Hôm nay,  

Xét Nobel Vòng Chót Có Tên Ht Quảng Độ

04/03/200600:00:00(Xem: 4873)
Bản tin hôm 3-3-2006 sau đây của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, ghi nhận tổng quát về tình hình Phật Giáo ở quê nhà. Trích.

Trong khi những điện thoại nặc danh gọi đến hăm dọa bắn Hòa thượng Thích Quảng Độ, thì các nhân sĩ quốc tế đề cử Hòa thượng làm ứng viên Giải Nobel Hòa bình 2006 - Thượng tọa Thích Viên Định viết "Thư trình biến cố nhà ga Saigon" lên Đức Tăng thống - Ở hải ngoại hai vị Hòa thượng Thích Thắng Hoan và Thích Giác Lượng lên tiếng phản đối

HĂM DỌA BẮN HT. THÍCH QUẢNG ĐỘ, PHÁI ĐOÀN HUẾ CỦA HT. THÍCH NHƯ ĐẠT BỊ SÁCH NHIỄU TẠI SAIGON

Từ chùa Giác Hoa ở Saigon, ngày 1.3 vừa qua, Thượng tọa Thích Viên Định, Phó viện trưởng kiêm Tổng thư ký Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, thừa lệnh Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo viết Thư trình gửi Đức Tăng thống Thích Huyền Quang về biến cố công an câu lưu Hòa thượng Thích Quảng Độ 6 giờ đồng hồ và ngăn cấm Phái đoàn Giáo hội đáp xe lửa ra Bình Định chúc thọ Đức Tăng thống nhân dịp xuân Bính Tuất, 2006.

Những điểm trọng yếu mới được tiết lộ trong Thư trình cho biết: "Điều đáng lo nhất là sau khi Hoà Thượng Thích Quảng Độ trả lời phỏng vấn trên đài Á Châu Tự do, Hoà thượng đã nhận hai lần điện thoại gọi đến hăm doạ. Lần thứ nhất, nói rằng: "Hãy câm cái miệng mày lại nhé! Nếu còn nói nữa thì mày sẽ lãnh hậu quả đấy!" Lần thứ hai, nói rằng: "Nếu chính quyền cộng sản mà sụp đổ thì chúng tao sẽ bắn mày trước tiên! Liệu hồn đấy!". Mặt khác, "Ngay cả Hoà thượng Thích Như Đạt thành viên Hội Đồng Trưởng lão kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Tăng sự từ Huế vào Saigon thăm cũng bị làm khó dễ, phụ tá của Ngài là Thượng toạ Thích Minh Không bị mời đi làm việc, chiếc xe bị giữ để điều tra, không biết tình trạng như thế nào, chưa rõ".

TRONG KHI ẤY, TÊN HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG ĐỘ ĐƯỢC ỦY BAN NOBEL HÒA BÌNH Ở NA UY ĐƯA VÀO DANH SÁCH VÒNG TRONG

Theo tin được tiết lộ từ Ủy ban Nobel Hòa bình ở thủ đô Oslo, Na Uy, thì năm nay cũng như năm ngoái số ứng viên đề cử Giải Nobel Hòa bình có số lượng cao nhất. Năm ngoái 199 ứng viên, thì năm nay là 191, trong số này có 168 cá nhân và 23 tổ chức. Khuynh hướng trong mấy năm gần đây, các tổ chức ngày càng được đông đảo đề cử.

Cũng theo nguồn tin trên thì những tên ứng viên được tiết lộ, nghĩa là đưọc xem như danh sách vòng trong (shortlist) có tên Hòa thượng Thích Quảng Độ (Việt Nam). Những tên khác là: Tổng thống Phần Lan, Martti Ahtisaari, Tổng thống Indenosia, Sulilo Bambang Yudhoyono, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell, Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, John Bolton, ông Kenneth R. Timmerman, ông Jeff Halper (Do Thái), ông Ghassan Andoni (người Công giáo Palestine), cựu Đô trưởng thành phố New York, Rudolph Giuliani, Nhạc sư Sri Sri Ravi Shankar (Ấn Độ), ông Mordechai Vanunu (Do Thái), Tổ chức SOS Làng Thiếu nhi (Úc), Tổ chức Một Nghìn Phụ nữ, ông Oprah Winfrey (Hoa Kỳ), Nhà hoạt động Hồi giáo Rebiya Kadeer (Trung quốc), Nhà hoạt động Nhân quyền Lida Yusupova (Nga), Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez, Đại Trưởng lão đạo Hồi, Ali al-Sistani (Iraq), Tổ chức Cứu trợ Thiếu nhi, Tổ chức Oxfam và Tổ chức Salvation Army. Riêng cựu Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter vì đơn đề cử ứng viên nộp trễ nên không được vào danh sách 2006.

