Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ DSK: phản ứng mạnh của các Tổ chức Phụ nữ Pháp

01/06/201100:00:00(Xem: 4801)

Vụ DSK: phản ứng mạnh của các Tổ chức Phụ nữ Pháp

Theo Tổng trưởng Nội vụ, Vén váy chị ở là một trọng tội 

Nguyễn thị Cỏ May

Vụ Cựu Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (FMI), Dominique Straus-Kahn (DSK), bị Tòa án Nữu Ước truy tố về tội «tấn công tình dục và toan cưởng dâm » một nữ bồi phòng của khách sạn Sofitel và bị tống giam, nay được thả ra tù có điều kiện, đã chiếm trang nhứt và những trang kế tiếp của nhiều báo từ Mỹ, Âu châu, qua Á châu. Tin được loan như một biến cố trọng đại của thế giới. Các báo đều nhắc lại vụ hình sự của DSK với những phân tích về những quan hệ phức tạp của DSK với phụ nữ và đưa ra 2 mặt ảnh hưởng của vấn đề: hi vọng của đảng Xã hội Pháp (PS) sụp đổ trong cuộc vận động đưa ứng cử viên Tổng thống năm 2012 và quản lý khủng hoảng khu vực đồng Euro, nhứt là tình hình kinh tế xứ Hi-lạp . Qua biến cố DSK, người sẽ hưởng lợi trong cuộc vận động bầu cử Tổng thống năm 2012 sẽ là Bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng Mặt Trận Dân tộc (Le Front National) .

Bị Tòa giam lõng với chi phí 200 000 $ tháng nhưng bù lại, DSK được FMI trả phụ cấp thôi việc bằng 60% trên mức lương cuối cùng, tức lối từ 318 000 tới 349 000 $ . Dầu sao, về mặt tài chánh, DSK vẫn hạ cánh khá an toàn .

Hôm thứ tư 25 tháng 05/2011, báo chí Pháp loan tin Ông Georges Tron, Thị trưởng Thành phố Draveil thuộc Tỉnh Essone, đương kim Bộ trưởng Bô Công vụ, bị 2 phụ nữ, cựu nhơn viên của Thị xã, thưa về tội « xách nhiễu tình dục » . Cảnh sách điều tra và kết quả là đơn thưa không đủ bằng chứng nên Tòa đã cho xếp hồ sơ .

Những chuyện về «Chánh khách và tình dục » trở thành thời sự trong mấy ngày qua, ở bên này cũng như ở bên kia Đại Tây dương, mà nạn nhơn đau khổ không ai khác hơn là phụ nữ, nên hôm chủ nhựt 22/05, các Tổ chức Phụ nữ tranh đấu cho Nữ quyền đã biểu tình ở Paris qui tụ gần 3000 người, tại Bastille và Trung tâm Văn hóa Pompidou, với sự hưởng ứng và ủng hộ của nhiều chánh khách Pháp .

« Cưởng dâm và toan cưởng dâm » là tội hình sự

Không chấp nhận những phản ứng mang đầy tinh thần kỳ thị phụ nữ của báo chí và nhứt là của một số Chánh khách Tả phái về vụ DSK bị Tòa án Nữu-ước truy tố về tội cưởng dâm, các Tổ chức tranh đấu Nữ quyền kêu gọi tập họp biểu tình chiếu chủ nhựt 25/05 vừa qua ở Paris . Gần 3000 phụ nữ bày tỏ sự tức giận bằng những biểu ngữ « Đàn ông khốn nạn, đàn bà lảnh đủ », hoặc gay gắc hơn « Đàn bà chúng tôi đều là nữ bồi phòng hết cả », hay tương đối ôn hòa « Nữ bồi phòng tức giận » !

Cuộc biểu tình do các Hội Phụ nữ như « Hảy dám tranh đấu Nữ quyền », « Tiếng nói Phụ nữ » hay « Râu » tổ chức và được sự hưởng ứng và tham gia của « Kế hoặch Gia đình » .

Trong lúc biểu tình, các bà hô to khẩu hiệu củ « Khi một phụ nữ nói không, là không » lấy lại từ những cuộc biểu tình năm 1980 lúc các bà tranh đấu để luật pháp phải nhìn nhận «hiếp dâm» là một tội hình sự nghiêm trọng.

Bà Caroline de Haas, Chủ tịch Tổ chức « Phụ nữ hảy dám tranh đấu Nữ quyền », trả lời cho một nhà báo « Vấn đề không phải là chuyện xảy ra ở Nữu-ước, mà chính là sự khinh rẻ người phụ nữ đang thể hiện ở khắp nơi và còn tiếp diển nữa » và « đó là điều không thể chấp nhận được » .

