Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu - Phần Ii

08/04/200000:00:00(Xem: 4943)
TAI NẠN DO THIẾU NỮ GÂY RA NGÀY CÀNG TĂNG
CANBERRA: Theo các chuyên gia tâm lý học thì lớp thiếu nữ ngày nay trong xã hội Úc đang tìm cách bắt chước những hành vi quậy phá của anh em trai trong gia đình, hay của người yêu, chỉ để tìm cách làm nổi, chơi trội cho bạn bè biết tay. Thêm vào đó những người phụ nữ trẻ coi uống rượu là một cách thức để làm tăng thêm lòng tự tin cho mình trước đám đông. Do đặc điểm tâm sinh lý của phụ nữ ngày nay, thiếu nữ thường bị chứng trầm cảm cao gấp hai lần nam giới. Tuy nhiên thay vì chịu ở nhà và buồn chán, thiếu nữ thường có khuynh hướng rong chơi trác táng, xài ma túy cho vơi buồn và cuối cùng gây ra tai nạn chết người.

Nhiều chuyên gia tâm lý cho hay rằng thiếu nữ thời đại cho rằng những gì mà đàn ông con trai chơi được thì phụ nữ cũng chơi được. Một trong những dấu hiệu của sự băng hoại này là thái độ lái xe của các nữ tài xế trên xa lộ. Hút thuốc như tàu thở khói, uống rượu như hũ chìm, lái xe du côn và tử vong trên xa lộ là những vấn nạn hiện đang tăng trong số các cô gái đang độ tuổi mới lớn. Thái độ của các thiếu nữ là thay vì ăn nhiều thì họ uống rượu nhiều để khỏi mập, thiếu nữ cũng tin rằng hút thuốc làm cho cơ thể thon gọn hơn và trông hết sức lịch thiệp và hấp dẫn đàn ông. Nhiều cô gái mới 12 tuổi đã hút thuốc và 15 tuổi đã nghiện nặng. Ngày càng có nhiều cô gái trẻ chết trên xa lộ trong những tai nạn giao thông sau khi uống rượu và dùng ma túy.


TRẺ EM ÚC NGÀY CÀNG BÉO PHÌ VÀ BỆNH HOẠN
CANBERRA: Trẻ em tại thành phố Sydney mỗi năm càng béo phệ hơn ra. Một số chú bé mới có tám tuổi mà đã mặc vừa chiếc quần số 44 của những người đàn ông trưởng thành. Hàng năm vào độ khai trường các công ty sản xuất áo quần cho học sinh đã phải đo may nhiều áo quần quá cỡ dành cho những học sinh quá sức mập không thể mặc vừa áo quần may sẵn theo kích cỡ thông thường. Theo các thống kê gần đây nhất thì có chừng 25% trẻ em Úc được xem là quá mập. Các chuyên viên tâm lý báo động rằng những chú bé hay cô bé mập mạp khi còn nhỏ được xem là rất dễ thương nhưng khi lớn lên độ 12 tuổi, chúng cảm thấy xấu hổ và chỉ muốn chết khi biết là mình quá mập.

Thêm vào đó trẻ con quá mập đang chịu đựng nhiều chứng bệnh mà trước đây chỉ có ở những người lớn như đái đường, tăng huyết áp và tăng cholesterol máu. Thật ra chính việc thiếu vận động là nguyên nhân chính của việc béo phì ở trẻ em chứ không phải là do ăn nhiều. Theo giáo sư Paul Zimmet thì bệnh đái tháo đường ở người lớn ngày càng gặp nhiều ở những trẻ em béo phì. Giáo sư Paul Zimmet cũng nhận định rằng thói quen uống coca-cola và nghiện trò chơi điện tử cũng góp phần vào việc trẻ em Úc hiện tại có cân nặng quá sức so với lứa tuổi. Những trẻ béo phì hiện nay cũng bị những chứng bệnh của người lớn như cao huyết áp, ngủ không thở và cao cholesterol.


