EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cắt Giảm Ngân Sách Giáo Dục California

01/02/201100:00:00(Xem: 2475)
Cắt Giảm Ngân Sách Giáo Dục California

Nguyễn-Viết Kim
Thống đốc của tiểu bang vừa loan báo sự cắt giảm ngân sách giáo dục, theo dự đoán là tài khoản từ tiểu bang sẽ ít hơn 500 triệu Mỹ Kim cho hệ thống CSU (California State University System), sẽ bớt đi 500 triệu cho hệ thống CU (University of California) và 200 triệu ít hơn cho các cơ quan nghiên cứu.
Tổng cộng là trong ngân sách đệ trình quốc hội tiểu bang, chi tiêu giáo dục sẽ giảm 1,200 triệu Mỹ Kim.
Thống đốc Brown cho biết đây là "trong điều kiện thuận lợi nhất và nếu trong kỳ trưng cầu dân ý vào tháng 6 năm 2011 nếu dân chúng không chấp nhận cho gia hạn thuế khoá như hiện nay thì tình hình cắt giảm sẽ nặng nề hơn và sẽ rất bi đát". Thừa hưởng tình trạng ngân sách thâm thủng nặng nề và nguyên tắc chấp nhận ngân sách là 2/3 số phiếu thuận (trong hầu hết các tiểu bang khác trong liên bang, chỉ cần đa số quá bán tại quốc hội tiểu bang), vị tân thống đốc cho biết không còn giải pháp nào khác để có thể cứu vãn tình hình ngân sách thâm thủng.
Ở cấp tiểu học và trung học, học khu Westminster đã bớt đi 10 ngày học và học khu Garden Grove giảm 5 ngày. Trong tổng số hơn 200 ngày giảng huấn mỗi năm, sự giáo dục sẽ có những kết quả tai hại nếu trong tương lai số ngày nghỉ học phải tăng lên vì không đủ ngân sách tài trợ từ tiểu bang.

Viện trưởng đại học CSU Long Beach, tiến sĩ Alexander kêu gọi mọi người "thức tỉnh để hiểu rằng, giáo dục không phải là một chi phí mà là một sự đầu tư thiết yếu cho tương lai". Với 33,500 sinh viên theo học vào mùa Thu năm 2010, số sinh viên ở mức cao nhất và ngân sách thì ở mức của 7 năm trước đây (tức là nếu khấu trừ yếu tố lạm phát thì giảm đi khoảng 12% - 15%). Năm 2011 sẽ rất khó khăn vì với dự trù mất đi 500 triệu, số nhân viên giảng huấn sẽ bớt đi, các dịch vụ cần thiết như thư viện, điện toán, thí nghiệm ..... sẽ bị hạn chế vì sẽ chỉ đủ tiền để trả lương ít nhân viên hơn và không đủ ngân sách cho nhiều chi phí thiết yếu cho giáo dục. Trong khi đó thì tổng số sinh viên nộp đơn sẽ tăng lên với số chỗ ít hơn.
University of California tại Berkeley được sắp hạng là best public university (cùng với University of Virginia) với thành phần giáo sư có nhiều vị đoạt giải Nobel; tiến sĩ Steven Chu, vị tổng trưởng năng lượng trong nội các Obama là giáo sư tại đây và khảo cứu của ông đã vang lừng trong cộng đồng khoa học và ông được trao tặng giải Nobel Vật Lý năm 1997, vào lúc 49 tuổi (rất trẻ trong lịch sử khoa học). Hai trường đại học nói trên, thuộc 2 hệ thống CSU và CU sẽ rất khó có thể giữ được vị trí là cơ quan giáo dục xuất sắc và kiến hiệu để chuẩn bị tương lai cho sinh viên với sự thiếu tài trợ như trong dự đoán ngân sách cho tài khoá 2011 - 2012.
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và sự thi đua không phải chỉ giới hạn trong sinh viên nội địa và sự canh tranh khốc liệt trên thị trường thế giới, người dân nếu có quan niệm giáo dục là đầu tư cho tương lai và chịu hy sinh đóng góp thêm cho giáo dục thì Hoa Kỳ mới đủ chuyên viên cho tương lai để có thể cạnh tranh hữu hiệu với kinh tế của các quốc gia khác như Trung Hoa, Đức Quốc, Đại Hàn, Ý Đại Lợi, Pháp Quốc, Ấn Độ, Đài Loan .......

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.