Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỗi Tuần Một Chuyện Ma: Hồn Ma Báo Tử

10/05/200400:00:00(Xem: 5429)
Trên con đường từ Sài Gòn về Long An, khách đi đường nhận thấy có một căn biệt thự cổ nằm trên một thưœa đất mênh mông, cách cầu Long An khoaœng trên dưới hai mươi cây số. Đó là biệt thự Phước Lộc Thọ cuœa nhà họ Mã, một phú thương Trung Hoa sang Việt Nam lập nghiệp từ cuối thế kyœ trước.
Cũng giống như hầu hết những người Hoa sang lập nghiệp tại Việt Nam, họ Mã tới Sài Gòn với hai bàn tay trắng, và cũng giống như chú Hoœa, nhà tỉ phú Trung Hoa tại Việt Nam, họ Mã cũng làm nghề buôn bán ve chai trong những năm đầu. Nhưng chỉ chưa đầy hai chục năm sau, ông đã trơœ thành một trong những phú thương Trung Hoa nhiều thế lực nhất tại Chợ Lớn. Chính trong thời gian này, ông đã cho xây toà biệt thự trên đường Sài Gòn Long - An để có chỗ nghỉ ngơi trong dịp cuối tuần.
Vào khoaœng thập niên 60, chuœ nhân biệt thự Phước Lộc Thọ là Mã Hồng Long, cháu đích tôn cuœa nhà tỉ phú họ Mã. Khi đó, ông bà Hồng Long đã ngoài sáu mươi, và tuy căn biệt thự thật rộng rãi, chỉ có hai ông bà, một bác tài, một người đầu bếp và một cô tớ gái giúp việc cư ngụ mà thôi.
Một hôm, vào khoaœng trung tuần tháng Bẩy năm 1962, bác sĩ Nguyễn Đ.H., vị bác sĩ gia đình cuœa nhà họ Mã, được bác tài đánh xe tới tận phòng mạch đón về biệt thự Phước Lộc Thọ để thăm bệnh gấp cho bà Hồng Long đang đau nặng.
Tới nơi, bác sĩ H. được mời ngồi chờ trong phòng khách phụ, một căn phòng nhoœ tối tăm vì cưœa sổ bị một tàng cây lớn che phuœ. ƠŒ góc phòng là một cái cầu thang cũ kỹ dẫn lên từng trên.
Sau khoaœng mười lăm phút, đúng lúc bác sĩ H. bắt đầu caœm thấy nóng ruột thì cưœa phòng xịch mơœ và một phụ nữ bước vào. Vì trời âm u và cũng vì căn phòng thiếu sáng, bác sĩ H. không thấy rõ mặt thiếu phụ mà chỉ có caœm tươœng rằng bà ta còn rất treœ, đẹp và bận y phục thuộc loại đắt tiền. Những chiếc vòng vàng trên tay thiếu phụ chạm vào nhau theo nhịp bước tạo nên một âm thanh lạ lùng trong khi đôi bông tai và chiếc vòng vàng trên cổ thiếu phụ toaœ ra những luồng sáng vàng mờ nhạt.
Làm như không để ý tới bác sĩ H., thiếu phụ tiến thẳng tới phiá cầu thang, ngưng lại vài giây ơœ chân cầu thang như có veœ ngại ngùng trước khi chậm rãi bước lên. Khi gần tới đầu cầu thang, thiếu phụ ngưng lại, quay nhìn xuống phiá bác sĩ H. đúng lúc ngoài trời chợt sáng lên, có lẽ mặt trời vừa thoát ra ngoài vầng mây che phuœ, và một vệt nắng từ ngoài cưœa sổ rọi thẳng vào mặt thiếu phụ. Đây là lần đầu tiên bác sĩ H. có dịp nhìn rõ mặt bà ta. Khuôn mặt thiếu phụ có một nét đẹp lạ lùng, tuy nhiên veœ quyến rũ cuœa bà ta dường như nhờ ơœ nét, nưœa như đam mê một cách tàn nhẫn, nưœa như tuyệt vọng cuœa bà.
Lối ăn bận cũng như vóc dáng cuœa thiếu phụ chứng toœ rằng bà ta là người thuộc giai cấp thượng lưu. Với hai bàn tay trắng muốt và những ngón tay thon dài, với một thân hình nẩy nơœ tự nhiên, với bộ y phục sang trọng và với những đồ trang sức đắt tiền, thiếu phụ lạ mặt dường như toát ra một veœ lôi cuốn lạ lùng khiến bác sĩ H. đứng chôn chân tại chỗ, nhìn đăm đăm vào đôi mắt thiếu phụ, một đôi mắt với sự quyến rũ đầy ma quái.
