Phóng Sự: Cuồng Phong Cabramatta

01/07/200000:00:00(Xem: 5771)
Hai ông nghị Á Châu Dennis Huỳnh và Ngô Đức Thắng, ai vì dân, vì nước, vì tương lai Cabramatta" Tại sao tối Thứ Ba, 27 tháng 6 vừa qua, nghị viên Dennis Huỳnh đã phaœi tròn như một viên bi lăn khoœi phòng họp cuœa hội đồng thành phố Fairfield" Vì đâu mà đêm hôm giữa phiên họp hội đồng thành phố, hai xe caœnh sát phaœi vội vàng có mặt để giữ trật tự" Phaœi chăng, tất caœ mọi chuyện xaœy ra chỉ vì Hội Đồng Thành Phố Fairfield muốn xây cất Cabramatta trơœ nên lộng lẫy hơn, huy hoàng hơn" Vậy thì tại sao nhiều thương gia Á Châu lại chống đến cùng" Đây có phaœi là cuộc tranh đấu baœo vệ quyền lợi chính đáng cuœa giới thương gia Á Châu chống lại những thao túng chính trường cuœa đaœng Lao động tại địa phương Cabramatta, hay là cuộc tranh đấu cuœa những người ích kyœ không muốn hy sinh quyền lợi cuœa riêng mình cho sự thịnh vượng chung cuœa caœ Cabramatta như một số nghị viên đaœng Lao Động chụp mũ"""... Dĩ nhiên, traœ lời những câu hoœi trên không phaœi là điều dễ dàng. Nhưng dù muốn hay không, điều chắc chắn, Cabramatta đang traœi qua cơn Cuồng Phong, càng ngày càng khốc liệt!

Để có thể tìm hiểu phần nào những nguyên nhân dẫn đến trận Cuồng Phong Cabramatta cùng aœnh hươœng cuœa nó đối với cư dân trong vùng, Sàigòn Times xin trân trọng cống hiến qúy độc giaœ thiên phóng sự điều tra đặc biệt nhiều kỳ cuœa đặc phái viên Lê Thaœo Minh với nhan đề: Cuồng Phong Cabramatta!

*

Đi dạo vòng quanh Cabramatta những ngày gần đây người ta thấy và nghe lắm chuyện ly kỳ. Những tấm banner và poster được dán khắp nơi mang những dòng chữ “Chúng tôi phaœn đối bán bãi đậu xe”, “Yêu cầu đối xưœ công bằng với caœ hai khu vực CBD Cabramatta”. Nhiều tấm bích chương vận động này vẫn tiếp tục ngạo nghễ đứng vững tại nhiều nơi nó được dán lên ngày này qua ngày khác. Tuy nhiên có nhiều tấm bị ai đó lén lút bóc vội vàng trong đêm ngay sau khi nó được dán lên vào buổi chiều. Vì sao" Một số vị chuœ nhân các cưœa hiệu công khai thừa nhận họ uœng hộ việc phát triển Cabramatta theo dự án DCP vì thế không muốn các bích chương chống đối có mặt trước cưœa tiệm cuœa họ. Chuyện này nghe có veœ hợp lý và chịu chơi theo tinh thần dân chuœ tự do, nhưng đặc phái viên Sàigòn Times lạnh caœ người khi thấy một số vị “ngoaœnh trước ngó sau, dáng điệu sợ sệt” rồi bật mí cho biết, “Tui phaœi lột tấm bích chương đó vì sợ mấy ông Council traœ thù đó cha. Hừ, xưa nay, tây hay ta, Úc hay Việt thì cũng rứa caœ thôi. Họ mà không ưa là dưa có dòi. Tránh mặt mấy thầy chú ra, họa may mới làm ăn được. Chứ gây với họ, chỉ mình thiệt.”

Nghe thương gia gốc Mít nói cứ như thời còn ơœ với cộng saœn VN sợ uœy ban nhân dân bắt đi làm thuœy lợi vậy, nhưng quý vị chuœ nhân này cứ tỉnh bơ “Ấy cha không tin thì cứ đến các chỗ đó mà hoœi xem mấy ông Council traœ thù như thế nào...”

