Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ông Hồ Đi Mỹ

26/01/201100:00:00(Xem: 8012)
Ông Hồ Đi Mỹ

Vi Anh
Ông Hồ cẩm Đào gọi tắt là Ông Hồ thì Ông Barack Obama cũng kêu là Ông Obama cho gọn. Ô. Hồ là một người thực dụng như lời Ô. Đặng tiểu Bình nói con mèo đen hay trắng, con nào bắt chuột được cũng tốt. Còn Ô.Obama khi Ông gặp Ô. Hồ sát thủ nhân quyền, có nhấn mạnh nhân quyền nhưng lại nói nhân quyền không ngăn cản được hai nước Mỹ của Ông và Trung Quốc của Ô. Hồ hợp tác với nhau. Nên Ông Hồ từ Trung Cộng đến, Ô. Obama ở tại Mỹ đón rước, tay bắt mặt mừng. Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu cả hai cùng làm chuyến công du Mỹ của Ô. Hồ thành một thứ chánh trị vô cùng thực dụng.
Một, Ô. Hồ tin đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn được công thức hoá thành nguyên lý chánh trị Trung Hoa: phóng tài hoá thu nhân tâm. Ông chào nhân dân và chánh quyền Mỹ bằng cách mua 45 tỷ Đô la hàng hoá của Mỹ. Các nhà tài phiệt, công ty vừa và lớn sướng rung lên. Còn số người thất nghiệp của Mỹ chiếm 9% dân số cũng mừng khấp khởi. Chính Ô. Obama cũng khẳng định số tiền Ô Hồ mua hàng Mỹ đó sẽ tạo ra 235.000 việc làm cho người Mỹ.
Hai, Ô. Hồ từ Mỹ khích động tinh thần quốc gia và lòng tự hào dân tộc Hán của người dân TQ bằng cách khẳng định dáng đứng của TQ đang là một đại siêu cường thế giới ngang cơ với Mỹ. Chính Ô. Obama cũng tiếp tay, tuyên bố chuyến công du Mỹ này của Ô. Hồ quan trọng nhứt trong vòng 30 năm trở lại đây trong bang giao Bắc Kinh- Washington và cuộc hội đàm với Ông Hồ kỳ này là một cơ hội tạo hình dáng thế giới cho thế kỷ 21.
Ô. Hồ chứng tỏ TC là một nước lớn, vai trò kinh tế, chánh trị, an ninh có tính toàn toàn cầu như Mỹ, chớ không phải chỉ ở Á Đông. TC là một đất nước đang lên, không bị cơn khủng hoảng tài chánh và kinh tế làm suy sụp như Tây Âu, Bắc Mỹ.Ô. Hồ chứng tỏ dân tộc Trung Hoa nay gồm 1,3 tỷ người trong nước và hàng chục triệu ở hải ngoại đã trổi dậy, vươn lên, tự hào, không còn e dè, hay mặc cảm Trung Hoa bị Tây Phương xâu xé thời cách mạng kỹ nghệ, và con cọp giấy thời Chiến tranh Lạnh nữa.
Dân chúng TQ vốn tinh thần quốc gia rất cao, từ xưa coi mình là “trung hoa”, tức một quốc gia dân tộc trung tâm, còn những phiên quốc, quốc gia dân tộc ngoại vi, xung quanh là di tộc, không văn minh. Nên người dân TQ trong nước xem truyền hình ắt sướng điên lên khi thấy Ô. Obama của Mỹ tổ chức cuộc tiếp rước Ô. Hồ vô cùng long trọng. Phó tổng thống Mỹ ra xe rước; 21 phát súng thần công, quốc yến v.v. Bộ máy tuyên truyền của TC rất kỹ chỉ cho dân xem những gì “hoành tráng, vĩ đại” của lãnh tụ, còn những câu nói gai góc của người Mỹ về TC trên BBC và CNN đều TC bị cắt.
Ô. Hồ vừa nắn gân vừa vuốt Mỹ. Về kinh tế, Ông chứng tỏ sự tăng gia kinh tế của TQ đối với Mỹ, giao thương TQ và Mỹ là tương quan hai bên đều có lợi. Mỹ là nước đầu tư hàng thứ năm ở TQ năm 2009.
Về chánh trị Ô. Hồ dịu giọng về nhân quyền, nói “còn nhiều việc phải làm” và “mong muốn học hỏi thêm”. Nhiều người ở Mỹ đấu tranh cho nhân quyền trong phòng lạnh, làm chánh trị salon sướng rung mình .

