Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ DSK: phản ứng mạnh của các Tổ chức Phụ nữ Pháp

01/06/201100:00:00(Xem: 4595)

Vụ DSK: phản ứng mạnh của các Tổ chức Phụ nữ Pháp

Theo Tổng trưởng Nội vụ, Vén váy chị ở là một trọng tội 

Nguyễn thị Cỏ May

Vụ Cựu Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (FMI), Dominique Straus-Kahn (DSK), bị Tòa án Nữu Ước truy tố về tội «tấn công tình dục và toan cưởng dâm » một nữ bồi phòng của khách sạn Sofitel và bị tống giam, nay được thả ra tù có điều kiện, đã chiếm trang nhứt và những trang kế tiếp của nhiều báo từ Mỹ, Âu châu, qua Á châu. Tin được loan như một biến cố trọng đại của thế giới. Các báo đều nhắc lại vụ hình sự của DSK với những phân tích về những quan hệ phức tạp của DSK với phụ nữ và đưa ra 2 mặt ảnh hưởng của vấn đề: hi vọng của đảng Xã hội Pháp (PS) sụp đổ trong cuộc vận động đưa ứng cử viên Tổng thống năm 2012 và quản lý khủng hoảng khu vực đồng Euro, nhứt là tình hình kinh tế xứ Hi-lạp . Qua biến cố DSK, người sẽ hưởng lợi trong cuộc vận động bầu cử Tổng thống năm 2012 sẽ là Bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng Mặt Trận Dân tộc (Le Front National) .

Bị Tòa giam lõng với chi phí 200 000 $ tháng nhưng bù lại, DSK được FMI trả phụ cấp thôi việc bằng 60% trên mức lương cuối cùng, tức lối từ 318 000 tới 349 000 $ . Dầu sao, về mặt tài chánh, DSK vẫn hạ cánh khá an toàn .

Hôm thứ tư 25 tháng 05/2011, báo chí Pháp loan tin Ông Georges Tron, Thị trưởng Thành phố Draveil thuộc Tỉnh Essone, đương kim Bộ trưởng Bô Công vụ, bị 2 phụ nữ, cựu nhơn viên của Thị xã, thưa về tội « xách nhiễu tình dục » . Cảnh sách điều tra và kết quả là đơn thưa không đủ bằng chứng nên Tòa đã cho xếp hồ sơ .

Những chuyện về «Chánh khách và tình dục » trở thành thời sự trong mấy ngày qua, ở bên này cũng như ở bên kia Đại Tây dương, mà nạn nhơn đau khổ không ai khác hơn là phụ nữ, nên hôm chủ nhựt 22/05, các Tổ chức Phụ nữ tranh đấu cho Nữ quyền đã biểu tình ở Paris qui tụ gần 3000 người, tại Bastille và Trung tâm Văn hóa Pompidou, với sự hưởng ứng và ủng hộ của nhiều chánh khách Pháp .

« Cưởng dâm và toan cưởng dâm » là tội hình sự

Không chấp nhận những phản ứng mang đầy tinh thần kỳ thị phụ nữ của báo chí và nhứt là của một số Chánh khách Tả phái về vụ DSK bị Tòa án Nữu-ước truy tố về tội cưởng dâm, các Tổ chức tranh đấu Nữ quyền kêu gọi tập họp biểu tình chiếu chủ nhựt 25/05 vừa qua ở Paris . Gần 3000 phụ nữ bày tỏ sự tức giận bằng những biểu ngữ « Đàn ông khốn nạn, đàn bà lảnh đủ », hoặc gay gắc hơn « Đàn bà chúng tôi đều là nữ bồi phòng hết cả », hay tương đối ôn hòa « Nữ bồi phòng tức giận » !

Cuộc biểu tình do các Hội Phụ nữ như « Hảy dám tranh đấu Nữ quyền », « Tiếng nói Phụ nữ » hay « Râu » tổ chức và được sự hưởng ứng và tham gia của « Kế hoặch Gia đình » .

Trong lúc biểu tình, các bà hô to khẩu hiệu củ « Khi một phụ nữ nói không, là không » lấy lại từ những cuộc biểu tình năm 1980 lúc các bà tranh đấu để luật pháp phải nhìn nhận «hiếp dâm» là một tội hình sự nghiêm trọng.

Bà Caroline de Haas, Chủ tịch Tổ chức « Phụ nữ hảy dám tranh đấu Nữ quyền », trả lời cho một nhà báo « Vấn đề không phải là chuyện xảy ra ở Nữu-ước, mà chính là sự khinh rẻ người phụ nữ đang thể hiện ở khắp nơi và còn tiếp diển nữa » và « đó là điều không thể chấp nhận được » .