NSW CHẤM DỨT VIỆC CÓ THÊM CÁC MÁY ĐÁNH BẠC
SYDNEY: Thủ hiến tiểu bang NSW vừa qua đã ra lệnh chấm dứt việc tăng thêm các máy đánh bạc ở NSW vừa khi tổng số máy poker vượt quá con số 100 ngàn máy. Quyết định này của thủ hiến Bob Carr khiến dự án xây dựng một phức hợp thể thao, cờ bạc và khách sạn trị giá 1 tỷ đô la tại Liverpool có nguy cơ bị ảnh hưởng trầm trọng. Theo thủ hiến Bob Carr thì quyết định này sẽ có hiệu lực ít nhất trong vòng 12 tháng để điều tra ảnh hưởng của nạn cờ bạc lên đời sống xã hội tại NSW. Tuy nhiên một số khách sạn nhỏ theo lý thuyết vẫn có thể trang bị thêm một số nhỏ máy đánh bạc cho đủ số 15 cái được cho phép.

Thủ hiến Bob Carr cũng cho hay ông sẽ tìm kiếm những biện pháp mới nhằm giúp người chơi bạc kiểm soát được thói quen đổ bác của mình. Những biện pháp này bao gồm làm giảm tốc độ của máy poker, thời gian nghỉ của máy chừng 10 phút sau khi vận hành đủ 60 phút, máy có bộ phận sử dụng thẻ thông minh chỉ cho phép người đánh bạc tiêu đến một số tiền ấn định nào đó mà thôi. Những biện pháp này sẽ được chính phủ NSW thảo luận trong kỳ họp sắp đến về vấn đề hạn chế tác hại của nạn cờ bạc. Một trong những biện pháp pháp lý khác là ngăn cấm việc có máy poker tại những trung tâm mua sắm.


CHÍNH PHỦ LIÊN BANG THAY ĐỔI CHÍNH SÁCH TRỢ CẤP XÃ HỘI
CANBERRA: Hồi tuần qua chính phủ liên bang đã đưa ra một dự thảo luật nhằm thay đổi việc cấp phát trợ cấp an sinh xã hội cho người dân Úc. Theo dự thảo luật mới này thì tất cả những ai nằm trong hạn tuổi lao động đều phải tham gia công tác cộng đồng mới được cấp tiền an sinh xã hội. Chiếu theo đề nghị mới của chính phủ liên bang thì từ nay trợ cấp riêng cho người thất nghiệp, người tàn tật, cha mẹ độc thân nuôi con đều bị bãi bỏ và thay thế bằng một loại trợ cấp duy nhất gọi là tiền trợ cấp tham gia công tác cộng đồng. Những người muốn có trợ cấp phải tham gia các khóa học Anh văn, computer, làm công tác thiện nguyện hay những hoạt động xã hội khác.

Tuy nhiên sự thay đổi nói trên không áp dụng cho những người bị tàn phế nặng coi như đã mất hoàn toàn sức lao động. Dự thảo luật mới cũng phê bình luật an sinh xã hội hiện nay khiến nhiều người suốt đời chỉ muốn sống bám vào tiền trợ cấp. Cùng với luật mới là những đề nghị cải cách trên một số lĩnh vực như tiền thưởng dành cho những người thất nghiệp dài hạn cố gắng tìm một việc làm toàn thời. Theo con số thống kê thì hiện nay có chừng 1 trong 7 người Úc là hoàn toàn sống lệ thuộc vào an sinh xã hội và coi như bị xã hội cho ra rìa. Thủ tướng John Howard cho hay luật mới không nhằm cắt bỏ chế độ an sinh xã hội mà chỉ nhằm cải thiện hệ thống an sinh xã hội của Úc.


