Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Sv Mỹ Gốc Việt Giới Thiệu Văn Hóa Đất Nước

01/03/200600:00:00(Xem: 5143)
Virginia.- Hầu hết sinh viên ở Đại Học Virginia (University of Virginia - UVA) là những em đã sinh trưởng và lớn lên ở Hoa Kỳ hay đã rời Việt Nam từ những ngày còn ấu thơ; cái ý niệm về quê hương, Tổ quốc Việt Nam rất mù mờ trong trí óc của các em. Thật đáng khen, đáng khích lệ, các sinh viên ở đây có tinh thần dân tộc rất cao, hằng năm các em tổ chức Hội Tết tưng bừng, trước là để mừng Xuân, giữ gìn truyền thống, sau là để hãnh diện giới thiệu với các sinh viên ngoại quốc trong truờng về nét đẹp của văn hóa dân tộc, qua những điệu vũ, thời trang, ca nhạc kịch và thức ăn.

Hội Tết của UVA năm nay được tổ chức vào lúc 4 giờ chiều ngày 25 tháng 2, 2006 tại một hội trường lớn trong khuôn viên của trường ở Charlotteville, VA.

Có khoảng năm trăm quan khách tham dự, gồm nhiều phụ huynh, sinh viên Việt Nam và sinh viên ngoại quốc. Mở đầu là một màn múa lân do các sinh viên Trung Hoa đóng góp, làm cho không khí Hội Tết thêm tưng bừng, nhộn nhịp.

Sau đó Kathy Trần, Hội trưởng Hội Sinh Viên UVA có lời chào mừng quan khách và tường trình sinh hoạt của hội trong năm qua, bằng tiếng Anh. Jennifer Chu, Phó Hội Trưởng, nói tiếng Việt, có nhiều chữ em đọc không đúng giọng, nghe rất dễ thương. Jennifer cho biết, để giúp đở các sinh viên mới hòa nhập nhanh chóng vào đời sống mới ở trường, hội tổ chức nhiều buổi họp mặt, vui chơi, để các sinh viên cũ chia sẻ kinh nghiệm và giúp đở những sinh viên mới trong những ngày đầu xa gia đình. Trong năm qua hội cũng gởi tiền về giúp Hội Thiếu Nhi tại VN (VN Children's Fund). Tiền có được là do bán "Phở" (Phở Fest) và đoạt giải thưởng trong những cuộc thi thể thao (TurkeyBowl do VSA của George Mason Univ., VA tổ chức). Số tiền này đủ để giúp cho một trẻ em được tiếp tục đi học tiểu học tại VN.

Mặc dù rất bận rộn với việc học hành, hội sinh viên đã tham gia Ngày Văn Hóa ở trường (Culture Fest) để giới thiệu văn hóa VN với các sinh viên quốc gia bạn. Hội cũng tổ chức một lớp dạy tiếng Việt, do Phương Mai Nguyễn hướng dẫn. Đây không những là cơ hội giới thiệu phong tục tập quán VN cho sinh viên ngoại quốc mà cũng là cơ hội để sinh viên VN trau dồi thêm ngôn ngữ mẹ.

Lời chào mừng và tường trình của Hội trưởng Kathy Trần cũng như Jennifer Chu được sinh viên vỗ tay tán thưởng, hoan nghênh nhiều lần, nhất là tin UVA đoạt giải vô địch TurkeyBowl và lớp Việt ngữ.

Cô Kathy Trần, Hội Trưởng hân hoan giới thiệu với quan khách Ban Chấp Hành năm 2005-2006, theo sau là nghi lễ chào Quốc kỳ. Các em chào Quốc kỳ Việt Nam trước, quốc ca do Hồ Giang và Carolyn Huynh hát; kế đến quốc ca Hoa Kỳ với Aileen Deng và Martine Sav.

