Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ:

30/04/201100:00:00(Xem: 12418)
Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ:

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ:

Tiêu Luôn Giấc Mộng Chu Du...

Trương Ngọc Bảo Xuân

Cuối tuần này, chị Ngà ra chợ mua một khay đủ thứ.

Cà chua hai loại, lớn và nhỏ, rau Húng Cây Ta, chị lựa cho kỹ để đừng lộn với Húng Ấn Độ, hôi mùi dầu lửa, ăn không ngon, loại lá nầy chỉ để nấu cà ri thì được, rau Quế, rau Kinh Giới, hai loại này lúc nào cũng phải có ngoài sân, phòng hờ con cháu hay bạn bè tới nhà chơi, làm biếng ra tiệm, nấu nồi phở hay bún bò Huế, thiếu rau ăn đâu ngon mà chợ thì hơi xa.

Chị hì hục đào xới mảnh đất nhỏ sân sau, gần góc chỗ vừa có nắng vừa có bóng mát. Chị nhìn lên tàng cây cổ thụ từ nhà hàng xóm de sang sân nhà mình mà cứ tức thầm. Tức hoài riết rồi cũng phải chịu thôi. Chịu thì chịu, tức vẫn tức óc ách.

Tàng cây quá lớn che khuất cả góc sân, tới mùa thu lá đổi màu vàng thơ mộng, thơ mộng thì có thơ mộng nhưng khi lá rụng thì tuôn đầy sân, quét mệt hụt hơi luôn. Lá quét xong dồn đống như cái đồi nhỏ vậy. Gặp hôm nào có mấy đứa cháu tới chơi, chúng nó khoái nhảy lên cái đồi lá ấy và cười ngặc ngoẻo, cũng vui vui.

Cái nhà hàng xóm đó y như nhà hoang, không tìm được chủ nhà để yêu cầu họ cắt tỉa bớt cành lá, ra city kêu nài thì họ cho biết nhà đó đã bị mấy nhà xung quanh thưa rồi cũng vụ tàng cây lấn qua nhà người ta, nhưng, cho dù tòa có gởi giấy đòi mấy quận, cũng chẳng ai ra hầu. Thế rồi thôi, làm gì họ được bây giờ"

Đúng là ngang như cua lì như như như…. Như gì quên mất rồi!

Mỗi năm mỗi quét lá, bụng tự an ủi ngân nga: ta là chú tiểu quét lá đa…giữ nụ cười đời coi như "pha"…

và tự cười ha ha ha…cho đỡ ấm ức -thôi kệ, cứ coi như nhờ có tàng cây che bóng mát, mùa hè sân sau không đến đổi nóng cháy da, mình còn ra ngồi chơi được.

Chuyện đời mà, đặng nầy mất kia!

Sân trước, đầu năm nay, chị đã mướn người đào một khoảnh sân lên, chị rải hột, nhiều thứ bông, đã nhú nhú lên rồi, hy vọng sẽ có hoa nở tươi tắn nhà cửa, hên hên một chút coi chứ năm vừa rồi quá tệ, tiền bạc ra ào ào mà vô thì rỉ rả, bắt mệt.

Đôi khi, vừa đào xới đất, chị thầm tủi thân. Có chồng dù sao cũng đỡ hơn sống một mình. Như mấy vụ này, mình đàn bà tay chân yếu ớt, giỏi tài cầm cây dũa thôi, chứ cầm cây cuốc lên thì nó nặng như tảng đá Ngủ Hành Sơn của thầy Đường Tăng Tam Tạng đè Tề Thiên!

Hôm qua, bà Baily, khách ruột của chị, bả mới khoe trong tiệm là, ông chồng già của bả săn sóc cái vườn sau hay lắm. Năm ngoái mặc dù chồng bà nằm bịnh, bà cũng đã đem vô tiệm nào là dưa leo, cà chua, trái nào trái nấy bự bằng cái dĩa bàn, rồi zukini, nửa ăn tươi nửa làm bánh mì, món bánh mì zukini của bà là hết xảy, có trộn hột walnut và gì gì nữa mà ăn ngon lắm, vừa hơi hơi ngọt hơi hơi béo thơm mùi bơ mùi quế".

Baily thuộc lớp người nửa tân nửa cổ. Bà làm bánh trái cho những lễ lộc thì hay lắm, bà còn nhiều công thức làm cá hộp, làm trái cây hộp, làm dưa chua vô keo của mẹ bà để lại. Bà nói ngày xưa chưa có cái tủ lạnh tủ đông đá gì hết, những người đàn bà như mẹ bà, ở nhà làm đủ mọi thứ, trái cây rau cải thịt thà gà cá vv…vv…món gì giữ được thì họ làm khô làm muối làm mức để vô keo vô hũ có ăn quanh năm.

Bà nói thêm, bà tự biết mình ên, cái phần nửa cổ thì hay vậy còn phần nửa tân thì chỉ tạm được thôi, như computer, bà học hoài quên hoài, mấy cô mấy cậu trẻ trẻ trong sở hay đùa, nói bà đừng phá máy nữa, hãy làm những gì mình giỏi đi! bà cứ làm những việc nào không đụng vô máy đi, những việc ấy thì không ai bằng bà.

