Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Xuân cách mạng

12/07/201100:00:00(Xem: 5438)

Mùa Xuân cách mạng

Nguyễn thị Cỏ May

Nhiều người Việt nam lớn tuổi ngày nay thỉnh thoảng bất chợt nhớ lại câu hát «Ngày 23 ta ra đi … », tức lúc bấy giờ ra đi làm cách mạng giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ của thực dân pháp, giành lại độc lập . Ngày 23 tháng 9 đúng là ngày vào thu của phía Bắc bán cầu .

Các cuộc cách mạng đều tiến hành vào mùa Thu . Từ cuộc cách mạng cộng sản cướp chánh quyền ở Nga tới cuộc cách mạng ở Việt nam của toàn dân chống thực dân pháp bị công sản biển thủ thành quả cũng đều xảy ra vào mùa Thu . Đặc tính của cách mạng mùa Thu là cướp chánh quyền để thiết lập chế độ độc tài toàn trị.

Ngày 15 tháng 4 năm của mùa Xuân năm 1989, thanh niên sinh viên ưu tú ở Bắc kinh kéo nhau tập họp tại Công trường Thiên an môn đòi hỏi chế độ đôc tài phải được thay đổi dân chủ theo xu hướng thời đại toàn cầu . Cuộc tranh đấu kéo dài tới ngày 4 tháng 6, kết thúc trong đau thương máu và nước mắt.

Các cuộc nổi dậy của thanh niên, sinh viên lật đổ các chế độ tại các nước á-rặp trong vừa qua cũng xảy ra vào mùa Xuân .

Ngày 15 tháng 5, tại công trường « Cổng Mặt Trời» (Puerta de Sol) tại Thủ đô Madrid của Tây-ban-nha, hơn 30 ngàn thanh niên tập họp biểu tình đòi một nền Dân chủ thật sự và công bình xã hội . Phong trào Cổng Mặt Trời ở Tây-ban-nha lan rộng qua Pháp . Ngày 29 tháng 5, cả ngàn thanh niên pháp xuống đường chiếm Công trường lịch sử Bastille (ghi nhớ lịch sử cách mạng Dân quyền và Nhơn quyền Pháp 1789) biểu tình tố cáo Cơ quan tài chánh quốc tế ngự trị thế giới và phê bình nền dân chủ ở Quốc Hội không phải là nền dân chủ thật sự . Họ đòi hỏi nền Dân chủ thật và công bình xã hội .

Như vậy phải chăng cách mạng mùa Thu để thiệt lập chế độ độc tài còn Cách mạng mùa Xuân là để giải thể chế độ độc tài"

Phong trào tuổi trẻ Tây-ban-nha và Pháp biểu tình bắt nguồn từ quyển sách «Các bạn hãy phản kháng» (Indignez-vous!) của Stéphane Hessel do nhà Indigène ở Montpellier xuất bản Sách bán ngay cả nửa triệu quyển . Ở Tây-ban-nha sách được dịch ra 5 thứ tiếng địa phương .

Về 2 Phong trào tuổi trẻ Tây-ban-nha và Pháp

Tuổi trẻ Tây-ban-nha chọn Công trường Cổng Mặt Trời tập họp biểu tình . Đây là trung tâm của Thủ đô Madrid vì Puerta del Sol là điểm km 0 để đo khoảng cách các địa phương với Madrid . Từ năm 2009, Puerta del Sol dành riêng cho người đi bộ .

Puerta del Sol cũng như Đại lộ Champs-Elysée, tới 12 giờ đêm 31 tháng 12, dân chúng kéo nhau tới đó để chào mừng Năm Mới khi đồng hồ đổ 12 tiếng . Họ vẫn giừ tập tục xưa, bắt đầu giờ giao thừa, mỗi người ăn một trái nho theo từng tiếng chuông nhà thờ .

Tại đây, ngày 15/05, hằng vạn thanh niên hưởng ứng lời kêu gọi của Phong trào Dân chủ kéo nhau tới tập họp biểu tình và chiếm luôn Công trường Cổng Mặt Trời suốt nhiều ngày . Biểu tình để đòi hỏi một nền Dân chủ thật sự . Họ họp nhau tại đây để thảo luận về tình hình Tây-ban-nha và thế giới . Giống như Công trường Tahrir ở Ai-cặp lúc cách mạng mùa Xuân, Công trường Cổng Mặt Trời trở thành biểu tượng của cuộc tranh đấu cho một nền dân chủ thật sự . Phong trào lan rộng ra khắp các thành phố lớn của Tây-ban-nha, lây lan tới các thành phố Âu châu như Công trường Bastille ở Paris hoặc Athènes của Hi-lạp và Lisbonne của Bồ-đào-nha .

Tuổi trẻ Tây-ban-nha lúc biểu tình ôn hòa hát lên « El pueblo unido jamás será vancido » (Dân đoàn kết sẽ không bao giờ thua )

Ở Paris, thanh niên Tây-ban-nha tới trước Tòa đại sứ Tây-ban-nha biểu tình đòi hỏi cho Tây-ban-nha một nền dân chủ thật sự để giải quyết sự khủng hoảng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.