Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thưa Ngài Đại Sứ.…

20/05/200000:00:00(Xem: 5718)
Thưa ngài đại sứ Pete Peterson,
Những tưởng đâu chỉ có những tên Việt Cộng như Phan Quang, Phó Chủ Nhiệm Ủy Ban Đối Ngoại của Quốc Hội cộng sản, hay Phan Thúy Thanh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao của chúng, phùng mang trợn mắt lên tiếng chửi bới ra rả quyết nghị 295 vừa mới được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua đòi nhà cầm quyền CSVN phải tổ chức bầu tự do, trung thực cho toàn dân trong nước, nào dè đâu ngài đại sứ cũng vội hùa theo cho rằng quyết nghị này chỉ phản ảnh quan điểm của một thiểu số chứ không phải quan điểm chính thức hay chính sách của chính phủ Mỹ.
Có người cho rằng tại ngài đại sứ đóng đô khá lâu trên cái lãnh thổ gọi là “Cộng Hòa Xuống Hố Cả Nước Việt Nam” và chắc có lẽ đã bị VC cho... ăn cái gì rồi đó nên mới đổi giọng ăn ngược nói ngạo ra điều như ta đây không biết gì về dân chủ ở Mỹ cả. Lại có kẻ khác nghi ngờ rằng ngài đã bị cộng sản áp dụng biện pháp tẩy não rồi nên mắc chứng bệnh nói bậy cũng nên.

Ai đời làm người đại diện cho một chính phủ được xem là dân chủ vào bậc nhất trên thế giới mà ngài lại có thể tuyên bố một câu xanh dờn nghe lạnh người như thế. Cứ theo lời tuyên bố này thì Hạ viện Hoa Kỳ chẳng đại diện cho dân chúng Mỹ gì cả mà là nơi tập trung của một thiểu số chuyên có khuynh hướng chống đối hay đi ngược lại chính sách hay quan điểm chính thức của chính phủ Mỹ. Như vậy không hiểu khi được tông tông Clinton bổ nhiệm dưới sự phê chuẩn của “cái tổ chức thiểu số” này, ngài có thể nào được xem là đủ tiêu chuẩn để đại diện cho cả nước Mỹ tại Hà Nội hay không"

Ngài thừa biết rằng quyết nghị 295 đã được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua vào ngày 3/5/200 với tỉ số gần như tuyệt đối - 415 phiếu thuận trên chỉ có 3 phiếu chống. Ngài cũng không thể nào quên được bản phúc trình thường niên mới đây của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vẫn còn nhắc nhở đến tình trạng vi phạm nhân quyền của Hà Nội. Ngài lại cũng không thể lãng tai đến đổi không nghe rõ Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đã dõng dạc tuyên bố rằng nhân quyền ngày nay không còn là việc nội bộ của một nước nhưng là vấn đề chung của cả thế giới như đã được qui định trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà CSVN cũng từng đặt bút ký cam kết tôn trọng.

Thế thì quyết nghị 295 chỉ trích vai trò độc đảng được qui định theo điều 4 hiến pháp của nhà cầm quyền Hà Nội, tố cáo sự vi phạm nhân quyền trong nước và đòi bọn chúng tôn trọng nhân quyền cùng thực thi dân chủ qua một cuộc bầu cử tự do chắc chắn không thể được xem là sự “can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam” như Phan Quang đã gân cổ lên cãi.
Tên cộng sản cuồng tín này lập lại luận điệu cũ rích của quan thầy hắn cho rằng “nhân dân đã thừa nhận vai trò lãnh đạo của đảng CSVN trong suốt 70 năm qua” và “Quốc Hội đã thể hiện sự thừa nhận này vào Hiến Pháp theo tinh thần quản lý nhà nước bằng pháp luật” và “đảng CSVN hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật” và vân vân... Xin hỏi “nhân dân” đây là ai" Có phải là hai triệu đảng viên và thân nhân của chúng không" Bọn chúng đã kê súng AK vào đầu số nhân dân còn lại và bảo họ thừa nhận vai trò lãnh đạo của đảng thì bố ai mà dám phản đối. Còn cái Quốc Hội bù nhìn chỉ gồm toàn những bọn tay sai, phải có sự giới thiệu của Mặt Trận Tổ Quốc mới được ra ứng cử và đắc cử, thì việc thể hiện sự thừa nhận đó cũng chỉ là những cái gật gù tán thành không hơn không kém. Cho nên chuyện ghi tạc sự thừa nhận đó vào trong cái gọi là Hiến Pháp để đảng tự tung tự tác như một con quái thai của thời đại không phải là chuyện lạ nữa.

