Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Đại Lợi - Phần I

16/12/200000:00:00(Xem: 3745)
VỤ ÁN SNOWTOWN BẮT ĐẦU ĐƯỢC XÉT XỬ

ADELAIDE: Vụ án mạng hàng loạt kinh hoàng nhất lịch sử hình sự của Úc đã được đưa ra ánh sáng khi hai cảnh sát viên trong khi điều tra vụ mất tích của một nạn nhân đã khám phá ra một căn nhà bí mật tại Snowtown. Ngày 20.5.1999 cảnh sát đã tìm thấy thi hài của 8 nạn nhân bị giết chết và bỏ trong 12 chiếc thùng bằng nhựa cao 1.2 mét duới tầng hầm của một căn nhà trước đây là ngân hàng Nam Úc. Nhiều tháng sau đó cảnh sát và các nhân viên khoa học hình sự đã tiến hành điều tra tích cực và kết quả đã mang lại việc truy tố bốn người đàn ông can tội sát nhân. Vụ án đã khiến thị trấn Snowtown trở thành thị trấn kinh dị nhất nước Úc hiện tại.

Các thám tử của FBI đã giúp cảnh sát Nam Úc lập hồ sơ tội phạm của những bị cáo nói trên. Theo lời cáo buộc của công tố viện thì ba trong số bốn bị can đều là những người ghét dân đồng tính luyến ái và ghét người Á Châu. Được biết bọn sát nhân đã dùng acid để thủ tiêu di hài của các nạn nhân trong các thùng nhựa nói trên. Trước khi giết chết các nạn nhân bọn tội phạm đã thu âm giọng nói của các nạn nhân và sau đó phát lại cho các thân nhân nghe khiến họ tin rằng thân nhân của họ vẫn còn sống. Vụ án mạng hàng loạt ghê gớm nhất nước Úc đã bắt đầu được xét xử tại tòa đại hình Nam Úc

PHẢI KIỂM SOÁT SÁCH TRẺ CON ĐỌC

CANBERRA: Các chuyên gia tâm lý trẻ em Úc hiện đang khuyến cáo các bậc phụ huynh phải kiểm tra cẩn thận những sách trẻ con đọc. Việc khuyến khích trẻ con đọc càng nhiều càng tốt chưa chắc đã có lợi vì ngày càng có nhiều sách có hại cho thanh thiếu niên. Nhiều sách đọc cho thanh thiếu niên hiện nay khuyến khích việc tự tử, gây nhiều rối loạn tâm thần và chấn thương tâm lý cho trẻ con. Theo các chuyên gia tâm lý này thì nhiều cuốn sách dựng ra các nhân vật điển hình để hướng dẫn thanh thiếu niên chống lại việc tự tử, chống lại bệnh trầm cảm tuy nhiên nhiều cuốn sách đã đi quá đà và thành ra có tác dụng ngược.

Nhiều nhân vật trong sách bị hiếp dâm, bị hành hạ thân thể, bị tại nạn giao thông khủng khiếp hay là một người tị nạn chiến tranh. Nhiều nhân vật bị bệnh tâm thần, nhiều nhân vật bị mất người thân trong những trường hợp thương tâm trong khi nhiều nhân vật tự tử. Theo các chuyên gia y tế thì việc hướng dẫn trẻ con có một cái nhìn tích cực về bệnh tâm thần, về nạn tự tử là một việc tốt tuy nhiên nếu để trẻ con bị tiêm nhiễm vào đầu óc quá nhiều những hình ảnh thương tâm thì đa phần những hình ảnh này sẽ ám ảnh các em và sẽ khiến cho tinh thần của các em không phát triển bình thường được.

VIÊN KIM CƯƠNG TRỊ GIÁ 3 TRIỆU ĐÔ LA

SYDNEY: Viên kim cương to nhất và đắt giá nhất do một công ty Úc tìm thấy từ xưa đến nay đã xuất hiện tại Sydney và trị giá đến 3 triệu đô la. Được đặt tên là Reit River Royal viên kim cương được phát hiện vào ngày 1.12 tại vùng mỏ Reit River ở Nam Phi do một công ty Úc quản lý. Kích thước của viên kim cương tương đương với một đồng hai đô la Úc. Trong tình trạng nguyên thủy nó chỉ đáng 1 triệu đô la tuy nhiên nếu cắt thành hai viên đá khác nhau thì tổng trị giá của nó lên đến 3 triệu đô. Viên kim cương này hiện đang làm nhiều vị vua Ả rập và các tỷ phú dầu hỏa Trung đông chú ý đến.