CHA MẸ TUẦN TRA CHỐNG CON EM TRỐN HỌC
CANBERRA: Chính phủ liên bang sẽ chi ra 27 triệu đô la để thành lập những nhóm phụ huynh người sắc tộc chuyên tuần tra để tóm cổ những học sinh trốn học. Mục đích chính của chương trình này là cố gắng giảm số học sinh thổ dân trốn học nhằm nâng cao trình độ dân trí của các thế hệ thổ dân. Đây được xem là bước đầu tiên trong cái gọi là sự hòa giải có tính chất thực tế của thủ tướng John Howard đối với các cộng đồng thổ dân. Thêm vào đó chương trình này cũng giúp chính phủ xác định những lý do về sức khỏe khác như các chứng bệnh về tai, mắt làm học sinh thổ dân học tập khó khăn hơn.

Có chừng 1/3 học sinh thổ dân không đạt được trình độ đọc viết tiêu chuẩn và có lẽ nguyên nhân này là do các em bị các chứng bệnh về tai. Chương trình mới này được các cộng đồng thổ dân hân hoan chào đón và trong vòng 5 năm tới sẽ có 1 tỷ đô la được chi dùng để cải thiện tình hình giáo dục cho các cộng đồng thổ dân. Giới bình luận chính trị cho hay đây là một đòn vuốt ve của ông Howard nhằm chận trước những cuộc biểu tình của thổ dân chống lại luật tù bắt buộc và quyền sở hữu đất đai nhân dịp thế vận hội sẽ làm cho chính phủ Úc bị bể mặt trước cộng đồng thế giới.


BA NGƯỜI BỊ CÒNG KHI CẢNH SÁT TẤN CÔNG MỘT NHÀ HÀNG
SYDNEY: Ba nghi can đã bị bắt giữ khi cảnh sát bất thình lình mở một chiến dịch tấn công bọn buôn bán ma túy ở vùng phía Tây Sydney hồi tuần trước. 20 cảnh sát vũ trang với súng tự động đã nhanh chóng tóm gọn ba nghi can và lập tức còng tay chúng đưa lên một xe cảnh sát chở đi mất dạng. Những kẻ bị bắt nói trên là những thành viên của một băng buôn bán ma túy đã tập trung trước nhà hàng FJ' Hamburger trước 6 giờ 30 tối, ngay ngã tư của đường Camden Valley Way và đường The Northern Road ở Narellan.

Hai người đàn ông và một người đàn bà lái một chiếc Toyota Camry màu trắng đã bị cảnh sát vũ trang bao vây ngay tại ngã tư đường gồm cả lực lượng cảnh sát sắc phục lẫn cảnh sát chìm. Cả ba đã bỏ chiếc Camry bỏ chạy nhưng đã bị cảnh sát rượt theo và sau khi bị cảnh sát đặc biệt dùng súng uy hiếp, cả ba đã chịu thúc thủ đầu hàng. Cả ba đã bị buộc phải nằm úp mặt xuống lề đường và nhân chứng cho hay vụ bắt giữ xảy ra quá nhanh đến nỗi không ai hiểu chuyện gì đang xảy ra và cũng không gây náo động gì cả. Một người cho biết ông ta đang ngồi ăn trong nhà hàng vừa bước ra thì thấy cảnh sát xuất hiện từ mọi hướng rồi thấy ba người bị còng nằm trên cỏ.


ÔNG NGÔ CẢNH PHƯƠNG KHAI KHÔNG GIẾT DÂN BIỂU NEWMAN
SYDNEY: Ông Ngô Cảnh Phương đã khai trước bồi thẩm đoàn ông không hề giết dân biểu John Newman cũng như không hề tổ chức vụ mưu sát này. Ông Phương đã bắt đầu phần trả lời của ông trước tòa sau khi luật sư bào chữa là trạng sư Bret Walker bác bỏ những luận chứng của phía công tố cho rằng vụ ám sát dân biểu Newman là có động cơ chính trị, và ông Phương đã giết ông Newman là vì tham vọng chính trị lẫn lòng thù ghét cá nhân. Theo trạng sư Walker thì những luận điệu buộc tội của công tố viện nghe rẻ tiền như tiểu thuyết hình sự ba xu.

