Nghĩa Sinh Chicago tri ân 36 năm phục vụ của một mục tử nhân hiền (1975-2011)

07/06/201100:00:00(Xem: 5957)

Nghĩa Sinh Chicago tri ân 36 năm phục vụ của một mục tử nhân hiền (1975-2011)

chicago_nghia_sinh-large-content: Msgr. Jerome Hàm chủ tế Thánh lễ Tạ ơn với quý linh mục thuộc 4 giáo phận Chicago, Joliet, Peoria và giáo phận Rockford, cùng với 200 giáo dân Công giáo tham dự.

Cùng nâng ly chúc mừng Msgr. Jerome Hàm có quý Linh mục Nguyễn Văn Tuấn (Chính xứ Saint Alexander), LM Hà Văn Vịnh (Chính xứ Saint Henry), Ông Võ Huế (BCH/CĐCG Mân Côi), Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu (Huynh Trưởng Nghĩa Sinh), Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngọc Mai (BS Nội trú Bệnh viện Mt. Sinai Chicago).

Chicago (05/06/2011) – Một lễ tạ ơn đã được tổ chức lúc 3 giờ chiều ngày 5 tháng 6 năm 2011 tại giáo xứ St. Francis để cảm tạ ơn trên cho một mục tử nhân hiền đã phục vụ cộng đồng trên 3 thập niên với tâm huyết của mình. Mục tử nhân hiền đó là Msgr. Jerome Hàm.

Msgr. Jerome đã đến Hoa Kỳ từ năm 1975. Trong suốt 36 năm qua, Msgr. Jerome đã được ĐGM địa phận Peoria [1] bổ nhiệm trông coi ba xứ đạo người Mỹ đó là các giáo xứ Saint Mary, Saint Anthony và giáo xứ Saint Francis. Ngoài trọng trách mục vụ với các giáo xứ Mỹ, Msgr. Jerome đã không quên giúp đỡ giáo dân Việt Nam thuộc Giáo phận Peoria, Joliet, Rockford và Chicago [2].

Ngoài ra, Msgr. Jerome Hàm đã đến dâng Lễ Tạ Ơn cho Phương Đoàn Nghĩa Sinh Chicago [3] trong 12 năm (1982-1994) vào Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day) hàng năm tại Hoa Kỳ. Để đến dâng Lễ Tạ Ơn cho Nghĩa Sinh trong 12 năm, Msgr đã phải lái xe đi và về mỗi lần mất trên 3 tiếng đồng hồ trong cảnh trời mưa, gió lạnh, tuyết rơi của mùa vùng “windy city” Chicago. Ngài đã phải lái xe từ Giáo xứ Saint Anthony (Streator, Illinois) để kịp dâng lễ lúc 5 giờ chiều cho Nghĩa Sinh tại Chicago. Sau đó ngài phải trở về giáo xứ Thánh Antôn để kịp dâng thánh lễ cho giáo dân tại thành phố Streator vào ngày hôm sau. Thế mới biết tinh thần mục vụ nhiệt thành của Ngài.

Đối với GH Hoa Kỳ, Msgr. Jerome đã hết lòng phục vụ trong tinh thần khiêm cung. Khẩu hiệu mục vụ của ngài là:

- “God who is mighty has done great things for me.” (Lk 1:49)

- “Thiên Chúa toàn năng đã làm nơi tôi nhiều việc trọng đại.” (Lk 1:49)

Ngài đã liên tục tu sửa nhà thờ, nhà xứ, trường học, hội trường. Ngài thường xuyên thăm viếng, an ủi kẻ liệt tại nhà và tại bênh viện.

Xin mời đọc những lời khen ngợi, cảm phục và biết ơn của giáo dân Mỹ đối với Msgr. Jerome Hàm như sau:

- “I’ll certainly miss him [Msgr. Jerome]. He’s just a wonderful, sincere, prayerful man and kind to everyone. I can’t imagine him having any enemies.”

- “Chắc hẳn là tôi sẽ nhớ Ngài lắm. Msgr. Jerome Hàm thật là tuyệt vời — Ngài chân thành, đạo đức và hòa ái với mọi người. Tôi không thể hiểu được nếu có ai thù ghét Ngài.”

chicago_nghia_sinh_n-large-contentTrên đây là lời của Bà Cathy Gibbons trả lời Phóng viên Stephanie Szuda của tờ Ottawa Thời Báo (the Ottawa Times). Bà Kathy Gibbons là Thư Ký của Giáo xứ Thánh Antôn, người đã từng làm việc với Msgr. Jerome Hàm trên 15 năm qua.

Sau đây là nguyên văn lời phát biểu của Caleb Biroschik, một học sinh lớp 6, đã viết về Msgr. Jerome Hàm. Bài nầy đã được in trong Tuyển Tập Chu Niên của Trường Giáo xứ, được ấn hành trong dịp kỷ niệm 125 năm ngày thành lập trường.