Ủy ban Nobel Hòa bình họp lần thứ nhất hôm 17.2.2006 để duyệt xét tính hợp lệ của các đơn đề cử. Sẽ còn có từ 4 đến 5 lần họp nữa để đạt sự đồng thuận treo giải vào tháng 10.2006.

THƯỢNG TỌA THÍCH VIÊN ĐỊNH VIẾT THƯ TRÌNH ĐỨC TĂNG THỐNG THÍCH HUYỀN QUANG VỀ BIẾN CỐ NHÀ GA SAIGON HÔM 16.2.2006. TOÀN VĂN VIẾT NHƯ SAU :

THƯ TRÌNH

Việc Phái đoàn Lưỡng Viện đi chúc Tết Đức Tăng Thống bị công an ngăn chặn

Kính đệ Đức Đệ Tứ Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Tu viện Nguyên Thiều, tỉnh Bình Định.

Khải bạch Đức Tăng Thống cùng chư Tôn đức Viện Tăng thống,

Theo truyền thống hiếu đạo và phong cương văn hóa đã trải qua hằng nghìn năm của dân tộc Việt, cứ mỗi độ Xuân về, phận làm con cháu cho dù ở bất cứ nơi đâu cũng quay về vấn an, mừng tuổi ông bà cha mẹ. Đạo Phật cũng thế với tinh thần tôn sư trọng đạo và báo đáp thù ân, tất cả những người con Phật, xuất gia cũng như tại gia đều thể hiện đức hiếu kính đối với Phụ Mẫu và niệm ân Sư Trưởng, đặc biệt hàng Tăng lữ phải có bổn phận đến khánh chúc, bái tuế và đảnh lễ Chư Tôn Đức, các bậc Ân Sư, Thầy Tổ của mình, đặc biệt là Đức Tăng Thống, vào mỗi dịp đầu xuân.

Để gìn giữ truyền thống văn hóa và nét đẹp bao đời của dân tộc.Vào ngày 16.02.2006 (nhằm ngày 19.01 năm Bính Tuất) Phái đoàn Giáo Hội do Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, cùng chư Tôn Giáo phẩm trong Hội đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN gồm: Hòa Thượng Thích Đức Chơn, thành viên Hội Đồng Trưởng lão Viện Tăng Thống, kiêm Tổng vụ trưởng Tổng vụ Cư sĩ; Thượng Tọa Thích Viên Định, Phó Viện trưởng kiêm Tổng thư ký Viện Hóa Đạo; Thượng tọa Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện Xã hội, Thượng tọa Thích Thiện Minh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên; Thượng tọa Thích Chơn Tâm, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Giáo dục, cùng với 3 Đại đức thị giả, Thích Viên Hỷ, Thích Đồng Minh, Thích Nhựt Chấn và 2 Phật tử. Tất cả 11 người lên đường hướng về đất tổ Nguyên Thiều, Bình Định để đảnh lễ mừng thọ Đức Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống GHPGVNTN. Thế nhưng Sự biến Nhà Ga Sài Gòn đã xảy ra, truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo của dân tộc thể hiện qua bao đời, nay đã bị nhà nước CHXHCN Việt Nam đánh phá, ngăn chận!!

Đây không phải là lần đầu tiên nhà nước Việt Nam ngăn chặn phái đoàn đi thăm viếng, chúc thọ. Trong vòng chưa đầy 2 năm, cơ quan công quyền đã 4 lần ngăn chặn bằng bạo lực như thế.

- Ngày 22.11.2004, Hoà Thượng Thích Quảng Độ cùng Phái đoàn Viện Hoá Đạo dùng xe ra Bình Định thăm bệnh Đức Tăng Thống đau nặng thập tử nhất sinh phải đưa vào bệnh viện Qui nhơn cấp cứu. Nhưng xe đã bị ba lần ngăn chặn tại Ngã ba Trường Vẽ, quận Bình thạnh, tại Thanh Minh thiền viện quận Phú nhuận, sau cùng là tại rừng cao su ở Trãng Bom tỉnh Đồng nai, dằn co như vậy từ 5 giờ sáng đến 5 giờ chiều, cuối cùng công an cưỡng bức Phái đoàn quay về Saigon.