Chương trình văn nghệ được các em tập dợt, chuẩn bị rất công phu từ nhiều tháng trước. Mở đầu là màn kịch vui, cho thấy thanh thiếu niên VN bị kẹt giữa hai nền văn hóa Đông, Tây. Các em chịu ảnh hưởng của văn hóa Tây phương, thích tự do và được cha mẹ quý trọng; trong lúc các bậc phụ huynh Việt Nam vẫn còn giữ nề nếp giáo dục Á Đông, rất nghiêm khắc. Màn kịch đem đến cho mọi người nhiều trận cười thật vui, nhưng cũng đáng cho phụ huynh suy ngẫm để thay đổi, thích ứng với hoàn cảnh xã hội mới.

Được biết UVA là một đại học nổi tiếng, không riêng ở Virginia mà rất nổi tiếng ở Hoa Kỳ. Muốn được nhận vào học ở đây, học sinh phải có điểm số trung bình 3.8 trở lên. Trường có khoảng một trăm sinh viên Việt Nam. Hội Sinh Viên VN ở đây là tổ chức đầu tiên của sinh viên Á Châu Thái Bình Dương, được thành lập năm 1983. Đã hơn hai mươi năm qua, mục tiêu và tôn chỉ của hội vẫn giữ như cũ: Hội giúp các sinh viên gần gũi, thân thiện nhau như trong một gia đình; cùng lúc tạo cơ hội để sinh viên VN hiểu biết thêm về văn hóa dân tộc; Hội là nhịp cầu nối liền văn hóa Việt truyền thống và văn hóa Việt - Mỹ.

Hội cũng hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với các hội sinh viên Á Châu để giúp đỡ lẫn nhau, tạo tình bạn lâu dài và phát triển khả năng lãnh đạo.

Trở lại Hội Tết, chương trình được tiếp nối với màn vũ "Saigon Đẹp Lắm" với các thiếu nữ duyên dáng trong áo dài thướt tha và nón bài thơ; đây là những hình ảnh thân thương, gợi nhớ một thuở thanh bình, yên vui trên quê hương VN dấu yêu. Hầu hết sinh viên lớn lên ở đây, chịu ảnh hưởng văn hóa Tây Phương, nên màn vũ kích động "Keep Sweating" do các sinh viên Đại Học George Mason trình diễn cũng được các sinh viên tán thưởng, hò hét một cách thích thú.

Trình diễn thời trang là màn được yêu chuộng nhất trong các buổi sinh hoạt của sinh viên. Trong tiếng nhạc vui, 24 người mẫu sinh viên lần lượt bước ra sân khấu trình diễn nét đẹp đa dạng của thời trang Việt Nam, từ áo tứ thân duyên dáng qua áo dài dạ hội rực rỡ tới áo dài gấm của nam giới ngày xưa, được khán giả vỗ tay từng đợt, tán thưởng nồng nhiệt.

Hội sinh viên Cao Miên đóng góp vũ điệu "Coconut Dance". Hồ Giang và Huan Le song ca "Thôi Thì Em Đi Nhé", Tết Musical và Doggy Style làm cho chương trình văn nghệ thêm phong phú.

Hai vũ điệu ngoạn mục nhất là "Giấc Mơ Cánh Cò" và "Tìm Về Phố Xưa". Trong "Giấc Mơ Cánh Cò" nhạc êm dịu, thơ mộng, "Tìm Về Phố Xưa" vui tươi, rộn rã; kết hợp hai bản nhạc này thành một vũ khúc là một sáng tạo tuyệt vời, làm cho khán giả bàng hoàng, ngây ngất như đang lạc về .. phố xưa.

Chương trình được chấm dứt với nhiều hình ảnh slideshow về sinh hoạt của hội, sau đó năm trăm quan khách được mời sang phòng bên cạnh để thưởng thức những món ăn thuần túy VN.

Tham dự Hội Tết của sinh viên University of Virginia, không riêng gì phụ huynh của các sinh viên, mà có lẽ bất cứ người Việt nào tha thiết với văn hóa dân tộc, tha thiết với quê hương Việt Nam, sẽ rất hãnh diện về thế hệ thứ hai này. Với tuổi trẻ, tài năng, thiện chí phục vụ và tinh thần dân tộc rất cao, các sinh viên UVA xứng đáng là những mầm non của Tổ Quốc, là rường cột của nước nhà mai sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.