Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ngày Nhân Quyền VN

16/05/201100:00:00(Xem: 6458)
Ngày Nhân Quyền VN

Ngày Nhân Quyền VN

Vi Anh

Ngày Nhân Quyền VN thứ 17 được tổ chức tại trụ sở Quốc hội Mỹ hôm thứ Tư 11-5-2011. Ngày Nhân Quyền VN này có là do Nghị quyết liên viện SJ-168 của Quốc hội của Mỹ và Công Luật số 103-258 củaTổng thống Bill Clinton ký ban hành năm 1994, qui định lấy ngày 11-5 hàng năm làm Ngày Nhân quyền cho Việt Nam. Lễ kỷ niệm năm nay khá long trọng ở Mỹ, có mặt hầu hết những dại diện các tổ chức bảo vệ nhân quyền, nghiệp đoàn của Mỹ và đoàn thể của người Mỹ gốc Việt. Và ở Việt Nam, trong thòi gian này, năm, bảy ngàn đồng bào Thượng ở Điện Biên Phủ biểu tình đòi tự do tôn giáo và quyền sống, đất đai bị CS Hà nội chiếm hữu. CS Hà nội điều quân đội dùng võ lực trấn áp như Gadhafi đã làm ở Libya: 49 người chết trong đó có 3 trẻ em, bắt giữ 130 người, cấm báo chí lai vản vùng này. Mỹ tuyên bố sẽ cho điều tra về số nạn nhân nhưng chưa thấy công bố kết quả, không biết có làm được với CS Hà nội hay không. 

Ngày kỷ niệm Nhân Quyền VN ở Quốc Hội Mỹ là cơ hội các dân biểu nghị sĩ và các đại diện các tổ chức nhân quyền quốc tế và của người Mỹ gốc Việt đến từ khắp nơi, lên tiếng về sự vi phạm nhân quyền của chính phủ Việt Nam.

Đây cũng là cơ hội vận động quốc hội, hành pháp và bộ ngoại giao Mỹ tạo áp lực để Đảng Nhà Nước CSVN tôn trọng nhân quyền, chấm dứt những hành động có tính cách chà đạp quyền dân sự cũng như quyền chính trị của người dân trong nước.

Thế nhưng vận động thì nhiều nhưng kết quả chẳng được bao nhiêu. 17 năm qua, Quốc Hội Mỹ chưa thông qua nổi một đạo luật nhân quyền VN, chỉ có nghị quyết khuyến cáo chung chung mà không có chế tài cụ thể. Hành pháp Mỹ dễ dàng Mỹ hy sinh những giá trị tinh thần cho quyền lợi vật chất.Luật Mỹ đặt CS Hà nội vào qui chế CPC chỉ 2 năm là TT Bush rút lại và còn cùng Quốc Hội cấp cho CS Hà nội qui chế PNTR để dễ vào tổ chức WTO.

Không ít người Việt có ăn có học ở VN tin vào giá trị, niềm tin lịch sử Mỹ - tự do, dân chủ, tự do tôn giáo- và vận động cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN một cách ôn hoà, nhưng CS bắt bỏ tù về tội bạo động lật đổ, chống phá nhà nước , và Mỹ có làm gì giúp được đâu trừ các cuộc đối thoại nhân quyền hay lời tuyên bố bằng miệng "cuốn theo chiều gió".

Tệ đến đổi TT Obama, Ngoại Trưởng Hillary cũng không đòi hỏi được công lý và đạo lý cho Ô. Christian Merchant, Tùy viên Chánh trị của Toà Đại sứ Mỹ CS Hà nội bị công an, cảnh sát hành hung, gây thiệt hại vất chất và tinh thần cho Ông khi Ông thi hành công vụ đi thăm LM Nguyễn văn Lý, dù Ông Tùy viên Merchant được bộ tưởng thưởng nhân viên xuất sắc

Trong thời gian tháng Bảy 2010 Mỹ dồn dập trở lại VN. Thế mà trớ trêu thay, tổng thống, bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng Mỹ thường lên lớp Nhân Quyền cho thế giới lại hoàn toàn tránh né - không ai chánh thức đề cập một chữ về nhân quyền VN trong các phiên họp ở Hà nội cũng như ở New York. 

