Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Là Thượng Sách

12/02/201100:00:00(Xem: 8489)
Biểu Tình Là Thượng Sách

Vi Anh
Có người thấy chống Cộng bằng vũ khí, chiến tranh hai mươi năm ở nước nhà mà sau cùng Việt Nam Cộng hoà bị phản bội và bức tử, CS Hà nội chiếm lấy Miển Nam. Một số quân dân cán chính Miền Nam di tản ra hải ngoại tiếp tục chống Cộng ba mươi mấy năm nữa, mà CS Hà nội chẳng hề hấn gì. Lại thấy CS Hà nội bang giao, giao thương được với Mỹ. Còn Mỹ thì biện minh cho việc bắt tay lại với cựu thù, giả đạo đức khuyên người dân Việt trong đó có gần 1 triệu rưởi người Mỹ gốc Việt hãy để quá khứ ra sau, hướng về tương lại phía trước. Một số ít người Việt tuy thuộc gia đình tỵ nạn CS nhưng sanh sau chiến tranh, ăn học ở Mỹ, không có kinh nghiệm CS nên dễ tin chánh sách Mỹ. Những người này bị Mỹ hoá thành Mỹ Da Vàng, tưởng và tỏ ra mình ưu thời mẫn thế hơn thế hệ cha anh. Dưới cái nhìn của những người này công cuộc chống Cộng bằng chiến tranh chánh trị, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, mà hình thức phổ thông và thường dùng nhứt là biểu tình phản đối, nói đó là chống Cộng bằng mồm – một từ ngữ với dụng ý hề hoá và khinh thường.
Hy vọng phong trào biểu tình lật đổ độc tài trong Khối Hồi Giáo như ở Tunisia và Ai cập sẽ đánh thức những người ra vẽ tự “trí thức” Mỹ nhưng “trí ngủ” VN vì kém tiếng Việt, học lịch sử Việt do Phản chiến Mỹ viết, học và làm chánh trị Việt theo kiểu Mỹ, một thứ chánh trị siêu thực dụng rất tốn kèm tiền thuế của dân nhưng đi dâu rồi cũng bị biểu tình Yankee Go Home.
Để biết biểu tình là một thượng sách để lật đổ nhà cầm quyền gian ác, độc tài. Đó là một hình thức, một cách làm cách mạng ôn hoà, không hay ít bạo lực mà người dân các nước Đông Âu và Liên xô đã dùng để lật đổ độc tài CS. Chính các nhà chánh trị học Tây Âu, Bắc Mỹ phải ngưỡng mộ gọi đó là cách mạng nhung, cách mạng màu sắc, cam, hồng, tulip, v.v.. Và từ đó sẽ thấy cha anh, chú bác, cô dì mình có lý khi dùng hình thức biểu tình để chống Cộng sản độc tài toàn diện, chớ không phải chống Cộng bằng mồm.
Người dân biểu tình chống độc tài Ben Ali Tunisia và Mubarak ở Ai cập, Tổng thống Mỹ, Pháp, Thủ Tướng Đức, Ý và cả chục lãnh đạo quốc gia của Liên Âu chắc chắn nhiểu kiến thức, kinh nghiệm chánh trị hơn một số người Việt bị Mỹ hoá thành “Mỹ Da Vàng” - còn nể cuộc biểu tình này. Kể cả CS Trung Cộng cũng ghê làn sóng biểu tình lật đổ độc tài ở các nước Á rập sẽ lây sang TC. TC thủ trước, cúp hoàn toàn những thông tin, nghị luận về những cuộc biểu tình ở Ai cập.
Ở đâu cũng vậy, có áp bức là có đấu tranh mà biểu tình là thể hiện cuộc đấu tranh đông người, đấu tranh tập thể. Cuộc biểu tình thường có quốc kỳ giương cao, khẩu hiệu hô to, biểu ngữ đeo hay cầm nói lên nguồn gốc người biểu tình và nguyện vọng của cuộc biểu tình. Biểu tình thì phải có la ó, hoan hô, đả đảo, ca hát nhạc hùng, nói lên lời yêu nước, thương dân, tố cáo nhà cầm quyền hay kẻ thống trị gian ác.
Biểu tình là chuyện chung nên già trẻ bé lớn, nam phụ lão ấu gì cùng đi để chứng tỏ tinh thần đoàn kết cho mục tiêu chung, và thái độ không sợ đàn áp khi dẫn con cháu, gia đình theo, Lệ thường, những nét đặc sắc này báo chí chú ý nhứt.
Về số người biểu tình, càng đông càng tốt, nhưng thông thường ban đầu ít lần lần mới có nhiều. Càng bị đàn áp càng nhiều người tham gia theo qui luật sức ép càng nhiều sức bật càng cao. Ở Tunisia có mấy trăm ngàn người, Ở Ai cập có cả nửa triệu lúc cao điểm. Ở VN cũng có cả 250 ngàn người biểu tình ở Vinh. Ở Ai cập có trẻ em đi với gia đình, có người tật nguyển ngồi trên xe lăn, có cầu nguyện, thì ơ VN cũng đã có.
Có biểu tình thì cũng có phản biểu tình. Ở Ai cập TT Mubarak và phe đảng của Ông tung ra côn đồ, cảnh sát mặc thường phục để phản biểu tình, chống lại người biểu tình. Có dùng gạch đá, gậy gộc, dao phay, bom xăng tấn công những người biểu tình ôn hoà.
Người biểu tình cũng phải dùng bất cứ vật gì có được để áng ngữ và tổ chức canh phòng, cô lập đối phương. Biểu tình lâu ngày phải mở đường tiệp tế, lo nhà vệ sinh và nơi nghỉ ngơi.
Biểu tình là phải có tổn thất nhân tài vật lực – ít hay nhiều thôi. Có bị bắt bớ, thương tật và có khi chết chóc nữa. Ở Ai cập theo ước tính của Liên Hiệp Quốc đã có khoảng 300 người chết và hơn 1.000 người bị thương khi hai phe biểu tình chống đối và ủng hộ tổng thống xung đột với nhau.
Những gì người biểu tình ở Tunisia. Ai cập có, máu, nước mắt, mồ hôi thì người Việt biểu tình trong nước cũng có. Nhưng ít hơn vì chưa có cuộc biểu tình lật đổ nhà cầm quyền, mới phản đối thôi.
Người biểu tình mỗi người có một hoàn cảnh, một vấn đề, một lý do để biểu tình. Nhưng tất cả đều có một nỗi niềm chung là bất mãn nhà cầm quyền. Những gì khiến người dân Tunisia, Ai cập biểu tình lật đổ nhà cầm quyền đều có ở VN.
Dân chúng kiên định lập trường trong biểu tình thì ngoại quốc dù thân với nhà cầm quyền cũng phải chiều theo nguyện vọng của dân.
Mỹ rất thân với TT Mubarak vì vấn đề Do Thái, Hổi giáo cực đoan, nhưng TT Obama cũng không làm gì khác được, phải ngỏ ý buộc TT Ai câp phải chuyển quyền “bây giờ”. 5 nước lớn của Âu châu Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha cũng thế.
Hữu chí cánh thành. Chịu đựng, biểu tình lâu, số người sẽ tăng về lượng lẫn phẩm. Ở Ai cập nhiều nhân vật nổi danh đến với đoàn biểu tình. Như Khôi Nguyên Nobel Hoà bình, Cựu Giám đốc Kiểm soát Nguyên tử của Liên Hiệp Quốc từ Áo bay về cùng biểu tình với đồng bào. Như ngôi sao sáng của phim ảnh và truyền hình là Sherihan, đến biểu tình và nói với đài Truyền hình Á rập Al-Jazeera mà nhiều người coi như CNN của Mỹ, rằng “Đây thực là một cuộc cách mạng bình dân, thật văn minh, thật đáng kính”./. ( Vi Anh) 

