Hôm nay,  

Vụ DSK: phản ứng mạnh của các Tổ chức Phụ nữ Pháp

01/06/201100:00:00(Xem: 5757)

Vụ DSK: phản ứng mạnh của các Tổ chức Phụ nữ Pháp

Theo Tổng trưởng Nội vụ, Vén váy chị ở là một trọng tội 

Nguyễn thị Cỏ May

Vụ Cựu Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (FMI), Dominique Straus-Kahn (DSK), bị Tòa án Nữu Ước truy tố về tội «tấn công tình dục và toan cưởng dâm » một nữ bồi phòng của khách sạn Sofitel và bị tống giam, nay được thả ra tù có điều kiện, đã chiếm trang nhứt và những trang kế tiếp của nhiều báo từ Mỹ, Âu châu, qua Á châu. Tin được loan như một biến cố trọng đại của thế giới. Các báo đều nhắc lại vụ hình sự của DSK với những phân tích về những quan hệ phức tạp của DSK với phụ nữ và đưa ra 2 mặt ảnh hưởng của vấn đề: hi vọng của đảng Xã hội Pháp (PS) sụp đổ trong cuộc vận động đưa ứng cử viên Tổng thống năm 2012 và quản lý khủng hoảng khu vực đồng Euro, nhứt là tình hình kinh tế xứ Hi-lạp . Qua biến cố DSK, người sẽ hưởng lợi trong cuộc vận động bầu cử Tổng thống năm 2012 sẽ là Bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng Mặt Trận Dân tộc (Le Front National) .

Bị Tòa giam lõng với chi phí 200 000 $ tháng nhưng bù lại, DSK được FMI trả phụ cấp thôi việc bằng 60% trên mức lương cuối cùng, tức lối từ 318 000 tới 349 000 $ . Dầu sao, về mặt tài chánh, DSK vẫn hạ cánh khá an toàn .

Hôm thứ tư 25 tháng 05/2011, báo chí Pháp loan tin Ông Georges Tron, Thị trưởng Thành phố Draveil thuộc Tỉnh Essone, đương kim Bộ trưởng Bô Công vụ, bị 2 phụ nữ, cựu nhơn viên của Thị xã, thưa về tội « xách nhiễu tình dục » . Cảnh sách điều tra và kết quả là đơn thưa không đủ bằng chứng nên Tòa đã cho xếp hồ sơ .

Những chuyện về «Chánh khách và tình dục » trở thành thời sự trong mấy ngày qua, ở bên này cũng như ở bên kia Đại Tây dương, mà nạn nhơn đau khổ không ai khác hơn là phụ nữ, nên hôm chủ nhựt 22/05, các Tổ chức Phụ nữ tranh đấu cho Nữ quyền đã biểu tình ở Paris qui tụ gần 3000 người, tại Bastille và Trung tâm Văn hóa Pompidou, với sự hưởng ứng và ủng hộ của nhiều chánh khách Pháp .

« Cưởng dâm và toan cưởng dâm » là tội hình sự

Không chấp nhận những phản ứng mang đầy tinh thần kỳ thị phụ nữ của báo chí và nhứt là của một số Chánh khách Tả phái về vụ DSK bị Tòa án Nữu-ước truy tố về tội cưởng dâm, các Tổ chức tranh đấu Nữ quyền kêu gọi tập họp biểu tình chiếu chủ nhựt 25/05 vừa qua ở Paris . Gần 3000 phụ nữ bày tỏ sự tức giận bằng những biểu ngữ « Đàn ông khốn nạn, đàn bà lảnh đủ », hoặc gay gắc hơn « Đàn bà chúng tôi đều là nữ bồi phòng hết cả », hay tương đối ôn hòa « Nữ bồi phòng tức giận » !

Cuộc biểu tình do các Hội Phụ nữ như « Hảy dám tranh đấu Nữ quyền », « Tiếng nói Phụ nữ » hay « Râu » tổ chức và được sự hưởng ứng và tham gia của « Kế hoặch Gia đình » .

Trong lúc biểu tình, các bà hô to khẩu hiệu củ « Khi một phụ nữ nói không, là không » lấy lại từ những cuộc biểu tình năm 1980 lúc các bà tranh đấu để luật pháp phải nhìn nhận «hiếp dâm» là một tội hình sự nghiêm trọng.

Bà Caroline de Haas, Chủ tịch Tổ chức « Phụ nữ hảy dám tranh đấu Nữ quyền », trả lời cho một nhà báo « Vấn đề không phải là chuyện xảy ra ở Nữu-ước, mà chính là sự khinh rẻ người phụ nữ đang thể hiện ở khắp nơi và còn tiếp diển nữa » và « đó là điều không thể chấp nhận được » .

