Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Chui Đối Thoại: Thư Của Hoàng Minh Chính Và Nguyễn Đức Tâm

20/04/200100:00:00(Xem: 3405)
Nối kết tiếp tay tán phát cho đến khi nào Việt Nam có tự do dân chủ thực sự
========================================================
ĐỐI THOẠI - ĐỐI THOẠI - ĐỐI THOẠI: để có dân chủ (ngày 15 tháng 4 năm 2001) (tiếng nói của chủ nhân đất nước)

Đối thoại số này gửi ợến các bạn đọc hai lá thư : một của ông Hoàng Minh Chính, một người da-^'u tranh cho tự do dân chủ cấp tiến, và một của ông Nguyễn Đức Tâm, cựu uủ viên trung ương đảng Cộng sản Việt Nam cho thấy sự suy yếu rã rời của đảng, đã để một nhóm nhỏ người thao túng quyền lực, khủng bố người dân; bè phái lật đổ nhau để đưa người thân tín dễ sai khiến vào chức vụ cao cấp hầu dễ bề tiếp tục thao túng bòn rút của cải nhân dân.

****

(Thư ông Hoàng Minh Chính cáo giác hành vi khủng bố của CA đối với ông)

Hà Nội, ngày 11/4/2001

Kính gửi các Qúi Ông:
- Lê Khả Phiêu, Tổng Bí thư Đảng,
- Trần Đức Lương, Chủ tịch nước,
- Phan Văn Khải, Thủ tướng CP,
- Nông Đức Mạnh, Chủ tịch QH.

Thưa Qúi Vị,
Đáp lời Trung ương Đảng và Tổng Bí thư kêu gọi nhân dân góp ý kiến với bản Dự thảo BCCT, tôi là công dân Hoàng Minh Chính, ngày sinh 16/11/1922, nguyên Tổng thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam, nguyên Tổng thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên V.N, nguyên Viện trưởng Viện triết học, tôi đã viết bài "Góp ý kiến về bản Dự thảo", đề ngày 3/4/ 2001. Bài góp ý của tôi lấy châm ngôn Nguyễn Trường Tộ "Biết mà không nói là bất lương, nói mà không nói hết là bất nghĩa". Bài đó tôi đích thân ra bưu điện gửi thư khẩn EMS, ngày 7/4/2001, gửi tới các Ông, mỗi Vị một bản. Ngay tại phần đầu văn bản, tôi đã ghi: "Mong rằng Tiểu ban văn kiện ĐH IX cho tôi được biết bằng văn bản các ý kiến phản bác".

Điều rất đáng ngạc nhiên là , trưa hôm nay 11/4/2001, có 2 CA viên tới nhà tôi đưa GIấY TRIệU TậP, yêu cầu tới sở CA (87 Trần Hưng Đạo, Hà nội), hồi 13,30 h, để " hỏi về bản Dự thảo BCCT tại ĐH IX của Đảng , đề ngày 3/4/2001."., ký giấy là điều tra viên Nguyễn Duy Ngọc.(tôi đính theo đây bản sao Giấy triệu tập đó).

Tôi đã trả lời các CA viên đó rằng : " Tôi đã gửi bản góp ý của tôi cho các Ông lãnh đạo cao nhất của Đảng-Nhà nước và tôi chờ ý kiến trả lời . Tôi không có quan hệ gì với Sở CA cả. Góp ý kiến với Dự thảo BCCT là chuyện bình thường, là quyền của công dân." Một CA viên đáp : " Nhưng mà là gửi cho QuốC DÂN Đồng BàO " ("!)

Tôi nghĩ rằng, với tư cách công dân, mình có trách nhiệm phản ảnh tình hình phi pháp như trên để quí Vị biết.

-Việc làm như trên của Sở CA Hà nội là chống lại TW Đảng đã kêu gọi nhân dân góp ý kiến với Dự thảo BCCT, là trống đánh suôi kèn thổi ngược, gây hỗn loạn xã hội, vi phạm nguyên tắc tổ chức đảng và vi phạm Hiến pháp ( các điều 50, 53, 69, v.v...) đã qui định quyền con người và quyền công dân.

-Sở CA rất có thể là đã làm theo lệnh của Ban TTVHTW, như Phó ban Đào Duy Qúat đã chỉ thị cho "bộ máy đàn áp tìm cớ để truy tố những người dân chủ cấp tiến."