Phan Quang còn lớn tiếng như một con vẹt khẳng định “ở Việt Nam không có tù chính trị, tù nhân lương tâm và tù nhân vì lý do tôn giáo”. Nếu vậy, các nhân vật như sư huynh Mai Hữu Nghị thuộc Dòng Đức Mẹ Đồng Công, tín hữu Tin Lành Vũ Gian Thao, và nhà báo Phạm Thái Nguyễn Ngọc Tân vừa được phóng thích chung với trên 12 ngàn người trong ngày 30/4 vừa qua là những ai đây" Đó là chưa kể đến những người như BS Nguyễn Đan Quế, nhị vị Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Thích Quảng Độ, Thượng Tọa Thích Không Tánh... Không lẽ họ lại là những tên tội phạm hình sự" Ối ông Quang ơi, có chối thì tìm cách nào khôn khéo hơn một chút chứ chối kiểu này mà còn dám tự hào là đã “qua trường lớp Luân Lý Nghiệp Vụ” thì quả đúng là thứ đỉnh cao trí... tệ!

Đề cập tới việc quyết nghị 295 đòi nhà cầm quyền Hà Nội tiến hành bầu cử tự do và trung thực, Phan Quang tức giận cành hông, cho rằng “đây là sự can thiệp ngoài sức tưởng tượng của cử tri Việt Nam, xúc phạm sâu sắc sự lựa chọn của nhân dân Việt Nam qua các cuộc bầu cử vừa qua”. Sự can thiệp đó quả có ngoài sức tưởng tượng của cử tri Việt Nam thật bởi vì trong bao nhiêu năm qua, họ có quyền bầu cử tự do gì đâu, quyền lựa chọn của họ bị đảng tước đoạt, họ bị hăm dọa buộc phải đi bỏ phiếu để làm cảnh cho trò chơi dân chủ trá hình với những kết quả tiền định, nay lại được người khác đòi trả lại quyền đó cho họ thì thử hỏi họ có thể tưởng tượng nổi không"
Tất cả lập luận cũng như những lời phản đối trên đây đã được Phan Quang yêu cầu ngài Pete Peterson đến để nghe vào ngày 18/5 tại trụ sở Văn Phòng Quốc Hội của hắn ta. Cho mình là “Chàng rể của Việt Nam”, ngài chẳng những ngoan ngoãn tới ngồi nghe mà lại còn vuốt đuôi theo một cách bỉ ổi, nếu không muốn nói thêm là ngu xuẩn.

Ngài tuyên bố nào là “Quốc Hội Việt Nam được bầu ra qua tổng tuyển cử là đại diện hợp pháp của nhân dân Việt Nam”, nào là “nước Mỹ công nhận hệ thống chính trị đang tồn tại hiện nay ở Việt Nam và nước Mỹ không muốn đảo ngược vị trí của đảng CSVN” và không tiếc lời dỗ dành CSVN “mong phía Việt Nam khi đọc và giải thích nội dung của loại quyết nghị không bắt buộc này, nên hiểu đó là quan điểm của thiểu số mà không phải là quan điểm chính thống và chính sách của chính phủ Mỹ”. Cuối cùng, ngài đại sứ đã ồn ào lên tiếng: “chúng ta đang làm việc không mệt mỏi để thúc đẩy mối quan hệ; không thể cho phép một nhóm thiểu số có cơ hội phá hoại những thành quả chúng ta đã dày công xây dựng, chia rẽ hai đất nước chúng ta. Điều quan trọng là chúng ta phải vượt lên trên những dư luận thiếu xây dựng đó để nhìn về phía trước với thái độ xây dựng”.