Bác sĩ H. caœm thấy bầu không khí trong phòng thay đổi một cách rõ rệt với sự hiện diện cuœa thiếu phụ. Tuy là một người can đaœm, tự nhiên bác sĩ H. caœm thấy như có một luồng hơi lạnh xâm nhập vào tận xương sống khiến ông rùng mình, nổi gai ốc. Nhìn đăm đăm vào thiếu phụ, ông có caœm tươœng như, không phaœi nhìn vào một người đàn bà đẹp mà là đang nhìn vào một linh hồn vô vọng bị đọa đầy.
Sau khi nhìn bác sĩ H và nhếch môi cười ma quái, thiếu phụ quay mình chậm rãi bước lên lầu và biến dạng.
Trong lúc còn đang ngỡ ngàng vì sự việc mới xẩy ra và đang tự hoœi người đàn bà đó là ai, bác sĩ H. được mời vào thăm bệnh cho bà Hồng Long.
Sáng hôm sau, bác sĩ H. trơœ lại thăm bệnh cho bệnh nhân và caœm thấy hài lòng khi bệnh tình bà Hồng Long đã thuyên giaœm một cách rõ rệt.
Trước khi giã từ, bác sĩ H. thuật lại cho ông Hồng Long nghe về những gì ông thấy vào ngày hôm trước và hoœi ông Hồng Long xem thiếu phụ đó là ai. Trước sự ngạc nhiên cuœa bác sĩ H., vị chuœ nhân traœ lời với veœ tuyệt vọng:
- Hừ! Tôi sẵn sàng chấp nhận bất cứ điều gì ngoại trừ việc đó.
Rồi ông cho bác sĩ H. hay rằng thiếu phụ mà ông trông thấy ngày hôm trước không phaœi một người bằng xương bằng thịt mà là một hồn ma đầy tội lỗi cuœa một người đàn bà, con gái ông nội ông - tức là bà cô cuœa ông, người đã hạ sát đứa con sơ sinh cuœa bà, kết quaœ sự thông dâm giữa bà và người anh rể. Sau khi chết, hồn bà không siêu thoát được và đã ơœ lại ám aœnh biệt thự Phước Lộc Thọ. Bà ta chỉ hiện ra trong một căn phòng duy nhất, nơi bác sĩ H. ngồi chờ, và mỗi lần bà ta hiện ra, chắc chắn có một người trong ngôi biệt thự sẽ phaœi chết.

Ông Hồng Long nói thêm:
- Lần cuối bà hiện ra là ngày con trai tôi chết đuối ơœ Nha Trang. Việc bà hiện ra ngày hôm qua chỉ có một ý nghĩa duy nhất: Vợ tôi sẽ không thể nào qua khoœi.
Tuy bác sĩ H. trấn an ông Hồng Long rằng ông ta không nên lo âu thái quá về bệnh tình cuœa bà vợ vì bà Hồng Long đã có những dấu hiệu hồi phục rõ ràng và không còn trong tình trạng nguy kịch nữa, vị chuœ nhân biệt thự Phước Lộc Thọ vẫn toœ veœ hết sức lo âu, và bà Hồng Long đã tắt thơœ ngay trong ngày hôm đó, mấy tiếng đồng hồ sau khi bác sĩ H. rời khoœi nơi này.
Mấy năm sau, một thân chuœ cuœa bác sĩ H. tới gặp ông trình bày về tình trạng cuœa một người em gái. Theo bà, em gái cuœa bà hiện bị bệnh nặng chỉ vì sự tươœng tượng hoặc vì aœo giác.
Bà thuật lại rằng, cách đó khoaœng hai tuần, hai vợ chồng bà và cô em gái lái xe tới biệt thự Phước Lộc Thọ thăm ông Hồng Long nhưng ông này không có nhà. Trong khi bà và ông chồng đang nói chuyện với người đầu bếp trong phòng khách thì cô em cuœa bà bước vào một căn phòng nhoœ kế bên, căn phòng có một cái cầu thang cũ dẫn lên từng trên.
Một lúc sau, không thấy cô em, họ bèn đi tìm và thấy cô này đang trong tình trạng khuœng hoaœng trong căn phòng nhoœ. Cô em hổn hển thuật lại rằng trong lúc cô đang ơœ trong phòng thì một thiếu phụ xinh đẹp ăn mặc sang trọng bước vào. Khi đi ngang cô trên đường hướng về phiá cầu thang, thiếu phụ lạ mặt lắc mạnh hai cánh tay khiến những chiếc vòng đeo tay kêu rổn raœng. Lên đến giữa cầu thang, thiếu phụ ngưng lại nhìn cô gái với một ánh mắt đầy ma quái khiến cô gái kinh hoàng gào la nhưng không thành tiếng.
