Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghĩa Sinh Chicago tri ân 36 năm phục vụ của một mục tử nhân hiền (1975-2011)

07/06/201100:00:00(Xem: 5286)

Nghĩa Sinh Chicago tri ân 36 năm phục vụ của một mục tử nhân hiền (1975-2011)

chicago_nghia_sinh-large-content: Msgr. Jerome Hàm chủ tế Thánh lễ Tạ ơn với quý linh mục thuộc 4 giáo phận Chicago, Joliet, Peoria và giáo phận Rockford, cùng với 200 giáo dân Công giáo tham dự.

Cùng nâng ly chúc mừng Msgr. Jerome Hàm có quý Linh mục Nguyễn Văn Tuấn (Chính xứ Saint Alexander), LM Hà Văn Vịnh (Chính xứ Saint Henry), Ông Võ Huế (BCH/CĐCG Mân Côi), Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu (Huynh Trưởng Nghĩa Sinh), Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngọc Mai (BS Nội trú Bệnh viện Mt. Sinai Chicago).

Chicago (05/06/2011) – Một lễ tạ ơn đã được tổ chức lúc 3 giờ chiều ngày 5 tháng 6 năm 2011 tại giáo xứ St. Francis để cảm tạ ơn trên cho một mục tử nhân hiền đã phục vụ cộng đồng trên 3 thập niên với tâm huyết của mình. Mục tử nhân hiền đó là Msgr. Jerome Hàm.

Msgr. Jerome đã đến Hoa Kỳ từ năm 1975. Trong suốt 36 năm qua, Msgr. Jerome đã được ĐGM địa phận Peoria [1] bổ nhiệm trông coi ba xứ đạo người Mỹ đó là các giáo xứ Saint Mary, Saint Anthony và giáo xứ Saint Francis. Ngoài trọng trách mục vụ với các giáo xứ Mỹ, Msgr. Jerome đã không quên giúp đỡ giáo dân Việt Nam thuộc Giáo phận Peoria, Joliet, Rockford và Chicago [2].

Ngoài ra, Msgr. Jerome Hàm đã đến dâng Lễ Tạ Ơn cho Phương Đoàn Nghĩa Sinh Chicago [3] trong 12 năm (1982-1994) vào Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day) hàng năm tại Hoa Kỳ. Để đến dâng Lễ Tạ Ơn cho Nghĩa Sinh trong 12 năm, Msgr đã phải lái xe đi và về mỗi lần mất trên 3 tiếng đồng hồ trong cảnh trời mưa, gió lạnh, tuyết rơi của mùa vùng “windy city” Chicago. Ngài đã phải lái xe từ Giáo xứ Saint Anthony (Streator, Illinois) để kịp dâng lễ lúc 5 giờ chiều cho Nghĩa Sinh tại Chicago. Sau đó ngài phải trở về giáo xứ Thánh Antôn để kịp dâng thánh lễ cho giáo dân tại thành phố Streator vào ngày hôm sau. Thế mới biết tinh thần mục vụ nhiệt thành của Ngài.

Đối với GH Hoa Kỳ, Msgr. Jerome đã hết lòng phục vụ trong tinh thần khiêm cung. Khẩu hiệu mục vụ của ngài là:

- “God who is mighty has done great things for me.” (Lk 1:49)

- “Thiên Chúa toàn năng đã làm nơi tôi nhiều việc trọng đại.” (Lk 1:49)

Ngài đã liên tục tu sửa nhà thờ, nhà xứ, trường học, hội trường. Ngài thường xuyên thăm viếng, an ủi kẻ liệt tại nhà và tại bênh viện.

Xin mời đọc những lời khen ngợi, cảm phục và biết ơn của giáo dân Mỹ đối với Msgr. Jerome Hàm như sau:

- “I’ll certainly miss him [Msgr. Jerome]. He’s just a wonderful, sincere, prayerful man and kind to everyone. I can’t imagine him having any enemies.”

- “Chắc hẳn là tôi sẽ nhớ Ngài lắm. Msgr. Jerome Hàm thật là tuyệt vời — Ngài chân thành, đạo đức và hòa ái với mọi người. Tôi không thể hiểu được nếu có ai thù ghét Ngài.”

chicago_nghia_sinh_n-large-contentTrên đây là lời của Bà Cathy Gibbons trả lời Phóng viên Stephanie Szuda của tờ Ottawa Thời Báo (the Ottawa Times). Bà Kathy Gibbons là Thư Ký của Giáo xứ Thánh Antôn, người đã từng làm việc với Msgr. Jerome Hàm trên 15 năm qua.

Sau đây là nguyên văn lời phát biểu của Caleb Biroschik, một học sinh lớp 6, đã viết về Msgr. Jerome Hàm. Bài nầy đã được in trong Tuyển Tập Chu Niên của Trường Giáo xứ, được ấn hành trong dịp kỷ niệm 125 năm ngày thành lập trường.