Bà Chủ tịch «Tiếng nói Phụ nữ » nêu lên « một không khí khinh rẻ phụ nữ đang bao trùm truyền thông từ hôm ông DSK bị truy tố về tội cưởng dâm » .

Nhiều chuyện nhạo bán, khôi hài về một vụ hình sự nghiêm trọng như vụ DSK đang tràn ngập các mạng thông tin với mục đích làm lẩn lộn sự tán tỉnh và sự cưởng dâm. Đó là những thâm ý nhằm làm giảm thiểu tầm quan trọng của tội cưởng dâm một phụ nữ nghèo vừa xảy ra . Họ quên rằng hằng năm ở xứ Pháp có 75 000 phụ nữ bị cưởng dâm .

Nữ ký giả Audrey Pulvar tuyên bố « Nếu cho rằng vô tội cho tới khi có phán quyết của Tòa án là điều phải tôn trọng, thì sự thật của lời khai của nạn nhơn cũng không thể phủ nhận » .

Bà Audrey Pulvar nhấn mạnh làm cho dư luận quan tâm « từ hôm vụ cưởng dâm của ông DSK xảy ra cho tới nay, chỉ có bị cáo và gia đình lên tiếng phản đối, cho rằng mình vô tội trong lúc đó không có mấy người nhắc nhở tới những nỗi đau đớn, nhục nhã của nạn nhơn ». Vì vậy, bà phải động viên phụ nữ để lên tiếng báo động dư luận .

Bà Clémentine Autain, Cựu Phò Thị trưởng Paris, nạn nhơn một vụ cưởng hiếp, đưa ra lời chê trách báo chí « Tệ hơn nữa là truyền thông có thể đưa ra giả thiết ông DSK bị gày bẩy và hoàn toàn im lặng trước hoàn cảnh của nạn nhơn » .

Từ vụ biểu tình của phụ nữ, nhiều chánh khách bắt đầu xét lại những lời tuyên bố lệch lạc của mình trước đây nhằm bênh vực thủ phạm và nay điều chỉnh lại cho phù hợp, còn hưởng ứng và ủng hộ cuộc biểu tình « tố cáo sự kỳ thị nữ giới trắng trợn » của các Tổ chức phụ nữ .

Lời kêu gọi của các Tổ chức Phụ nữ phản đối « sự khinh rẻ Nữ giới và xác nhận sự cưởng dâm là một trọng tội hình sự » thu thập được 15 000 chữ ký chỉ trong vòng mấy ngày. Cùng ký có cả ông Benoit Hamon, Phát ngôn viên của đảng Xã hội, Dân biểu đảng Xã hội Arnaud Montebourg, những nhà tranh đấu Môi trường như Cécile Duflot, Bà Eva Joly, Tổng bí thư đảng Cộng sản Pierre Laurent, Cựu Bí thư đảng cộng sản Bà Marie-Georges Buffet, và các lãnh tụ Tân Đảng Chống Tư bản (Nouveau Parti Anti-Capitaliste - NPA).

Trước đây, lời tuyên bố của ông Jack Lang, Cựu Tổng trưởng Văn Hóa thuộc đảng Xã Hội, đã làm cho dư luận khinh rẻ nữ giới như được bồi dưởng thêm . Nhưng trước phản ứng mạnh của Phong trào Phụ nữ, ông Jack Lang đã phải tự điều chỉnh lại lời tuyên bố và liên lạc với các Tổ chức Phụ nữ để ký tên ủng hộ lời kêu gọi . Mới thấy khi các Bà nổi giận !

Nhà báo Jean-François Kahn hạ một câu đầy miệt thị phụ nữ «Thứ phụ nữ ở đợ chỉ biết vén váy» đã không tránh khỏi làm cho các bà nổi giận . Ông Kahn lập tức sửa sai bằng cách tự kiểm thảo rằng mình đã nói lời không đúng .

Nghe chuyện khinh thị « phụ nữ vén váy » của các chánh khách và nhà báo, Ông Claude Guéant, Tổng trưởng Nội vụ, hôm chủ nhựt, nói rỏ như để trả lời các giới trên đây « Nếu Ông DSK có tội thì ông ấy bị tội rất nặng . Đối với tôi, « vén váy chị ở là một trọng tội » .