Những câu tuyên bố không ngượng mồm trên đây của ngài đã được “Thông Tấn Xã Việt Nam” của cộng sản trân trọng ghi chép cẩn thận và cho phổ biến rộng rãi. “Ai can you” thôi ngài đại sứ ơi! Ngài phải biết thân phận của ngài là gì cơ chứ. Có cần phải nhắc lại không, ngài chỉ là một công chức ngoại giao cao cấp của chính phủ Mỹ đã được “cái nhóm thiểu số” ở Hạ viện phê chuẩn, nếu nay mai mà “nhóm thiểu số” này nổi giận vì những lời đao to búa lớn của ngài, không biết là ngài có còn ngồi vững trong tòa đại sứ ở Hà Nội nữa không. Lúc đó, không chừng thành quả của ngài sẽ bị “phá hoại” thẳng tay và thậm chí là còn đi đong luôn nữa chứ chẳng chơi.
Ngài có dám lập lại những lời tuyên bố ngu dại này trước bà ngoại trưởng Albright không" Một quyết nghị được Hạ viện Hoa Kỳ chấp thuận đưa ra mà ngài lại cả gan cho rằng đó là một sự “phá hoại những thành quả” mà ngài và bọn hút máu nhân dân ở Hà Nội “dày công xây dựng” ư" À thì ra là ngài đang tận tâm tận lực lo cho cái gọi là “mối quan hệ” giữa Hoa Kỳ và CSVN. Ngài có biết rằng đối với 76 triệu người dân Việt trong nước cũng như hơn 2 triệu người Việt ở hải ngoại, mối quan hệ đó chỉ là một sự cầu cạnh, van xin một cách nghịch lý của những kẻ tự nhận là “chiến thắng” trước một kẻ thù lớn đã thua trận cách nay đúng một phần tư thế kỷ hay không" Ngài chỉ biết nhắm mắt nhìn ra phía trước mà không chịu nhìn lại đằng sau, nơi mà 58.000 binh sĩ Mỹ đã chiến đấu bên cạnh ngài và đã anh dũng hy sinh để chống lại dã tâm nhuộm đỏ miền Nam tự do của cộng sản, và là nơi có thể phơi bày tội ác của tên đồ tể khát máu Hồ Chí Minh cùng đồng bọn mà cho đến giờ này toàn dân Việt vẫn còn chịu ảnh hưởng đau khổ triền miên.

Thưa ngài đại sứ,
Nếu nhỡ có người công dân Mỹ gốc Việt nào gọi cho Bộ Ngoại Giao than phiền về những lời nói “không biết là thiệt hay đùa” của ngài thì ngài cảm thấy ra sao" Theo ngài, đó có phải là “sự phá hoại những thành quả đã dày công xây dựng” giữa ngài và CSVN hay không" “Nhất ngôn ký xuất tứ mã nan truy”, ngài đã cố ý...lỡ lời rồi không mong gì rút lại được. Nhưng ngài lại làm cho người ta có cảm tưởng rằng cái Quốc Hội ở xứ Mỹ này chỉ gồm toàn là một bọn thiểu số ăn hại đái nát, không đại diện cho ai, ngay cả đại diện cho gia đình ngài, và không làm gì nên trò trống, lâu lâu lại đưa ra những quyết nghị phá hoại đất nước Mỹ và mối bang giao tốt đẹp với các quốc gia trên thế giới. Mặt khác, những lời tuyên bố hàm hồ của ngài lại chỉ chứng tỏ được khả năng nâng bi mù quáng, và sự bao che dại dột, không cần thiết của đường đường một vị đại sứ của một đại cường quốc đối với một tiểu quốc đỏ nghèo đói và từng bị cộng đồng thế giới lên án thậm tệ về tình trạng vi phạm nhân quyền trắng trợn trong hàng chục năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.