Công ty Majestic Resources cho biết chưa có công ty Úc nào tìm được viên kim cương nào lớn hơn viên này từ trước đến nay. Mỏ nói trên chỉ mới bắt đầu khai thác hai tuần thì viên kim cương được tìm thấy. Công ty này cho biết bán viên kim cương nói trên sẽ chi trả được khoảng tiền hai triệu đô la chi phí cho việc thành lập khu mỏ nói trên. Viên đá hiện nay đang được tiến hành bán đấu giá và khách hàng đa số đến từ vùng Trung đông. Được biết viên kim cương này nặng 83 ca ra và đang gây ra cơn thèm muốn khủng khiếp cho quý vị phụ nữ giàu có trên khắp thế giới.

TÔNG CHẾT NĂM NGƯỜI VẪN VÔ TỘI

SYDNEY: Một kỹ sư Sydney tên là Douglas Hayman vừa qua đã được tòa xử vô tội sau khi lái xe đụng chết một gia đình năm người. Thân nhân của gia đình nói trên vô cùng thất vọng và cho biết họ sẽ đấu tranh cho đến khi nào dành được công lý cho những người đã chết. Viên kỹ sư 35 tuổi đã được bồi thẩm đoàn kết luận vô tội sau khi ông ta khai rằng ông ta đã ngủ gục sau tay lái mà không hề hay biết gì cả. Chiếc xe 4WD của Hayman đã chạy sang lane ngược chiều trên Pacific Highway và đâm đầu vào một chiếc xe khác khiến năm người trong chiếc xe này đều thiệt mạng. Nạn nhân gồm ba trẻ em, bố của các em bé này và bà nội.

Thân nhân của gia đình nói trên cho biết họ không thể ngờ Hayman không hề bị truy tố tội gì sau khi đã gây ra cái chết cho năm người. Công tố viện cho biết họ không thể kháng cáo được vì không có bằng chứng gì mới cả. Dư luận cho rằng việc khai ngủ gục sau tay lái đã được nhiều người dùng làm cớ khai trước tòa sau khi gây tai nạn giao thông. Vì thế giới luật sư cũng cho rằng cần phải sửa đổi lại luật dành cho những người ngủ gục sau tay lái để tránh tình trạng lạm dụng nói trên. Tuy nhiên căn cứ theo luật hiện tại thì nếu tòa nhận thấy bị cáo chứng minh được anh ta ngủ gục mà không biết thì coi như vô tội dù gây ra tai nạn chết người.

VÌ SAO TRẺ CON BỊ BÉO PHÌ"

SYDNEY: Theo tiến sĩ Michael Booth, một chuyên gia y tế Úc thì nguyên nhân khiến trẻ con Úc béo phì vì các sân chơi trẻ con được thiết kế và trang bị không hợp lý. Theo nhà nghiên cứu này thì đa số các sân chơi trẻ con tại Úc đều có tính chất xưa, làm không có sáng tạo gì cả và các trò chơi lỗi thời đó khiến trẻ con lười biếng, thiếu vận động và trở nên béo phì. Một số thành phố vì lý do phát triển còn xóa bỏ những sân chơi khiến cho trẻ con không có nơi nô đùa và vận động thân thể. Nhiều hội đồng thành phố đóng cửa các sân chơi vì hay bị kiện ra tòa nếu trẻ em bị tai nạn trong khi chơi trên sân.

Tiến sĩ Booth cho biết có 15% người lớn của Úc có trọng lượng vượt quá mức trung bình và 5% thực sự béo phì. Những người này đa số là những trẻ em béo phì. Tình trạng dân chúng đang trở nên béo phì càng ngày càng trầm trọng tại Úc khiến giới chức y tế lo rằng trong tương lai chính phủ sẽ chi phí thêm rất nhiều tiền bạc để chữa trị cho những người béo và xã hội sẽ thiếu lao động vì đa số những người mập phệ đều là những người vô dụng không làm được việc gì. Bộ y tế cũng lên tiếng cảnh cáo các bậc cha mẹ nên chăm sóc con cái cẩn thận về chế độ ăn uống cũng như vận động để cho con cái khỏi bị bệnh béo phì.

