùa Xuân Á rập.
Đảng Nhà Nước càng ra lịnh cấm, siết chặt Internet, blogger chánh trị càng phát triễn, nhiều người đọc, nhiểu người “góp ý” ngàn vạn lần hơn trên báo đài của Đảng.
Từ hình thức đến nội dung, từ lý thuyết đến thực tế ở VN, trong chế độ CS Hà nội, đã có một nền báo chí ngoài lề, ngoài luồng - nền báo chí của người dân, hấp dẫn, thời sự nóng bỏng, thiết thực trăm ngàn lần hơn “ báo đài” của Đảng Nhà Nước CS.

Cho nên Đảng Nhà Nước phải dùng Quân Đội để đánh báo của dân. Bộ Quốc Phòng cho các cơ quan ngôn luận của Bộ dùng “đại pháo” liên tục tấn công các blog, pháo kích vào các blog chánh trị của những người trí thức, trẻ yêu nước. Quân đội gọi những bloggers này là “du kích” đang làm một cuộc “chiến tranh thông tin” “theo kiểu du kích” “phát tán luồng gió độc', và chụp mũ “báo chí lề trái” là “rác rưởi" trên internet"”.
Trên báo Quân Đội Nhân Dân, tay Nguyễn văn Minh không biết tên thiệt hay giả, làm báo bao lâu nhưng cái nghề chưởi bới cũng “có bài bản” lắm. Y được lên mặt báo, được “phát biểu” tại mục bình luận của báo Quân Đội Nhân Dân Quân Đội Nhân, chửi bới mấy lần, chưởi có ca, có kệ như mấy bà nhà quê chưởi mất gà.
Không phải chưởi người viết blog chánh trị không thôi, mà y chưởi luôn người đọc đã "tự xếp các trang web, blog phản động cũng là một lực lượng báo chí". Y nằng nằng quyết một lực lượng này không phải báo chí, không phải báo đối lập, báo điện tử mà là lực lương đang tiến hành một 'cuộc chiến tranh thông tin' theo kiểu 'du kích'.
Y còn ra vẻ dạy đời "luật pháp Việt Nam hiện chưa cho phép báo chí tư nhân. Các trang web, blog nói trên cũng không phải là cơ quan ngôn luận của một đoàn thể, lực lượng xã hội nào ở Việt Nam, không được pháp luật thừa nhận thì không thể coi là hoạt động báo chí ở Việt Nam."
Thực tế và thực sự đâu có blogger, đâu có người viết web nào giành làm “báo đài” cho Đảng Nhà Nước đâu. Những người dân làm báo này là những người vì dân, của dân này, do dân này ra làm báo , làm không công, không chức, không lương. Anh chị em này làm vì yêu nước, thương dân, yêu chân thiện mỹ, muốn chia xẻ thông tin, nghị luận với bè bạn và bà con cô bác, nên ăn cơm nhà ra vác ngà voi hàng tổng thôi.
Dân chúng rất công bình, dân trí rất bén nhậy, coi những người đầy thiện chí và yêu chân lý này, những nhà báo bất đắc dĩ này là nhà báo của dân. Và từ đó bên cạnh nền báo chí của Đảng Nhà Nước, sừng sững phát sinh một nền “dân báo”.
Nền dân báo phi chánh phủ, thông tin nghị luận ngoài luồng từ blog, youtube, paltalk, điện thoại di dộng tân tiến đã giải thoát con người ra khỏi bức màn sắt, màn tre của độc tài.
Số người dân làm báo bất đắc dĩ này càng ngày càng tăng. Số khán thính giả ngày càng tăng. Các trang blog cá nhân do không có cơ quan chủ quản, không có đảng, đoàn không chế nên tư do thông tin, nghị luận.
Khiến các cơ quan truyền thông đại chúng tư do cũng phải mở blog để khán thinh giả tham gia góp ý, làm tờ báo thêm sinh động, rộng đường dư luận, quần chúng hoá hơn.
Hầu hết những tấm hình độc chiêu trong chế độ độc tài mà báo chí Tây Phương có đựọc một phần lớn là do những dân báo trong chế độ độc tài vượt tường lửa gởi ra. Như hình công an CSVN bịt miệng LM Lý tại toà, đạp vào mặt một người biểu tình ở Hà nội là do những nhà báo của dân này lấy hình và chuyển khắp thế giới.
Hầu hết những tấm hình quí tăng ni Phật Tử ở Tây Tạng, Miến Điện làm cuộc cách mạng áo cà sa mà báo Pháp, Anh, Mỹ có là do những nhà báo dân gian này từ hiện trường chụp được và chuyển đi. Mắt dân như mắt khóm, công an dù bao nhiêu ngưới cũng khó mà bung bít mổi.
Trong khi đó “báo đài” của Đảng Nhà Nước CS độc tài toàn trị ngày càng thoái hoá, hủ hoá. Nhứt là từ khi mở cửa cho đầu tư nước ngoài vào, lợi nhuận của cơ quan truyền thông đòi hỏi họ phải có nhiều quảng cáo và người đọc. Nên báo đài của Đảng tìm cách “câu” độc giả. Thông tin nghị luận bị Đảng Nhà Nước buộc đi lề phải để tuyên truyền lạt như nước ốc không tạo hấp dẫn được. Do vậy “ báo đài” phải sexy hoá, với hình ảnh thiếu áo quần, trai trên gái dưới hay dị đoan hoá cầu hồn, tìm mồ mả v.v.