Không phải Hành Pháp Mỹ nói nhân quyền bằng miệng với người dân Việt thôi đâu. Hành pháp Mỹ giả dối nhân quyền tại nhiều nơi, nhiều nước trên thế giới. Sarah Trister, một người vận động nhân quyền trong tổ chức Freedom House, chứng minh Mỹ cứ tiếp tục ủng hộ và đồng minh với các chế độ độc tài đàn áp người dân. Việc viện trợ và yểm trợ đó làm cho người dân các nước nhìn Mỹ là một nước giả đạo đức, nói nhân quyền mà hành động phản nhân quyền, trợ trưởng cho các chế độ độc tài.

Mỹ vẫn viện trợ cho Ethiopia hơn $500 triệu mỗi năm,. đều trân. Quốc Hội Mỹ có nhiều hy vọng sẽ đồng ý viện trợ cho Ai cập $1.5 tỷ trong năm 2011; Yemen, $100 triệu. Ngoại Trưởng Mỹ đi Đông Nam Á, tăng cướng tương quan ngoại giao và an ninh với Thailand, Viet Nam, và Miên, Lào là những nước có quá nhiều vi phạm nhân quyền nhứt là hai nước VN và Miên.

Nhưng người Việt quá biết, quá kinh nghiệm , quá đau thương về Hành Pháp Mỹ với chánh trị vô cùng thực dụng, thực dụng đến trơ trẽn. Nhờ có quá nhiều máu, nước mắt, và mồ hôi trong thời Chiến Tranh Lạnh, nên người Việt ý thức một cách sâu sắc rằng nhân quyền của con người và chủ quyền của quốc gia không bao giờ chờ mà có, chưa bao giờ ngoại bang giúp mà được. Mỹ có giúp càng tốt, không giúp người dân Việt cũng phải làm. Làm theo ý và kiểu của mình người Việt. Không để ai ỷ nước lớn làm thay nghĩ thế cho mình.

Đất nước VN có lúc thịnh suy nhưng anh hùng hào kiệt đời nào cũng có. Nên những nhà đấu tranh cho nhân quyền VN ở Bắc, ở Nam, ở Trung, ở hải ngoại bất cần đèn đỏ hay xanh gì của Mỹ. Người Việt không nói nhân quyền như Mỹ mà đấu tranh, hành động thực sự. Có bị trấn áp, tù đày, có thành công, thất bại và có rút kinh nghiệm để kiện toàn.

Người này bị bắt thì người kia xông ra.Vấp ngã thì cố gắng đứng dậy phủi bụi đi tới trên con đường xây đấp cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN theo tinh thần đời ta không thành thì có con ta, con ta không thành, thì có cháu ta. Vì cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN là cuộc đấu tranh cho quyền sống, cuộc sống của cá nhân, của gia đình, của quốc gia xã hội để sống cho ra con người , để dân tộc sinh tồn, quốc gia phát triển.

Nhờ vậy nhơn Ngày Nhân quyền VN thứ 17 ở Mỹ, dù có bi quan, tiêu cực đi nữa do CS còn ngồi lì ở đó cũng thấy phong trào đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN có nhiều tiến bộ khả quan. Qua nhiều mặt trận, từ tự do tôn giáo, dân oan, chống tham nhũng, chống bất công, chống kỳ thị chủng tộc, chống Cộng, chống nhà cầm quyền CS Hà nội; đến tranh thủ vượt qua nỗi sơ CS, giánh lại quyền bất khả tương nhượng của con người. Phong trào đấu tranh đã chuyển biến điểm thành diện, trở thành phong trào nhân dân đấu tranh, và nay đã một qui trình nhà cầm quyền CS Hà nội không thể đảo ngược được nữa.

Riết rồi, CS Hà nội trỏ thành bị động, mất sáng kiến trong đối phó. Đề tài, đề luận tuyên truyền của Đảng CS trở thành lỗi thời, lạc hậu. Đảng bị biến thể thành Mafia chuyên làm tội ác có tổ chức để khung bố người dân. Thế chánh thông công quyền bị đổ bể. Hết có thể khai thác tâm lý yêu chuộng hoà bình của người dân mệt mỏi sau gần nửa thế kỷ chiến tranh liên miên để nhà nước viện lẽ coi bất công, nhân phẩm, dân quyền và nhân quyền nhẹ hơn an ninh, ổn định - điều mà CS lấy làm lý do để kềm kẹp dân chúng.

