Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

02/06/200000:00:00(Xem: 5131)
Trích Thư Của Ông Nguyễn Duy Cần

Tuần qua, Sàigòn Times hân hạnh nhận được thư của ông Nguyễn Duy Cần nhan đề, Vài nhận xét về bài: "Những việc đã qua - Những việc sắp tới của Bác sĩ Vũ Ngọc Tấn, Thủ quỹ TTSHCĐ, đăng trong các báo Dân Việt, Saigon Times ngày 11.5.00 và báo Việt Luận ngày 17.5.00. Nhận thấy đây là một vấn đề tương đối tế nhị, cần được giải quyết giữa các vị lãnh đạo liên hệ trong cộng đồng tốt hơn là trình bầy trên báo chí, nhất báo chí tiếng Anh. Vì vậy, trong cuộc điện đàm với ông Nguyễn Duy Cần, chúng tôi đã đưa ra thắc mắc, tại sao ông và một số đồng hữu của ông không đặt vấn đề trực tiếp với những người chịu trách nhiệm mà lại đưa cho báo chí Úc. Sau khi trò chuyện với ông Nguyễn Duy Cần, chúng tôi nhận thấy, chúng tôi nhận thấy phần trách nhiệm trong thông tin, phần vấn đề được đề cập và nội dung lá thư, và đặc biệt, vì tôn trọng ông Nguyễn Duy Cần, chúng tôi thấy việc đăng tải nguyên văn lá thư là điều không nên và không cần thiết. Đó là lý do chúng tôi quyết định trích một số đoạn xét thấy cần thiết trong lá thư của ông. Chúng tôi thành thật hy vọng, ông Nguyễn Duy Cần cùng qúy vị hữu trách đạt đến một sự đồng thuận, có tình có lý trong thời gian sắp tới. Sau đây là một phần trong lá thư của ông Nguyễn Duy Cần.

* * *

Kính thưa quý đồng hương, thưa bác sĩ Vũ Ngọc Tấn,

Vì là người đại diện một ủy ban trước đây đã vận động với chính phủ xin đất, xin ngân khoản, cũng như đã vận động đồng hương khắp liên bang hỗ trợ tài chánh cho dự án xây dựng một trung tâm văn hóa của người Việt tỵ nạn tại Úc châu, mà ngay từ thời kỳ phôi thai của dự án, đồng hương khắp các tiểu bang Úc đã hưởng ứng nhiệt tình; Và mặc dầu tôi đã bàn giao cho ủy ban mới để tiếp nối công trình, nhưng tôi vẫn cảm thấy có trách nhiệm tinh thần với những người đã cùng tôi trong ủy ban cũ, đã bỏ công cũng như của, cùng với quý đồng hương đã hy sinh đóng góp tài chánh do tiền mồ hôi nước mắt cho một dự án.

Kính thưa quý đồng hương, thưa bác sĩ Vũ Ngọc Tấn, đáng lẽ tôi cũng nhờ kỹ sư Nguyễn Đức Nhuận là thủ quỹ của ủy ban lúc ấy, thay tôi để trả lời, nhưng tôi thiết nghĩ trong các tổ chức, nếu có tai tiếng về tiền bạc, thì người chịu trách nhiệm trước tiên phải là chủ tịch, kế đến mới là thủ quỹ.

Đọc bài báo cáo tài chánh của Bác sĩ về TTSHCĐ sau khi thử cộng trừ nhân chia những con số chi tiết, chi thu, tôi thấy:

- Trả lời phỏng vấn do ký giả Úc Kate Sikora, báo Advance Fairfield, số báo phát hành ngày 16.3.99. Ông Võ Minh Cương đã xác nhận số tiền xây TTSHCĐ nay đã lên tới $550,000 Úc kim.

- Cũng trong tờ Advance Fairfield, số phát hành ngày 4.4.00 (cách số báo trước hơn một năm). Bác sĩ Tấn đã tái xác nhận: tổng số tiền gây quỹ chỉ có $550,000 trong đó bao gồm $200,000 do chánh phủ Lao Động tài trợ, $40,000 do Sở Sắc Tộc Sự Vụ và vào khoảng từ $200,000 tới $300,000 gây quỹ trong cộng đồng Việt Nam. Hầu hết những số tiền trên đã chi tiêu hết cho dự án rồi, hiện trong bank còn trên $100,000.