Ý kiến bạn đọc
12/02/201122:37:29
Khách
Tôi rất phấn khởi khi hay tin cách mạng Hoa lài thành công ở Ai-Cập.Ước gì sớm xẩy ra ở VN. Mong thay.
12/02/201119:38:27
Khách
Có lẻ tác giả đã dị ứng với một số it "trí thức trẻ Mỷ gốc Việt" nào đó nên đã có những từ ngử thiếu thuyết phục.
Sở dỉ lớp trẻ Viêt-Nam được sinh ra và lớn lên ở Mỹ không rành tiếng Việt là do cái môi trường.

Theo thiển ý, nước Việt-Nam bây giờ đâu còn cộng sãn, thực chất là bọn Mafia độc tài đang cai trị.

17/02/201101:08:48
Khách
cảm nhận của tôi về bài viết là quá phiến diện và áp đặt suy nghĩ cá nhân! vì vậy bài viết không có nhiều giá trị!
12/02/201114:33:31
Khách
Gần đây, phong trào đòi tự do dân chủ của 1 số nước như Tunisia, Yemen và cao trào, nổi bật là ở Ai Cập (Egyp)vừa thành công thật đáng cho cả thế giới ngưỡng mộ, nhất là những người VN có quan tâm đến tình hình nước nhà. Chúng ta theo dõi tình hình ở Ai Cập mấy ngày nay đều thấy, chính quyền Mubarak đã tham quyền cố vị trên dưới 30 năm nay, và khi dân chúng biểu tình đòi lật đổ, thì Ông ta cũng dùng thuộc hạ và mướn côn đồ để chống lại, hạ sách mà CSVN đã xử dụng với dân VN! Đã có nhiều người bị thương và 300 người chết! Nhưng đáng khâm phục nhất là thành phần Quân Đội mà Mubarak đang kiểm soát, lại đứng về phía dân biểu tình, lo giữ gìn an ninh trật tự, chứ không chống lại dân, bắn và cán vào dân bằng xe tăng như CSTQ đã làm ở Thiên An Môn, thật là một vết nhơ và ô nhục, bị nhiều người nguyền rủa, bị ghi trong sử sách cho đến mãi về sau. Đây là 1 gương sáng và là 1 bài học rất đắt gía cho các chế độ CS cũng như các chế độ độc tài khác còn sót lại trên điạ cầu của chúng ta.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.