-Bài tôi góp ý với Dự thảo, là trên bình diện triết học, vậy tại sao các cơ quan chuyên ngành triết học, tư tưởng lý luận đâu (""), tại sao không công khai phản bác trên các cơ quan thông tấn báo chí , vạch trần các điều trong bài của tôi mà các cơ quan lý luận cấp TW hiện nắm trong tay 650 tờ báo "quốc doanh"( mượn lời của Trần Khuê và Thanh Xuân) cho là sai trái(") .

- Chính tôi đã chân thành đề nghị với Ban dự thảo , với các cơ quan lý luận là nên đối thoại, tranh luận công khai, không được đánh lén kia mà. Còn bây giờ lại mượn cái gậy tày CA thay cho đối thoại dân chủ ,tự do , bình đẳng, văn minh , thì không khỏi dư luận rộng lớn trong nước và quốc tê cười cho thối óc ra .

- Đảng-Nhà nước từng nhiều lần nói theo danh ngôn Hồ Chí Minh " Dân là chủ nhân đất nước, Đảng là đầy tớ của nhân dân". Vậy tại sao Sở CA Hà nội lại cay cú việc tôi đề trên đầu văn bản ngày 3/4 "Kính gửi Quốc dân đồng bào- Chủ nhân chân chính của đất nước". Ông chủ đích thực của đất nước là NHÂN DÂN lâu nay bị bỏ quên, nên ngày nay ai nói ra điều đó là phạm tội hay sao ""!

- Điều cuối cùng tôi chân thành kiến nghị là :

1) Tất cả các cơ quan Đảng-Nhà nước nhất thiết phải tin ở dân và phải kính trọng nhân dân. Nếu dị ứng với mệnh đề " Quốc dân đồng bào là chủ nhân chân chính của đất nước ", là chống lại Hiến pháp hiện hành, là quên cội nguồn đất nước.

2) Yêu cầu đăng tải công khai trên các cơ quan thông tấn báo chí bài Góp ý với Dự thảo, ngày 3/4/2001 của tôi, để dư luận rộng rãi phán xét. Yêu cầu ban Dự thảo và các cơ quan chuyên ngành lý luận và tư tưởng TW công khai đối thoại, tranh luận trên các diễn đàn đại chúng. Tôi rất vui lòng sẵn sàng đối thoại tại bất kỳ nơi nào trước công chúng. Bài góp ý ngày 3/4/01 của tôi là vì chân lý, vì tự do hạnh phúc của nhân dân, vì hiện tại và tiền đồ của Tổ quốc muôn vàn yêu quí của chúng ta, mà tôi ngẫm suy suốt trên 40 năm nay rồi . Tôi tuyên bố rõ ràng rằng : Tôi không trả lời cơ quan CA ở bất kỳ cấp nào về Bài góp ý với Dự thảo, ngày 3/4 của tôi . Góp ý với Dự thảo là quyền của công dân - chủ nhân đích thực của đất nước, theo đúng Hiến pháp (các điều 50, 53, 69, v.v...) ghi nhận các quyền Con Người và quyền Công dân, cũng như Tuyên ngôn Toàn Thế giới về Nhân quyền ( LHQ) đã khẳng định.

3) Chủ tịch Hồ Chí Mịnh đã tuyên bố ngay từ ngày đầu tiên giải phóng đất nước dành được Độc lập , một Tiêu chí bât hủ :
_ "Không có gì quý hơn Độc lập - Tự do".
_ "Nước có Độc lập rồi , mà dân không được Tự do, Hạnh phúc thì Độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì ."

Cụ Nguyễn Xiển, một Vị trí thức lớn đáng kính, tên tuổi bậc nhất Việt Nam , một ngày tháng 4/1994 , phải xót xa công khai viết rằng : "Từ sau đổi mới, những quyền tự do về chính trị, mà cụ thể là tự do bầu cử ứng cử, báo chí ngôn luận và lập hội mới chỉ có trong văn bản... Tôi nói cần chấm dứt chế độ Đảng trị là theo nghĩa đó..." Cho tới tận ngày nay, tình hình vẫn nguyên xi như vậy . Đó là bi kịch lớn nhất của đất nước và nhân dân ta, khiến mọi người dân yêu nước không khỏi trằn trọc nghiền ngẫm ngày đêm.