- Trong cuộc họp tại trung tâm Đồng Tâm ngày 28.3.99, do giáo sư Lê Linh Thảo, cựu thẩm phán Phan Đình Kỳ, ông Nguyễn Văn Trị... tổ chức với sự tham dự của nhiều thân hào nhân sĩ có cả luật sư Đào Tăng Dực, ông Võ Minh Cương cũng đã xác nhận việc xây cất TTSHCĐ đến nay đã chi hết $550,000 (cuộc họp có quay phim và ghi âm).

Nhưng nếu đem so với những con số tổng thâu và chi trong bản báo cáo tài chánh của BS Tấn mới đây, thì những sự sai biệt như sau:

- Tổng số thâu là: $787,369 sai biệt là $237,369.

- Tổng số chi là: $649,306 sai biệt là $100,000.

Chú thích: Riêng phí tổn vẽ họa đồ trước sau lên tới $70,000, chiếm 10% tổng số chi phí xây cất! Tổng số tiền chi là $649,369, số tiền ấy cách đây trên 5 năm khi giá vật liệu xây cất rẻ hơn bây giờ nhiều. Tôi xin phép nhường quyền nhận xét và thẩm định cho quý đồng hương.

Nguyễn Duy Cần - Sydney NSW

*


Vài Lời Cảm Ơn!

Kính gửi ông Hoàng Tuấn. Năm xưa được vợ cho theo hầu sang xứ Mọi. Đi vòng vòng, chạy vòng quanh, sực nhớ một giấc mơ con sau 75. Giấc mơ con của tôi là có hai đài phát thanh, phát về VN. Một đài chuyên phát về tin tức đúng đắn, một đài chỉ phát tin diễu cợt hoặc chửi bới CS trong hình thức đùa giỡn.

Xin chúc mừng, xin chúc mừng báo Sàigòn Times và ông Hoàng Tuấn. Chúc mừng quý vị đã có các nhà học giả, học vấn uyên bác đã viết thư cho mục "Diễn Đàn Độc Giả". Nhờ những bài này, tuy ngắn nhưng tôi đã học được thêm rất nhiều. Xin cám ơn tất cả quý vị (mà tôi không nhớ hết tên) và cũng xin ông Hoàng Tuấn cho phép tôi được nói quý vị trên vài lời: kẻ hèn này xin thành thực cảm ơn quý vị đã dùng học vấn uyên bác của mình để kẻ hèn này được học hỏi thêm. Nhưng xin trách nhẹ quý vị một điều: bao lâu nay quý vị ở đâu" Tại sao không đem tài học của mình ra để truyền dạy những kẻ ngu dốt như tôi" Hay các em cháu cùng giòng giống Lạc Hồng mình" Nếu quý vị nhận lời trách móc của thằng học trò ngu dốt này, xin quý vị dù nhọc nhằn cách mấy, xin viết, viết và viết để cho những kẻ ngu như tôi được học hỏi thêm.

Chúc mừng ông Hoàng Tuấn đã có người bạn trẻ viết bài "Thế Hệ Bị Bỏ Quên". Một người bạn trẻ đã tới, các bạn trẻ khác cũng sẽ tới. Các bạn trẻ ơi, không phải chỉ có một thế hệ bị bỏ quên, mà đã từng có những thế hệ bị bỏ quên, nhưng không dám nói. Cám ơn người bạn trẻ.

Ông Hoàng Tuấn ạ! Thơ với tôi thật là còn khổ hơn đàn bà đi biển. Nhưng cũng xin phép ông cho tôi gửi bài thơ con cóc thứ hai, xin quý vị đừng cười:

Tôi đã sống
Tôi đã thấy
Tôi đã buồn
Hôm nay tôi muốn khóc
Những người Nam
Những người Trung
Những người Bắc
Đang tập họp về đây
Saigon Times
Cùng mang chung giấc mộng
Tạo bào thai
Thai của mẹ
Mẹ Việt Nam
Cùng trời đất mang mang
Hình nên một thế kỷ
Thế kỷ của Việt Nam
Tôi say sưa
Tôi quay cuồng
Tôi múa hát
Với một giấc mộng vàng
Không ai kẻ có gan
Trí thức tới cùng đinh
Chung tay và chung đắp
Một Việt Nam vinh quang.
...........
Một mai đây con trẻ
Không khóc mất mẹ hiền
Một mai đây sinh viên
Cùng sánh vai tiến lên
Một mai đây dân tộc
Không khóc tiếng ly biệt
Một mai và một mai
Tôi ước muốn hoài hoài
.....
Và cho một ngày mai

Chế Bồng Dzợ - Bankstown NSW

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.