Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Khỏi Nguyên Tử Đi

20/04/201100:00:00(Xem: 6877)

Ra Khỏi Nguyên Tử Đi

Vi Anh

Thời sự. Chánh quyền Nhựt đã thực thà đánh giá mức độ nguy hại nguyện tử trong vụ các lò điện nguyên tử ở Fukushima đã lên đến cấp 7, ngang với vụ nổ lò nguyên tử Chernobyl ở Nga thời Liên xô. Hơn một tháng sau, vào 14/4/2011,cảnh sát mặc quần áo, mang mặt nạ chống phóng xạ nguyên tử như phi hành gia, hơn 300 người lần đầu tiên vào tìm kiếm thi hài các nạn nhân sóng thần trong phạm vi 10 cây số chung quanh nhà máy điện nguyên tử Fukushima. Chớ chưa vào sát vỉ độ phóng xạ còn cao. Theo báo cáo mới nhứt do trận động đất và sóng thần ngày 11/3 làm hơn 13,000 người chết và gần 15,000 người mất tích, chưa tính người bị thương và người không cửa không nhà phải mấy trăm ngàn người đến nỗi Nhựt Hoàng phải lên truyền thông chia buồn quốc nạn này.

Đành rằng huy chương nào cũng có bề mặt và trái, tiến bộ khoa học nào cũng có cái lợi cái hại. Nguyên tử cũng vậy. Dùng nguyên tử cho chiến tranh là một đại hoạ mà hai trái bom nguyên tử bỏ xuống hai thành phố Nhựt Hiroshima và Nagasaki thời Thế Chiến thứ hai là một bằng cớ hùng hồn. Nó kinh hoàng đến độ sau này những nước chạy đua võ trang như Mỹ và Liên xô khi xưa và Nga bây giờ cũng phải hiệp ước kiểm soát, tài giảm vũ khí nguyên tử và nhiều nước thoả thuận cấm phổ biến vũ khí nguyên tử vì nó nguy hiểm quá, và tốn kém quá.

Còn dùng nguyên tử phục vụ cho hoà bình mà điện nguyên tử là nhiều nước sản xuất nhứt, nhưng Con Người chưa hiểu hết hậu quả của nó khi có biến cố xảy ra như lò nguyên tử rò rỉ, lò nguyên tử nổ vì trước tới giờ Mỹ mới bị một vụ nhỏ, Nga một vụ lớn nhưng chỉ một lò thôi. Mãi đến Nhựt ba lò rò rĩ vì cơn sóng thần ập vào, tạo tai hoạ lớn nhứt, kinh hồn nhứt cho đến giờ và con người không lường trước được thiệt hại.

Cái lợi của điện nguyên tử không bằng cái hại qua vụ lò nguyên tử Nhựt mới bị rò rỉ, chớ chưa nổ đã kinh hồn rồi. Nước Nhựt trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến, được Pháp có lò nguyên tử lâu đời nhiều kinh nghiệm và Mỹ phương tiện dồi dào về rô bô vào khu nguyên tử rò rỉ không sợ nhiễm và phương tiện chữa lửa tân kỳ giúp mà cả tháng chưa kềm chế được tai hoạ và không ai có thế nói lường được hậu quả trong tương lai!

Điều đó cho thấy Con Người chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm kềm chế nguyên tử khi có biến cố. Mà nguyên do biến cố thì nhiều lắm, từ thiên tai đến địch họa, từ bất toàn đến trục trặc kỹ thuật khôn lường trước được.

Trong khi trong tầm tay đã có sẵn và Mẹ Thiên Nhiên đã cho không nguyên vật liệu sẵn sàng không tốn tiền mua mà có thể phát triễn và khai thác thành điện năng sạch và thay thế được. Có thể làm ra điện từ gió, nước, ánh sáng, cây cỏ, thì còn tiếc gì mà không ra khỏi mối nguy điện nguyên tử là một thế lực vô minh, chưa kềm chế được.