Công tố viện cho rằng chính Phương là kẻ chủ mưu trong vụ ám sát dân biểu John Newman trong khi Đào Tự Quang là kẻ đã lái xe đưa tên sát thủ đến nhà John Newman và đưa tên này rời khỏi hiện trường sau khi hoàn thành nhiệm vụ giết người. Cả ông Phương và ông Quang đều cho rằng mình hoàn toàn vô tội trước những cáo buộc của công tố viện. Sau khi bác bỏ lời buộc tội, ông Phương nói vắn tắt về quá trình trưởng thành của ông ở Sài gòn và sang định cư ở Úc vào năm 1982. Tháng 7 năm 1987 ông được bầu vào hội đồng thành phố Fairfield và lần đầu tiên gặp ông John Newman.

Từ năm 1987 đến năm 1991, ông Phương thừa nhận ông và ông Newman có nhiều bất đồng về quan điểm chính trị. Sau cuộc bầu cử tiểu bang năm 1991 dân biểu John Newman dẫn đầu với số phiếu ủng hộ trên 50% trong khi ông Phương xếp hạng thứ tư với 11% số phiếu ủng hộ. Theo ông Phương, lúc bấy giờ là một ứng cử viên độc lập, thì dân chúng chưa sẵn sàng để chấp nhận một dân biểu gốc Á Châu đại diện cho họ tại hạ viện. Vì thế ông Phương nhắm đến thượng viện và quyết định tham gia đảng Lao động. Đầu năm 1993 Phương được kết nạp vào đảng Lao động.

Trong phần trình bày của mình trạng sư Walker cho rằng những bằng chứng của công tố viện đưa ra không thể chứng minh được rằng ông Phương và Newman là hai kẻ thù và tham vọng chính trị của ông Phương không ghê gớm đến nỗi ông phải giết ông Newman. Phiên tòa xử ông Ngô Cảnh Phương hiện vẫn còn tiếp tục.


CHUYÊN GIA TÀI CHÍNH CỦA ÚC BỊ SÁT HẠI TẠI HỒNG KÔNG
CANBERRA: Một chuyên gia về tài chính của Úc đã chết sau khi rơi xuống từ một cao ốc ở Hồng kông, được tin là đã thua bạc đến 50 triệu đô la. Michael Bastion, 38 tuổi, được các thanh tra cảnh sát tin rằng đã mất đến 50 triệu đô la quỹ đầu tư trong khi chơi trò đỏ đen với những tổ chức tội phạm ở Hồng Kông. Cảnh sát cũng cho rằng có thể số tiền nói trên có thể sẽ không bao giờ thu hồi lại được. Theo phóng viên của tờ Daily Telegraph thì có khả năng Bastion đã bị giết chết vì số nợ mà anh ta đang phải chịu. Công ty của anh ta là Gideon Investments đã đóng cửa hồi tuần trước.

Hơn 340 người hay công ty đã bỏ vốn đầu tư vào công ty của Bastion với hy vọng sẽ thu lời 25%.Các nhân viên điều tra cho biết cuộc điều tra công ty Gideon Investment có thể sẽ kéo dài đến sáu tháng trước khi có những kết quả sơ bộ. Tháng sáu năm ngoái công ty của Bastion đã có số vốn đầu tư lên đến 20 triệu và sau đó là 50 triệu đô la, trong đó các nhà đầu tư của New Zealand chiếm đến 10 triệu đô la. Bastion, một chuyên gia về thị trường chứng khoán của Úc đã dùng tiền nói trên để đầu tư trên nhiều lĩnh vực, trong đó có cả việc mua những con ngựa đua nổi tiếng thế giới. Hiện không rõ số tiền 50 triệu đô la nói trên ở đâu, vì thế mới có giả thuyết rằng Bastion đã thua bạc nặng nề.


