Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Lo Tái Ứng Cử Sớm

09/04/201100:00:00(Xem: 6742)

Obama Lo Tái Ứng Cử Sớm

Vi Anh

Một cách chánh thức, TT Obama chỉ bắt đầu cuộc vận động tranh cử tổng thống vào tháng 9 năm 2012, sau khi đại hội đảng Dân Chủ chọn Ông làm ứng cử viên tổng thống. Thế nhưng mới đầu tháng tư năm 2011, Ông Obama đã bắt đầu lo tái ứng cử nhiệm kỳ hai bầu vào tháng 11 năm 2012. Ông đã sớm tuyên bố; tuyên bố bằng hình thức mới khác với thông lệ mà mục đích không có gì khác hơn là để gây quỹ tranh cử vượt kỷ lục, Ông và những người lo tranh cử cho Ông hy vọng đạt 1 tỷ Đồng để chi phí cho chiến dịch tái tranh cử của Ông.

Sự kiện. TT Obama tuyên bố sẽ tái ứng cử vào ngày Thứ Hai 4 tháng Tư năm 2011. Khác với truyền thống là phổ biến một bản tuyên bố long trọng cho truyền thông đại chúng qua một cuộc họp báo, kỳ này TT Obama sử dụng các phương tiện trên Internet đễ tuyên bố tái ứng cử. Ông dùng các trang mạng xã hội để chuyển đi lời tuyên bố tái ứng cử như một thông điệp để huy động nhân tài vật lực cho chiến dịch tranh cử của Ông.

Ông ký một bản văn tuyên bố, tung ra một đoạn video dài 2 phút, chuyển đi bằng điện thư. Những văn thư và hình ảnh này còn được đưa vào trương mục barackobama của ông trên Twitter. Đồng thời trang Facebook của Tổng thống Mỹ cũng được nhật tu với những thông tin, nghị luận mới nhứt, trang này theo nhiều người nói có 19 triệu "người hâm mộ".

Trong những văn kiện vận động chuyển qua Internet này, TT Obama nói tại sao Ông làm sớm. Làm sớm vì Ông mong mỏi một chiến dịch tranh cử "với tầm vóc lớn hơn năm 2008, " tập trung hơn và sáng tạo hơn". Ông nhấn mạnh "chúng ta cũng phải bắt đầu huy động cho năm 2012 dù trước thời điểm giờ thực sự tung ra chiến dịch tranh cử."

Mục đích TT Obama tuyên bố tái ứng cử sớm là hy vọng thu gom được số tiền tối đa cho việc tranh cử. Ông dự trù phải kiếm từ 750 triệu đến 1,000 triệu tức 1tỷ Đô la.

Nếu thế chiến dịch tái tranh cử của Ô Obama là một chiến dịch tốn kém nhứt trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ từ trước đến giờ.

Trong kỳ bầu cử năm 2008 Ông Obama thu gom được 779 triệu, việc gây quỹ của Ông trên Internet rất hữu hiệu. Một đồng cũng nhận vì chắc chắn được lá phiều của người hâm mộ ít tiền ấy. Trong khi đối thủ của Ông là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hoà John McCain thâm niên thượng nghị sĩ hơn Ông, người hùng của Chiền Tranh VN chỉ kiếm được có 400 triệu.

Con số thu góp và chi tiêu dự trù vượt xa kỷ lục này của TT Obama không phải hoang tưởng. Nó được ước tính trên những cơ sở có thể thực hiện được. Thói đời con người ưa phù thịnh hơn phù suy, dù sao Ông cũng là tổng thống đương nhiệm. Nhứt là những nhà tư bản, tài phiệt Mỹ cần dựa thế thần của Ông để làm ăn. Một số ham danh muốn có mặt trong bữa tiệc, chụp hình có tổng thống, sẵn sàng mua phần ăn 1 hay 2 ngàn là chuyện thường. Ứng cử viên đương nhiệm tái ứng cử lúc nào cũng dễ gây quỹ, dễ đi vận động hơn người mới tranh cử. Đạc biệt là tổng thống đương nhiệm có sẵn phương tiên của chánh quyền vừa đi công tác thăm dân cho biết sự tình vừa gián tiếp quảng cáo cho mình, có quá nhiều lợi thế.

Trong lịch sử cũng vậy, thời nào cũng thế, trong chiến tranh hay tranh cử, người chiến thắng, đắc cử là người viết lịch sử. 