Kính chào trân trọng.
Kính
Hoàng Minh Chính
ĐC: 26 Lý Thường Kiệt, Hà nội .
ĐT: 8. 249252

Đồng kính gửi:
- Các cơ quan thông tấn báo chí.
- Các quí Vị yêu nước kính dân, trong và ngoài nước.
- Các bạn hữu .

****
(Thư ông Nguyễn Đức Tâm, nguyên uỷ viên Bộ Chính trị, gửi lãnh đạo trung ương đảng CSVN)

Kính gửi: - Bộ Chính trị
Ban chấp hành Trung ương Đảng
Chúng tôi, một số cán bộ cách mạng lão thành chiều ngày 24-2-1001 đã được đồng chí Phạm Thế Duyệt do Bộ Chính trị phân công gặp chúng tôi, những người đã có thư phát biểu ý kiến với Bộ Chính trị, với Trung ương xung quanh việc chuẩn bị Đại hội IX xủa Đảng.

Tôi đã phát biểu ý kiến trong cuộc gặp mặt đó, nay tối xin nói cụ thể và phân tích kỹ hơn về hoạt động của các đồng chí cố vấn.

Tôi phải đặt rõ vấn đề này vì trước hết là sự đoàn kết trong Đảng và cũng là vì sự nghiệp của Đảng, sự tồn vong của đất nước nếu những hoạt động đó không bị chặn đứng ngay lại .

Tôi vốn rất quý trọng các đồng chí cố vấn vì quá trình hoạt động cách mạng, vì sự đóng góp cho cách mạng của các đồng chí đã được Đảng và Nhà nước ghi công bằng huân chương Sao Vàng. Nhưng những hoạt động gần đây của các đồng chí đó, chính là đồng chí Đỗ Mười và đồng chí Lê Đức Anh, xung quanh vấn đề nhân sự của Đại hội IX đã làm tôi suy nghĩ rất nhiều, nên tôi không thể không phát biểu ý kiến để đấu tranh với những hoạt động mà tôi cho là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức của Đảng, là lộng quyền, là đặt mình lên trên Đảng.

Ơ đây tôi chỉ nêu những vấn đề mà tôi trực tiếp chứng kiến, chứ không nêu những vấn đề tôi mới nghe nói lại như việc họp một số cán bộ lão thành ở thành phố Hồ Chí Minh, gọi giây nói cho một số cán bộ để vận động việc quân uỷ Trung ương họp để xem xét kỷ luật những đồng chí có liên quan đến vụ Lý Tống lái máy bay vào rãi truyền đơn ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh (những vấn đền này đã có mấy đồng chí phát biểu trong cuộc gặp mặt của đồng chí Phạm Thế Duyệt nói ở trên).

Dưới đây là một số việc cụ thể:

Sau khi tôi đề nghị với Bộ Chính trị cho triệu tập chúng tôi, ít ra là những đồng chí nguyên uỷ viên Bộ Chính trị, để chúng tôi phản ánh một số tình hình, phổ biến cho chúng tôi về hướng chuẩn bị nhân sự để khi có anh em đến chơi hỏi chúng tôi thì chúng tôi có thể giải thích theo hướng chung của Bộ Chính trị, phản ánh với Bộ Chính trị tình hình chúng tôi nghe được và chúng tôi cũng có thể góp ý kiến riêng của mình về nhân sự Đại hội . Đề nghị này tôi nhờ đồng chí Phạm Thế Duyệt chuyển đến Bộ Chính trị. Đồng chí Duyệt hứa sáng hôm sau họp sẽ báo cáo với Bộ Chính trị. Đến trưa hôm sau đồng chí Đỗ Mười gọi dây nói cho tôi báo là tối nay 13-1-2001 tôi sẽ đến nhà anh để thông báo một số tình hình. Nhưng tôi nói, 13giờ30 hôm nay tôi phải đi Thái Bình, hôm nào về tôi sẽ báo lại anh. Rồi anh Mười bận và đi vào Nam, sau Tết ra mãi tới 6-2-2001 mới gặp tôi được.