Cứ bao nhiêu đó, khi vui thì không sao, ngày nào bà bực bội gì đó, bà chưởi chúng nó một mách, đôi khi găng nhau, đem nhau lên mét với xếp làm nhiều lúc không ai ngó mặt ai, không khí lạnh lùng như gió mùa đông. Có khi giận quá quê quá không dằn được bà la:

-Hừmh! để mà xem. Ngày nào đó mấy you cũng lụm cụm, cũng lú lẫn, cũng xưa như trái đất, tay run run chống gậy mà ngó lên trời nhìn xe hơi bay của tụi trẻ. Bây giờ mấy you còn trẻ đừng khinh thường bà già. Cho ra bài toán đi, một bài toán cộng thôi, tôi tính nhẩm ra liền số thành, mấy you phải xài máy tính, lỡ khi hết pin thì sao" Không cộng được à"

"Mấy you" của bà cứ cười hí hí, trả lời:

-Hí hí hí…dỡn chơi thôi mà Baily y y y y…ai mà không biết bà không thèm cầm cái máy tính, ai mà không biết muốn tìm hồ sơ nằm trong ngăn tủ nào, tủ sắt hay tủ gỗ, không ai giỏi nhớ bằng Baily. Chỉ là, Baily làm ơn dợt cho nhuần cái điện thoại di động đi, cái Black Berry của sở cấp cho bà ấy.

Tới lúc đó thì Baily làm thinh. Phải rồi, đám trẻ nói đúng, sao mình dốt quá, cái điện thoại càng ngày càng tân tiến, theo gì kịp. Đã vậy, hôm sở giao cho cái điện thoại, bà còn gọi lộn là cái Black Cherry nữa làm tụi nó cười lọt xuống khỏi ghế luôn!

Bây giờ điện thoại còn nối kết với computer làm cho mình nhức tung cái đầu. Có lẽ mình phải nói với xếp giao phần liên lạc này lại cho đám trẻ là xong. Có lẽ mình cũng nên tính đến chuyện về hưu cho rồi. Về hưu để mà đi du lịch với ổng chớ. Nhớ cái chuyện ngắn mình đọc hồi năm nào ấy, chuyện là vầy, có bà này, ngày nào cũng chỉ một câu nói với người bên cạnh, "ngày mai tôi đi du lịch vòng quanh thế giới" hỏi ra thì rõ, cô y tá nói bà điên cuồng vì tiếc của, là thế này, suốt cuộc đời làm thư ký không dám xài gì cả, bà để dành một số tiền rất lớn để khi hưu trí thì đi du lịch, thế nhưng, ngay ngày bà hưu trí, đêm ấy vui mừng quá bà đã uống rượu say rồi tay cầm điếu thuốc ngủ quên để cháy luôn căn nhà, cháy luôn cái giường mà bà đã nhét đầy tiền, tuy mạng sống được cứu nhưng nguyên trọn số tiền dành dụm không dám ăn không dám uống của suốt cuộc đời tiêu thành mây khói, tiêu luôn giấc mộng chu du của bà. Bà nổi điên luôn, nằm trong nhà thương này đã mười năm.

Baily đã chớp chớp mắt cười cười nói thêm "Thôi thì, mình biết khi nào thì nên nhường lại cho đám trẻ rồi, với lại, nghỉ khi còn đủ sức khỏe để đi đó đi đây chứ".

Tay cầm nắm đất bóp nhẹ, chị Ngà thầm nghĩ, năm nay, chị cũng sẽ kiếm chỗ đi chơi, tiền bạc làm ra, có nhiêu ăn nhiêu, lo nghĩ làm gì cho mệt trí, nhứt là đừng như cái bà thư ký đáng thương kia.

Nhứt định là vậy.

Trương Ngọc Bảo Xuân

15/10/2019(Xem: 395)
Riêng bài hát "Người về như bụi" cứ vang vang trong đầu tôi phút tôi nghe tin ông vừa lên đường, khoác áo đi về nơi vô định, không bao giờ trở lại. Bài thơ này của ông được Hoàng Quốc Bảo phổ nhạc, ca sĩ Kim Tước hát
15/10/2019(Xem: 545)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 445)
Chủ Tịch Nước Cộng Sản TQ Tập Cận Bình lớn tiếng hăm dọa những người muốn chia rẽ đất nước Trung Quốc, gần là nhắm tới người dân Hồng Kông, xa là muốn nói tới Đài Loan, một thiên đường dân chủ của người Trung Hoa
15/10/2019(Xem: 175)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 149)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 168)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 167)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 196)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 218)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
15/10/2019(Xem: 197)
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
15/10/2019(Xem: 251)
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
15/10/2019(Xem: 207)
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
15/10/2019(Xem: 256)
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo.
15/10/2019(Xem: 379)
WASHINGTON - Trước cuộc tranh luận trực tiếp truyền hình tối 15-10 tại Ohio của 12 ứng viên TT 2020 của 12 ứng viên cùng đảng DC, nghị sĩ Bernie Sanders chỉ rõ sự phân biệt giữa ông và ứng viên Elizabeth Warren: bà Warren là dòng tư bản giàu có, giàu từ xương.
15/10/2019(Xem: 250)
WASHINGTON - Ủy ban tình báo Hạ Viện gửi thư mời cựu cố vấn Fiona Hill điều trần, vì Bạch Ốc chỉ thị cho các nhân chứng không hợp tác.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt