Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Loan: Sẽ Giúp TQ Chiếm Biển Đông

21/06/201100:00:00(Xem: 17103)

Đài Loan: Sẽ Giúp TQ Chiếm Biển Đông

VN mở cửa Cảng Cam Ranh cho tàu quân sự nước ngoài; Mỹ muốn đóng quân ở Cam Ranh

HANOI (VB) -- Tàu Hải Quân Mỹ vừa khảo sát một đợt mới ngoài khơi Việt Nam tìm chiến binh Mỹ và phi cơ Mỹ mất tích thời Cuộc Chiến VN.

Trong khi đó, Trung Quốc có thêm một trợ thủ để lấn chiếm Biển Đông: Tư Lệnh Hải Quân Đài Loan tuyên bố nếu có chiến tranh ở Biển Đông, Đài Loan sẽ hỗ trợ cho Tàu Cộng, chứ nhất định không giúp Philippines -- và cũng sẽ không đứng yên mà nhìn. Lời này cũng có thể hiểu là Đài Loan sẵn sàng giúp Tàu Cộng tấn công Việt Nam ở Biển Đông...

Trong khi đó, thông tấn nhà nước Úc Radio Australia cả bản tiếng Anh và tiếng Việt, cùng loan tin rằng Việt Nam quyết định mở cửa Cảng Cam Ranh cho hải quân nước ngoài trú đóng, và cho là Hải Quân Mỹ muốn vào đây trước tiên.

Bản tin đài VOA hôm Thứ Hai ghi rằng, Hoa Kỳ và Việt Nam cho hay họ đã hoàn tất một cuộc tìm kiếm hiếm hoi các binh sĩ và máy bay Mỹ mất tích ở ngoài khơi Việt Nam trong cuộc chiến tranh. 

Tàu khảo sát đại dương của hải quân Mỹ USNS Bowditch đã tham gia cuộc tìm kiếm kéo dài 4 tuần và kết thúc hôm thứ Hai. 

Đây là lần thứ hai, trong tổng số 103 phi vụ tìm kiếm người Mỹ mất tích, một tàu hải quân Hoa Kỳ tham gia cùng giới hữu trách Việt Nam để tìm kiếm các trường hợp người Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam...

Đại sứ quán Mỹ cũng cho biết hàng trăm máy bay và phi hành đoàn vẫn còn mất tích ở ngoài khơi Việt Nam...

Trong khi đó, báo Đất Việt đăng bản tin từ NĐT cho thấy một viễn ảnh mới: Trung Quốc được Hải Quân Đài Loan hỗ trợ để chiếm gọn Biển Đông.

Bản tin Đất Việt như sau.

‘Nếu chiến tranh xảy ra, Đài Loan sẽ hỗ trợ Trung Quốc’

“Nếu xảy ra xung đột bằng quân sự giữa Đại lục và Philippines thì quân đội Đài Loan đóng ở Thái Bình Dương sẽ ra tay trợ giúp quân đội của Đại lục”, lãnh đạo hải quân Đài Loan Thiếu tướng Doãn Thịnh Tiên khẳng định.

Cũng trong bài phỏng vấn này, người đứng đầu hải quân Đài Loan tại khu vực Thái Bình Dương còn nhấn mạnh: “Quân đội Đài Loan đóng ở Thái Bình Dương quyết không giúp đỡ quân đội Philippines. Vì thế, nếu Philippines có mưu đồ chiếm lĩnh Thái Bình Dương thì quân đội của Trung Quốc Đại lục cũng nên giúp đỡ Đài Loan”.

Theo ý kiến của vị thiếu tướng này, trong hoàn cảnh đặc biệt như vậy, quân đội của Trung Quốc và Đài Loan nên hợp thành một “liên minh quân sự”.

Đối với việc chống lại quân đội Philippines thì quân đội của Đại lục hay Đài Loan cũng đều là quân Trung Quốc”, Tướng Doãn Thịnh Tiên nhấn mạnh.

Tướng Doãn Thịnh Tiên cho rằng, để giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc với các nước tại khu vực biển Đông thì quan trọng nhất là ở thái độ của Trung Quốc. Theo nhận xét của vị tướng này, thái độ của Trung Quốc với tình hình căng thẳng trên vấn đề biển Đông hiện nay “chưa đủ cứng rắn”.