WOOMERA ĐỊA NGỤC TRẦN GIAN TẠI ÚC

PERTH: Theo cựu thủ tướng Malcolm Fraser thì trại giam giữ di dân lậu Woomera tại Perth chính là địa ngục trần gian tại Úc. Trong một bài diễn văn đọc trong lễ nhận huy chương về nhân quyền năm 2000, ông Fraser tuyên bố rằng người xin tị nạn tại trại Woomera đã bị đối xử hết sức tàn bạo. Ông Fraser cho rằng thật là tàn nhân vô nhân đạo khi giam giữ những người chạy trốn sự ngược đãi vào những trại giam như trại Woomera. Cũng theo cựu thủ tướng Fraser thì việc dùng xe vòi rồng khống chế người tị nạn tại Woomera gợi lại những hình ảnh đàn áp biểu tình khi nước Úc xuống đường chống việc tham chiến tại Việt Nam.

Tổng trưởng di trú Philip Ruddock cho rằng ông Fraser chỉ là người đạo đức giả vì thật ra ông Fraser chưa bao giờ đến trại Woomera cũng như chưa bao giờ biết tình hình thực tế trong trại thế nào. Các tổ chức nhân quyền đã lên tiếng yêu cầu cho phép đại diện của họ được ra vào trại tự do trong khi chính phủ liên bang quyết định ngăn trở việc thành lập ủy ban điều tra những cáo buộc vi phạm nhân quyền trong trại. Theo luật di trú của Úc thì tất cả những người vào Úc bất hợp pháp đều phải bị giam giữ. Tuy nhiên những người bị giam tại Woomera cho rằng họ không phải là di dân lậu và chỉ là người tị nạn thực sự mà thôi.


LẠI CHUYỆN PHI TRƯỜNG THỨ HAI Ở SYDNEY

CANBERRA: Theo thủ tướng John Howard thì vào cuối năm nay, chính phủ sẽ có quyết định một phần về dự án xây dựng một phi trường thứ hai tại Sydney. Tuy nhiên ông Howard cũng nhấn mạnh rằng tình hình có thể thay đổi và cuối năm nay có thể chính phủ liên bang sẽ chưa đưa ra bất cứ một quyết định nào.Nội các liên bang hiện đang xem xét dự án xây dựng một dải đất tại đảo Kurnell để mở rộng khả năng sử dụng của phi trường Sydney hiện tại. Vấn đề phi trường thứ hai tại Sydney đã là một vấn đề chính trị nan giải đã 30 năm qua mà hiện nay vẫn chưa giải quyết được.

Thủ tướng Howard cho rằng các chuyên viên về phi trường của Úc cho biết phi trường Sydney đã vận hành hết sức hoàn hảo trong ba tuần của thế vận hội và vì thế không cần phải xây dựng một phi trường thứ hai. Thêm nữa phi trường tại Botany Bay thuận lợi cho du khách và giới doanh thương. Vì thế việc mở rộng phi trường này có lợi hơn là xây dựng một phi trường mới. Tuy nhiên nhiều người cho rằng sở dĩ phi trường Sydney làm việc tốt trong thế vận hội một phần do thời tiết tốt, một phần do thiện chí của du khách và nỗ lực ngoại hạng của toàn thể nhân viên. Trước Giáng sinh năm nay dư luận có thể nghe được quyết định của chính phủ về dự án tại Kurnell.


DÂN SYDNEY TƯNG BỪNG ĐÓN GIÁNG SINH

SYDNEY: Có nhiều người tiêu 10 ngàn đô la cho các chuyến đi du lịch tại nước ngoài hay mua một chiếc xe hơi đời cũ. Tuy nhiên có nhiều người lại thích dùng 10 ngàn đô la để trang trí trong gia đình nhân dịp lễ Giáng Sinh. Càng ngày dân chúng khắp nơi tại Sydney càng nao nức chuẩn bị Giáng Sinh bằng cách trang hoàng nhà cửa thật đẹp, treo đèn khắp nơi khiến ngôi nhà của họ biến thành một biển ánh sáng muôn màu muôn sắc. Nhiều gia đình đã ganh đua với nhau trong việc trang trí Giáng Sinh và nhiều thành phố đã tổ chức các cuộc thi trang trí đẹp.

