Diễn Đàn Độc Giả

02/06/200000:00:00(Xem: 5643)
Trích Thư Của Ông Nguyễn Duy Cần

Tuần qua, Sàigòn Times hân hạnh nhận được thư của ông Nguyễn Duy Cần nhan đề, Vài nhận xét về bài: "Những việc đã qua - Những việc sắp tới của Bác sĩ Vũ Ngọc Tấn, Thủ quỹ TTSHCĐ, đăng trong các báo Dân Việt, Saigon Times ngày 11.5.00 và báo Việt Luận ngày 17.5.00. Nhận thấy đây là một vấn đề tương đối tế nhị, cần được giải quyết giữa các vị lãnh đạo liên hệ trong cộng đồng tốt hơn là trình bầy trên báo chí, nhất báo chí tiếng Anh. Vì vậy, trong cuộc điện đàm với ông Nguyễn Duy Cần, chúng tôi đã đưa ra thắc mắc, tại sao ông và một số đồng hữu của ông không đặt vấn đề trực tiếp với những người chịu trách nhiệm mà lại đưa cho báo chí Úc. Sau khi trò chuyện với ông Nguyễn Duy Cần, chúng tôi nhận thấy, chúng tôi nhận thấy phần trách nhiệm trong thông tin, phần vấn đề được đề cập và nội dung lá thư, và đặc biệt, vì tôn trọng ông Nguyễn Duy Cần, chúng tôi thấy việc đăng tải nguyên văn lá thư là điều không nên và không cần thiết. Đó là lý do chúng tôi quyết định trích một số đoạn xét thấy cần thiết trong lá thư của ông. Chúng tôi thành thật hy vọng, ông Nguyễn Duy Cần cùng qúy vị hữu trách đạt đến một sự đồng thuận, có tình có lý trong thời gian sắp tới. Sau đây là một phần trong lá thư của ông Nguyễn Duy Cần.

* * *

Kính thưa quý đồng hương, thưa bác sĩ Vũ Ngọc Tấn,

Vì là người đại diện một ủy ban trước đây đã vận động với chính phủ xin đất, xin ngân khoản, cũng như đã vận động đồng hương khắp liên bang hỗ trợ tài chánh cho dự án xây dựng một trung tâm văn hóa của người Việt tỵ nạn tại Úc châu, mà ngay từ thời kỳ phôi thai của dự án, đồng hương khắp các tiểu bang Úc đã hưởng ứng nhiệt tình; Và mặc dầu tôi đã bàn giao cho ủy ban mới để tiếp nối công trình, nhưng tôi vẫn cảm thấy có trách nhiệm tinh thần với những người đã cùng tôi trong ủy ban cũ, đã bỏ công cũng như của, cùng với quý đồng hương đã hy sinh đóng góp tài chánh do tiền mồ hôi nước mắt cho một dự án.

Kính thưa quý đồng hương, thưa bác sĩ Vũ Ngọc Tấn, đáng lẽ tôi cũng nhờ kỹ sư Nguyễn Đức Nhuận là thủ quỹ của ủy ban lúc ấy, thay tôi để trả lời, nhưng tôi thiết nghĩ trong các tổ chức, nếu có tai tiếng về tiền bạc, thì người chịu trách nhiệm trước tiên phải là chủ tịch, kế đến mới là thủ quỹ.

Đọc bài báo cáo tài chánh của Bác sĩ về TTSHCĐ sau khi thử cộng trừ nhân chia những con số chi tiết, chi thu, tôi thấy:

- Trả lời phỏng vấn do ký giả Úc Kate Sikora, báo Advance Fairfield, số báo phát hành ngày 16.3.99. Ông Võ Minh Cương đã xác nhận số tiền xây TTSHCĐ nay đã lên tới $550,000 Úc kim.

- Cũng trong tờ Advance Fairfield, số phát hành ngày 4.4.00 (cách số báo trước hơn một năm). Bác sĩ Tấn đã tái xác nhận: tổng số tiền gây quỹ chỉ có $550,000 trong đó bao gồm $200,000 do chánh phủ Lao Động tài trợ, $40,000 do Sở Sắc Tộc Sự Vụ và vào khoảng từ $200,000 tới $300,000 gây quỹ trong cộng đồng Việt Nam. Hầu hết những số tiền trên đã chi tiêu hết cho dự án rồi, hiện trong bank còn trên $100,000.

