Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thương Yêu từ California gửi tới Nhật bản

06/04/201100:00:00(Xem: 4361)

Thương Yêu từ California gửi tới Nhật bản

Bài viết của Đoàn Thanh Liêm

Thương cảm với nỗi đau thương khốn khó của bà con nạn nhân tai họa động đất và sóng thần ở Nhật mới đây, người Việt ở miền Nam cũng như Bắc California đang ra sức góp phần vào việc cứu trợ khẩn cấp đến Nhật bản.

Từ các em nhỏ học sinh 13-14 tuổi rủ nhau đi rửa xe để lấy tiền góp vào quỹ cứu trợ, đến các hội đoàn, các tổ chức từ thiện, nhất là các cộng đoàn tín đồ tôn giáo cũng đứng ra tổ chức những buổi gây quỹ thật quy mô qua các buổi xuống đường lạc quyên, các sinh hoạt trình diễn âm nhạc, hay bữa ăn kèm theo việc bán đấu giá tranh nghệ thuật, đĩa âm nhạc v.v…

Đáng kể nhất tại miền Nam California là buổi đại nhạc hội có tên là “ VietLove for Japan” sẽ diễn ra vào chiều ngày Thứ Sáu 8 tháng Tư từ 2 giờ chiều đến 9 giờ tối, tại khu Fountain Valley Town Center ở góc đường Brookhurst và Edinger, thành phố Fountain Valley. Vừa đây trong buổi họp báo vào ngày 4 tháng Tư tại tòa soạn nhật báo Người Việt, cô Khánh Liên thủ quỹ của ban tổ chức cho biết đã gây quỹ được trên 21,000 dollar, và kêu gọi công chúng tiếp tục đóng góp cho công việc làm có ý nghĩa này. Còn về nội dung của buổi trình diễn, thì ca sĩ Ý Lan cho biết đã có đến 59 nghệ sĩ ghi danh tham dự buổi trình diễn này. Bà con nào muốn đóng góp, thì có thể viết chi phiếu đề tên “American Red Cross”, trong phần Memo xin đề: “VietLove for Japan”.

Còn tại miền Bắc California, thì sẽ có một buổi Văn nghệ Gây quỹ được tổ chức thật quy mô vào chiều Chủ nhật 10 tháng Tư, tại nhà hàng Dynasty, trong khu Century Grand Mall, thành phố San Jose. Chương trình này lấy tên là : “ Thương về Xứ Phù Tang ” – Japan! We’re With You! “ Nhà báo Huỳnh Lương Thiện trong ban tổ chức cho biết các ca sĩ Khánh Ly, Như Quỳnh từ miền Nam California đã nhận lời tham gia trình diễn ca nhạc trong dịp này. Đặc biệt ca sĩ Khánh Ly còn hát bài nổi tiếng “Diễm Xưa” bằng tiếng Việt và tiếng Nhật, như đã được hát tại Nhật hồi năm 1970 nhân dịp Hội chợ Quốc tế tại thành phố Osaka. Và bà Nga là phu nhân của cố nhạc sĩ Lê Trọng Nguyễn cũng đã hứa sẽ gửi biếu ban tổ chức buổi gây quỹ này một số băng CD ghi âm bài hát “Nắng Chiều” nổi tiếng từ hồi năm 1956 – 57, mà cũng có bản chuyển âm tiếng Nhật nữa. Trong số quan khách được mời, còn có đại diện của Tòa Lãnh sự Nhật bản ở San Francisco. Và ban tổ chức còn dự trù sẽ trực tiếp trao số tiền thu được cho vị Tổng lãnh sự hiện diện trong bữa tiệc này nữa.

Cũng tại miền Bắc California, thì vào ngày Chủ nhật 27 tháng Ba, gia đình Phật tử Chánh Hòa ở thành phố Hayward đã tổ chức một cuộc xuống đường quyên góp từ thiện nhằm cứu giúp nạn nhân ở Nhật bản. Và Hội Ái Hữu Cựu học sinh Trường Bưởi-Chu Văn An Bắc California cũng đã phát động cuộc quyên góp trong nội bộ các hội viên để gửi cho quỹ cứu trợ của tổ chức Hồng Thập Tự Mỹ ở địa phương.

Nói vắn tắt lại, thì riêng tại California đã có rất nhiều sáng kiến của các tổ chức nhân đạo từ thiện của người Việt, cũng như của các nghệ sĩ cùng đứng ra kêu gọi bà con đồng hương người Việt tích cực tham gia vào công cuộc cứu trợ các nạn nhân thiên tai động đất ở Nhật bản hiện nay. Đó là sự tiếp nối cái truyền thống nhân ái và liên đới ruột rà của người Việt nam sống trên đất Mỹ đối với anh chị em đồng lọai giữa cơn họan nạn tai ương. Điều này đã từng được thực hiện năm 2010 vừa qua đối với các nạn nhân của trận động đất ở Haiti, năm 2005 với bão Katrina ở Louisiana, năm 2004 với nạn sóng thần ở Indonesia vậy./

California đầu tháng Tư 2011

Đòan Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.