Và CS cũng không thể đánh bóng tình thế kinh tế tăng trưởng với tỷ lệ cao để làm chánh nghĩa cầm quyền . Dân chúng đã thấy đường lối chuyên sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa chỉ lợi cho cán bộ đảng viên CS mà tạo hố sâu ngăn cách nghèo giàu, thành thị nông thôn qua sâu rộng lúc nào xã hội VN cũng có thể nổ bùng hay nổ chụp thành cách mạng xã hội. Và gần đây việc TC xâm thực VN, lấy đất, đảo, biển mà Đảng Nhà Nước quá nhu nhược, thái độ và hành động như thái thú của quân Tàu cấm cản không cho người dân yêu nước chống quân Tàu, đã tạo thành chất xúc tác cho phong trào chống CS đang thống trị VN.

Nói tóm lại tình hình nhân quyền ở VN năm 2011 có tiến bộ. Tiến bộ do người dân VN đích thân đấu tranh, chớ không do Mỹ "viện trợ"./. ( Vi Anh)

21/09/2019(Xem: 208)
Tháng 9 năm 2019, là tháng Mỹ thách thức tối đa Trung Cộng ở Biển Đông bằng tàu chiến súng ống, hoả tiễn, hải quân sẵn sàng tác chiến. Còn TC thì tỏ ra tức giận, phản đối chiếu lệ, đánh võ mồm, chớ không dám có hành động quân sự ngăn chận, xung đột nào.
21/09/2019(Xem: 264)
không có một thái độ nào thuộc về tinh thần dân tộc có thể thay đổi sự thật là sự sụp đổ của Đảng hiện ra gần hơn bất cứ lúc nào kể từ khi thời đại Mao kết thúc
21/09/2019(Xem: 163)
Người Việt tiếp tục bỏ nước ra đi, đảng viên cộng sản muốn diễn biến hòa bình, dân thì nghèo, xã hội khủng hoảng, đất nước đối mặt với chiến tranh, nếu có một cuộc trưng cầu dân ý chắc có tới 99,99% người Việt muốn thay đổi thể chế. Nhưng tại sao đến 99,99% muốn có tự do mà tình trạng chính trị tại Việt Nam vẫn như cũ.
21/09/2019(Xem: 408)
Chỉ cẫn giữ lại “700 KG ma túy bắt được tại Nghệ An” cũng dư sức cho người dân địa phương “xoá đói giảm nghèo” rồi. Thiệt là ơn Bác. Nếu không nhờ Người tìm đường qua nước bạn để nhận chỉ thị từ Mao Chủ Tịch, hồi giữa thế kỷ trước, nay làm sao có lối khiến cả tấn ma túy lọt vô được quê choa
21/09/2019(Xem: 513)
Trận Chiến của Đặng Tiểu Bình, hay Cuộc Chiến Tranh Tàu Việt 1979-1991 - Bộ chỉ huy tiền phương Quân khu Quảng Châu ban hành một chỉ thị rất chi tiết yêu cầu các binh sĩ phải thật chú ý đến 5 vấn đề khi họ chuẩn bị cho cuộc xâm lăng Việt Nam
21/09/2019(Xem: 691)
Trở về thăm Dầu Giây Một phần đời bỏ lại Người xưa đâu chẳng thấy Mịt mù như bóng mây Mười lăm năm đi qua Anh về như khách lạ Ngỡ ngàng quanh phố xá Hiu hắt làn gió xa
21/09/2019(Xem: 404)
Những ai đă từng thao thức về tiền đồ tổ quốc, ở trong nước hay đang lưu vong ở hải ngoại, cũng phải đặt lại câu hỏi: Sau 33 năm Đổi Mới kể từ năm 1986 cho đến nay Viêt Nam về cơ chế lãnh đạo chính trị kinh tế đã làm nên được những gì?
21/09/2019(Xem: 782)
Bộ Nội An đã công bố quy tắc mới về Public Charge (công phí hay Gánh nặng xã hội). Quy tắc này sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày. Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (PIVOT) chống lại chính sách này vì sẽ đe dọa sức khỏe, sự an toàn, kinh tế
21/09/2019(Xem: 149)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 463)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 477)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
21/09/2019(Xem: 154)
BRUSSELS - Sau buổi hội đàm với nhà thương thuyết của EU, bộ trưởng Brexit của vương quốc UK Stephen Barclay tuyên bố : 2 bên theo đuổi mục tiêu chung trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.
21/09/2019(Xem: 160)
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
21/09/2019(Xem: 179)
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
21/09/2019(Xem: 114)
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.