- Trong cuộc họp tại trung tâm Đồng Tâm ngày 28.3.99, do giáo sư Lê Linh Thảo, cựu thẩm phán Phan Đình Kỳ, ông Nguyễn Văn Trị... tổ chức với sự tham dự của nhiều thân hào nhân sĩ có cả luật sư Đào Tăng Dực, ông Võ Minh Cương cũng đã xác nhận việc xây cất TTSHCĐ đến nay đã chi hết $550,000 (cuộc họp có quay phim và ghi âm).

Nhưng nếu đem so với những con số tổng thâu và chi trong bản báo cáo tài chánh của BS Tấn mới đây, thì những sự sai biệt như sau:

- Tổng số thâu là: $787,369 sai biệt là $237,369.

- Tổng số chi là: $649,306 sai biệt là $100,000.

Chú thích: Riêng phí tổn vẽ họa đồ trước sau lên tới $70,000, chiếm 10% tổng số chi phí xây cất! Tổng số tiền chi là $649,369, số tiền ấy cách đây trên 5 năm khi giá vật liệu xây cất rẻ hơn bây giờ nhiều. Tôi xin phép nhường quyền nhận xét và thẩm định cho quý đồng hương.

Nguyễn Duy Cần - Sydney NSW

*


Vài Lời Cảm Ơn!

Kính gửi ông Hoàng Tuấn. Năm xưa được vợ cho theo hầu sang xứ Mọi. Đi vòng vòng, chạy vòng quanh, sực nhớ một giấc mơ con sau 75. Giấc mơ con của tôi là có hai đài phát thanh, phát về VN. Một đài chuyên phát về tin tức đúng đắn, một đài chỉ phát tin diễu cợt hoặc chửi bới CS trong hình thức đùa giỡn.

Xin chúc mừng, xin chúc mừng báo Sàigòn Times và ông Hoàng Tuấn. Chúc mừng quý vị đã có các nhà học giả, học vấn uyên bác đã viết thư cho mục "Diễn Đàn Độc Giả". Nhờ những bài này, tuy ngắn nhưng tôi đã học được thêm rất nhiều. Xin cám ơn tất cả quý vị (mà tôi không nhớ hết tên) và cũng xin ông Hoàng Tuấn cho phép tôi được nói quý vị trên vài lời: kẻ hèn này xin thành thực cảm ơn quý vị đã dùng học vấn uyên bác của mình để kẻ hèn này được học hỏi thêm. Nhưng xin trách nhẹ quý vị một điều: bao lâu nay quý vị ở đâu" Tại sao không đem tài học của mình ra để truyền dạy những kẻ ngu dốt như tôi" Hay các em cháu cùng giòng giống Lạc Hồng mình" Nếu quý vị nhận lời trách móc của thằng học trò ngu dốt này, xin quý vị dù nhọc nhằn cách mấy, xin viết, viết và viết để cho những kẻ ngu như tôi được học hỏi thêm.

Chúc mừng ông Hoàng Tuấn đã có người bạn trẻ viết bài "Thế Hệ Bị Bỏ Quên". Một người bạn trẻ đã tới, các bạn trẻ khác cũng sẽ tới. Các bạn trẻ ơi, không phải chỉ có một thế hệ bị bỏ quên, mà đã từng có những thế hệ bị bỏ quên, nhưng không dám nói. Cám ơn người bạn trẻ.

Ông Hoàng Tuấn ạ! Thơ với tôi thật là còn khổ hơn đàn bà đi biển. Nhưng cũng xin phép ông cho tôi gửi bài thơ con cóc thứ hai, xin quý vị đừng cười:

Tôi đã sống
Tôi đã thấy
Tôi đã buồn
Hôm nay tôi muốn khóc
Những người Nam
Những người Trung
Những người Bắc
Đang tập họp về đây
Saigon Times
Cùng mang chung giấc mộng
Tạo bào thai
Thai của mẹ
Mẹ Việt Nam
Cùng trời đất mang mang
Hình nên một thế kỷ
Thế kỷ của Việt Nam
Tôi say sưa
Tôi quay cuồng
Tôi múa hát
Với một giấc mộng vàng
Không ai kẻ có gan
Trí thức tới cùng đinh
Chung tay và chung đắp
Một Việt Nam vinh quang.
...........
Một mai đây con trẻ
Không khóc mất mẹ hiền
Một mai đây sinh viên
Cùng sánh vai tiến lên
Một mai đây dân tộc
Không khóc tiếng ly biệt
Một mai và một mai
Tôi ước muốn hoài hoài
.....
Và cho một ngày mai

Chế Bồng Dzợ - Bankstown NSW

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.