- “Our parish couldn’t get any better without Monsignor Ham and Sister Carol at our side. Monsignor Ham tries his best every day to encourage the students and run the church. He also had built our new gym and cafeteria.”

- “Xứ đạo của chúng ta không thể nào tốt đẹp được như hôm nay nếu không có sự sát cánh giúp đỡ của Msgr. Jerome Hàm và Nữ tu Carol. Mỗi ngày Msgr. Jerome Hàm đã hết sức cố gắng khuyến khích học sinh [chăm chỉ học hành] và [ngài đã] hoàn thành công việc điều hành giáo xứ. Ngài cũng đã xây dựng thêm một trung tâm thể thao và một nhà ăn mới cho chúng ta.”

Nhiều tờ báo Mỹ đã bày tỏ lòng cảm mến và kính phuc như tờ Ottawa Thời báo (Ottawa Times) [4] phát hành năm nay đã ca tụng Msgr. Jerome như là một mục tử nhân lành, vui tươi, gương mẫu. Tờ báo viết:

“Monsignor Ham is always smiling, most humble, very spiritual and very much loved by the parishioners in and around Ottawa. Monsignor Ham has made a difference in people's lives as a parish priest at various churches -- by walking with people, journeying together with them, interacting with them at the most special moments of their lives, the greatest joys and the deepest sorrows. Therefore parishioners respect and adore him as a religious leader, a devoted priest, a religious educator of children and adults and as true role model.”

“Đức Ông Hàm luôn tươi cười, hết sức khiêm nhường, rất đạo đức và được giáo dân trong cũng như ngoài địa phận Ottawa quý yêu. Là một linh mục quản xứ, Đức Ông đã giúp đỡ rất nhiều giáo dân thuộc nhiều giáo xứ khác nhau bằng cách tiến bước với họ, đồng hành với giáo dân họ, trao đổi – chung vui và chia buồn với họ trong những giai đoạn khác biệt của cuộc đời. Vì vậy cho nên giáo dân kính trọng và quý mến ngài như một vị lãnh đạo tinh thần, một linh mục tận hiến, một nhà giáo dục của cả trẻ thơ lẫn người lớn tuổi và là gương mẫu trung thực.”

Trong thời gian hưu dưỡng, Msgr. Jerome ước ao được giúp đỡ các linh mục về hưu tại Giáo phân Huế vì ở Việt Nam, các linh mục không có lương và cũng không được hưởng tiền hưu dưỡng. Mời xem lời Msgr. Jerome chia sẻ trong tờ báo chính thức của Giáo phận Peoria – The Catholic Post số phát hành ngày 29 tháng 5 năm 2011 [5].

Sau Thánh lễ, Msgr. Jerome đã cám ơn các linh mục đến đồng tế, Ca đoàn Giáo xứ Trinh Vương và đảo giáo dân trong vùng đã đến cầu nguyện cho ngài nhân ngày kỷ niệm 36 năm mục vụ tại Hoa Kỳ. Đây cũng là ngày Msgr. Jerome về hưu dưỡng. Đồng tế gồm có quý linh mục thuộc Giáo phận Joliet (LM Nguyễn Tuấn và LM Phan An), Giáo phận Rockford (LM Trần Bính) và Tổng Giáo phận Chicago (LM Trịnh Thế Hùng và LM Hà Văn Vịnh) cùng quý LM thuộc Giáo phận Peoria. Ngoài ra còn có đại diên cộng đồng, các tổ chức và hội đoàn như Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh; Ông Nguyễn Michael Nghĩa, BCH Cộng Đồng CG Chicago; Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Chủ tịch Công Đồng CG Joliet; Ông Nguyễn Khôi, BCH Cộng Đồng CG Rockford; Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngọc Mai, Liên Hội Á Kiều Chicago và quý khách cùng đông đảo bà con Việt Nam.

Nhân Lễ Tạ Ơn kỷ niệm 36 năm mục vụ tại Hoa Kỳ và nhân ngày về hưu dưỡng của Msgr. Jerome Hàm, chúng chung niềm hân hoan và hãnh diện về một mục tử người Việt đã âm thầm làm vinh danh cho Việt Nam ở hải ngoại. Nghĩa Sinh Chicago tri ân Msgr. Jerome Hàm về 12 năm phục vụ đạo đức, thánh thiện, nhiệt thành và gương mẫu.

- Mai Hồng Hạnh

chicago_nghia_sinh__1_-large-content

-------

Ghi chú:

[1] Giáo phận Peoria

www.cdop.org

[2] Tổng Giáo phận Chicago

www.archchicago.org

[3] Nghĩa Sinh Chicago

www.NghiaSinh.org

[4] The Smiling Pastor

http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/msgr_smilingpastor.pdf

[5] To Senior Status

http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/msgr_seniorstatus.pdf

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.