Khi gặp tôi, anh Mười hỏi ngay: Anh Lê Đức Anh cho người thông báo với anh, anh có ý kiến gì" (tôi nghĩ ngay là hai người đã bàn bạc với nhau và phân công nhau đi thông báo). Tôi trả lời là tôi nghe qua như thế, còn phải tìm hiểu thêm rồi mới có ý kiến được. Anh Mười nói ngay: Rõ ràng rồi, còn phải tìm hiểu gì" Có gì không rõ sau không hỏi mình" Thế rồi anh phân tích, phê phán những sai trái về quyết định thành lập A 10

Sau đó anh đưa cho tôi một bản dài 7-8 trang, bảo tôi xem đi rồi nói chuyện. Bản này có những báo cáo về hoạt động và nhận xét về ba người: Đặng Thị Thu Hà, Vũ Thị Dung và một người nữa tôi không nhớ tên, với ý chính là Thu Hà bám rất chặt đồng chí Lê Khả Phiêu, mà Thu Hà lại quan hệ rất chặt chẽ với Thị Dung và người thứ ba nữa (hai người này là tình báo, một là tình báo của Đức).

Ghi chú: bản báo cáo này không đề ngày tháng, không nói nguồn những tin đã được cung cấp. Cũng chẳng nói là do ai gửi và gửi cho ai . Tôi nghĩ: tài liệu này vô giá trị.

Tiếp đó anh Mười đưa cho tôi xem một số ảnh, cũng nói là ảnh thu thập được từ báo chí nước ngoài .

Rồi anh Mười lại hỏi: Anh làm tổ chức, theo anh thì giải quyết thế nào "
Tôi nói: Theo tôi, căn cứ tình hình các mặt trong nước và ngoài nước, kẻ địch đang tìm cách phá hoại ta, ở biên giới thì Gia Lai, Đắc Lắc vừa có bạo loạn, cho nên ta rất cần phải ổn định chính trị, xã hội . Nếu thay đổi đến 50% số uỷ viên Bộ Chính trị, nhất là thay đổi ba đồng chí chủ chốt và đồng chí Nông Đức Mạnh cũng phải chuyển vị trí công tác thì phức tạp quá.

Anh Mười suy nghĩ một chút rồi nói: Có thể để Phan Văn Khải lại vài năm nhưng cũng phải có nghị quyết Khải chỉ được làm đến thời gian đó để chuẩn bị người thay rồi phải nghỉ. Còn Lê Khả Phiêu thì phải xét kỷ luật trước Đại hội . (Tôi nghĩ: Tại sao lại có cách giải quyết như thế này " Phải chăng đó là ý đồ lật đổ đồng chí Tổng Bí thư ").

Về đồng chí Lê Đức Anh thì khoảng 16,17-1-2001 có đồng chí Son, thư ký riêng của Anh đến gặp tôi để thông báo về quyết định thành lập A 10 và nói đây là vi phạm nguyên tắc Đảng, vi phạm pháp luật Nhà nước, và thông báo cho tôi về báo cáo của anh Lê Đức Anh với Bộ Chính trị và Trung ương về 6 hay 7 điểm gì đó sai lầm của đồng chí Lê Khả Phiêu . Đồng chí Son cũng nói: Hôm qua tôi đã báo cáo với anh Tố Hữu, anh Tố Hữu cũng cho đây là vi phạm nguyên tắc rất nghiêm trọng phải xử lý. Sau đó một vài ngày, đồng chí Đồng Sỹ Nguyên gọi dây nói hỏi tôi: Tôi vừa nghe thư ký của anh Lê Đức Anh tới báo cáo, anh có biết không" Rồi anh Nguyễn Thanh Bình cũng gọi dây nói hỏi tôi như vậy . Anh Chu Huy Mân cũng nói vậy ...

Tôi thấy đây là cuộc vận động có chuẩn bị khá kỹ, có phân công rõ ràng, với ý đồ không trong sáng trước thềm Đại hội IX, là vi phạm nguyên tắc tổ chức của Đảng, vi phạm điều lệ Đảng, vi phạm thông báo số 554 ngày 29-11-2000 của Bộ Chính trị vì:
- Đã tổ chức cuộc vận động của cá nhân mấy người nhằm loại trừ một số cán bộ lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ra khỏi cương vị của họ.
- Nội dung cuộc vận động là đả kích nhằm buộc đồng chí Tổng Bí thư phải từ chức, thậm chí phải bị kỷ luật trước khi Đại hội họp, trong khi đó Bộ Chính trị, Trung ương Đảng chưa có nhận xét kết luận gì về đồng chí Tổng Bí thư .

