Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Sv Mỹ Gốc Việt Giới Thiệu Văn Hóa Đất Nước

01/03/200600:00:00(Xem: 5348)
Virginia.- Hầu hết sinh viên ở Đại Học Virginia (University of Virginia - UVA) là những em đã sinh trưởng và lớn lên ở Hoa Kỳ hay đã rời Việt Nam từ những ngày còn ấu thơ; cái ý niệm về quê hương, Tổ quốc Việt Nam rất mù mờ trong trí óc của các em. Thật đáng khen, đáng khích lệ, các sinh viên ở đây có tinh thần dân tộc rất cao, hằng năm các em tổ chức Hội Tết tưng bừng, trước là để mừng Xuân, giữ gìn truyền thống, sau là để hãnh diện giới thiệu với các sinh viên ngoại quốc trong truờng về nét đẹp của văn hóa dân tộc, qua những điệu vũ, thời trang, ca nhạc kịch và thức ăn.

Hội Tết của UVA năm nay được tổ chức vào lúc 4 giờ chiều ngày 25 tháng 2, 2006 tại một hội trường lớn trong khuôn viên của trường ở Charlotteville, VA.

Có khoảng năm trăm quan khách tham dự, gồm nhiều phụ huynh, sinh viên Việt Nam và sinh viên ngoại quốc. Mở đầu là một màn múa lân do các sinh viên Trung Hoa đóng góp, làm cho không khí Hội Tết thêm tưng bừng, nhộn nhịp.

Sau đó Kathy Trần, Hội trưởng Hội Sinh Viên UVA có lời chào mừng quan khách và tường trình sinh hoạt của hội trong năm qua, bằng tiếng Anh. Jennifer Chu, Phó Hội Trưởng, nói tiếng Việt, có nhiều chữ em đọc không đúng giọng, nghe rất dễ thương. Jennifer cho biết, để giúp đở các sinh viên mới hòa nhập nhanh chóng vào đời sống mới ở trường, hội tổ chức nhiều buổi họp mặt, vui chơi, để các sinh viên cũ chia sẻ kinh nghiệm và giúp đở những sinh viên mới trong những ngày đầu xa gia đình. Trong năm qua hội cũng gởi tiền về giúp Hội Thiếu Nhi tại VN (VN Children's Fund). Tiền có được là do bán "Phở" (Phở Fest) và đoạt giải thưởng trong những cuộc thi thể thao (TurkeyBowl do VSA của George Mason Univ., VA tổ chức). Số tiền này đủ để giúp cho một trẻ em được tiếp tục đi học tiểu học tại VN.

Mặc dù rất bận rộn với việc học hành, hội sinh viên đã tham gia Ngày Văn Hóa ở trường (Culture Fest) để giới thiệu văn hóa VN với các sinh viên quốc gia bạn. Hội cũng tổ chức một lớp dạy tiếng Việt, do Phương Mai Nguyễn hướng dẫn. Đây không những là cơ hội giới thiệu phong tục tập quán VN cho sinh viên ngoại quốc mà cũng là cơ hội để sinh viên VN trau dồi thêm ngôn ngữ mẹ.

Lời chào mừng và tường trình của Hội trưởng Kathy Trần cũng như Jennifer Chu được sinh viên vỗ tay tán thưởng, hoan nghênh nhiều lần, nhất là tin UVA đoạt giải vô địch TurkeyBowl và lớp Việt ngữ.

Cô Kathy Trần, Hội Trưởng hân hoan giới thiệu với quan khách Ban Chấp Hành năm 2005-2006, theo sau là nghi lễ chào Quốc kỳ. Các em chào Quốc kỳ Việt Nam trước, quốc ca do Hồ Giang và Carolyn Huynh hát; kế đến quốc ca Hoa Kỳ với Aileen Deng và Martine Sav.

