Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mê Hồn Trận Tân Thời

05/01/200200:00:00(Xem: 3355)
Tình hình A Phú Hãn có vẻ đã biến thành một thứ mê hồn trận. Bên ngoài trời nắng ráo đẹp đẽ, cờ yên trống lặng. Nhưng khi tiến vào trong trận lại thấy đêm tối mịt mù, những trận gió đầy âm khí với những bóng ma mập mờ khi ẩn khi hiện.

Đầu tuần này, đột nhiên người ta thấy Thủy quân Lục chiến Mỹ lối 200 binh sĩ xuất phát từ căn cứ sát cạnh Kandahar lên trực thăng đi làm "sứ nạng", trong khi khoảng 100 Biệt kích quân lên thiết vận xa bung ra ngoài. Quân bộ tộc chống Taliban cho biết một tin phấn khởi. Mullah Mohammad Omar đang ẩn náu ở gần Baghran, với 1,500 quân Taliban bảo vệ. Khoảng 30 tiếng đồng hồ sau, quân Mỹ trở về, không thấy bắt được ai. Bộ Quốc phòng Mỹ không muốn đề cao cuộc hành quân này, chỉ xác nhận đây là một trong những "sứ mạng" truy lùng thông thường. Dù vậy Mỹ cũng nhìn nhận Thủy quân Lục chiến đã đến lục soát một trại huấn luyện gồm 14 tòa nhà ở một vùng núi gần Baghran, đã bị quân al-Qaida bỏ đi từ 3 tuần trước, và phát hiện được nhiều dụng cụ và tài liệu do Taliban bỏ lại.

Qua đến ngày thứ tư tuần này, lại có một tin giật gân khác. Đang có vụ thương thuyết để Omar đầu hàng. Ai thương thuyết và thương thuyết với ai" Tin quân bộ tộc miền Nam nói "loya jirga", tức hội đồng bô lão sắc tộc ở Baghran đã điều đình với quân Taliban từ đầu tuần cho chúng đầu hàng và giao nạp Omar để tránh đổ máu. Chuyện quân Taliban đầu hàng là quá dễ vì cho đến nay chúng chỉ giao nạp vũ khí, tạm giam xét hỏi rồi cho về. Nhưng khó khăn là việc bắt giữ hay thuyết phục Omar ra hàng, vì vậy vào giờ chót nội bộ các phe trong số quân Taliban phải "thương thuyết" với nhau để giải quyết số phận Omar. Một điểm chính là lập trường của Mỹ cho biết nếu bắt được Omar hay nếu hắn ra hàng, quân bộ tộc phải giao Omar cho Mỹ.

Omar là lãnh tụ tối cao của chế độ Taliban nay đã tan vỡ. Hắn đứng hàng thứ hai, sau Osama bin Laden, trên danh sách những kẻ tội phạm bị truy nã gắt gao nhất thế giới của Mỹ. Omar và bin Laden đã cùng đứng trong hàng ngũ du kích chống Liên Sô từ 1979 đến 1989, Omar đã bị thương mù một mắt trong cuộc chiến này. Omar trên 40 tuổi là một tu sĩ Hồi giáo cấp trung. Chữ A Phú Hãn "Mullah" đệm trên đầu tên Mohammad Omar có nghĩa là "đạo trưởng" như tiếng Việt. Nhưng Omar cầm AK-54 nhiều hơn kinh Koran nên các tu sĩ khác vẫn coi Omar là loại thấp kém không hiểu biết gì về giáo lý. Chính sự mù quáng đó đã biến Omar thành một thứ người rơm để phù thủy bin Laden sai khiến. Trước khi đánh A Phú Hãn, Mỹ ra tối hậu thư cho chế độ Taliban phải bắt bin Laden giao nạp. Hội đồng Tu sĩ của Taliban họp và đồng ý "yêu cầu" bin Laden ra khỏi nước coi như muốn cắt đứt với tổ chức khủng bố. Nhưng Omar không chấp nhận, đòi giữ bin Laden ở lại "như một vị khách mời".