Bà Chủ tịch «Tiếng nói Phụ nữ » nêu lên « một không khí khinh rẻ phụ nữ đang bao trùm truyền thông từ hôm ông DSK bị truy tố về tội cưởng dâm » .

Nhiều chuyện nhạo bán, khôi hài về một vụ hình sự nghiêm trọng như vụ DSK đang tràn ngập các mạng thông tin với mục đích làm lẩn lộn sự tán tỉnh và sự cưởng dâm. Đó là những thâm ý nhằm làm giảm thiểu tầm quan trọng của tội cưởng dâm một phụ nữ nghèo vừa xảy ra . Họ quên rằng hằng năm ở xứ Pháp có 75 000 phụ nữ bị cưởng dâm .

Nữ ký giả Audrey Pulvar tuyên bố « Nếu cho rằng vô tội cho tới khi có phán quyết của Tòa án là điều phải tôn trọng, thì sự thật của lời khai của nạn nhơn cũng không thể phủ nhận » .

Bà Audrey Pulvar nhấn mạnh làm cho dư luận quan tâm « từ hôm vụ cưởng dâm của ông DSK xảy ra cho tới nay, chỉ có bị cáo và gia đình lên tiếng phản đối, cho rằng mình vô tội trong lúc đó không có mấy người nhắc nhở tới những nỗi đau đớn, nhục nhã của nạn nhơn ». Vì vậy, bà phải động viên phụ nữ để lên tiếng báo động dư luận .

Bà Clémentine Autain, Cựu Phò Thị trưởng Paris, nạn nhơn một vụ cưởng hiếp, đưa ra lời chê trách báo chí « Tệ hơn nữa là truyền thông có thể đưa ra giả thiết ông DSK bị gày bẩy và hoàn toàn im lặng trước hoàn cảnh của nạn nhơn » .

Từ vụ biểu tình của phụ nữ, nhiều chánh khách bắt đầu xét lại những lời tuyên bố lệch lạc của mình trước đây nhằm bênh vực thủ phạm và nay điều chỉnh lại cho phù hợp, còn hưởng ứng và ủng hộ cuộc biểu tình « tố cáo sự kỳ thị nữ giới trắng trợn » của các Tổ chức phụ nữ .

Lời kêu gọi của các Tổ chức Phụ nữ phản đối « sự khinh rẻ Nữ giới và xác nhận sự cưởng dâm là một trọng tội hình sự » thu thập được 15 000 chữ ký chỉ trong vòng mấy ngày. Cùng ký có cả ông Benoit Hamon, Phát ngôn viên của đảng Xã hội, Dân biểu đảng Xã hội Arnaud Montebourg, những nhà tranh đấu Môi trường như Cécile Duflot, Bà Eva Joly, Tổng bí thư đảng Cộng sản Pierre Laurent, Cựu Bí thư đảng cộng sản Bà Marie-Georges Buffet, và các lãnh tụ Tân Đảng Chống Tư bản (Nouveau Parti Anti-Capitaliste - NPA).

Trước đây, lời tuyên bố của ông Jack Lang, Cựu Tổng trưởng Văn Hóa thuộc đảng Xã Hội, đã làm cho dư luận khinh rẻ nữ giới như được bồi dưởng thêm . Nhưng trước phản ứng mạnh của Phong trào Phụ nữ, ông Jack Lang đã phải tự điều chỉnh lại lời tuyên bố và liên lạc với các Tổ chức Phụ nữ để ký tên ủng hộ lời kêu gọi . Mới thấy khi các Bà nổi giận !

Nhà báo Jean-François Kahn hạ một câu đầy miệt thị phụ nữ «Thứ phụ nữ ở đợ chỉ biết vén váy» đã không tránh khỏi làm cho các bà nổi giận . Ông Kahn lập tức sửa sai bằng cách tự kiểm thảo rằng mình đã nói lời không đúng .

Nghe chuyện khinh thị « phụ nữ vén váy » của các chánh khách và nhà báo, Ông Claude Guéant, Tổng trưởng Nội vụ, hôm chủ nhựt, nói rỏ như để trả lời các giới trên đây « Nếu Ông DSK có tội thì ông ấy bị tội rất nặng . Đối với tôi, « vén váy chị ở là một trọng tội » .