- Ngày 16.2.2005, nhân dịp Tết Ất Dậu, Hoà thượng Thích Quảng Độ và Phái đoàn Viện Hoá Đạo cũng bị chặn tại Sài gòn không cho đi Bình định chúc thọ Đức Tăng Thống .

- Ngày 16.7.âm lịch, sau Lễ Vu lan năm Ất Dậu, 2005, phái đoàn Viện Hoá Đạo của Hoà Thượng Thích Quảng Độ cũng bị ngăn chặn không cho đi Bình định bái tuế hạ lạp Đức Tăng Thống.

- Ngày 16.2.2006, hơn 100 công an lại bạo hành tại nhà ga Sài gòn ngăn chặn Phái đoàn Lưỡng Viện lấy xe lửa ra Bình định bái tuế Đức Tăng Thống nhân dịp đầu xuân. Hoà Thượng Thích Quảng Độ và Thượng toạ Thích Không Tánh bị câu lưu đến khuya mới được đưa về.

Trong tất cả các lần vây bắt, ngăn chặn không cho phái đoàn đi Bình định thăm viếng, đảnh lễ Đức Tăng Thống, công an, chính quyền không đưa ra lệnh bắt, không lập biên bản, không nêu rõ lý do gì chính đáng. Như khi ngăn chặn tại Ngã ba Trường Vẽ, công an đưa ra lý do xe có người thưa kiện va quẹt, nhưng lý lẽ không vững nên bị chư tăng và quần chúng phản đối, công an phải cho đi. Đến Thanh minh thiền viện thì công an, chính quyền lại đưa ra lý do nghe tin có họp hành ở Nguyên Thiều, mặt khác hiện ở Bình định đang có bão... nhưng cũng không xong vì Hoà thượng Viện trưởng cương quyết ra đi dù có bão táp gì cũng mặc. Nhưng cuối cùng , tại rừng cao su vắng vẻ ở Trãng Bom tỉnh Đồng nai, chính quyền, công an đã liên kết với các phần tử không rõ lý lịch, mặt mày dữ tợn, cư xử rất thô bỉ, hung bạo, tự xưng là công an nhưng khi bị yêu cầu trưng dẫn giấy tờ thì không có, phái đoàn đa số là những vị lớn tuổi, đau bệnh, đành phải chịu thua những người hung dữ, vô luật pháp này.

Đi xe thì bị ngăn chặn như vậy. Nay phái đoàn thay đổi phương tiện di chuyển, lấy vé tàu lửa, hy vọng là đi được. Nhưng lần nữa, phái đoàn lại bị ngăn chặn bằng cách khác. Chính quyền, công an đã liên kết với ban quản lý nhà ga, đưa ra một lý do rất vụng về, không thuyết phục là bị lộn vé, để ngăn chặn phái đoàn. Họ cố ý cô lập và cách ly phái đoàn để dễ bề đàn áp bằng cách không bán vé đưa tiễn, nên chư tăng đi đưa không ai vào bên trong được . Khi phái đoàn, 11 người, vừa vào được bên trong, công an ở đâu đứng sẵn rất đông đã ập lại giựt vé của quí thầy, nói là lộn vé, phải cô lập từng người... tình trạng giành giựt, xô đẩy la hét rất hỗn tạp, không có trật tự gì cả, và Hoà thượng Thích Quảng Độ bị đám người này bắt khiêng đi trước sự bất lực của chư tăng. Vài ba người ngoại quốc đứng nhìn..., thật đáng hổ thẹn cho đất nước Việt nam, bốn ngàn năm văn hiến, mà ngay tại cái thành phố gọi là văn minh, hoa lệ này lại diễn ra cảnh thiếu văn minh như vậy. Vé lộn gì lại giành giựt, xô đẩy, bắt người khiêng đi như vậy" Phái đoàn mua 11 vé trước cả tuần lễ, chung phòng, chung toa. Có vị, đến giờ chót mới nhận được vé, lại chưa lên tàu, nên không ai biết vé mình số mấy. Tại sao công an lại nói lộn vé và bắt Hoà Thượng Quảng Độ khiêng đi" Công an đổ lỗi cho nhà ga bán lộn vé nên phải trì kéo, khiêng Hoà Thượng Quảng Độ như khiêng một con vật vào giải quyết, còn nhân viên bảo vệ nhà ga thì nói do lệnh của công an bảo làm chứ nhà ga không muốn và không bắt ai cả! Trong số người vây bắt này, có công an, nhân viên bảo vệ nhà ga, và có cả bọn người hung hãn giống như hôm ở Trãng Bom ngày 22.11.2004.

