Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Nhân Quyền VN

16/05/201100:00:00(Xem: 6576)

Ngày Nhân Quyền VN

Vi Anh

Ngày Nhân Quyền VN thứ 17 được tổ chức tại trụ sở Quốc hội Mỹ hôm thứ Tư 11-5-2011. Ngày Nhân Quyền VN này có là do Nghị quyết liên viện SJ-168 của Quốc hội của Mỹ và Công Luật số 103-258 củaTổng thống Bill Clinton ký ban hành năm 1994, qui định lấy ngày 11-5 hàng năm làm Ngày Nhân quyền cho Việt Nam. Lễ kỷ niệm năm nay khá long trọng ở Mỹ, có mặt hầu hết những dại diện các tổ chức bảo vệ nhân quyền, nghiệp đoàn của Mỹ và đoàn thể của người Mỹ gốc Việt. Và ở Việt Nam, trong thòi gian này, năm, bảy ngàn đồng bào Thượng ở Điện Biên Phủ biểu tình đòi tự do tôn giáo và quyền sống, đất đai bị CS Hà nội chiếm hữu. CS Hà nội điều quân đội dùng võ lực trấn áp như Gadhafi đã làm ở Libya: 49 người chết trong đó có 3 trẻ em, bắt giữ 130 người, cấm báo chí lai vản vùng này. Mỹ tuyên bố sẽ cho điều tra về số nạn nhân nhưng chưa thấy công bố kết quả, không biết có làm được với CS Hà nội hay không. 

Ngày kỷ niệm Nhân Quyền VN ở Quốc Hội Mỹ là cơ hội các dân biểu nghị sĩ và các đại diện các tổ chức nhân quyền quốc tế và của người Mỹ gốc Việt đến từ khắp nơi, lên tiếng về sự vi phạm nhân quyền của chính phủ Việt Nam.

Đây cũng là cơ hội vận động quốc hội, hành pháp và bộ ngoại giao Mỹ tạo áp lực để Đảng Nhà Nước CSVN tôn trọng nhân quyền, chấm dứt những hành động có tính cách chà đạp quyền dân sự cũng như quyền chính trị của người dân trong nước.

Thế nhưng vận động thì nhiều nhưng kết quả chẳng được bao nhiêu. 17 năm qua, Quốc Hội Mỹ chưa thông qua nổi một đạo luật nhân quyền VN, chỉ có nghị quyết khuyến cáo chung chung mà không có chế tài cụ thể. Hành pháp Mỹ dễ dàng Mỹ hy sinh những giá trị tinh thần cho quyền lợi vật chất.Luật Mỹ đặt CS Hà nội vào qui chế CPC chỉ 2 năm là TT Bush rút lại và còn cùng Quốc Hội cấp cho CS Hà nội qui chế PNTR để dễ vào tổ chức WTO.

Không ít người Việt có ăn có học ở VN tin vào giá trị, niềm tin lịch sử Mỹ - tự do, dân chủ, tự do tôn giáo- và vận động cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN một cách ôn hoà, nhưng CS bắt bỏ tù về tội bạo động lật đổ, chống phá nhà nước , và Mỹ có làm gì giúp được đâu trừ các cuộc đối thoại nhân quyền hay lời tuyên bố bằng miệng "cuốn theo chiều gió".

Tệ đến đổi TT Obama, Ngoại Trưởng Hillary cũng không đòi hỏi được công lý và đạo lý cho Ô. Christian Merchant, Tùy viên Chánh trị của Toà Đại sứ Mỹ CS Hà nội bị công an, cảnh sát hành hung, gây thiệt hại vất chất và tinh thần cho Ông khi Ông thi hành công vụ đi thăm LM Nguyễn văn Lý, dù Ông Tùy viên Merchant được bộ tưởng thưởng nhân viên xuất sắc

Trong thời gian tháng Bảy 2010 Mỹ dồn dập trở lại VN. Thế mà trớ trêu thay, tổng thống, bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng Mỹ thường lên lớp Nhân Quyền cho thế giới lại hoàn toàn tránh né - không ai chánh thức đề cập một chữ về nhân quyền VN trong các phiên họp ở Hà nội cũng như ở New York. 

Không phải Hành Pháp Mỹ nói nhân quyền bằng miệng với người dân Việt thôi đâu. Hành pháp Mỹ giả dối nhân quyền tại nhiều nơi, nhiều nước trên thế giới. Sarah Trister, một người vận động nhân quyền trong tổ chức Freedom House, chứng minh Mỹ cứ tiếp tục ủng hộ và đồng minh với các chế độ độc tài đàn áp người dân. Việc viện trợ và yểm trợ đó làm cho người dân các nước nhìn Mỹ là một nước giả đạo đức, nói nhân quyền mà hành động phản nhân quyền, trợ trưởng cho các chế độ độc tài.