Ông này cũng cho rằng, trước tình hình này, Đại lục cần kêu gọi lực lượng quân đội của cả Đài Loan và Trung Quốc cùng bảo vệ “tài sản chung của tổ tiên”. Và với những gì mà cha anh họ để lại, không chỉ quân giải phóng của Trung Quốc mà của cả quân đội Đài Loan cũng đều phải có trách nhiệm.

Ông Doãn Thịnh Tiên cũng cho biết thêm, hiện nay trên khu vực Thái Bình Dương, quân đội Đài Loan có một số căn cứ quân sự lớn. Ông nói: “Chính vì thế, nếu có xung đột xảy ra, quân đội Trung Quốc cần phải cám ơn Đài Loan, vì những căn cứ này chính là một hậu phương vững chắc trong việc cung cấp nước ngọt và nhu yếu phẩm cần thiết cho quân Trung Quốc”.

Nhìn lại chính sách của Đài Loan trong những năm trước đây, trong những năm 1970-1990, Đài Loan tỏ ra tự kiềm chế và ôn hòa trong vấn đề biển Đông.

Khi có va chạm chủ quyền đối với các lãnh thổ mà Đài Loan cưỡng chiếm, thì không có động thái quân sự cụ thể mà chỉ đơn giản là đưa công hàm ngoại giao để kháng nghị những hành động mà họ cho là xâm phạm lãnh thổ của họ.

Tuy nhiên, sau khi có căng thẳng trên biển Đông thời gian qua, Đài Loan lại bất ngờ tuyên bố chủ quyền của mình trên một số quần đảo tại biển Đông.”

Trong khi đó, đài phát thanh ABC Australia (Ban Việt Ngữ là Bay Vút: www.bayvut.com.au) có bản tin rằng Mỹ có thể sẽ vào Cam Ranh. Bản tin trích như sau:

“...Trong bối cảnh căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc về Biển Đông ngày càng leo thang, Việt Nam đã quyết định cho các tàu chiến nước ngoài vào đóng quân ở Vịnh Cam Ranh.

Với vị trí địa lý và điều kiện thuận lơi, Vịnh Cam Ranh được xem là một trong những cảng biển có vị trí chiến lược quan trọng nhất Châu Á. Đây cũng là nơi Hải quân Mỹ đã từng đồn trú trong thời kì chiến tranh Việt Nam và là căn cứ hải quân của Hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô trong cuộc chiến tranh lạnh giữa Liên Xô và Hoa Kỳ. Kể từ sau năm 1979, Hải quân Nga vẫn trụ lại nơi này với mục đích chính là thăm dò hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Sau khi Nga rút quân khỏi Vịnh Cam Ranh vào năm 2002, chính quyền Việt Nam tuyên bố sẽ không để một lực lượng quân sự nước ngoài nào vào đóng quân và kiểm soát khu vực này.

Tuy nhiên, trong năm 2010 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam sẽ cho phép tàu quân sự nước ngoài sử dụng Vịnh Cam Ranh trên cơ sở kinh doanh, thương mại.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài Úc, ông Ben Bland - phóng viên chuyên trách các vấn đề Việt Nam của tờ Finacial Times, giải thích: “Theo quyết định này, hải quân của các nước có thể vào tạm trú tại Vịnh Cam Ranh để sửa chữa tàu bè, nạp nguyên liệu... Đây là quyết định vô cùng quan trọng vì vịnh Cam Ranh được cho là một trong những cảng biển tốt nhất Đông Nam Á và có thể bảo vệ cho các tàu bè khi biển động. Hơn thế nữa, cảng này nằm ở một vị trí địa lý chiến lược quan trọng, gần với các đảo và vùng biển trong khu vực tranh chấp”.

Bên cạnh đó, ông Ben Bland cho biết, việc mở cửa Vịnh Cam Ranh sẽ là một nhân tố góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế trì trệ hiện nay. Ông Bland lấy Singapore làm ví dụ điển hình khi nước này mở cửa các cảng biển cho Hải quân Mỹ, Nhật, Thái Lan... và đem đến cho Singapore 30 triệu đô-la mỗi năm.

Các chuyên gia phân tích an ninh nhận định, ngoài mục đích kinh tế, quyết định mở Vịnh Cam Ranh của chính phủ Việt Nam là nhằm cân bằng quyền lực của Trung Quốc tại Biển Đông....

...Trước quyết định mở cửa Vịnh Cam Ranh của chính quyền Việt Nam, Nga và Mỹ vẫn được xem là hai nước quan tâm và có khả năng sẽ đưa quân vào vịnh này nhất.

