Biểu Tình Là Thượng Sách

12/02/201100:00:00(Xem: 8945)
Biểu Tình Là Thượng Sách

Vi Anh
Có người thấy chống Cộng bằng vũ khí, chiến tranh hai mươi năm ở nước nhà mà sau cùng Việt Nam Cộng hoà bị phản bội và bức tử, CS Hà nội chiếm lấy Miển Nam. Một số quân dân cán chính Miền Nam di tản ra hải ngoại tiếp tục chống Cộng ba mươi mấy năm nữa, mà CS Hà nội chẳng hề hấn gì. Lại thấy CS Hà nội bang giao, giao thương được với Mỹ. Còn Mỹ thì biện minh cho việc bắt tay lại với cựu thù, giả đạo đức khuyên người dân Việt trong đó có gần 1 triệu rưởi người Mỹ gốc Việt hãy để quá khứ ra sau, hướng về tương lại phía trước. Một số ít người Việt tuy thuộc gia đình tỵ nạn CS nhưng sanh sau chiến tranh, ăn học ở Mỹ, không có kinh nghiệm CS nên dễ tin chánh sách Mỹ. Những người này bị Mỹ hoá thành Mỹ Da Vàng, tưởng và tỏ ra mình ưu thời mẫn thế hơn thế hệ cha anh. Dưới cái nhìn của những người này công cuộc chống Cộng bằng chiến tranh chánh trị, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, mà hình thức phổ thông và thường dùng nhứt là biểu tình phản đối, nói đó là chống Cộng bằng mồm – một từ ngữ với dụng ý hề hoá và khinh thường.
Hy vọng phong trào biểu tình lật đổ độc tài trong Khối Hồi Giáo như ở Tunisia và Ai cập sẽ đánh thức những người ra vẽ tự “trí thức” Mỹ nhưng “trí ngủ” VN vì kém tiếng Việt, học lịch sử Việt do Phản chiến Mỹ viết, học và làm chánh trị Việt theo kiểu Mỹ, một thứ chánh trị siêu thực dụng rất tốn kèm tiền thuế của dân nhưng đi dâu rồi cũng bị biểu tình Yankee Go Home.
Để biết biểu tình là một thượng sách để lật đổ nhà cầm quyền gian ác, độc tài. Đó là một hình thức, một cách làm cách mạng ôn hoà, không hay ít bạo lực mà người dân các nước Đông Âu và Liên xô đã dùng để lật đổ độc tài CS. Chính các nhà chánh trị học Tây Âu, Bắc Mỹ phải ngưỡng mộ gọi đó là cách mạng nhung, cách mạng màu sắc, cam, hồng, tulip, v.v.. Và từ đó sẽ thấy cha anh, chú bác, cô dì mình có lý khi dùng hình thức biểu tình để chống Cộng sản độc tài toàn diện, chớ không phải chống Cộng bằng mồm.
Người dân biểu tình chống độc tài Ben Ali Tunisia và Mubarak ở Ai cập, Tổng thống Mỹ, Pháp, Thủ Tướng Đức, Ý và cả chục lãnh đạo quốc gia của Liên Âu chắc chắn nhiểu kiến thức, kinh nghiệm chánh trị hơn một số người Việt bị Mỹ hoá thành “Mỹ Da Vàng” - còn nể cuộc biểu tình này. Kể cả CS Trung Cộng cũng ghê làn sóng biểu tình lật đổ độc tài ở các nước Á rập sẽ lây sang TC. TC thủ trước, cúp hoàn toàn những thông tin, nghị luận về những cuộc biểu tình ở Ai cập.
Ở đâu cũng vậy, có áp bức là có đấu tranh mà biểu tình là thể hiện cuộc đấu tranh đông người, đấu tranh tập thể. Cuộc biểu tình thường có quốc kỳ giương cao, khẩu hiệu hô to, biểu ngữ đeo hay cầm nói lên nguồn gốc người biểu tình và nguyện vọng của cuộc biểu tình. Biểu tình thì phải có la ó, hoan hô, đả đảo, ca hát nhạc hùng, nói lên lời yêu nước, thương dân, tố cáo nhà cầm quyền hay kẻ thống trị gian ác.