Bà Chủ tịch «Tiếng nói Phụ nữ » nêu lên « một không khí khinh rẻ phụ nữ đang bao trùm truyền thông từ hôm ông DSK bị truy tố về tội cưởng dâm » .

Nhiều chuyện nhạo bán, khôi hài về một vụ hình sự nghiêm trọng như vụ DSK đang tràn ngập các mạng thông tin với mục đích làm lẩn lộn sự tán tỉnh và sự cưởng dâm. Đó là những thâm ý nhằm làm giảm thiểu tầm quan trọng của tội cưởng dâm một phụ nữ nghèo vừa xảy ra . Họ quên rằng hằng năm ở xứ Pháp có 75 000 phụ nữ bị cưởng dâm .

Nữ ký giả Audrey Pulvar tuyên bố « Nếu cho rằng vô tội cho tới khi có phán quyết của Tòa án là điều phải tôn trọng, thì sự thật của lời khai của nạn nhơn cũng không thể phủ nhận » .

Bà Audrey Pulvar nhấn mạnh làm cho dư luận quan tâm « từ hôm vụ cưởng dâm của ông DSK xảy ra cho tới nay, chỉ có bị cáo và gia đình lên tiếng phản đối, cho rằng mình vô tội trong lúc đó không có mấy người nhắc nhở tới những nỗi đau đớn, nhục nhã của nạn nhơn ». Vì vậy, bà phải động viên phụ nữ để lên tiếng báo động dư luận .

Bà Clémentine Autain, Cựu Phò Thị trưởng Paris, nạn nhơn một vụ cưởng hiếp, đưa ra lời chê trách báo chí « Tệ hơn nữa là truyền thông có thể đưa ra giả thiết ông DSK bị gày bẩy và hoàn toàn im lặng trước hoàn cảnh của nạn nhơn » .

Từ vụ biểu tình của phụ nữ, nhiều chánh khách bắt đầu xét lại những lời tuyên bố lệch lạc của mình trước đây nhằm bênh vực thủ phạm và nay điều chỉnh lại cho phù hợp, còn hưởng ứng và ủng hộ cuộc biểu tình « tố cáo sự kỳ thị nữ giới trắng trợn » của các Tổ chức phụ nữ .

Lời kêu gọi của các Tổ chức Phụ nữ phản đối « sự khinh rẻ Nữ giới và xác nhận sự cưởng dâm là một trọng tội hình sự » thu thập được 15 000 chữ ký chỉ trong vòng mấy ngày. Cùng ký có cả ông Benoit Hamon, Phát ngôn viên của đảng Xã hội, Dân biểu đảng Xã hội Arnaud Montebourg, những nhà tranh đấu Môi trường như Cécile Duflot, Bà Eva Joly, Tổng bí thư đảng Cộng sản Pierre Laurent, Cựu Bí thư đảng cộng sản Bà Marie-Georges Buffet, và các lãnh tụ Tân Đảng Chống Tư bản (Nouveau Parti Anti-Capitaliste - NPA).

Trước đây, lời tuyên bố của ông Jack Lang, Cựu Tổng trưởng Văn Hóa thuộc đảng Xã Hội, đã làm cho dư luận khinh rẻ nữ giới như được bồi dưởng thêm . Nhưng trước phản ứng mạnh của Phong trào Phụ nữ, ông Jack Lang đã phải tự điều chỉnh lại lời tuyên bố và liên lạc với các Tổ chức Phụ nữ để ký tên ủng hộ lời kêu gọi . Mới thấy khi các Bà nổi giận !

Nhà báo Jean-François Kahn hạ một câu đầy miệt thị phụ nữ «Thứ phụ nữ ở đợ chỉ biết vén váy» đã không tránh khỏi làm cho các bà nổi giận . Ông Kahn lập tức sửa sai bằng cách tự kiểm thảo rằng mình đã nói lời không đúng .

Nghe chuyện khinh thị « phụ nữ vén váy » của các chánh khách và nhà báo, Ông Claude Guéant, Tổng trưởng Nội vụ, hôm chủ nhựt, nói rỏ như để trả lời các giới trên đây « Nếu Ông DSK có tội thì ông ấy bị tội rất nặng . Đối với tôi, « vén váy chị ở là một trọng tội » .