Mỹ vẫn viện trợ cho Ethiopia hơn $500 triệu mỗi năm,. đều trân. Quốc Hội Mỹ có nhiều hy vọng sẽ đồng ý viện trợ cho Ai cập $1.5 tỷ trong năm 2011; Yemen, $100 triệu. Ngoại Trưởng Mỹ đi Đông Nam Á, tăng cướng tương quan ngoại giao và an ninh với Thailand, Viet Nam, và Miên, Lào là những nước có quá nhiều vi phạm nhân quyền nhứt là hai nước VN và Miên.

Nhưng người Việt quá biết, quá kinh nghiệm , quá đau thương về Hành Pháp Mỹ với chánh trị vô cùng thực dụng, thực dụng đến trơ trẽn. Nhờ có quá nhiều máu, nước mắt, và mồ hôi trong thời Chiến Tranh Lạnh, nên người Việt ý thức một cách sâu sắc rằng nhân quyền của con người và chủ quyền của quốc gia không bao giờ chờ mà có, chưa bao giờ ngoại bang giúp mà được. Mỹ có giúp càng tốt, không giúp người dân Việt cũng phải làm. Làm theo ý và kiểu của mình người Việt. Không để ai ỷ nước lớn làm thay nghĩ thế cho mình.

Đất nước VN có lúc thịnh suy nhưng anh hùng hào kiệt đời nào cũng có. Nên những nhà đấu tranh cho nhân quyền VN ở Bắc, ở Nam, ở Trung, ở hải ngoại bất cần đèn đỏ hay xanh gì của Mỹ. Người Việt không nói nhân quyền như Mỹ mà đấu tranh, hành động thực sự. Có bị trấn áp, tù đày, có thành công, thất bại và có rút kinh nghiệm để kiện toàn.

Người này bị bắt thì người kia xông ra.Vấp ngã thì cố gắng đứng dậy phủi bụi đi tới trên con đường xây đấp cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN theo tinh thần đời ta không thành thì có con ta, con ta không thành, thì có cháu ta. Vì cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN là cuộc đấu tranh cho quyền sống, cuộc sống của cá nhân, của gia đình, của quốc gia xã hội để sống cho ra con người , để dân tộc sinh tồn, quốc gia phát triển.

Nhờ vậy nhơn Ngày Nhân quyền VN thứ 17 ở Mỹ, dù có bi quan, tiêu cực đi nữa do CS còn ngồi lì ở đó cũng thấy phong trào đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN có nhiều tiến bộ khả quan. Qua nhiều mặt trận, từ tự do tôn giáo, dân oan, chống tham nhũng, chống bất công, chống kỳ thị chủng tộc, chống Cộng, chống nhà cầm quyền CS Hà nội; đến tranh thủ vượt qua nỗi sơ CS, giánh lại quyền bất khả tương nhượng của con người. Phong trào đấu tranh đã chuyển biến điểm thành diện, trở thành phong trào nhân dân đấu tranh, và nay đã một qui trình nhà cầm quyền CS Hà nội không thể đảo ngược được nữa.

Riết rồi, CS Hà nội trỏ thành bị động, mất sáng kiến trong đối phó. Đề tài, đề luận tuyên truyền của Đảng CS trở thành lỗi thời, lạc hậu. Đảng bị biến thể thành Mafia chuyên làm tội ác có tổ chức để khung bố người dân. Thế chánh thông công quyền bị đổ bể. Hết có thể khai thác tâm lý yêu chuộng hoà bình của người dân mệt mỏi sau gần nửa thế kỷ chiến tranh liên miên để nhà nước viện lẽ coi bất công, nhân phẩm, dân quyền và nhân quyền nhẹ hơn an ninh, ổn định - điều mà CS lấy làm lý do để kềm kẹp dân chúng.

Và CS cũng không thể đánh bóng tình thế kinh tế tăng trưởng với tỷ lệ cao để làm chánh nghĩa cầm quyền . Dân chúng đã thấy đường lối chuyên sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa chỉ lợi cho cán bộ đảng viên CS mà tạo hố sâu ngăn cách nghèo giàu, thành thị nông thôn qua sâu rộng lúc nào xã hội VN cũng có thể nổ bùng hay nổ chụp thành cách mạng xã hội. Và gần đây việc TC xâm thực VN, lấy đất, đảo, biển mà Đảng Nhà Nước quá nhu nhược, thái độ và hành động như thái thú của quân Tàu cấm cản không cho người dân yêu nước chống quân Tàu, đã tạo thành chất xúc tác cho phong trào chống CS đang thống trị VN.

Nói tóm lại tình hình nhân quyền ở VN năm 2011 có tiến bộ. Tiến bộ do người dân VN đích thân đấu tranh, chớ không do Mỹ "viện trợ"./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.