Thật ra, ai cũng biết Nhà nước Cộng sản Việt nam đến nay, sau 30 năm cưỡng chiếm miền Nam, vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền, vi phạm tự do tín ngưỡng, tự do đi lại, tự do cư trú...vi phạm các Công ước quốc tế mà mình đã tham gia, vi phạm ngay cả Hiến pháp của Việt nam nữa. Thế nhưng vì sợ dư luận trong và ngoài nước, Nhà nước cộng sản Việt nam đã tìm mọi cách che đậy những hành vi sai trái của mình, để tiếp tục đàn áp những người dân thấp cổ bé miệng. Nhưng vì ga Sài gòn là nơi công cộng đông người, ai cũng chứng kiến việc công an đàn áp phái đoàn chư tăng, nên tin tức đã kịp thông báo đến với báo đài trong và ngoài nước.

Đài Á châu Tự do đã thông báo tin tức ngay lúc 9 giờ tối, chỉ sau lúc xảy ra sự việc có 2 tiếng đồng hồ, tiếp đó, các báo đài, các cơ quan truyền thông, các diễn đàn Palktalk ở hải ngoại... đồng loạt lên tiếng phản đối việc đàn áp của nhà cầm quyền Việt nam. Đặt biệt, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam đã báo động tin tức ngay hôm 16.2.2006 đến Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, đến các chính giới Âu, Mỹ, Á, các Quốc hội Châu Âu, Quốc hội Hoa Kỳ, cũng như các Đại sứ quán Âu Mỹ tại Hà Nội, v.v... Và cũng ngay tối hôm 16.2.2006, từ Huế, Hoà thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống kiêm Chánh Đại Diện tỉnh Thừa thiên-Huế, Ngài đã nhân danh Chánh Đại Diện và toàn Ban Đại Diện GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên Huế, viết Kháng thư gửi chính quyền Việt nam phản đối việc bắt Hoà thượng Thích Quảng Độ và ngăn cản phái đoàn Lưỡng Viện ra Bình định bái tuế Đức Tăng Thống.

Vì dư luận quốc tế báo động quá nhanh, rất kịp thời, nên chính quyền, công an đã phải trả tự do cho Hoà Thượng Thích Quảng độ. Suốt những ngày sau đó, các Ban Đại Diện Quảng nam - Đà nẵng, Khánh hoà, Bình Định ... đã tiếp tục viết Kháng thư phản đối việc bắt bớ, ngăn chặn trái phép này và liên tục gọi điện về vấn an Hoà Thượng Viện trưởng và phái đoàn.

Tại hải ngoại, Hoà thượng Thích Hộ Giác, Phó Viện trưởng Viện Hoá Đạo kiêm Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHN-HK-Văn Phòng II Viện Hoá Đạo đã viết Kháng thư phản đối nhà cầm quyền Việt nam, tiếp theo là Hoà thượng Thích Thắng Hoan, thành viên Hội Đồng Trưởng lão, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, Văn Phòng II Viện Hoá Đạo GHPGVNTNHN-tại Hoa Kỳ, Hoà Thượng Thích Giác Lượng Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Đặc Trách Giải Trừ Pháp Nạn và Chư Tôn Đức ở Hải ngoại đã viết Kháng thư phản đối việc bắt bớ, ngăn cản trái phép của nhà cầm quyền Việt nam, và liên tục gọi điện về thăm hỏi sức khoẻ của Hoà Thượng Viện trưởng và phái đoàn. Đặc biệt, các cơ quan ngoại giao các nước, các báo đài ở ngoại quốc, đã gọi điện đến thăm hỏi, phỏng vấn Hoà thượng Viện trưởng và phái đoàn, đó là những sự hỗ trợ rất quan trọng cho công cuộc vận động phục hoạt Giáo Hội và cho Tự Do , Dân Chủ, Nhân Quyền Việt Nam.