Và không ít cán bộ, đảng viên làm báo lợi dụng việc thông tin, nghị luận đi làm tiền các cơ quan muốn khoa trương hay “lãnh đạo có vấn đề”. Người dân trong nước thường ngạo những cán bộ, đảng viên làm báo này làm báo theo “văn hoá bao thơ”./. ( Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
14/09/201108:49:58
Khách
Now that's sutble! Great to hear from you.
10/08/201104:00:19
Khách
là một chính quyền thì lúc nào cũng cần phải [ công bằng minh bạch ] trên mọi phương tiện để cho nhân dân thấy rõ những người lảnh đạo có bảng lảnh lèo lái con thuyền của đất nước hay khg .hiện nay tại vn những nhà
lảnh đạo từ cấp cao cho đến cấp thấp điều là những người khg đủ trình độ để đưa đất nước việt nam .tiến bộ để
theo kịp những nước khác ở thế kỷ 21 này .điển hình là nhà nước dùng báo của quân đội nhân dân .để công kích
những tờ báo lề trái .chĩ như thế cũng đủ thấy trình độ của cấp lảnh đạo CSVN như thế nào rồi .làm lảnh đạo cần
phải học hỏi lắng nghe những cái hay cái đúng của bất cứ từng lớp nào ở trong xả hội có như thế thì mới đưa đất
nước VN đi theo kịp với thế giới .có một lần tôi nghe tổng thống [ OBAMA ] độc diễn văn ông nói kinh tế suy yếu
chúng tôi rất cần [ ý kiến ] của mọi người nếu ai có [ ý kiến hay ] thì hải gởi [ ý kiến ] của các bạn đến cho chúng
tôi chúng tôi xem nếu ý kiến của một người nào đó hay hơn ý kiến của chúng tôi thì chúng tôi áp dụng ý kiến
của người đó . một thổng thống của một quốc gia mạnh nhất thế giới mà còn khiêm tốn và cần những ý kiến hay
của nhân dân hoa kỳ .bởi vậy nước mỹ thành lập 200 mấy chục năm nhưng chúng ta thấy nước [ mỹ ] tiến bộ vược bực .tại sao vậy là vì họ biết lắng nghe ý kiến của nhân dân và biết trọng dụng người tài .còn nhìn lại CSVN
ai mà có ý kiến hoặc sáng kiến hay cho đất nước thì bị [ bõ tù ] [ chà đạp ] nhân phẩm của những người đó .nhà
nước làm như thế thì mất đi người [ TÀI ] mất lòng tin của nhân dân đưa đất nước đi thục lùi ,chưa nói đến kẽ thù
phương bắc đã bao nhiêu thế kỷ thế hệ của người [ hán tộc ] dòm ngó đợi cơ hội để nuốt chửng việt nam .khg có
cái ngu nào bằng cái ngu tự ái cao .làm lảnh đạo mà tự ái cao thì coi như dân tộc đó thiếu mai mắng vì có những
nhà lảnh đạo đất nước chĩ nghĩ cho mình và cho bè phái của mình . họ tưởng như vậy là họ hay lắm thật ra là .
[ NGU DỐT ] tự đưa đất nước đi đến chổ diệt vong .nếu khg cải tổ lại cách điều hành đất nước .thì trung quốc đồng hoá nước việt nam khg còn bao xa nữa .nếu tình trạng CSVN khg thai đổi tôi hy vọng lòng dân việt nam đứng lên đi theo ánh lửa từ trái tim mình đồi lại những gì mà thuộc về của dân tộc việt nam đừng để việt nam
bị trung quốc sát nhập việt nam vào một tỉnh của trung quốc sao này .
10/08/201101:25:30
Khách
Hình như những người làm khổ, gây rắc rối cho người dân Việt Nam đều có chung
một cái tên là : MINH ??? Từ tên cáo già đồ tể Minh Râu, rồi tới Minh công an (tên
dùng chân đạp vào mặt người biểu tình tại HàNội). Bây giờ lại tới Minh bộ đội !!!
Hay là dưới chế độ XHCN, người ta thích đặt tên cho con là Minh để dưạ hơi, ít bị
chửi bới. Hay là lúc nào bất mãn, uất ức quá với chế độ đem "nó" ra chửi chơi cho
hả giận ??? Một sáng kiến rất nên phát huy ??? !!! Cũng thành thật xin lỗi các bạn
có tên là Minh khác.
08/08/201115:10:15
Khách
Vậy mà nhà nước VN xã nghĩa cũng chịu khó bỏ tiền ra mua báo đảng và nhà nước , đại loại như báo " Nhân dân " hoặc " Quân đội Nhân dân " cho các cơ quan ban ngành đoàn thể đọc vì bán ế quá . Nội dung thì nghèo nàn , chỉ toàn đăng chuyện giáo điều thì ai mà thèm đọc đây ! Chẳng lẽ phát không để bị mang tiếng là "báo biếu" thì thật mất mặt quá sức bà con ạ !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.