Một lãnh đạo quốc phòng cấp cao tại Châu Á cho rằng Mỹ sẽ là quốc gia đầu tiên nắm lấy cơ hội đóng quân tại Cam Ranh. Hơn thế nữa, ông nói: “Mỹ có hạm đội Thái Bình Dương luôn túc trực trong khu vực với mong muốn được hợp tác sâu sắc hơn với Việt Nam nhằm kìm chế sự vươn lên của Trung Quốc”.

Bên cạnh đó, phóng viên Ben Bland cho biết Hải quân Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc... cũng có thể đến đóng quân tại Vịnh Cam Ranh bởi vì các nước này đều muốn dễ dàng tiếp cận được những tuyến đường hàng hải quan trọng về thương mại và chiến lược trên Biển Đông. Bên cạnh đó, các nước muốn góp phần kìm hãm sự lớn mạnh của Hải quân Trung Quốc...”

Ý kiến bạn đọc
23/06/201121:41:34
Khách
thằng thủ lãnh của quần đảo Đài Loan Trung Hoa Quốc Gia thuộc phe thiên tả
số phận dân Đài Loan tới đây là hết. Phải hạ bệ cái thằng tổng thống lãnh đạo Đài Loan xuống thì mới may ra.
24/06/201112:27:03
Khách
Chạy ra Đài-Loan hết chỗ chạy nữa rồi, ủng hộ Tàu cộng thì Phi để cho ai khi US che dù cho cả 2. Nói thế để kiếm chac chớ 100% không ai tin và cũng chẳng ai để ý tới bất cứ chuyện gì Đài-loan nói, Đài loan nghe vậy thôi. Không cần đợi kiểm chứng, bỏ Đàiloan đương nhiên cần VN vì mấy anh cán ngố còn qúa dở chứ theo Mỹ là êm xuôi tuốt tuồn tuột.
24/06/201115:33:16
Khách
Cai thang Dai loan nay lo ma giu nuoc may di.
Thang Tau cong da chia ten lua vao nuoc may roi sao may con theo phe no.
Chinh may cung da tung mua vu khi cua MY de bao ve nuoc may kia ma.
Dung la thang STUPID.
22/06/201116:38:47
Khách
Hello Peter, tôi tẩy chay hàng hoá cuả tàu, bất kể là tàu nào, tàu cộng, tàu dài loan, tàu hồng kông...Tàu lạ, đồ lạ. Tất cả người VN trên thế giới, Mỹ, mỗi thành phố, mỗi nhà, mỗi người, phải biến ý tưởng thành hành động. Nên có toán nhỏ, hội đoàn để hoạt động lâu dài, hành động ngay bây giờ. Nguy rồi.
21/06/201121:42:29
Khách
Người Trung Quốc đoàn kết đễ chơi VN mình...âu chắc là cái hay cho người Việt mình đoàn kết lại như cha ông ta đã từng thủa nào đoàn kết dưới lời kêu gọi của Lý Thường Kiệt. Để xem thế kỷ này dân ta có Lý Thường Kiệt hay là... Lê Chiêu Thống đây ?
Vấn đề Đài Loan xum xoe theo đuôi Trung Cộng thì truyện Tàu đầy nhóc chứng cớ tang thương cho mấy chàng về coi lại.
Chuyện đi tìm sức mạnh quân sự hậu thuẫn của Nga, Mỹ, Úc ..thì ngư ông đắc lợi họ mới nhào vô. Hy vọng cái đắc lợi là sự an toàn, quân bình (stable) kinh tế và ý thức ngăn ngừa thuyết bành trướng làm họ giúp ta ?
Đảng ta còn đang bận bịu cướp đất dân oan, đàn áp sinh viên...co' kịp tỉnh ra thời nước sôi lửa bỏng này chăng ?

