Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VAYLC Là Gì"

04/06/201100:00:00(Xem: 3740)

VAYLC Là Gì"

Khoá Huấn Luyện Tuổi Trẻ Của Nghị-Hội

Tâm Việt

Được tổ-chức lần đầu vào năm 1999, Khoá Huấn Luyện Tuổi Trẻ Người Mỹ gốc Việt (Vietnamese American Youth Leadership Conference, tắt là VAYLC) là một sinh-hoạt hàng năm của Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ (National Congress of Vietnamese Americans, tắt NCVA). Thường diễn ra trong ba ngày, khoá huấn luyện này có mục-đích giúp cho các em ở lứa tuổi cuối trung-học và mấy năm đầu đại-học (khoảng 17-25) chuẩn-bị ra đời bằng cách thâu thập một số kỹ-năng lãnh-đạo (leadership skills) như:

1. Tự-tín (Self-confidence). Có thể ăn nói, trình bầy gẫy gọn, dõng dạc trước lớp học hay trước công-chúng hoặc trong một cuộc phỏng vấn khi đi tìm việc. Biết cách viết résumé (lý-lịch, tiểu-sử công việc). Nhờ vậy có thể thuyết phục được người nghe.

2. Biết quản-lý tiền bạc (Financial Management). Biết cách độc-lập về mặt tiền nong khi ra đời để khỏi phải nợ nần, hoặc nếu có phải nợ như khi mua nhà mua xe thì biết trả đều đặn, không mất "credit rating" (mức khả tín đối với ngân-hàng, các chủ nợ).

3. Biết cách tạo mạng (Networking). Nghĩa là biết cách làm quen, trao đổi với những người trong cùng ngành nghề của mình để học hỏi hoặc giới-thiệu cho nhau tiến thân. Tạo mạng với những khách hàng là một hình-thức làm ăn buôn bán khéo léo. Tạo mạng, làm quen với những người có uy-tín trong cộng-đồng hay với những người có ảnh-hưởng trong chính-quyền địa-phương hoặc ngay cả ở mức tiểu-bang hay quốc gia cũng là một cách khôn khéo trong việc tìm cách tiến thân.

4. Biết làm việc theo dồng-đội (Teamwork). Đây là một kỹ-năng rất cần thiết trong những xã-hội tân tiến và ngày càng phức-tạp. Làm việc theo đồng-đội đòi hỏi mỗi người trong đó phải biết rõ phần-vụ của mình là gì, làm việc để ăn khớp với nhau trong công việc chứ không phải để đạp chân lên nhau hay cãi vã, đôi co (rất mất thời giờ và không được việc).

5. Biết cách tổ-chức công việc (Organization). Trong một công-ty hay hãng xưởng, bao giờ người ta cũng cố tìm ra những người có đầu óc lãnh-đạo đề cất nhấc. Muốn thế thì ta phải biết cách tổ-chức công việc cho điều hoà, công-bằng, sòng phẳng, không ai phải làm việc quá sức mình hoặc bị chèn ép.

6. Và cuối cùng, biết về hệ-thống công-quyền (Know the system). Chúng ta sống trong một xã-hội dân-chủ pháp-trị nên cần biết đâu là những quyền-hạn của bên Hành pháp (the Executive Branch) cũng như Lập pháp (the Legislative Branch), tức Quốc-hội, và Tư pháp (the Judiciary). Có thế chúng ta mới có hứng thú ra đóng góp với cộng-đồng, xã-hội, nhất là xã-hội chính-mạch.

Để tham-gia

Để tham-gia, các em và nhất là gia-đình các em nên sớm ghi danh bằng cách gọi số của Nghị-hội (703 971-9178) hoặc viết về địa-chỉ: NGHỊ-HỘI / NCVA, 6433 Northanna Drive, Springfield, VA 22150-1335, để lấy phiếu ghi danh (Registration Form). Hoặc thế, hoặc vào Trang Nhà của Nghị-hội (www.ncvaonline.org) để ghi danh trên mạng (on-line registration) bằng cách bấm vào mục VAYLC.

Ghi danh sớm, trước ngày 15/6/2011, thì lệ-phí đi dự 3 ngày chỉ có là $50. Sau ngày đó lệ-phí sẽ lên $60 một người và có khi không được đi vào một vài nơi đòi hỏi phải qua các thủ-tục an-ninh (như một vài công-sở).

Vậy xin các phụ huynh hãy chú ý để nhắc nhở các con em chóng làm thủ-tục ghi danh-càng sớm càng tốt, vừa được bớt tiền vừa giúp cho Ban Tổ Chức nắm được con số người tham-dự ngõ hầu thu xếp chu đáo nơi ăn, chốn ở.

*

VAYLC! WHAT IS IT"

VAYLC is the acronym for Vietnamese American Youth Leadership Conference. Started in 1999, VAYLC has become an annual three-day event organized by the National Congress of Vietnamese Americans (NCVA) to train young Vietnamese Americans in leadership skills such as:

1. Building self-confidence. This is to help the participants to gain self-confidence in front of the public or in facing an interviewer so that they can be persuasive and gain the audience's ears.

2. Good personal financial management. To become independent financially so as to avoid getting into debts. Even when necessary, to know how to avoid being in arrears so as to keep one's good credit rating.

3. Networking. To know how to make friends with people in the same field or allied fields. To know how to market and develop a clientele when in business. To know people who count in the community and/or people in government so that one knows where to turn in case one runs into obstacles or difficulties.

4. Teamwork. A crucial matter in an increasingly complex society, especially in the context of one's work place. This requires one's knowing exactly what is one's role in a team so as to facilitate coordination and production and not to become an impediment.

5. Organization. In a company or plant, the management is always on the lookout for individuals who have leadership, that is, people who could lead others in a smooth, fair and cooperative arrangement, so that no one feels he is discriminated against, gets more than one's share of burden and therefore participate willingly in the common task(s).

And finally, knowing the system. Living in a rule of law democracy it is imperative that we know how the system works, not just the Executive Branch (from the White House down to the various government departments and agencies) but also and especially, the Legislative Branch (Congress and the electoral process), and the Judiciary. Only then can one be a fully participatory member of society.

Cooperating Agencies

From the beginning, NCVA has been the main sponsor of every VAYLC since 1999. But over the years it has enjoyed the sponsorship and/or cooperation of many other agencies and organizations, including State Farm, Boat People S.O.S., the Vietnamese Boy Scout Movement, VATV etc. This year, MAUVSA (Mid-Atlantic Union of Vietnamese Student Associations) is a co-organizer and others, including VVA (Voice of Vietnamese Americans), AASuccess, and VAVA (Vietnamese American Voters Association), SBTN-Washington and the Vietnamese Boy Scout Movement are co-sponsors.

Don't Miss the Deadline, Register Early

Don't miss the deadline, register early! You can register on-line by going into www.ncvaonline.org and click VAYLC 2011. Or you can call (703) 971-9178, which is the main number of NCVA, or write to: NCVA, 6433 Northanna Drive, Springfield, VA 22150-1335, to get a registration form. Registration by mail is the most trouble-free method.

Pre-registration (on or before June 15, 2011) is $50 for the three days of the conference. After that date, the fee will go to $60 and chances are you will miss some events because of security arrangements.

So please remember, and tell your friends, to register early! ASAP!

The conference itself is from June 24 to 26, 2011, in Arlington, Virginia!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.