Số tiền mà TT Obama thu gom và chi tiêu cho việc tranh cử so TNS McCain đã nói lên truyền thuyết Dân Chủ là đảng của người nghèo, Cộng Hoà là của nhà giàu là không chính xác. Nhưng rất chính xác với niềm tin không có tiền đừng mong ra ứng cử cấp tiểu bang hay liên bang của Mỹ. Công dân Mỹ sanh ở ngoại quốc như Cựu Thống Đốc Arnold của Cali "đi chỗ khác chơi" khi công dân Mỹ sanh ở Mỹ tranh cử tổng thống, theo hiến pháp Mỹ qui định.

Nhứt thời bây giờ, hầu như TT Obama chưa có đối thủ. Chưa có nhân vật nào của Đảng Cộng Hòa chánh thức công bố ra ứng cử tổng thống trong kỳ bầu cử 2012.

Nhưng có rất nhiều người nghĩ sẽ ra trong tương lai, đáng kể như Mitt Romney, cựu Thống Đốc Massachusetts; Sarah Palin, người đứng chung liên danh với ứng cử viên John McCain hồi năm 2008; hay Newt Gingrich, Chủ Tịch Hạ viện trong những năm 1990.

Để chuẩn bị cho chiến dịch tái ứng cử, trước một Hạ viện do Đảng Cộng Hoà đối lập chiếm đa số, TT Obama thay da đổi thịt Phủ Tổng Thống. Robert Gibbs, một chiến hữu "ruột" của Ông, làm phát ngôn viên cho Ông trong hai năm, nửa nhiệm kỳ đầu ra đi vào tháng Hai.

TT Obama chỉ định Peter Rouse một chánh trị gia nặng ký ở Chicago, gần gũi với những đại gia vào làm Đổng Lý Văn Phòng Phủ Tổng Thống thay cho Rahm Emanuel ra đi hồi tháng 11. David Axelrod, cố vấn chánh trị hàng đầu ra đi, về với gia đình ở Chicago.

Có nhiều dấu chỉ TT Obama muốn phủ tổng thống có những người lời lẽ dịu ngọt hơn. Và những người trong bộ tham mưu tranh cử hồi năm 2008 tham chánh hai năm, rút lui về không để nghỉ mà để vận động tái tranh cử cho Ông.

Bộ tư lịnh chiến dịch tranh cử phần chắc sẽ vẫn đặt tại Chicago, thành phố nhà từ đó đưa Ông lên làm thượng nghị sĩ rồi tổng thống. Hầu hết những tay cự phách từng lo cho Ông thắng cử hồi năm 2008 đã về căn cứ địa Chicago.

Kỳ bầu cử này đề tái tranh cử chánh yếu - thiết nghĩ - chắc cũng như năm 2008 là tình hình kinh tế của Mỹ. TT Obama chắc cũng phải đổ mồ hôi trán, rán mồ hôi lưng vì vấn đề kinh tế. Kết quả thăm dò mới đây của Bộ Lao Động và Nhân dụng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp có giảm chút ít, nhưng cũng cao là 8,8 %.

TT Obama tuyên bố tái ứng cử trong thời gian mức độ được lòng dân của Ông đang xuống. Thăm dò của hệ thống truyền hình MSNBC và nhựt báo Wall Street Journal mới đây tỷ lệ xuống còn 48%, trong khi hồi tháng Hai còn được 53%. Và thăm dò của ĐH Quinnipiac, 50% cho rằng tổng thống không đáng làm thêm nhiệm kỳ thứ hai. So với tháng 1, số người không bằng lòng Ông tăng lên 4% so với tháng 1.

Chánh trị bầu cử như trận đá banh, banh còn lăn trên sân, thì còn nhiều thay đổi. Kể từ ngày 4 tháng 4 năm 2011 tới đầu tháng 11 năm 2012 cũng còn khá lâu, tình hình quốc nội và quốc ngoại của Mỹ có thể có nhiều biến chuyển. Bản lĩnh giải quyết chuyện nước việc dân của TT Obama sẽ là thước đo lòng người Mỹ trong việc chọn lá phiếu. Thêm vào đó thái độ, hành động đối lập có tính hệ thống, chín chống chín của Đảng Cộng Hoà đang nắm quyền đa số ở Hạ Viện và thiểu số khít khao ở Thượng Viện cũng là một trở ngại lớn cho TT Obama, nhưng một cần thiết cho người dân Mỹ và cử tri Mỹ có cơ sở để đối chiếu khi chọn lựa người mình tin tưởng trong việc lãnh đạo quốc gia./.( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.