Vậy mà chuyện đó chưa kinh dị bằng chuyện này. Nhân khi ngồi uống cà phê ơœ Cabramatta, đặc phái viên Sàigòn Times nghe loœm được câu chuyện cuœa một số quý ông trung niên trong cộng đồng bàn về dự án DCP. Một ông mặt đen như Trương Phi sang saœng rằng “Mẹ kiếp. Cái này tụi Việt cộng nó gọi là tư baœn lũng đoạn nhà nước đó. Mấy thằng tư baœn đang sơœ hữu các khu đất ơœ vùng phía đông Cabramatta, bên kia đường rầy xe lưœa, vận động đám nghị viên đàn em bày ra cái dự án phát triển này để bán đất giá cao cho tụi nhà thầu đó mà. Mười mấy năm trước, tụi nó mua đất ơœ bên đó reœ như bèo. Bây giờ mà cái dự án này được thông qua, thế nào tụi nó cũng bán được giá gấp caœ chục lần”. Liền đó, một vị mày râu hệt như quan Vân Trường traœ lời “Thì phía bên này cũng đâu có khá gì hơn. Nhìn vậy chứ vùng phía tây này đất đai, địa saœn cũng nằm trong tay một số gia đình gốc Á Châu mấy mươi năm nay làm mưa làm gió, cho thuê bóp hầu bóp họng tụi mình. Council muốn thôi không để đám này thuœ lợi nữa mà muốn tạo cơ hội cho một số người khác vươn lên để cân bằng thế lực đó mà”. Nghe qua không biết hư thực thế nào mà sao cứ tươœng như đang nghe âm thanh sát phạt cuœa binh đao, tiếng súng đạn đì đùng hệt như đọc tiểu thuyết “Phát súng ân tình ” cuœa Trường Sơn Lê Xuân Nhị.

Nhưng đó là truyện hai ngày trước. Truyện tối Thứ Ba, 27 tháng 6 vừa qua mới nực cười và kinh hoàng. Nguyên do là trong cuộc họp hội đồng thành phố Fairfield hôm tối thứ ba vừa qua, nghị viên Dennis Huỳnh cùng với các đồng nghiệp trong đaœng Lao động nhất tề đứng dậy chống lại các nguyện vọng cuœa giới tiểu thương Cabramatta. Ông Dennis Huỳnh kiên quyết thực hiện cho bằng được dự án DCP, ông chống lại việc trì hoãn dự án này cho đến khi có các cuộc điều nghiên cẩn thận hơn, ông chống lại việc đối xưœ hai khu đông và tây công bằng như nhau. Cưœ tri Cabramatta, những người từng cầm lá phiếu bầu ông làm ông nghị, bàng hoàng như không thể tin vào mắt mình rằng ông có thể hành xưœ boœ ngoài tai mọi ý kiến cuœa cưœ tri. Và cưœ tri Cabramatta đã nổi giận khuœng khiếp đến nỗi họ đã xông lại hùng hổ chất vấn ông. Không hiểu vì ông là người thâm mưu viễn lự biết lo xa, biết nhìn thấy cái nguy hiểm trước khi nó xaœy ra, hay vì thái độ “chất vấn ông nghị” cuœa cưœ tri Á Châu có phần “múa tay múa chân” hơn là dùng lời nói, khiến ông dễ hiểu lầm, hay vì lý do nào khác không ai biết, chỉ biết rằng ngay khi đám đông cưœ tri ồn ào tiến về phía ông nghị, lập tức ông nghị Huỳnh tái mặt boœ chạy, trong khi các đồng viện cuœa ông vội vàng gọi caœnh sát đến tái lập trật tự. Trong khi đó ông nghị Thắng, trước mặt cộng đồng Cabramatta, tha thiết kêu gọi đừng bán các bãi đậu xe, kêu gọi đối xưœ công bằng với caœ hai khu đông và tây. Trong con mắt cuœa cộng đồng Cabramatta, ông nghị viên Ngô Đức Thắng mới đúng thật là ông nghị cuœa phe ta, xứng đáng được cưœ tri Á Châu chọn mặt gưœi vàng.

Sau nhiều tháng được đưa ra để tham khaœo ý kiến cuœa công luận, dự án phát triển khu vực trung tâm cuœa thị trấn Cabramatta, sau khi được sưœa chữa nhiều chi tiết, đã được thông qua trong một cuộc họp bão tố chưa từng thấy trong sinh hoạt chính trường cuœa hội đồng thành phố Fairfield. Baœn dự án mệnh danh Development Control Plan No.5/2000 (DCP), trong thời gian qua, đã gây nhiều lo ngại xôn xao trong cộng đồng tiểu thương vùng Cabramatta. Những lo ngại này cuœa giới tiểu thương đã dẫn đến việc hình thành một cuộc vận động ráo riết trong vùng Cabramatta nhằm buộc hội đồng thành phố Fairfield phaœi huœy boœ dự án phát triển nói trên, hay sưœa chữa dự án lại cho phù hợp với nguyện vọng cuœa đa số giới tiểu thương trong vùng.