Về quân sự, Ông nói tại Quốc Hội Mỹ «Trung Quốc không có tham vọng bá quyền, không chạy đua võ trang ».
Ông Hồ còn “lợi quả” cho Ông Obama, hạ cố đi đến thành phố nhà của Ô. Obama ở Chicago. Ông Hồ khéo léo để cho Ô. Kissinger người móc ngoặc giữa TC và Mỹ giới thiệu Ông lên nói chuyện trong bữa ăn với tài phiệt.
Ba, còn Ô. Obama thì tỉnh mộng, thực tế hơn so vơi hồi mới lên làm tổng thống Mỹ. Ông đổi sách lược ngoại giao với TC thấy rõ. Năm 2009, Ông mơ tưởng TC sẽ cùng Mỹ họp tác giải quyết những vấn đề của thế kỷ 21 nên o bế TC. Nhưng Ông vỡ mộng và học đựơc bài học của người Đông Phương hễ mềm thì nắn, rắn thì buông. Khi Ô Obama o bế thì TC phá vỡ lá bài G2 của Mỹ, chống tự do Internet, phá và đuổi Google của Mỹ ra khỏi TQ, choản Mỹ về khí hậu ở Copenhague, không buồn trả lời về lời kêu gọi của Mỹ yêu cầu đánh giá lại đồng nguyên, chống Mỹ trong vấn đề biên ở Đông Nam Á, triệt hạ Ô Lưu hiểu Ba được Nobel Hoà bình và không rầy CS Bắc Hàn gây rối.
Nên khi gặp Ông Hồ kỳ này, Ô. Obama lên gân, nói thẳng, nói trắng ra, không giấu diếm những điểm xung khắc, bất hòa đôi khi dẫn đến căng thẳng. Nhưng người có kinh nghiệm CS không tin TC sửa đổi.
Bốn, Quốc Hội Mỹ cứng rắng nhứt với Ô. Hồ. Đại đa số Quốc Hội Mỹ chỉ đích danh TC là thủ phạm gây khó khăn cho nền kinh tế Mỹ đặc biệt là trong lãnh vực chế biến. Từ khi mở cửa thị trường cho Trung Quốc, Mỹ đã mất 50% việc làm trong lãnh vực hàng biến chế.
Dân biểu Cộng Hoà, Chủ Tịch Hạ viện John Boehner không dự tiệc khỏan đãi ông Hồ và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Harry Reid cũng thế và còn gọi ông Hồ là một nhà «độc tài » trên đài CNN, đoạn này TC cắt không có phát ở TC. Bà chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Mỹ, tố cáo «7 triệu người Trung Quốc còn đang ở trong các trại lao động khổ sai».
Khác với Ô. Obama, tại Thượng viện phe Dân chủ nhắc lại dự luật trừng phạt Trung Quốc về tỷ giá đồng nhân dân tệ. Chỉ trích Ông Hồ trên hồ sơ Đài Loan và Tây Tạng. Đến đổi một viện bảo tàng ở New York bày bán tượng bán thân của TT Obama nhưng made in China, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders ức quá hỏi giám đốc viện bộ công nghiệp biến chế của Mỹ chúng ta đã xuống cấp đến mức thảm hại như thế sao "
Năm và sau cùng. Thế là qua việc làm của Ô. Obama và Ô. Hồ công du Mỹ, người ta thấy lần đầu tiên như Mỹ đã công nhận TC là một đại siêu cường thế giới. Ô. Obama và Ô. Hồ kẻ đánh trống người thổi kèn, tỏ ra cần có nhau để làm chủ thế giới. Hai ông mô tả cuộc gặp gỡ này sẽ tạo tương quan cho hai nước trong vòng 30 năm và tạo hình dáng cho thế kỷ 21. Nghe câu này chắc Liên Âu ít nhiều cũng bị mặc cảm ra rìa. Và các nước nhỏ ở Á châu Thái bình Dương , trong đó có VN đang gặp quá nhiều rắc rối với TC và Mỹ đang nhảy vào, ắt thêm sợ TC và Mỹ sẽ giải quyết quyền lợi TC và Mỹ trong vùng trên đầu trên cổ các nước nhược tiểu./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.