Qua những hoạt động trên đây của các đồng chí cố vấn, tôi rất suy nghĩ, nhiều đêm không ngủ được vì sự mất đoàn kết trong Đảng chưa từng xảy ra như thế này . Rồi một loạt câu hỏi cứ đặt ra:
- Vì sao cố vấn lại vi phạm đến mức này " Không phải các đồng chí đó không hiểu nguyên tắc, các đồng chí buộc người khác về nguyên tắc thì rất chặt chẻ.
- Có phải các đồng chí cố vấn tự cho mình cái quyền cao hơn Bộ Chính trị, cao hơn Trung ương, cao hơn Đảng nên coi thường điều lệ không"
- Hay vì quyền lợi cá nhân nào đó"
- Hay vì muốn đưa những người "thân tín", "tin cậy" của mình vào để dễ bề sai khiến, để theo cái gậy chỉ huy của mình không"
- Hay còn vì lý do sâu xa nào khác nữa "

Tôi không thể tự giải đáp nổi, xin đề nghị:

a/. Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương kiểm điểm các đồng chí cố vấn và quyết định phải đình chỉ ngay lập tức những hoạt động bè phái đó lại, nếu không, chậm ngày nào sẽ gây tác hại càng lớn cho Đảng trong khi kẻ thù trong và ngoài Đảng đang lợi dụng mọi cơ hội để phá hoại Đảng ta, Nhà nước ta . Trong khi Đảng ta đang lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đang ngày càng có tín nhiệm lớn trong nhân dân. Bạn bè quốc tế đang tin tưởng ở Đảng và Nhà nước ta .

b/. Sau đó cần nghiên cứu, thu thập đầy đủ tài liệu hơn, phân tích kỹ nguyên nhân trước mắt và sâu xa hơn để có thái độ xử lý vấn đề thật thỏa đáng.

Tôi phát biểu ý kiến đây không phải cường điệu vấn đề đâu . Nếu không giải quyết kịp thời thì sẽ gây tai hại trước mắt và gây hậu quả khôn lường cho lâu dài không xa .

Tôi tin tưởng ở sự sáng suốt vững vàng của tập thể Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Nhân đây tôi cũng xin báo cáo với Bộ Chính trị và Trung ương Đảng:
Ngày 27-2-2001, đồng chí Năm Thi ở trong Nam ra có đề nghị gặp tôi hỏi lại: Trước đây đồng chí có gửi cho đồng chí Lê Đức Thọ và tôi, và có gửi cho đồng chí Nguyễn Văn Linh khi đang làm Bí thư ở Thành phố Hồ Chí Minh một thư tố cáo đồng chí Lê Đức Anh nhiều vấn đề (6-7 vấn đề). Thư ấy đã được giải quyết ra sao, không được hồi âm mà đồng chí Lê Đức Anh lại ngày càng được lên cao để đến hôm nay gây rối cho Đảng."

Tôi có trả lời đồng chí Năm Thi: Hôm qua Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã hỏi tôi về vấn đề này, tôi trả lời những ý chính, nhưng bây giời tôi không thể nhớ hết cả được. Anh Hai Xô cùng ngồi nghe ở đó nói: Tôi sẽ mời anh Đồng Văn Cống ra để báo cáo với Bộ Chính trị về vụ Xiêm Riệp trách nhiệm thuộc về ai "

Về thư đồng chí Năm Thi tố cáo đồng chí Lê Đức Anh tôi đã trao đổi với anh Lê Đức Thọ, anh Thọ có ý kiến đại thể như sau: Đây chỉ là vấn đề cần quan tâm nhưng chưa đủ cơ sở để kết luận, sau này sẽ tiếp tục điều tra (lúc này cũng đang rối lên về nhân sự chủ chốt của Đại hội VI). Sau Đại hội VI, tôi cũng đặt ra vấn đề với anh Nguyễn Văn Linh nhưng anh Linh không giao trách nhiệm để tổ chức điều tra (lý do có thể rất phức tạp, tôi không dám viết ra đây, chỉ xin trực tiếp báo cáo với Bộ Chính trị hoặc Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương).

Thư đã khá dài nhưng như vậy mới đủ cơ sở để Bộ Chính trị và Trung ương xem xét. Rất mong được Bộ Chính trị sớm giải quyết để không thể tiếp tục gây tác hại cho Đảng.

Hà Nội, ngày 1-3-2001
Nguyễn Đức Tâm


(Nối kết sẽ phổ biến bản góp ý kiến về dự thảo Báo cáo chính trị củ a ông Hoàng Minh Chính trong những ngày tới để thấy sự thực tại sao đảng sợ và khủng bố bịt miệng ông)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.