CẢNH SÁT XA LỘ BỊ BỌN CÔN ĐỒ HÀNH HUNG
SYDNEY: Một cảnh sát viên tuần tra xa lộ đã bị bốn tên côn đồ hành hung trên đường Blaxland sau khi những tên này đã bị cảnh sát viên Fred Kinch chận lại để kiểm tra nồng độ rượu khi chúng đang lái xe. Khi viên cảnh sát Kinch đang ghi chép những chi tiết của tên tài xế uống rượu thì bị tấn công từ phía sau bằng một viên đá trên đường. Sau đó bốn tên cùng ngồi trong chiếc xe nói trên đã xông lại đánh đập viên cảnh sát túi bụi. Kinch cố gắng lôi chai thuốc cay ra để xịt vào mặt những tên này nhưng không may ông ta không mang theo vũ khí này trong người. Vừa cố gắng đỡ đòn, Kinch vừa rút khẩu súng ngắn của mình ra và bắn một phát.

Một trong bốn tên du côn bị trúng đạn vào háng và viên đạn xuyên thủng bụng của hắn. Tiếp đó cảnh sát viên Kinch leo lên xe và chạy trốn bọn côn đồ.Vừa lái xe Kinch vừa gọi về trung tâm hành quân cảnh sát để xin cứu viện nhưng sau đó đã ngất đi vì vết thương trên đầu quá nặng. Được biết liên lạc giữa cảnh sát viên gặp nạn Kinch và trung tâm trực bị gián đoạn do vùng hoạt động nói trên là vùng mà các sóng truyền tin của kênh số 1 không vươn tới được. Do dó trung tâm hành quân cảnh sát đã không thể nghe rõ Kinch nói gì và cũng không thể xác định chuyện gì xảy ra và vị trí lúc đó của Kinch. Bộ chỉ huy cảnh sát đã họp và cho biết cảnh sát sẽ không tuần tra những vùng bị gián đoạn thông tin liên lạc nếu vấn đề trên không sớm được cải thiện.


VỆ SINH THỤT LÙI: HỌC SINH ÚC CHẤY RẬN ĐẦY ĐẦU
CANBERRA: Nhiều bậc cha mẹ ở Úc đã vô cùng xấu hổ khi nhận được lá thư từ nhà trường than phiền rằng con cái của họ có chấy rận đầy đầu. Mặc dầu tình trạng học sinh có chấy trên đầu không phải nghiêm trọng lắm nhưng cũng là một vấn đề khiến các bậc phụ huynh phải suy nghĩ. Thoạt tiên phụ huynh có thể cho là vấn đề vệ sinh gia đình và vệ sinh cá nhân của con cái không tốt lắm. Tuy nhiên các chuyên gia y tế cho rằng chấy thường thích tới làm tổ trên những mái tóc sạch. Thật ra chấy rận không có hại lắm cho người bị nhiễm nhưng lại gây ra rất nhiều sự khó chịu.

Thông thường thì vài tháng nạn chấy rận lại xẩy ra một lần trong các trường học và những học sinh có tóc vàng hay tóc quăn là những học sinh bị chấy rận đến làm tổ nhiều nhất. Nếu một học sinh bị phát hiện có chấy rận thì cả gia đình lập tức phải được khám xét cẩn thận. Triệu chứng thông thường là việc phát hiện trứng chấy trên tóc, tình trạng ngứa ngáy da đầu và nhiễm trùng do người bị ngứa dùng tay gãi. Sau khi bị phát hiện là có chấy, cả gia đình nên mua thuốc trừ chấy tại các nhà thuốc tây và điều trị lập tức trong ngày theo hướng dẫn của y sĩ. Chăn màn, gối, khăn tắm, lược chải đầu tất cả đều phải được sát trùng bằng cách ngâm trong nước sôi hàng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.