Ông DSK bị thưa ở Pháp

Nếu Ông DSK cưởng dâm một nữ bồi phòng ở Paris và bị thưa, thì liệu Ông có bị bắt giam ngay tại phi cơ và bị Tòa án truy tố và tống giam hay không "

Thật ra luật pháp Huê kỳ và Pháp không phải khác nhau về mục đích . Nhưng nếu vụ Ông DSK xảy ra tại Pháp, thì Tòa án cho điều tra hình sự . Nạn nhơn trả lời thẩm vấn, đứng đơn thưa thủ phạm . Nhơn viên điều tra tới hiện trường mở cuộc điều tra, tìm dấu vết xác nhận sự thật, thẩm vấn nhân chứng, khám tâm lý người thưa .

Thủ tục làm mất rất nhiều thì giờ, nếu người bị thưa là một nhơn vật quan trọng . Nên trong một thời gian ngắn, cảnh sát Pháp không kịp chạy ra phi trường để bắt người bị cáo như trường hợp đã xảy ra cho ông DSK ở Nữu-ước vừa rồi .

Nhiều người cho rằng nếu chuyện xảy ra ở Pháp, Ông DSK có thể trắng án hoặc nhẹ tội . Mà thật vậy, DSK đã thoát nạn dể dàng nhiều lần về Sex và gian dối về thuế vụ .

Thủ tục ở Pháp chậm hơn ở Huê kỳ nhưng đôi khi nhờ chậm mà có lợi cho bị cáo vì Tòa án có thì giờ điều tra kỷ hơn để truy tố hay không "

DSK, con người 2 mặt

Người ta cho rằng sự nổi tiếng của một người thường có 2 mặt . Hay người có tài thường có tật . Từ lâu, dư luận cho rằng Ông DSK là một nhà kinh tế thật sự có tài và đồng thời ông cũng có thêm một bản tánh «dân chơi» hay nói cách khác, ông là người «hảo ngọt » . Các bạn của ông đã lưu ý ông về những quan hệ sôi nổi với đàn bà của ông trước khi ông bị truy tố và bị giam ở Nữu-ước . Trong suốt thời gian dài đã qua, ông DSK đã sống với một hình ảnh không đứng đắng và làm cho thân nhân của ông phải lo ngại cho ông. Nhiều người trong đảng Xã Hội của ông thường bảo DSK là «dân chơi bạc mạng » vừa báo động ông sớm tránh những vụ tấn công của dư luận . Hơn nữa, DSK cũng là người thích nếp sống trưởng giả, đầy đủ tiện nghi ngoài sở thích quyến rủ đàn bà .

Chính tánh quyến rủ đàn bà đã nhiều lần làm gián đoạn con đường quan lộ của ông ngay lúc ông đang tiến lên những nấc thang cao của quyền lực . Năm 1999, ông phải từ nhiệm Tổng trưởng Kinh tế của Chánh phủ Jospin vì vụ liên hệ tiền bạc thiếu minh bạch với Cơ quan Bảo hiểm sức khỏe Sinh viên (MNEF), vụ trả lương Cô Thư ký của ông bằng tiền của chi nhánh Elf (dầu hỏa) do ông Alfred Sirven làm Giám đốc và sau đó ở tù .

Ở Paris, nhiều người để ý thấy ông DSK, tại khách sạn Lutetia nơi các kỳ cựu của đảng Xã Hội đóng đô, thường ân cần, niềm nở với các nữ nhân viên trẻ đẹp ở Quầy rượu. Trên báo chí, tánh niềm nở với đàn bà của DSK đã trở thành đề tài dưới những từ ngữ kín đáo . Bà vợ của DSK, Anne Sinclair, khi được hỏi nghĩ sao về tánh quyến rủ đàn bà của chồng, bà trả lời không ngần ngại « Phải nói là tôi rất hảnh diện ! Đối với một chánh khách, điều quan trọng là quyến rủ ».

Năm 2007, khi ông được đề cử vào chức vụ Tổng Giám đốc FMI, nhà báo Jean Quatremer của nhựt báo Giải Phóng báo động « Vấn đề duy nhứt của Straus-Kahn là quan hệ với đàn bà. Quá vồn vả nên nhiều khi sự quan hệ ấy trở thành sự xách nhiễu tình dục . Điều này, báo chí đều biết nhưng không có ai nói ra .»

Đầu năm 2007, một phụ nữ trẻ, Tristane Banon, con gái của một Hội viên Hội Đồng Vùng của đảng Xã Hội, kể lại là năm 2002, cô bị DSK toan cưởng hiếp . Nội vụ bị chìm vì báo chí né không tố cáo .

Hôm tháng 4 vừa qua, với báo Giải Phong, DSK thừa nhận là ông có 3 điểm bất lợi khi tranh cử : tiền bạc, đàn bà và do thái giáo .

Khi các bạn nhà báo đề cặp tới đàn bà, DSK liền gắt giọng « Đúng . Tôi mê đàn bà. Thì sao nào " » 

Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.