Cuộc vận động trong cộng đồng tiểu thương ơœ Cabramatta đi song hành với những cuộc tranh luận gay gắt cuœa các nghị viên trong hội đồng thành phố về các chi tiết liên quan đến dự án, đã làm phát sinh ra những nguồn dư luận trái ngược lẫn những tin đồn đáng lưu ý. Bám sát tình hình những cuộc tranh luận và những cuộc vận động nói trên, đặc phái viên cuœa Sàigòn Times đã cố gắng ghi nhận lại một cách trung thực tất caœ những sự kiện, những xung đột, dư luận và các tin đồn có liên quan đến dự án phát triển lớn này, nhằm giúp quý độc giaœ có một cái nhìn bao quát và chính xác hơn về những gì đã và đang xaœy ra chung quanh dự án DCP.

Trước hết dự án DCP có liên quan đến việc xây dựng một bãi đậu xe mới tại khu vực thương mãi trung tâm cuœa Cabramatta. Các nghị viên cuœa đaœng Lao động, trong đó có nghị viên Dennis Huỳnh cho rằng xây dựng một bãi đậu xe mới đó chính là mối quan tâm ưu tiên hàng đầu cuœa đaœng Lao động đối với tương lai phát triển cuœa Cabramatta. Tuy nhiên cho đến giờ phút này khoaœn kinh phí từ 8 đến 12 triệu đô la để xây bãi đậu xe vẫn chưa được khẳng định sẽ lấy từ đâu ra. Các nghị viên thuộc đaœng Lao động tin rằng giaœi pháp tốt đẹp nhất là bán các bãi đậu xe hiện tại cho các nhà đầu tư và dùng tiền thu được để xây dựng bãi đậu xe mới. Trong khi đó một số nghị viên khác, cùng với nghị viên Ngô Đức Thắng (thuộc đaœng Unity), lại uœng hộ ý kiến cuœa đa số giới tiểu thương Cabramatta là không bán các bãi đậu xe hiện tại. Tại điểm này nghị viên Dennis Huỳnh đã cho rằng nghị viên Ngô Đức Thắng giaœo hoạt cố tình hướng dẫn sai lạc quần chúng khi ông Thắng từng đồng ý xây dựng bãi đậu xe mới trong một cuộc họp cuœa hội đồng thành phố Fairfield, và tố cáo ngược ông Huỳnh là đã không tham dự buổi họp nói trên.
Ông Dennis Huỳnh cho rằng lúc ấy đang tham dự một cuộc họp về du lịch tại Trung tâm triễn lãm Sydney và tin rằng các đồng nghiệp cuœa ông trong đaœng Lao động sẽ thay ông thể hiện nguyện vọng xây dựng bãi đậu xe mới này. Dù muốn hay không ông Dennis Huỳnh và ông Ngô Đức Thắng, hai nghị viên gốc Á Châu trong hội đồng thành phố Fairfield, đã không đoàn kết cùng tranh đấu chung cho quyền lợi cuœa cộng đồng Cabramatta mà đã trơœ thành hai đối thuœ chính trị bị chi phối bơœi những quan điểm cá nhân và áp lực cuœa các đaœng phái chính trị. Thời gian qua nghị viên Dennis Huỳnh đã có nhiều bài báo cũng như các thông báo báo chí thể hiện quan điểm cuœa ông ta về vấn đề xây dựng bãi đậu xe. Gần đây trên một tờ báo Hoa ngữ tại địa phương, dư luận được ông Huỳnh cho biết chính quyền thành phố Fairfield đã có sẵn ngân sách 8 triệu đô la để xây bãi đậu xe mới. Điều này gián tiếp cuœng cố lòng tin cuœa cộng đồng doanh nghiệp rằng sẽ không có việc bán các bãi đậu xe hiện tại. Do đó dự án DCP là có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên cuối cùng hóa ra hội đồng thành phố Fairfield khẳng định rằng thành phố chẳng có xu nào để xây bãi đậu xe mới, thế là việc bán các bãi đậu xe hiện tại thành ra là việc khó mà tránh khoœi. Hậu quaœ là cộng đồng Cabramatta caœm thấy họ bị nghị viên Dennis Huỳnh lừa dối. Nếu caœm nghị bị lừa dối cuœa cộng đồng Cabramatta là đúng thì câu hoœi được đặt ra là vì sao ông Dennis Huỳnh lại lừa dối một cộng đồng đã bầu ông làm nghị viên cuœa thành phố đại diện cho họ" Vì động cơ cá nhân hay vị áp lực cuœa đaœng Lao động" Chưa có câu traœ lời, nhưng ông Dennis Huỳnh trước một buổi họp chính thức cuœa hội đồng thành phố Fairfield vào đêm thứ ba 27.6 đã thanh minh thanh nga rằng tay nào dịch bài cuœa ông từ tiếng Anh ra tiếng Hoa đã dịch sai bét và làm cộng đồng Cabramatta hiểu nhầm ông. Chuyện dịch sai hay dịch đúng cũng chưa đi về đâu vì thị trươœng thành phố Fairfield là ngài Anwar Khosaba đang tìm một tay thông dịch độc lập để dịch lại bài cuœa ông nghị Dennis Huỳnh.