Sự việc ngăn chặn, đàn áp này cứ diễn đi diễn lại 30 năm nay không dứt. Ngay cả Hoà thượng Thích Như Đạt thành viên Hội Đồng Trưởng lão, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Tăng sự từ Huế vào Saigon thăm cũng bị làm khó dễ, phụ tá của Ngài là Thượng toạ Thích Minh Không bị mời đi làm việc, chiếc xe bị giữ để điều tra, không biết tình trạng như thế nào, chưa rõ.

Điều đáng lo nhất là sau khi Hoà Thượng Viện trưởng trả lời phỏng vấn trên đài Á Châu Tự do, Hoà thượng đã nhận hai lần điện thoại gọi đến hăm doạ. Lần thứ nhất, nói rằng: "Hãy câm cái miệng mày lại nhé! Nếu còn nói nữa thì mày sẽ lãnh hậu quả đấy!" Lần thứ hai, nói rằng: "Nếu chính quyền cộng sản mà sụp đổ thì chúng tao sẽ bắn mày trước tiên! Liệu hồn đấy!"

Điều này cho thấy tính mạng của Hoà thượng Viện trưởng và các thành viên rất đáng lo. Nếu có dịp thuận tiện, chúng tôi sẽ đem những việc vi phạm này của Nhà cầm quyền Việt nam đưa ra cho Liên Hiệp Quốc được biết, vì Việt nam đã gia nhập làm thành viên của tổ chức này, nhưng không bao giờ chịu tôn trọng các Công ước Quốc tế mà mình đã tham gia ký kết.

Tin cuối cùng vừa được Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế điện đàm cho biết, là hôm thứ ba 28.2.2006, dù tổ chức một ngày trong tuần ai cũng phải đến sở làm việc, mà trên 200 đại biểu đại diện các Cộng đồng Người Việt Tự do tại Liên bang Úc đã đáp lời kêu gọi của Cộng đồng Người Việt Tự do tại thủ đô Canberra phối hợp với Việt Nam Sydney Radio đến tham gia cuộc biểu tình và tuyệt thực trước tiền đình Quốc hội Liên bang Úc.

Trong thông báo kêu gọi biểu tình nói trên, Ban Tổ chức đã viết: "Cộng sản Việt Nam lại vi phạm nhân quyền trầm trọng như đã từng làm trong suốt hơn 60 năm độc tài đảng trị. Vào thứ năm tuần rồi Công an Việt Cộng bằng vũ lực đã công khai bắt giam Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, một cách vô cớ trước sự chứng kiến của chư Tăng và dân chúng tại một nơi công cộng nhộn nhịp như Ga Saigon khi Hòa thượng đón xe lửa đi Bình Định vấn an Hòa thượng Thích Huyền Quang. "Theo Hòa thượng Thích Quảng Độ, Công an Việt Cộng đã đối xử với người dân như súc vật khi bắt giam Hòa thượng. Đông đảo thính giả của Đài Vietnam Sydney Radio đã yêu cầu đại gia đình người Việt Tự do Úc châu phải có thái độ dứt khoát với lối hành xử phi nhân và phi dân chủ này. Mặc dù Công an đã thả Hòa thượng Thích Quảng Độ vào thứ sáu, nhưng chúng ta không vì thế mà tự mãn, vì chúng ta không thể tiếp tục chấp nhận sự chà đạp nhân quyền tại Việt Nam như những cuộc thảm sát đẫm máu của Cộng sản Việt Nam trong những thời gian gần đây, mà nạn nhân là những tín đồ Phật giáo Hòa Hảo và tín đồ Tin Lành vùng Cao nguyên Việt Nam".

"Chín vị Thượng nghị sĩ và Dân biểu Quốc hội Úc đã đến dự cuộc biểu tình và phát biểu hỗ trợ cuộc đấu tranh của người Việt cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ. Thượng nghị sĩ Garry Humphries thuộc đảng Tự do là đảng cầm quyền và cũng là người thân cận với Thủ tướng Úc, trong lời phát biểu đã hoàn toàn hậu thuẫn yêu sách và kiến nghị thư của cuộc biểu tình nhân việc Hòa thượng Thích Quảng Độ bị câu lưu hôm 16.2.2006 và Phái đoàn Phật giáo bị ngăn cấm ra Bình Định chúc tuế Đức Tăng thống. Thượng nghị sĩ cũng hứa sẽ can thiệp với Thủ tướng Úc nhân chuyến viếng thăm Việt Nam vào tháng 6 sắp tới để Thủ tướng bênh vực nguyện vọng của người Việt với nhà cầm quyền Hà Nội trên lĩnh vực tự do tôn giáo và nhân quyền. Tuyên bố trước đồng bào tham dự cuộc biểu tình và tuyệt thực, Thượng Nghị sĩ nói rằng:

