Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cắt Giảm Ngân Sách Giáo Dục California

01/02/201100:00:00(Xem: 2297)
Cắt Giảm Ngân Sách Giáo Dục California

Nguyễn-Viết Kim
Thống đốc của tiểu bang vừa loan báo sự cắt giảm ngân sách giáo dục, theo dự đoán là tài khoản từ tiểu bang sẽ ít hơn 500 triệu Mỹ Kim cho hệ thống CSU (California State University System), sẽ bớt đi 500 triệu cho hệ thống CU (University of California) và 200 triệu ít hơn cho các cơ quan nghiên cứu.
Tổng cộng là trong ngân sách đệ trình quốc hội tiểu bang, chi tiêu giáo dục sẽ giảm 1,200 triệu Mỹ Kim.
Thống đốc Brown cho biết đây là "trong điều kiện thuận lợi nhất và nếu trong kỳ trưng cầu dân ý vào tháng 6 năm 2011 nếu dân chúng không chấp nhận cho gia hạn thuế khoá như hiện nay thì tình hình cắt giảm sẽ nặng nề hơn và sẽ rất bi đát". Thừa hưởng tình trạng ngân sách thâm thủng nặng nề và nguyên tắc chấp nhận ngân sách là 2/3 số phiếu thuận (trong hầu hết các tiểu bang khác trong liên bang, chỉ cần đa số quá bán tại quốc hội tiểu bang), vị tân thống đốc cho biết không còn giải pháp nào khác để có thể cứu vãn tình hình ngân sách thâm thủng.
Ở cấp tiểu học và trung học, học khu Westminster đã bớt đi 10 ngày học và học khu Garden Grove giảm 5 ngày. Trong tổng số hơn 200 ngày giảng huấn mỗi năm, sự giáo dục sẽ có những kết quả tai hại nếu trong tương lai số ngày nghỉ học phải tăng lên vì không đủ ngân sách tài trợ từ tiểu bang.

Viện trưởng đại học CSU Long Beach, tiến sĩ Alexander kêu gọi mọi người "thức tỉnh để hiểu rằng, giáo dục không phải là một chi phí mà là một sự đầu tư thiết yếu cho tương lai". Với 33,500 sinh viên theo học vào mùa Thu năm 2010, số sinh viên ở mức cao nhất và ngân sách thì ở mức của 7 năm trước đây (tức là nếu khấu trừ yếu tố lạm phát thì giảm đi khoảng 12% - 15%). Năm 2011 sẽ rất khó khăn vì với dự trù mất đi 500 triệu, số nhân viên giảng huấn sẽ bớt đi, các dịch vụ cần thiết như thư viện, điện toán, thí nghiệm ..... sẽ bị hạn chế vì sẽ chỉ đủ tiền để trả lương ít nhân viên hơn và không đủ ngân sách cho nhiều chi phí thiết yếu cho giáo dục. Trong khi đó thì tổng số sinh viên nộp đơn sẽ tăng lên với số chỗ ít hơn.
University of California tại Berkeley được sắp hạng là best public university (cùng với University of Virginia) với thành phần giáo sư có nhiều vị đoạt giải Nobel; tiến sĩ Steven Chu, vị tổng trưởng năng lượng trong nội các Obama là giáo sư tại đây và khảo cứu của ông đã vang lừng trong cộng đồng khoa học và ông được trao tặng giải Nobel Vật Lý năm 1997, vào lúc 49 tuổi (rất trẻ trong lịch sử khoa học). Hai trường đại học nói trên, thuộc 2 hệ thống CSU và CU sẽ rất khó có thể giữ được vị trí là cơ quan giáo dục xuất sắc và kiến hiệu để chuẩn bị tương lai cho sinh viên với sự thiếu tài trợ như trong dự đoán ngân sách cho tài khoá 2011 - 2012.
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và sự thi đua không phải chỉ giới hạn trong sinh viên nội địa và sự canh tranh khốc liệt trên thị trường thế giới, người dân nếu có quan niệm giáo dục là đầu tư cho tương lai và chịu hy sinh đóng góp thêm cho giáo dục thì Hoa Kỳ mới đủ chuyên viên cho tương lai để có thể cạnh tranh hữu hiệu với kinh tế của các quốc gia khác như Trung Hoa, Đức Quốc, Đại Hàn, Ý Đại Lợi, Pháp Quốc, Ấn Độ, Đài Loan .......

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.