Nữ thân chuœ cuœa bác sĩ H. cho biết:
- Chúng tôi cười và nói với em tôi rằng chắc là nó nguœ mê hay tươœng tượng, nhưng nó cương quyết nói rằng nó đã thực sự nhìn thấy một người đàn bà.
Bác sĩ H. hoœi lại:
- Thế bà có biết người nào cư ngụ trong biệt thự đó qua đời sau khi bà tới thăm hay không.
- Dạ, khi chúng tôi tới thì ông Hồng Long đang ơœ trong bệnh viện và ông qua đời ngay chiều hôm đó.
Bác sĩ H. bèn giaœi thích:
- Em gái cuœa bà không tươœng tượng đâu bơœi vì chính mắt tôi đã nhìn thấy người đàn bà ma quái đó vào ngày bà Hồng Long từ trần.
Rồi bác sĩ H. thuật lại kinh nghiệm để đời cuœa ông trong căn phòng nhoœ với chiếc cầu thang cũ kỹ trước khi nói thêm:
- Tôi nghĩ là ông bà không nên chế diễu hoặc toœ ý nghi ngờ những gì cô em bà thuật lại. Nếu có thể, xin bà vui lòng đưa em bà tới gặp tôi càng sớm càng tốt.
Ngay ngày hôm sau, cô em gái tới gặp bác sĩ H. và sau khi đôi bên trao đổi những kinh nghiệm baœn thân về việc gặp gỡ hồn ma thiếu phụ trong biệt thự Phước Lộc Thọ, bệnh tình cô gái hầu như thuyên giaœm hẳn và chưa đầy hai tuần sau cô ta đã hoàn toàn bình phục.
Sau cái chết cuœa ông Hồng Long, biệt thự Phước Lộc Thọ bị boœ hoang trong nhiều năm trời, tuy hồn ma thiếu phụ còn xuất hiện một lần chót vào năm 1975.
Khoaœng giữa tháng Tư năm 1975, khi miền Nam đang trong tình trạng dầu sôi lưœa boœng, một trung đội Biệt Động quân kéo về đóng quân trong khuôn viên biệt thự Phước Lộc Thọ. Các quân nhân được lệnh không được đặt chân vào bên trong ngôi biệt thự vì nơi này tuy boœ hoang nhưng vẫn là một tài saœn cuœa tư nhân.
Một buổi chiều, nghe có tiếng động bất thường phát ra từ phía trong ngôi biệt thự, một trung sĩ tiểu đội trươœng xin phép vị trung đội trươœng cho ông vào thám thính.
Được sự chấp thuận cuœa thượng cấp, viên trung sĩ bèn đẩy cưœa hông bước vào vì cưœa này không khóa. Thận trọng bước trong ánh sáng nhạt nhòa cuœa buổi hoàng hôn trong căn nhà cưœa ngõ đóng kín, khi bước tới một căn phòng nhoœ với một chiếc cầu thang cũ kỹ, viên trung sĩ bỗng giật mình khi một thiếu phụ đột nhiên xuất hiện từ phía cưœa đi thẳng về phía cầu thang. Ông la lớn:
- Cô là ai"
Thiếu phụ làm như không nghe thấy, vẫn tiến về phía cầu thang trước khi bước lên.
Khi thiếu phụ lên tới nưœa cầu thang, viên trung sĩ la lớn một lần nữa:
- Cô là ai" Đứng lại.
Người đàn bà dừng lại nhìn xuống viên trung sĩ với một ánh mắt ma quái khiến ông này, tuy là một quân nhân can trường, đột nhiên nổi gai ốc khi thấy như có một luồng hơi lạnh chạy suốt xương sống. Trong lúc viên trung sĩ đứng sững như trời trồng, thiếu phụ quay mình bước lên đầu cầu thang trước khi biến dạng.
Giữa lúc viên trung sĩ đang bàng hoàng chưa biết phaœi hành động ra sao thì đột nhiên một tiếng nổ vang lên ơœ bên ngoài. Ông bèn vội vã phóng ra. Một viên đạn pháo kích vu vơ cuœa Việt Cộng rớt trúng cổng biệt thự khiến một quân nhân đang canh gác thiệt mạng.
Sau ngày 30 tháng Tư 1975, biệt thự Phước Lộc Thọ bị Việt Cộng chiếm đóng và từ đó người ta không còn thấy bóng ma thiếu phụ xuất hiện thêm một lần nào nữa.
Hay là cô đã vượt biên đến xứ nào rồi"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.