Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Obama Lập Hội Đồng Việc Làm Và Sức Cạnh Tranh

22/01/201100:00:00(Xem: 2337)
Obama Lập Hội Đồng Việc Làm Và Sức Cạnh Tranh ; Obama: Bổ Nhiệm TGĐ Jeffrey Immelt Điều Hành Hội Đồng Này

WASHINGTON - TT Obama muốn chiếu ánh sáng lên các thành công kinh tế trong bóng tối của tăng trưởng trì chậm giữa lúc tìm kiếm thêm.
Hôm Thứ Sáu, ông đến bản doanh của công ty General Electrics, tại Schenectady (New York) để công bố 1 hợp đồng mới ký kết giữa GE và Ấn Độ. Cũng vào dịp này, ông loan báo việc tái tổ chức ban tham mưu tại Bạch Ốc để chú trọng vào việc tạo việc làm và tăng sức cạnh tranh.
Ông Obama cử tổng giám đốc Jeffrey Immelt điều khiển HĐ việc làm và sức cạnh tranh. HĐ này thay thế ủy hội hồi phục kinh tế từng thuộc quyền chỉ đạo của cựu thống đốc Quỹ dự trữ liên bang Pauk Volcker. Hồi chiều Thứ Năm, ông Obama loan báo (như đã đuợc trông đợi) chấm dứt nhiệm vụ của ông Volcker.
Trong 1 thông báo phổ biến sau giữa đêm, ông giải thích : sứ mạng của HĐ việc làm và sức cạnh tranh là vận dụng các ý kiến của lãnh vực tư để tăng tốc hồi phục kinh tế và tăng sức cạnh tranh. Ông nhấn mạnh "Chúng ta còn 1 đoạn đuờng dài phiá trước và ưu tiên số 1 của tôi là làm mọi việc để đưa công dân trở lại việc làm".
Cơ xưởng của GE hưởng phúc lợi từ 1 hợp đồng chế tạo động cơ điện cho Ấn Độ đã loan báo trong chuyến đi Nam Á cuả TT Obama hồi Tháng 11.
Ông Immelt là lãnh đạo doanh nghiệp cổ võ phát triển năng lượng thay thế - xưởng của GE ở New York sẽ là nơi sản xuất bình điện tân tiến cung cấp cho xe hơi chạy bằng điện.

Tham vụ Bạch Ốc Robert Gibbs tuyên bố "GE đưa việc làm ở hải ngoại về trong nước". Bạch Ốc xác nhận GE đã hoàn tất hợp đồng trị giá 755 triệu MK với Ấn Độ, tương đuơng xuất cảng 500 triệu MK và cung cấp 1600 việc làm.
Ngoài ra, theo lời ông Obama, công nhân GE là điển hình của công dân trung lưu, là đối tượng của cuộc thương lượng giảm thuế tính trên lương mà ông đã thỏa hiệp với đảng CH trong Tháng 12 để gia hạn các giảm thuế ban hành thời Bush.
Tổng giám đốc Immelt là 1 trong 20 tổng giám đốc doanh nghiệp đã họp nguyên 1 ngày với TT Obama tại Blair House trong tháng qua. Ông Immelt có mặt trong 14 lãnh đạo doanh nghiệp đuợc mời gặp chủ tịch Hồ Cẩm Đào tuần này, và dự quốc yến khoản đãi nguyên thủ Trung Quốc tối Thứ Tư.
Qua mục ý kiến của báo The Washington ấn bản Thứ Sáu 21-1, ông Immelt viết "TT và tôi chủ trương đối thoại thẳng thắn và đầy đủ trong các giới kinh doanh, lao động và chính quyền để bảo đảm Hoa Kỳ có nền kinh tế cạnh tranh và đổi mới nhất thế giới".
Theo ghi nhận của nhà báo, việc bổ nhiệm tổng giám đốc Immelt cũng có ý nghĩa cải tiến các quan hệ giữa ông Obama và cộng đồng kinh thương. Đầu tháng này, cựu thị trưởng William Daley, cũng là cựu viên chức ngân hàng JP Morgan đuợc TT Obama giao nhiệm vụ chánh văn phòng. Ông Immelt là người hậu thuẫn ông Obama từ đầu nhiệm kỳ TT, tuy các hỗ trợ tài chính của ông có tính lưỡng đảng - ông Immelt tài trợ cả nghị sĩ Hillary Clinton cũng như nghị sĩ McCain, cựu thị trưởng Giuliani và cựu thống đốc Romney trong cuộc tranh cử TT năm 2008.
Công nhân GE và thân nhân hậu thuẫn ông Obama mạnh hơn mọi ứng viên TT khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.