Nhiều nơi tại thành phố Sydney hiện nay người đi đường có thể thấy rất nhiều ngôi nhà trang hoàng rực rỡ với hàng chục ngàn bóng đèn màu, hang đá, ông già Noel, cây thông rực rỡ khiến cho không khí hội hè hiện rõ lên. Trẻ con đặc biệt vui thích khi thấy bố mẹ trang trí nhà cửa đẹp. Một vài năm trước đây dân chúng Úc tỏ ra thờ ơ ít quan tâm đến việc trang trí đèn Giáng Sinh, tuy nhiên vài năm qua đã có một phòng trào ngày càng phát triển mạnh trong việc giăng đèn, kết hoa đón chào Giáng Sinh tưng bừng. Các cửa hàng bán vật dụng trang hoàng Giáng Sinh cho biết họ làm việc không kịp thở và phải gọi thêm rất nhiều nhân viên để phục vụ khách hàng.


BỆNH NHÂN COI BÁC SĨ LÀ THƯỢNG ĐẾ

SYDNEY: Một vị bác sĩ tên là Shailendra Sinha đã hành nghề 38 năm vừa qua đã bị đưa ra trước một hội đồng y tế để xem xét lại về tư cách đạo đức thầy thuốc của ông ta. Theo lời cáo buộc của một nữ bệnh nhân thì ông bác sĩ này đã có quan hệ tình dục với bệnh nhân trong suốt 20 năm qua. Nhân chứng khai rằng bà ta đến khám bác sĩ Sinha vì bệnh đau đầu vào những năm 1970 và trong khi khám bệnh ông bác sĩ này đã dở trò dâm dục và làm tình với bà ta. Bà này về mét lại với chồng tuy nhiên sau đó lại đến thăm ông bác sĩ là tiếp tục làm tình với ông này từ đó cho đến năm 1997.

Theo lời khai của nhân chứng thì việc làm tình với ông bác sĩ khiến bà ta cảm thấy mình được chiếu cố đặc biệt. Đến năm 1997 khi đọc được một cuốn sách nói về quan hệ tình dục giữa bác sĩ và bệnh nhân, bà này cảm thấy mình bị tay bác sĩ lợi dụng và quyết định nêu sự vụ với bộ y tế. Nếu bị xét thấy có tội bác sĩ Sinha có thể bị tước bằng vĩnh viễn mặc dầu ông này đã tuyên bố vô tội đối với lời cáo buộc của phụ nữ nói trên. Nhân chứng còn khai bà ta thường coi bác sĩ Sinha như một vị thánh và cảm thấy rằng làm tình với vị thánh có thể giúp bà ta lành căn bệnh đau đầu và lo lắng.


GIÁO VIÊN KIÊM NGHỀ BUÔN LẬU MA TÚY

SYDNEY: Một giáo viên dạy môn thể dục cho học sinh trường trung học vừa qua đã bị tóm cổ vì tội cầm đầu một đường dây buôn lậu ma túy trong vòng 20 năm qua. Được biết giáo viên Kevin Geraghty dạy thể dục tại trường nam trung học Randwick đã điều hành đường dây buôn lậu cocaine ngay từ sân vận động của trường. Cảnh sát đã lần theo nhiều dấu vết trước khi nghi ngờ K. Geraghty buôn lậu ma túy tuy nhiên không thể gắn các dụng cụ nghe lén trong sân vận động được. Mãi cho đến năm 1997 cảnh sát đã phát triển được một dụng cụ nghe lén đặc biệt và nghe đích thân Geraghty thú nhận nghề buôn lậu ma túy của y.