Ông DSK bị thưa ở Pháp

Nếu Ông DSK cưởng dâm một nữ bồi phòng ở Paris và bị thưa, thì liệu Ông có bị bắt giam ngay tại phi cơ và bị Tòa án truy tố và tống giam hay không "

Thật ra luật pháp Huê kỳ và Pháp không phải khác nhau về mục đích . Nhưng nếu vụ Ông DSK xảy ra tại Pháp, thì Tòa án cho điều tra hình sự . Nạn nhơn trả lời thẩm vấn, đứng đơn thưa thủ phạm . Nhơn viên điều tra tới hiện trường mở cuộc điều tra, tìm dấu vết xác nhận sự thật, thẩm vấn nhân chứng, khám tâm lý người thưa .

Thủ tục làm mất rất nhiều thì giờ, nếu người bị thưa là một nhơn vật quan trọng . Nên trong một thời gian ngắn, cảnh sát Pháp không kịp chạy ra phi trường để bắt người bị cáo như trường hợp đã xảy ra cho ông DSK ở Nữu-ước vừa rồi .

Nhiều người cho rằng nếu chuyện xảy ra ở Pháp, Ông DSK có thể trắng án hoặc nhẹ tội . Mà thật vậy, DSK đã thoát nạn dể dàng nhiều lần về Sex và gian dối về thuế vụ .

Thủ tục ở Pháp chậm hơn ở Huê kỳ nhưng đôi khi nhờ chậm mà có lợi cho bị cáo vì Tòa án có thì giờ điều tra kỷ hơn để truy tố hay không "

DSK, con người 2 mặt

Người ta cho rằng sự nổi tiếng của một người thường có 2 mặt . Hay người có tài thường có tật . Từ lâu, dư luận cho rằng Ông DSK là một nhà kinh tế thật sự có tài và đồng thời ông cũng có thêm một bản tánh «dân chơi» hay nói cách khác, ông là người «hảo ngọt » . Các bạn của ông đã lưu ý ông về những quan hệ sôi nổi với đàn bà của ông trước khi ông bị truy tố và bị giam ở Nữu-ước . Trong suốt thời gian dài đã qua, ông DSK đã sống với một hình ảnh không đứng đắng và làm cho thân nhân của ông phải lo ngại cho ông. Nhiều người trong đảng Xã Hội của ông thường bảo DSK là «dân chơi bạc mạng » vừa báo động ông sớm tránh những vụ tấn công của dư luận . Hơn nữa, DSK cũng là người thích nếp sống trưởng giả, đầy đủ tiện nghi ngoài sở thích quyến rủ đàn bà .

Chính tánh quyến rủ đàn bà đã nhiều lần làm gián đoạn con đường quan lộ của ông ngay lúc ông đang tiến lên những nấc thang cao của quyền lực . Năm 1999, ông phải từ nhiệm Tổng trưởng Kinh tế của Chánh phủ Jospin vì vụ liên hệ tiền bạc thiếu minh bạch với Cơ quan Bảo hiểm sức khỏe Sinh viên (MNEF), vụ trả lương Cô Thư ký của ông bằng tiền của chi nhánh Elf (dầu hỏa) do ông Alfred Sirven làm Giám đốc và sau đó ở tù .

Ở Paris, nhiều người để ý thấy ông DSK, tại khách sạn Lutetia nơi các kỳ cựu của đảng Xã Hội đóng đô, thường ân cần, niềm nở với các nữ nhân viên trẻ đẹp ở Quầy rượu. Trên báo chí, tánh niềm nở với đàn bà của DSK đã trở thành đề tài dưới những từ ngữ kín đáo . Bà vợ của DSK, Anne Sinclair, khi được hỏi nghĩ sao về tánh quyến rủ đàn bà của chồng, bà trả lời không ngần ngại « Phải nói là tôi rất hảnh diện ! Đối với một chánh khách, điều quan trọng là quyến rủ ».

Năm 2007, khi ông được đề cử vào chức vụ Tổng Giám đốc FMI, nhà báo Jean Quatremer của nhựt báo Giải Phóng báo động « Vấn đề duy nhứt của Straus-Kahn là quan hệ với đàn bà. Quá vồn vả nên nhiều khi sự quan hệ ấy trở thành sự xách nhiễu tình dục . Điều này, báo chí đều biết nhưng không có ai nói ra .»

Đầu năm 2007, một phụ nữ trẻ, Tristane Banon, con gái của một Hội viên Hội Đồng Vùng của đảng Xã Hội, kể lại là năm 2002, cô bị DSK toan cưởng hiếp . Nội vụ bị chìm vì báo chí né không tố cáo .

Hôm tháng 4 vừa qua, với báo Giải Phong, DSK thừa nhận là ông có 3 điểm bất lợi khi tranh cử : tiền bạc, đàn bà và do thái giáo .

Khi các bạn nhà báo đề cặp tới đàn bà, DSK liền gắt giọng « Đúng . Tôi mê đàn bà. Thì sao nào " » 

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.