Biểu tình là chuyện chung nên già trẻ bé lớn, nam phụ lão ấu gì cùng đi để chứng tỏ tinh thần đoàn kết cho mục tiêu chung, và thái độ không sợ đàn áp khi dẫn con cháu, gia đình theo, Lệ thường, những nét đặc sắc này báo chí chú ý nhứt.
Về số người biểu tình, càng đông càng tốt, nhưng thông thường ban đầu ít lần lần mới có nhiều. Càng bị đàn áp càng nhiều người tham gia theo qui luật sức ép càng nhiều sức bật càng cao. Ở Tunisia có mấy trăm ngàn người, Ở Ai cập có cả nửa triệu lúc cao điểm. Ở VN cũng có cả 250 ngàn người biểu tình ở Vinh. Ở Ai cập có trẻ em đi với gia đình, có người tật nguyển ngồi trên xe lăn, có cầu nguyện, thì ơ VN cũng đã có.
Có biểu tình thì cũng có phản biểu tình. Ở Ai cập TT Mubarak và phe đảng của Ông tung ra côn đồ, cảnh sát mặc thường phục để phản biểu tình, chống lại người biểu tình. Có dùng gạch đá, gậy gộc, dao phay, bom xăng tấn công những người biểu tình ôn hoà.
Người biểu tình cũng phải dùng bất cứ vật gì có được để áng ngữ và tổ chức canh phòng, cô lập đối phương. Biểu tình lâu ngày phải mở đường tiệp tế, lo nhà vệ sinh và nơi nghỉ ngơi.
Biểu tình là phải có tổn thất nhân tài vật lực – ít hay nhiều thôi. Có bị bắt bớ, thương tật và có khi chết chóc nữa. Ở Ai cập theo ước tính của Liên Hiệp Quốc đã có khoảng 300 người chết và hơn 1.000 người bị thương khi hai phe biểu tình chống đối và ủng hộ tổng thống xung đột với nhau.
Những gì người biểu tình ở Tunisia. Ai cập có, máu, nước mắt, mồ hôi thì người Việt biểu tình trong nước cũng có. Nhưng ít hơn vì chưa có cuộc biểu tình lật đổ nhà cầm quyền, mới phản đối thôi.
Người biểu tình mỗi người có một hoàn cảnh, một vấn đề, một lý do để biểu tình. Nhưng tất cả đều có một nỗi niềm chung là bất mãn nhà cầm quyền. Những gì khiến người dân Tunisia, Ai cập biểu tình lật đổ nhà cầm quyền đều có ở VN.
Dân chúng kiên định lập trường trong biểu tình thì ngoại quốc dù thân với nhà cầm quyền cũng phải chiều theo nguyện vọng của dân.
Mỹ rất thân với TT Mubarak vì vấn đề Do Thái, Hổi giáo cực đoan, nhưng TT Obama cũng không làm gì khác được, phải ngỏ ý buộc TT Ai câp phải chuyển quyền “bây giờ”. 5 nước lớn của Âu châu Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha cũng thế.
Hữu chí cánh thành. Chịu đựng, biểu tình lâu, số người sẽ tăng về lượng lẫn phẩm. Ở Ai cập nhiều nhân vật nổi danh đến với đoàn biểu tình. Như Khôi Nguyên Nobel Hoà bình, Cựu Giám đốc Kiểm soát Nguyên tử của Liên Hiệp Quốc từ Áo bay về cùng biểu tình với đồng bào. Như ngôi sao sáng của phim ảnh và truyền hình là Sherihan, đến biểu tình và nói với đài Truyền hình Á rập Al-Jazeera mà nhiều người coi như CNN của Mỹ, rằng “Đây thực là một cuộc cách mạng bình dân, thật văn minh, thật đáng kính”./. ( Vi Anh) 

Ý kiến bạn đọc
12/02/201122:37:29
Khách
Tôi rất phấn khởi khi hay tin cách mạng Hoa lài thành công ở Ai-Cập.Ước gì sớm xẩy ra ở VN. Mong thay.
12/02/201119:38:27
Khách
Có lẻ tác giả đã dị ứng với một số it "trí thức trẻ Mỷ gốc Việt" nào đó nên đã có những từ ngử thiếu thuyết phục.
Sở dỉ lớp trẻ Viêt-Nam được sinh ra và lớn lên ở Mỹ không rành tiếng Việt là do cái môi trường.

Theo thiển ý, nước Việt-Nam bây giờ đâu còn cộng sãn, thực chất là bọn Mafia độc tài đang cai trị.

17/02/201101:08:48
Khách
cảm nhận của tôi về bài viết là quá phiến diện và áp đặt suy nghĩ cá nhân! vì vậy bài viết không có nhiều giá trị!
12/02/201114:33:31
Khách
Gần đây, phong trào đòi tự do dân chủ của 1 số nước như Tunisia, Yemen và cao trào, nổi bật là ở Ai Cập (Egyp)vừa thành công thật đáng cho cả thế giới ngưỡng mộ, nhất là những người VN có quan tâm đến tình hình nước nhà. Chúng ta theo dõi tình hình ở Ai Cập mấy ngày nay đều thấy, chính quyền Mubarak đã tham quyền cố vị trên dưới 30 năm nay, và khi dân chúng biểu tình đòi lật đổ, thì Ông ta cũng dùng thuộc hạ và mướn côn đồ để chống lại, hạ sách mà CSVN đã xử dụng với dân VN! Đã có nhiều người bị thương và 300 người chết! Nhưng đáng khâm phục nhất là thành phần Quân Đội mà Mubarak đang kiểm soát, lại đứng về phía dân biểu tình, lo giữ gìn an ninh trật tự, chứ không chống lại dân, bắn và cán vào dân bằng xe tăng như CSTQ đã làm ở Thiên An Môn, thật là một vết nhơ và ô nhục, bị nhiều người nguyền rủa, bị ghi trong sử sách cho đến mãi về sau. Đây là 1 gương sáng và là 1 bài học rất đắt gía cho các chế độ CS cũng như các chế độ độc tài khác còn sót lại trên điạ cầu của chúng ta.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.