Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Thuận Của Lương Tri

08/01/200000:00:00(Xem: 5658)
Hai mươi bốn tiếng đồng hồ đầy hoan lạc và an lành tiếp đón thế kỷ mới tùy theo từng múi giờ của vòng quay trái đất, chưa bao giờ người ta thấy thế. Từ Tân Tây Lan, qua Đông Á, Trung Á, Trung Đông, Âu châu, Phi Châu, Mỹ Châu cho đến Hạ Uy Di và những đảo quốc nhỏ ở Thái Bình Dương, pháo bông nổ đầy trời, nhất là ở Paris, London, Rio de Janeiro và New York, trước sự reo hò mừng rỡ của hàng triệu người khi con số 1999 nhẩy thành số 2000.

Sự vui mừng của toàn thể nhân loại trên hành tinh này khi bước qua một mốc thời gian lớn nhất của cả ngàn năm đã có một hiệu ứng đặc biệt. Không có bom hay súng nổ, không có máu đổ thịt rơi vào cái giờ hoàng đạo đó. Những bàn tay khủng bố đã biến đâu mất rồi" Nếu những kẻ điên rồ muốn tạo ra một tiếng “nổ thiên niên kỷ” thì đây là dịp tốt nhất, tại sao họ không làm" Vì canh phòng quá kỹ, các biện pháp an ninh quá chặt chăng" Chúng tôi nghĩ không phải vậy. Cứ nhìn 2 triệu người chen chúc ở các phố phường chật hẹp ở London, gần 2 triệu ở New York và hàng trăm ngàn người ở Paris vào lúc nửa đêm reo hò mừng rỡ cuồng nhiệt, chúng tôi rùng mình nghĩ đến thảm họa xẩy ra chỉ cần một quả lựu đạn nổ. Việc làm quá dễ, và không thiếu gì những kẻ cuồng loạn dám ôm bom tự sát. Vậy tại sao không có"

Không có một phép lạ nào hết mà chỉ có một nét đặc thù trong bản chất của con người. Niềm vui bao giờ cũng dễ tạo tha thứ và tình thương, trong khi hoan lạc lại là căn bệnh dễ lây lan hơn lòng căm ghét và thù hận. Đêm giao thừa hoan lạc qua thế kỷ chỉ là một cơ hội làm bộc lộ một xu thế rất mạnh của các dân tộc trên thế giới ngày nay. Chủ nghĩa khủng bố bất cứ vì cái gì, nhân danh cái gì, cũng đang mất dần chỗ đứng. Ngày nay không một quốc gia nào, không một chế độ cai trị bất luận dựa trên một thế lực nào cũng không dám chính thức bênh vực hay ủng hộ những bàn tay đẫm máu của kẻ khủng bố. Năm 1988, một chiếc phi cơ chở Pan Am bị đặt bom phá nổ trên không phận Lockerbie, xứ Tô Cách Lan, 259 hành khách trên phi cơ và 11 người ở mặt đất khi phi cơ rớt đã chết thảm. Hai nghi can khủng bố đã tìm được một nơi trú ẩn an toàn, tưởng như không có sức mạnh nào moi chúng ra được. Vậy mà 10 năm sau, trước áp lực của dư luận quốc tế, nước Libya ngang ngược là thế rút cuộc vẫn phải đem chúng ra giao nộp.

Bin Laden, một tay trùm khủng bố quốc tế khét tiếng, nay đã phải lẩn trốn ở A Phú Hãn dưới chế độ Hồi giáo Taliban, vô phương hành động bởi vì các đường dây liên lạc đã bị cắt đứt. Một vụ mới nhất xẩy ra đúng một tuần trước ngày cuối của thế kỷ 20, 5 tên khủng bố đã cướp một chiếc phi cơ của Hàng không Ấn Độ, trên có 176 hành khách và phi hành đoàn. Năm không tặc đều là những kẻ tranh đấu đòi lãnh thổ Kashmir trả về cho Hồi quốc. Chính nghĩa tranh đấu của họ có thể đúng, nhưng khi họ dùng đến biện pháp cướp phi cơ đang bay, bắt hành khách làm con tin, đâm chết một hành khách đã dám nhìn chúng và chúng còn hăm dọa sẽ hạ sát dần tất cả những người trên phi cơ, chính nghĩa đó không còn nữa, nó không có gì là “chính” mà chỉ còn có “tà”. Cả thế giới lên án vụ này và những nước theo Hồi giáo cũng không dám ủng hộ, kể cả Hồi Quốc đang tranh chấp lãnh thổ Kashmir với Ấn Độ. Không nước nào dám chấp nhận cho phi cơ không tặc hạ xuống. Sau hết phi cơ mới được chính quyền Taliban ở A Phú Hãn chấp nhận, với điều kiện là phải giải quyết an toàn cho các con tin hành khách trong một thời hạn nhất định.

Khi không tặc đòi tiền chuộc mạng con tin 200 triệu đô la, chế độ Taliban phải ngăn lại, nói điều này không phù hợp với giáo lý Hồi giáo. Không tặc đòi Ấn Độ thả 35 du kích Kashmir và một chức sắc Hồi giáo tranh đấu, nhưng rút cuộc chỉ đạt được sự phóng thích chức sắc này và 2 du kích quân. Sau khi nội vụ giải quyết, Taliban buộc các không tặc phải rời khỏi lãnh thổ A Phú Hãn chớ không chứa chấp. Người ta hiểu tại sao Taliban làm như vậy. Chế độ này đã bị tai tiếng vì chứa chấp bin Laden, nay không dám làm dư luận thế giới phẫn nộ thêm. Sau đó 5 không tặc đi về phía biên giới Hồi Quốc, nhưng chính nước này cũng không dám nhận, nói nếu thấy sẽ bắt giữ chúng theo luật quốc tế. Người ta không thấy chúng xuất hiện ở đâu, có lẽ chúng đã biến mất trong sa mạc.

Cố nhiên không có ai tin chúng đã biến mất như những bóng ma và cũng không có ai tin nạn không tặc từ nay sẽ biến mất như có phép lạ. Nhưng đêm giao thừa thế kỷ hoan lạc trên khắp thế giới đã đem lại một hy vọng cho lương tri nhân loại, mong rằng chủ nghĩa khủng bố cũng như mọi thứ chủ nghĩa khác có những thủ đoạn bạo tàn sắt máu vô nhân đạo cũng tan biến đi như một bóng ma trong sa mạc. Trong các hành động khủng bố, nổ bom làm chết người dân vô tội và cướp phi cơ hay phá nổ phi cơ đang bay là những hành động bị lên án gắt gao nhất. Nhưng nếu không có những áp lực nặng của công luận thế giới và những biện pháp trừng phạt của những nước lớn, có lẽ nạn khủng bố còn phát triển thêm nữa.

Niềm hân hoan của các dân tộc trên thế giới trong một đêm không thể diệt trừ hết nạn khủng bố, nhưng ít nhất cũng đã làm trùn tay kẻ sát nhân. Có thể chính những đầu óc có toan tính cho nổ lớn đã bị niềm vui chung của cả nhân loại lấn áp và những tâm hồn u ám nhất cũng đã có một phút chợt thức tỉnh để nhận thấy tất cả sự ghê tởm của hành động họ định thi hành.
Chúng tôi nghĩ hình ảnh đêm giao thừa qua thế kỷ đã có một hiệu ứng, một sự đồng thuận kỳ diệu. Sự đồng thuận của lương tri trên Trái Đất.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.