Ông DSK bị thưa ở Pháp

Nếu Ông DSK cưởng dâm một nữ bồi phòng ở Paris và bị thưa, thì liệu Ông có bị bắt giam ngay tại phi cơ và bị Tòa án truy tố và tống giam hay không "

Thật ra luật pháp Huê kỳ và Pháp không phải khác nhau về mục đích . Nhưng nếu vụ Ông DSK xảy ra tại Pháp, thì Tòa án cho điều tra hình sự . Nạn nhơn trả lời thẩm vấn, đứng đơn thưa thủ phạm . Nhơn viên điều tra tới hiện trường mở cuộc điều tra, tìm dấu vết xác nhận sự thật, thẩm vấn nhân chứng, khám tâm lý người thưa .

Thủ tục làm mất rất nhiều thì giờ, nếu người bị thưa là một nhơn vật quan trọng . Nên trong một thời gian ngắn, cảnh sát Pháp không kịp chạy ra phi trường để bắt người bị cáo như trường hợp đã xảy ra cho ông DSK ở Nữu-ước vừa rồi .

Nhiều người cho rằng nếu chuyện xảy ra ở Pháp, Ông DSK có thể trắng án hoặc nhẹ tội . Mà thật vậy, DSK đã thoát nạn dể dàng nhiều lần về Sex và gian dối về thuế vụ .

Thủ tục ở Pháp chậm hơn ở Huê kỳ nhưng đôi khi nhờ chậm mà có lợi cho bị cáo vì Tòa án có thì giờ điều tra kỷ hơn để truy tố hay không "

DSK, con người 2 mặt

Người ta cho rằng sự nổi tiếng của một người thường có 2 mặt . Hay người có tài thường có tật . Từ lâu, dư luận cho rằng Ông DSK là một nhà kinh tế thật sự có tài và đồng thời ông cũng có thêm một bản tánh «dân chơi» hay nói cách khác, ông là người «hảo ngọt » . Các bạn của ông đã lưu ý ông về những quan hệ sôi nổi với đàn bà của ông trước khi ông bị truy tố và bị giam ở Nữu-ước . Trong suốt thời gian dài đã qua, ông DSK đã sống với một hình ảnh không đứng đắng và làm cho thân nhân của ông phải lo ngại cho ông. Nhiều người trong đảng Xã Hội của ông thường bảo DSK là «dân chơi bạc mạng » vừa báo động ông sớm tránh những vụ tấn công của dư luận . Hơn nữa, DSK cũng là người thích nếp sống trưởng giả, đầy đủ tiện nghi ngoài sở thích quyến rủ đàn bà .

Chính tánh quyến rủ đàn bà đã nhiều lần làm gián đoạn con đường quan lộ của ông ngay lúc ông đang tiến lên những nấc thang cao của quyền lực . Năm 1999, ông phải từ nhiệm Tổng trưởng Kinh tế của Chánh phủ Jospin vì vụ liên hệ tiền bạc thiếu minh bạch với Cơ quan Bảo hiểm sức khỏe Sinh viên (MNEF), vụ trả lương Cô Thư ký của ông bằng tiền của chi nhánh Elf (dầu hỏa) do ông Alfred Sirven làm Giám đốc và sau đó ở tù .

Ở Paris, nhiều người để ý thấy ông DSK, tại khách sạn Lutetia nơi các kỳ cựu của đảng Xã Hội đóng đô, thường ân cần, niềm nở với các nữ nhân viên trẻ đẹp ở Quầy rượu. Trên báo chí, tánh niềm nở với đàn bà của DSK đã trở thành đề tài dưới những từ ngữ kín đáo . Bà vợ của DSK, Anne Sinclair, khi được hỏi nghĩ sao về tánh quyến rủ đàn bà của chồng, bà trả lời không ngần ngại « Phải nói là tôi rất hảnh diện ! Đối với một chánh khách, điều quan trọng là quyến rủ ».

Năm 2007, khi ông được đề cử vào chức vụ Tổng Giám đốc FMI, nhà báo Jean Quatremer của nhựt báo Giải Phóng báo động « Vấn đề duy nhứt của Straus-Kahn là quan hệ với đàn bà. Quá vồn vả nên nhiều khi sự quan hệ ấy trở thành sự xách nhiễu tình dục . Điều này, báo chí đều biết nhưng không có ai nói ra .»

Đầu năm 2007, một phụ nữ trẻ, Tristane Banon, con gái của một Hội viên Hội Đồng Vùng của đảng Xã Hội, kể lại là năm 2002, cô bị DSK toan cưởng hiếp . Nội vụ bị chìm vì báo chí né không tố cáo .

Hôm tháng 4 vừa qua, với báo Giải Phong, DSK thừa nhận là ông có 3 điểm bất lợi khi tranh cử : tiền bạc, đàn bà và do thái giáo .

Khi các bạn nhà báo đề cặp tới đàn bà, DSK liền gắt giọng « Đúng . Tôi mê đàn bà. Thì sao nào " » 

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.