"Từ cuối năm ngoái tôi đã thấy cần thiết phải nêu lên vấn đề nhân quyền tại Việt Nam qua nhiều lần phát biểu tại Thượng viện. Tôi đã nêu lên sự đàn áp hết sức tồi tệ với hàng giáo phẩm Phật giáo trong một bài diển văn tại Thượng viện trước đây. Đây là vấn đề mà tôi rất quan tâm, không chỉ vì các hành xử trấn áp này vi phạm nhân quyền một cách thô lỗ đối với các nhà sư, mà đã tạo thành sự lăng nhục đối với truyền thống lâu đời và đáng tự hào của Phật giáo tại Việt Nam, một truyền thống đã ăn sâu bắt rễ trong xã hội Việt Nam (...)

"Tôi sẽ đề xuất với Thủ tướng Úc trực tiếp nêu lên với nhà cầm quyền Việt Nam trong chuyến viếng thăm sắp tới của Thủ tướng, tất cả các trường hợp vi phạm nhân quyền, mà các bạn đã bộc bạch trong cuộc biểu tình hôm nay.

"Cảm ơn các bạn đã có mặt hôm nay. Tiếng nói của các bạn rất quan trọng để cho các sự kiện vi phạm nhân quyền không bị quên lãng. Đâu phải các sự kiện xảy ra sau lớp cửa đóng của một chế độ áp bức mà chúng ta xa mặt cách lòng. Những sự kiện vi phạm ấy đang ở trong tâm tư chúng ta, trong lời nói và trong hành động của chúng ta.

"Tôi cám ơn các bạn, vì nhờ các bạn mà những vi phạm nhân quyền không bị quên lãng, chẳng những thế, còn tiếp tục tồn tại ở vị trí hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Liên bang Úc châu".

Dân biểu Michael Hatton thuộc đảng Lao động là đảng đối lập cũng hứa sẽ có thư cho Ngoại trưởng Úc yêu sách can thiệp với Hà Nội chấm dứt việc đàn áp GHPGVNTN. Dân biểu đã tuyên bố rằng: "Tôi rất phẫn nộ trước sự kiện cộng sản Việt Nam đối xử thô bạo với Hòa thượng Thích Quảng Độ. Chỉ có những người không phải là con người mới đối xử với người như thú vật". Trong cuộc biểu tình này, các đạo hữu thuộc ba tôn giáo Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo và Cao Đài đã cùng nhau làm cuộc tuyệt thực trang nghiêm trước Quốc hội.

Sau đó, Quốc hội đã mời các đại diện Cộng đồng vào trong Quốc hội trình bày vấn nạn Việt Nam, và đã hứa sẽ có biện pháp can thiệp cho tự do tôn giáo và nhân quyền với nhà cầm quyền Hà Nội.

Chúng con kính đệ trình sự việc lên Đức Tăng Thống thẩm tường và cúi xin Đức Tăng Thống hoan hỷ thông cảm tha thứ cho chúng con vì ngoại chướng mà không toại ý việc ra Nguyên Thiều chúc xuân bái tuế Đức Tăng thống. Ở phương xa, nhưng lòng chúng con lúc nào cũng hướng về đất tổ Nguyên Thiều Bình Định cầu nguyện Tam Bảo gia hộ Đức Tăng Thống Pháp Thể Khinh An, Bách Niên Trường Thọ, lèo lái con thuyền Giáo Hội trong cơn sóng gió nghiêng ngửa này để tiếp tục phục vụ Đạo pháp, Dân Tộc và Nhân Loại.

Chùa Giác Hoa ngày 1.3.2006

Thừa lệnh Hoà Thượng Viện Trưởng,

Phó Viện Trưởng kiêm Tổng Thư Ký Viện Hoá Đạo

ấn ký

Tỳ kheo Thích Viên Định

(Toàn văn trên www.queme.net)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.