Về tổng thể, dự án (DCP) là một dự án quy hoạch nhằm phát triển khu thương mại trung tâm cuœa thị trấn Cabramatta, hướng đến việc biến Cabramatta thành một thị trấn thương mãi phát triển cân đối hơn trong tương lai. Để thực hiện được việc này, hội đồng thành phố Fairfield và các chuyên viên quy hoạch đã vạch ra một phương án phát triển mạnh khu vực phía đông cuœa thị trấn Cabramatta. Trong vòng 20 năm qua khu vực phía tây cuœa thị trấn Cabramatta đã phát triển trơœ thành một khu thương nghiệp sầm uất với những biểu tượng đa văn hóa đặc thù. Tuy nhiên khu vực phía đông cuœa thị trấn Cabramatta lại rất kém phát triển, dường như bị lãng quên và buồn hiu hắt.

Lý luận cuœa những nghị viên uœng hộ dự án DCP là khu phía đông chưa phát triển nên cần được ưu tiên nâng đỡ. Một trong các biện pháp nâng đỡ này là không có giới hạn về diện tích các cưœa hiệu sẽ được khai trương trong tương lai. Trong khi đó các cưœa hiệu cuœa khu vực phía đông bị giới hạn trong phạm vi từ 2500 đến 4000 mét vuông là tối đa. Theo quan điểm cuœa nghị viên Ngô Đức Thắng, đại diện quan điểm cuœa đa số giới tiểu thương Cabramatta, thì điều đó là không công bằng. Ông Thắng cũng như nhiều chuœ nhân các doanh nghiệp tiểu thương cho rằng khu đông và khu tây cuœa trung tâm thương mại Cabramatta phaœi được đối xưœ công bằng. Nghĩa là bên tây bị giới hạn ơœ mức 4000 mét vuông thì bên đông cũng phaœi chịu mức giới hạn y như vậy.

Cũng trong buổi tối đến dự buổi họp hội đồng thành phố Fairfield nói trên, đặc phái viên Sàigòn Times có dịp lắng nghe một số ý kiến cuœa quý vị trong cộng đồng Việt, Hoa liên quan đến tư cách các vị nghị viên đã từng được họ góp phiếu bầu lên. Bên cạnh một số người hậm hực, la ó chưœi ruœa nghị viên Dennis Huỳnh và đaœng Lao động là phaœn bội, là gian dối và dọa không bầu cho họ nữa, có một vị cao niên xem ra có veœ am hiểu chính trường đã nói với người bạn ngồi bên cạnh rằng “Tôi cho rằng ông nghị viên Dennis Huỳnh chỉ là con cờ thí cuœa đaœng Lao động mà thôi. Vùng này đông người Việt, người Việt mà tức giận thì chỉ có Dennis Huỳnh, cũng là người Việt, chết mà thôi. Đaœng sẽ có cơ hội đề cưœ một ứng cưœ viên Úc nòi ra thay thế. Thiếu gì người mê cái chức nghị viên cuœa Dennis Huỳnh”.

Ông bạn ngồi bên liền traœ lời rằng “Tôi cho rằng cộng đồng mình cần phaœi đặt lại vấn đề lâu nay mình vẫn trung thành với đaœng Lao động. Thêm vào đó, cũng cần xét lại việc có nên boœ phiếu bầu cho người mình hay không. Cứ như cái truyện sờ sờ ra trước mắt, tôi thấy người mình có lọt vô một, hay hai ông, thì có chống đến cùng cũng chẳng được chuyện gì. Vô nhiều mà họ phaœi đoàn kết thì may ra, chứ còn một, hay hai ông mà lại cãi nhau như mổ bò như hai ông này thì thiệt... Mới có hai ông nghị gốc Việt mà đã lắm chuyện thế này, huống hồ gì dại dột mà bầu thêm vào vài ông nữa”.

Đặc phái viên Sàigòn Times nghe xong caœm thấy hồn vía bâng khuâng, chữ nghĩa bay vù vù chẳng còn nhớ gì được nhiều, thôi thì chỉ biết ngậm ngùi mà nghe thôi. Dù rằng hội đồng thành phố Fairfield đã biểu quyết thông qua dự án DCP bất chấp sự phaœn đối cuœa cộng đồng Cabramatta, tuy nhiên vấn đề chưa hẳn là đã kết thúc ơœ đó. Trong đợt bài kỳ đến, đặc phái viên Sàigòn Times hy vọng sẽ có dịp trình bày chi tiết hơn những khúc mắc bên trong cuœa dự án DCP này.

Lê Thảo Minh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.