Chuyện thương thuyết đầu hàng ở A Phú Hãn đã trở thành quá thường, ít ra cũng đến "quá tam ba bận". Lần trước trong thành Kandahar, có tin Omar muốn điều đình xin hàng để trở về cuộc sống tu sĩ "có tư cách". Nhưng trong lúc điều đình đang tiếp diễn, Omar đã cùng bộ tham mưu thừa đêm tối bỏ trốn để quân bộ tộc tự do tiến vào thành. Người ta cho rằng đã có thỏa hiệp ngầm cho Omar ra đi mà Mỹ không biết. Sau đó tại Tora Bora, nơi có tin bin Laden ẩn trốn với cả ngàn quân quyết tử al-Qaida. Nhưng khi quân bộ tộc và al-Qaida bắt đầu thương thuyết cũng là lúc bin Laden đem bộ hạ chuồn êm. Câu hỏi phải chăng có "tiền mãi lộ" để bin Laden đi thoát lại được đặt ra. Qua những kinh nghiệm đó, Mỹ không muốn bị mắc lừa nữa. Bởi vậy ngay sau khi có tin "thương thuyết đầu hàng", Mỹ đã thực hiện ngay "sứ mạng" chăng lưới chờ. Thành phố Baghran là thủ phủ của tỉnh Helmand, nằm song song với tỉnh Kandahar ở miền Nam A Phú Hãn. Phía trên của Helmand có thành phố Baghran sát bên vùng núi phía Bắc, còn phía Nam rộng lớn của tỉnh này gồm toàn sa mạc chạy dài đến biên giới Hồi Quốc, nơi này cũng ít dân sinh sống, lại ở xa biên giới Ấn Độ.

Trong lúc quân Hồi Quốc phải dồn về biên giới đối đầu với quân Ấn Độ ở phía Đông Bắc, vùng lãnh thổ ở phía Tây Nam Hồi bỏ trống, một mặt tiếp giáp nước Hồi giáo Iran, một mặt là bờ biển Ả Rập, chính là "vùng đất hứa" của những kẻ đào tị như Omar và bin Laden. Chính vì thế Mỹ đã phải huy động quân đội và trực thăng lục soát các ngả đường đi về phía Nam Helmand. Nếu Mỹ dồn Omar và quân hộ vệ chạy về vùng núi phía Bắc trung tâm A Phú Hãn thì càng tốt, vì đây sẽ là vùng đất chết dần của chúng, không còn cách nào trốn ra ngoài. Trong lúc này thế kẹt cho cuộc thương thuyết đầu hàng vẫn là Omar. Nếu quân bộ tộc bắt được Omar rồi giao nạp cho chính phủ mới ở Kabul giam giữ để đem ra xử theo luật A Phú Hãn, Mỹ sẽ có phản ứng ra sao" Cũng có thể lúc này Mỹ tảng lờ như người ngoại cuộc để rồi khi Omar lọt vào tay chính quyền Kabul, sẽ tính sau. Nhưng chính quyền Hamid Karzai hiện nay chỉ là tạm, phải chờ hai tháng nữa họa may mới có chính quyền chính thức để chuẩn bị bầu cử. Lúc đó tình hình sẽ biến chuyển ra sao là cả một chuyện...mê hồn.

Nhưng "mê" nhất là câu hỏi liệu có bắt được Omar hay không" Hay rút cuộc điều đình cò cưa lại giúp hắn biến mất như lần trước" Và nếu có cả bin Laden ở cạnh hắn để cùng "biến" thì trận này có đến hai ông ma ẩn hiện. Với những tin tức hỗn tạp, trái ngược, lừa bịp mệnh danh là tình báo do các phe phái bộ tộc đưa ra nhằm hạ bệ lẫn nhau hay kiếm lợi riêng, tình thế mặt trận mê hồn tân thời quả thật mịt mù không sao kể xiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.