Chương trình văn nghệ được các em tập dợt, chuẩn bị rất công phu từ nhiều tháng trước. Mở đầu là màn kịch vui, cho thấy thanh thiếu niên VN bị kẹt giữa hai nền văn hóa Đông, Tây. Các em chịu ảnh hưởng của văn hóa Tây phương, thích tự do và được cha mẹ quý trọng; trong lúc các bậc phụ huynh Việt Nam vẫn còn giữ nề nếp giáo dục Á Đông, rất nghiêm khắc. Màn kịch đem đến cho mọi người nhiều trận cười thật vui, nhưng cũng đáng cho phụ huynh suy ngẫm để thay đổi, thích ứng với hoàn cảnh xã hội mới.

Được biết UVA là một đại học nổi tiếng, không riêng ở Virginia mà rất nổi tiếng ở Hoa Kỳ. Muốn được nhận vào học ở đây, học sinh phải có điểm số trung bình 3.8 trở lên. Trường có khoảng một trăm sinh viên Việt Nam. Hội Sinh Viên VN ở đây là tổ chức đầu tiên của sinh viên Á Châu Thái Bình Dương, được thành lập năm 1983. Đã hơn hai mươi năm qua, mục tiêu và tôn chỉ của hội vẫn giữ như cũ: Hội giúp các sinh viên gần gũi, thân thiện nhau như trong một gia đình; cùng lúc tạo cơ hội để sinh viên VN hiểu biết thêm về văn hóa dân tộc; Hội là nhịp cầu nối liền văn hóa Việt truyền thống và văn hóa Việt - Mỹ.

Hội cũng hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với các hội sinh viên Á Châu để giúp đỡ lẫn nhau, tạo tình bạn lâu dài và phát triển khả năng lãnh đạo.

Trở lại Hội Tết, chương trình được tiếp nối với màn vũ "Saigon Đẹp Lắm" với các thiếu nữ duyên dáng trong áo dài thướt tha và nón bài thơ; đây là những hình ảnh thân thương, gợi nhớ một thuở thanh bình, yên vui trên quê hương VN dấu yêu. Hầu hết sinh viên lớn lên ở đây, chịu ảnh hưởng văn hóa Tây Phương, nên màn vũ kích động "Keep Sweating" do các sinh viên Đại Học George Mason trình diễn cũng được các sinh viên tán thưởng, hò hét một cách thích thú.

Trình diễn thời trang là màn được yêu chuộng nhất trong các buổi sinh hoạt của sinh viên. Trong tiếng nhạc vui, 24 người mẫu sinh viên lần lượt bước ra sân khấu trình diễn nét đẹp đa dạng của thời trang Việt Nam, từ áo tứ thân duyên dáng qua áo dài dạ hội rực rỡ tới áo dài gấm của nam giới ngày xưa, được khán giả vỗ tay từng đợt, tán thưởng nồng nhiệt.

Hội sinh viên Cao Miên đóng góp vũ điệu "Coconut Dance". Hồ Giang và Huan Le song ca "Thôi Thì Em Đi Nhé", Tết Musical và Doggy Style làm cho chương trình văn nghệ thêm phong phú.

Hai vũ điệu ngoạn mục nhất là "Giấc Mơ Cánh Cò" và "Tìm Về Phố Xưa". Trong "Giấc Mơ Cánh Cò" nhạc êm dịu, thơ mộng, "Tìm Về Phố Xưa" vui tươi, rộn rã; kết hợp hai bản nhạc này thành một vũ khúc là một sáng tạo tuyệt vời, làm cho khán giả bàng hoàng, ngây ngất như đang lạc về .. phố xưa.

Chương trình được chấm dứt với nhiều hình ảnh slideshow về sinh hoạt của hội, sau đó năm trăm quan khách được mời sang phòng bên cạnh để thưởng thức những món ăn thuần túy VN.

Tham dự Hội Tết của sinh viên University of Virginia, không riêng gì phụ huynh của các sinh viên, mà có lẽ bất cứ người Việt nào tha thiết với văn hóa dân tộc, tha thiết với quê hương Việt Nam, sẽ rất hãnh diện về thế hệ thứ hai này. Với tuổi trẻ, tài năng, thiện chí phục vụ và tinh thần dân tộc rất cao, các sinh viên UVA xứng đáng là những mầm non của Tổ Quốc, là rường cột của nước nhà mai sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.