22/06/201112:00:00
Khách
Thằng chệt đài loan cũng như thằng chệt tàu cộng, chúng nó cùng là một lũ hán đê tiện hèn hạ như nhau, và chúng nó cùng là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc VN. Thằng chệt đài loan năn nỉ xin mua F16, nhưng Mỹ vẫn không muốn bán vì không tin được thằng chệt đài loan. Các đây không lâu, một thằng thiếu tướng đài loan đã bị bắt vì tội làm gián điệp cho tàu cộng. Hãy để cho tàu cộng đánh chiếm và tròng vào cổ bọn chệt đài loan cái ách CS để cho chúng biết thế nào là lễ độ. Chúng ta hãy cùng nhau tẩy chay hàng hoá cuả tàu, bất kể là tàu nào, tàu cộng, tàu dài loan, tàu hồng kông...
Có lẽ thằng chệt đài loan nói đúng khi chúng bảo lý lịch thằng súc vật hồ dâm tặc là gốc gác từ dài loan.
22/06/201102:30:33
Khách
Tàu Đài Loan quá khôn, dụ khị khích tướng Tàu Trung Cộng để anh nầy an tâm mà quậy phá biễn đông. Nhưng khi Trung Cộng bị sa lây, chìm tàu, thua trận, thì mới thấy cái mánh của Đài Loan, họ sẽ đứng ngoài hưởng lợi và chiếm thêm đảo khi TC bị thua trận mà thôi. Nêu TC bị nội loạn, thì Đài loan sẽ là nước đầu tiên tấn công Tàu lục địa. Mộng người thấy dể thành, còn mộng ta thấy còn xa quá.
22/06/201122:43:53
Khách
Bon Tau Cong va bon Dai loan la cung mot rua tuc la may thang Tau phu .Chung muon cuop tat ca cac dao vi nguon loi dau hoa.Nhung sau nay se co chien tranh giua hai thang khon nan nay.Boycott China and Taiwan foods......Boycott China and Taiwan products.....
21/06/201107:27:34
Khách
hi vọng sau bài này người mỹ sẽ cảnh tỉnh đừng có mơ hồ về đài loan " quỷ đội lốt người " người mỹ bán vũ khí cho họ cũng giống như tặng hết những thành tựu công nghệ cho trung quốc. không biết người hoa đã có những gì từ mỹ ? theo tôi thì rất nhiều rồi đó...
21/06/201105:24:18
Khách
sao khi độc tin này thì tôi nghĩ ,coi bộ tướng tá và những viên chức cấp cao của đài loan họ điều bị đức dây thần kinh hết rồi .tình hình phức tạp quá .coi bộ đệ tam thế chiến khó chánh được ,không lẽ mỹ bõ đài loan sao hay
là chiến thuật của hoa kỳ ,hoặc là đài loan muốn sát nhập vào với TC .chuyện này coi bộ căng thẳng dử .đài loan
bấy lâu nay là nhờ hoa kỳ bán cho súng đạn tối tân để tự vệ hòn đảo này, và đài loan cũng nhờ có hoa kỳ bảo vệ
khg lẽ đài loan phản hoa kỳ .chúng ta chờ coi tình hình sẽ đi tới đâu ,còn vấn đề hoa kỳ cho tàu tìm kiếm quân nhân của họ mất tích trong thời kỳ chiến tranh vn ,đó là một cái cớ thôi thật sự một khi mà csvn cho tàu chiến của [ mỹ ] vào cảng cam rang, đầu tiên sẽ có những chiếc tàu như thế để [ rà coi độ sâu là bao nhiêu và họ thả
những cái máy[ rô bô] xuống độ sâu để báo động khi có tàu lặng của kẽ địch tới gần cảng .nếu thật sự vn cho tàu
chiến của hoa kỳ vào cảng cam rang đậu. thì hải quân hoa kỳ họ phải làm như thế .hồi thập niên 60 cho đến khi mỹ rút quân về nước .mấy cái cảng mà có tàu chiến của mỹ đậu họ đều nuôi [ cá heo được dại rất là khôn ] khi có tàu lặng của kẽ địch hoặc người nhái chưa tới gần cảng là đã bị cá heo báo động cho phía trên biết rồi .kỹ sư chế ra những con[ rô bô ] [ bằng con cua ] hoặc [ con tôm ] [ con cá ] lặng sâu ở trong sang hô chờ khi có gì lạ
là nó báo động lên phía trên . đài loan nhờ làm đồng minh của hoa kỳ bấy lâu nay mới được hùng mạnh về
kinh tế .sướng khg chịu đi tìm cái khổ, theo TC là từ chết cho tới vô quan tài .những lớp già chống TC nay đã chết
hết rồi .lớp trẽ sao này sống sung sướng quá khg biết quý ,đi nghe lời ru ngủ của TC khi thức tĩnh thì đã quá [muộn rồi ] lúc đó dân đài loan [ sẽ hát ra đi không ngày chở về ]
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.