Vừa qua Geraghty đã lãnh 25 năm tù vì tội buôn lậu ma túy trong 25 năm. Trong thời gian làm thầy giáo anh ta cũng đã tuyển mộ nhiều học sinh làm đàn em phân phối ma túy của mình. Được biết đường dây buôn lậu này còn liên hệ đến một đại úy không quân Mỹ thường có các phi vụ đến căn cứ không quân Úc ở Richmond. Trên thực tế viên đại úy không quân Mỹ này là tình báo viên của tổ chức chống ma túy liên bang Mỹ hoạt động chìm kết hợp với lực lượng chống ma túy của Úc. Chính vì nguyên nhân này mà trong vòng 20 năm qua tổ chức tội phạm này đã qua mặt được cảnh sát liên bang Úc. Tuy nhiên vận may của bọn tội phạm không kéo dài được.


LỆ PHÍ XA LỘ M-2 VÀ M-5 SẮP TĂNG

SYDNEY: Từ ngày 3.1.2001 lệ phí lưu thông trên xa lộ M-2 ở vùng tây bắc Sydney sẽ tăng thêm 60 xu mỗi lần khiến cho mỗi lần đi qua trên xa lộ này người lái xe phải trả 3.30 xu. Việc tăng giá này sẽ khiến cho công ty quản lý xa lộ Hills Motorway thu thêm được 30 ngàn đô la mỗi ngày và 11 triệu đô la mỗi năm. Việc tăng giá này là một tin tức khiến cho nhiều người lái xe thường xuyên đi lại qua xa lộ M-2 đau đầu tức giận. Các xa lộ M-4 và M-5 cũng đã tăng giá trong thời gian vừa qua khiến cho nhiều người lái xe đã tuyên bố tẩy chay xa lộ này.

Trong khi đó đường vòng dự trù được xây dựng để nối liền xa lộ M-2 và M-5 sẽ có lệ phí 5 đô la mỗi lần đi qua. Việc tăng lệ phí xa lộ được ghi rõ trong hợp đồng xây dựng của các công ty khi ký hợp đồng với chính phủ. Hiện nay mức lưu thông trên xa lộ M-2 đã tăng lên 70 ngàn chiếc mỗi ngày. Trong giai đoạn bị tẩy chay số xe qua lại chỉ là dưới 50 ngàn chiếc mỗi ngày. Cho dù có phản đối đến mức độ nào đi nữa người lái xe nay đã hiểu rằng chính phủ không có quyền gì cấm các công ty tăng giá vì họ chỉ làm điều đó căn cứ theo hợp đồng. Hơn nữa chẳng thà trả tiền lệ phí xa lộ còn hơn đi vòng tốn xăng và tốn thêm nhiều thì giờ.


GIÁ HÀNG SIÊU THỊ GIẢM SAU THUẾ GST

CANBERRA: Sau khi có thuế GST nhiều món hàng trong các siêu thị đã giảm giá đến 4%.Thậm chí có một số mặt hàng giá mua giảm đến gấp 10 lần so với giá mà người tiêu dùng hy vọng. Trong bối cảnh đó siêu thị Franklin hình như đang bị mất tiếng tăm như là một siêu thị bán hàng rẻ nhất hiện tại. Tính bình quân trên một giỏ hàng mua trong siêu thị thì thành phố Newcastle là nơi mua hàng rẻ nhất còn tại Hobart ở Tasmania là nơi hàng hóa đắt nhất. Tại NSW hai thành phố Campbelltown và Leichhardt là hai nơi mà giá hàng siêu thị rẻ nhất tiểu bang. Những mặt hàng như bột giặt, thuốc rửa chén, dầu nấu ăn và thức ăn cho súc vật đã giảm rất mạnh.

Điều đáng ngạc nhiên là giá hàng tại cùng một siêu thị rất khác nhau tại những thành phố khác nhau. Mua một giỏ hàng tại siêu thị Woolworths hay Coles tại Neutral Bay rẻ hơn một đô la so với mua tại vùng Blacktown. Canberra là thành phố có giá hàng tạp hóa rẻ nhất nước và sau đó là đến Nam Úc. Vì giá hàng tại các siêu thị hiện nay tương đương nhau, hội bảo vệ khách hàng Úc cho rằng người tiêu thụ chỉ cần chọn đi mua sắm tại nơi nào thuận lợi nhất cho mình. Nhiều người mua sắm cho rằng sau thuế GST họ cũng không thấy gì bị trả thêm tiền khi đi mua sắm hàng tạp hóa cho gia đình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.