- “Our parish couldn’t get any better without Monsignor Ham and Sister Carol at our side. Monsignor Ham tries his best every day to encourage the students and run the church. He also had built our new gym and cafeteria.”

- “Xứ đạo của chúng ta không thể nào tốt đẹp được như hôm nay nếu không có sự sát cánh giúp đỡ của Msgr. Jerome Hàm và Nữ tu Carol. Mỗi ngày Msgr. Jerome Hàm đã hết sức cố gắng khuyến khích học sinh [chăm chỉ học hành] và [ngài đã] hoàn thành công việc điều hành giáo xứ. Ngài cũng đã xây dựng thêm một trung tâm thể thao và một nhà ăn mới cho chúng ta.”

Nhiều tờ báo Mỹ đã bày tỏ lòng cảm mến và kính phuc như tờ Ottawa Thời báo (Ottawa Times) [4] phát hành năm nay đã ca tụng Msgr. Jerome như là một mục tử nhân lành, vui tươi, gương mẫu. Tờ báo viết:

“Monsignor Ham is always smiling, most humble, very spiritual and very much loved by the parishioners in and around Ottawa. Monsignor Ham has made a difference in people's lives as a parish priest at various churches -- by walking with people, journeying together with them, interacting with them at the most special moments of their lives, the greatest joys and the deepest sorrows. Therefore parishioners respect and adore him as a religious leader, a devoted priest, a religious educator of children and adults and as true role model.”

“Đức Ông Hàm luôn tươi cười, hết sức khiêm nhường, rất đạo đức và được giáo dân trong cũng như ngoài địa phận Ottawa quý yêu. Là một linh mục quản xứ, Đức Ông đã giúp đỡ rất nhiều giáo dân thuộc nhiều giáo xứ khác nhau bằng cách tiến bước với họ, đồng hành với giáo dân họ, trao đổi – chung vui và chia buồn với họ trong những giai đoạn khác biệt của cuộc đời. Vì vậy cho nên giáo dân kính trọng và quý mến ngài như một vị lãnh đạo tinh thần, một linh mục tận hiến, một nhà giáo dục của cả trẻ thơ lẫn người lớn tuổi và là gương mẫu trung thực.”

Trong thời gian hưu dưỡng, Msgr. Jerome ước ao được giúp đỡ các linh mục về hưu tại Giáo phân Huế vì ở Việt Nam, các linh mục không có lương và cũng không được hưởng tiền hưu dưỡng. Mời xem lời Msgr. Jerome chia sẻ trong tờ báo chính thức của Giáo phận Peoria – The Catholic Post số phát hành ngày 29 tháng 5 năm 2011 [5].

Sau Thánh lễ, Msgr. Jerome đã cám ơn các linh mục đến đồng tế, Ca đoàn Giáo xứ Trinh Vương và đảo giáo dân trong vùng đã đến cầu nguyện cho ngài nhân ngày kỷ niệm 36 năm mục vụ tại Hoa Kỳ. Đây cũng là ngày Msgr. Jerome về hưu dưỡng. Đồng tế gồm có quý linh mục thuộc Giáo phận Joliet (LM Nguyễn Tuấn và LM Phan An), Giáo phận Rockford (LM Trần Bính) và Tổng Giáo phận Chicago (LM Trịnh Thế Hùng và LM Hà Văn Vịnh) cùng quý LM thuộc Giáo phận Peoria. Ngoài ra còn có đại diên cộng đồng, các tổ chức và hội đoàn như Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh; Ông Nguyễn Michael Nghĩa, BCH Cộng Đồng CG Chicago; Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Chủ tịch Công Đồng CG Joliet; Ông Nguyễn Khôi, BCH Cộng Đồng CG Rockford; Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngọc Mai, Liên Hội Á Kiều Chicago và quý khách cùng đông đảo bà con Việt Nam.

Nhân Lễ Tạ Ơn kỷ niệm 36 năm mục vụ tại Hoa Kỳ và nhân ngày về hưu dưỡng của Msgr. Jerome Hàm, chúng chung niềm hân hoan và hãnh diện về một mục tử người Việt đã âm thầm làm vinh danh cho Việt Nam ở hải ngoại. Nghĩa Sinh Chicago tri ân Msgr. Jerome Hàm về 12 năm phục vụ đạo đức, thánh thiện, nhiệt thành và gương mẫu.

- Mai Hồng Hạnh

chicago_nghia_sinh__1_-large-content

-------

Ghi chú:

[1] Giáo phận Peoria

www.cdop.org

[2] Tổng Giáo phận Chicago

www.archchicago.org

[3] Nghĩa Sinh Chicago

www.NghiaSinh.org

[4] The Smiling Pastor

http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/msgr_smilingpastor.pdf

[5] To Senior Status

http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/msgr_seniorstatus.pdf

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.