Thực vậy, tai hoạ gây ra lò điện nguyên tử ở Fukushima (Nhựt) rò rỉ sau cơn động đất và sóng thần hậu quả tai hại lớn lao không thể tưởng. Nó gây hoạ dắt dây qua không gian: không khí, mây bay gió thổi, nước chảy sống dồi, trên đất liền dưới đáy biển, sinh vật trên bờ dưới nước. Nó di hoạ qua thời gian, nguyên tử có nhiều thành phần rất lâu mới phân hủy. Con người và hậu duệ có thể bị ung thư, sanh quái thai, dị tật. Không ai có thể biết hết hậu quả của biến chứng này. Số tiền mà chánh quyền và nhân dân tốn để khắc phục, chửa trị, cải tạo môi sinh tính ra tốn hàng ngàn lần số tiền thu được từ lò điện nguyên tử. 

Thảm hoạ lò nguyên tử rò rĩ ở Fukushima nói không hết làm người ta nghĩ thời đại kỹ nghệ điện nguyên tử không có lý do gì để tồn tại. Phải ra khỏi nó. Khắp nơi trên thế giới, nhứt là các nước khoa học kỹ thuật tiền tiến đều lo sợ tai họa không lường đươc, khi xảy ra sẽ tai hại bao lâu, bao xa, trong vùng, trong nước hay nhiều nước hay khắp hành tinh non trẻ, xinh đẹp này của Con Người.

Tai hoạ, nguy hiểm của nguyên tử không phải là tai họa, nguy hiểm bình thường như thiên tai, địch hoạ, bão tố, động đất, núi lửa, sóng thần hay chiến tranh bom rơi đạn lạc, thịt rơi máu đổ.

Người chết vì lò điện nguyên tử nổ không thể lấy xác như trong thiên tai địch hoạ. Phải khử nguyên tử rồi mới làm chuyện lấy thi hài, chôn cất được. Người thường không làm chuyện phi hoá nguyên tử được, phải chuyên viên với dụng cụ đặc biệt mới làm được.

Tai họa nguyên tử kéo dài trong không gian và thời gian, không ai ngăn chận được, ước đoán tầm mức được. Nó hoàn toàn khác với những tai hoạ do kỹ nghệ máy móc, hoá chất gây ra.

Sau tai biến to lớn ở Fukushima, phần chắc là lò điện nguyên tử sẽ khó bán ra, nước nào cũng sợ. Không ai dại gì bước chân vào con dường mà ngỏ cuối là hố sâu ghê gớm.

Người ta chọn con đường năng lượng khác. Và trên đời này, trên hành tinh xanh tươi trẻ đẹp là Trái Đất này có nhiều loại năng lượng thay thế không nguy hiểm, sạch sẽ, để thay thế điện làm từ hoá thạch quá ô nhiềm môi sinh làm Địa Cầu bị hâm nóng và điện làm bằng nguyên tử quá nguy hiểm cho Con Người mà Con Người chưa hiểu hết. Dại gì mà không ra khỏi vòng nguy hiểm nguyên tử trong khi có nhiều điện năng thay thế bền vững, an lành, thanh sạch, sẵn sàng ngàn lần hơn.

Tới đây có người phản biện loại năng lượng thay thế đó chưa có, chỉ có điện làm bằng hoá thạch thôi.

Xin thưa điện thay thế đã có. Trước nhứt là thái độ và hành động tiết kiệm năng lượng của Con Người đã có, đã giảm rất nhiều điện. Tương lai của ý thức tiết kiệm điện năng này rất lớn.

Kế đó Con Người nói chung đang làm thành phong trào phát triển và tăng sản xuất điện thay thế, sạch bằng nước, gió, ánh sáng, nông phẩm, thảo mộc. Viễn tượng rất là xán lạn. 

Với một tương lai đáng tin tưởng như vậy, thoát khỏi vòng nguy hiểm của điện nguyên tử không phải là một chọn lựa, mà là chuyện phải làm ngay. Hướng về điện thay thế. Đặt nó vào ưu tiên hàng đầu trong chính sách năng lượng.

Thay đổi nào cũng khó khăn, phiền phức. Nhưng giữa mối nguy toàn diện cho vạn vật và con người cho vùng, nước và các nước do lò điện nguyên tư nổ, rò rĩ thì khó khăn phiền phức trong việc phát triển điện thay thế trong lành chỉ là chuyện nhỏ không đáng kể./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.