Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Hòa Chí Nguyện Quân

09/05/200400:00:00(Xem: 4270)
Họ là những thanh niên được giáo dục đặc biệt khi còn thơ ấu. Hầu hết là được ba mẹ cho học ở nhà, một quy chế mà ít gia đình Hoa Kỳ nào có phương tiện tài chánh cung ứng nổi cho con mình. Vì để theo được chương trình của Bộ Giáo Dục, các học trò này phải được gia sư đặc biệt tớùi tận nhà để dạy. Họ được canh giữ để xa lìa các tội lỗi trần gian. Và rồi đa số các em này sẽ gia nhập một binh đoàn đặc biệt cho Đảng Cộng Hòa Hoa Kỳ. Trong nhu cầu đó, một trường đại học cho các em này được thiết lập.
Đại học này rất mực trinh khiết, không dính gì tới bụi trần gian. Nơi đây, ai cũng tươi vui. Nhưng ban giảng huấn giảng dạy những gì ở Patrick Henry College (PHC)" Và tại sao quá nhiều sinh viên được đưa vào làm việc cho TT George Bush và những người thân tín của Cộng Hòa"

PHC nằm ở một vùng nông thôn tiểu bang Virginia, nhưng không phải là một đại học Mỹ bình thường tí nào. Nơi đây, các sinh viên -- trong đó tới 75% là được học các bậc trung và tiểu học tại nhà, chứ không phải ở các học khu - bị buộc phải ký một bản văn tuyên xưng đức tin trước khi vào, xác định (cùng với những tín điều khác) rằng các em tin theo nghĩa đen từng chữ trong Kinh Thánh Ky Tô Giáo. Tại PHC, sinh viên phải chịu giới nghiêm. Phải cắt tóc gọn gàng, và mặc trang phục một cách nghiêm túc, đơn giản.
Sinh viên cũng phải theo nội quy, trong đó viết rằng nếu muốn nắm tay một sinh viên khác phái, thì cặp nam nữ này phải nắm tay trong khi đang đi bộ: nắm tay mà đứng một chỗ là bị cấm. Tại PHC, sinh viên phải ký bản cam kết là không uống rượu, trừ phi có ba mẹ giám sát.

Những chuyện đó không làm cho đại học này đặc biệt, vì vẫn có những trường khác trên thế giới cũng nội quy gay gắt như thế, và có khi hơn, tùy theo thuộc khuynh hướng Ky Tô hay Hồi Giáo hay các tôn giáo nghiêm ngặt. Điều đặc biệt của PHC là, giới thượng lưu Ky Tô Giáo khắp Hoa Kỳ muốn thiết lập những trường nghiêm khắc như vậy, trong đó PHC nổi bật như một mô hình cho các em ưu tú của giới này.

Điều độc đáo nhất của PHC chính là mối dây liên lạc giữa chính phủ Bush và giới lãnh đạo Đảng Cộng Hòa đối với trường này. Mùa xuân năm 2004, trong gần 100 sinh viên thực tập ở Bạch Oác, có 7 SV từ đại học PHC. Nhiều sinh viên PHC khác được đưa vào làm việc cho ban vận động tái ứng cử của Bush-Cheney, trong khi một sinh viên PHC làm cho văn phòng cố vấn chính trị cao cấp của TT Bush là Karl Rove, người đã dàn dựng bứng ghế nhiều thống đốc và dân biểu Dân Chủ. Một sinh viên PHC khác đang thực tập ở Cơ Quan Quyền Lực Liên Quân (CPA) tại Baghdad. Trong vòng 4 năm qua, có 22 vị dân cử bảo thủ Quốc Hội Mỹ đã mở cửa đón nhận một hay vài thực tập sinh từ PHC. Bà Janet Ashcroft, vợ của vị Bộ Trưởng Tư Pháp của ông Bush nổi tiếng về cách đọc dẫn chứng Kinh Thánh, là một trong các ủy viên Hội Đồng Khoa Đaị Học PHC.

Tại sao ngôi trường ở miền quê Virginia này gài được nhiều sinh viên thực tập vào Bạch Oác và Quốc Hội như thế. Có bao giờ Golden West College ở Nam California, hay San Jose State University ở Bắc California gài được vài chục sinh viên vaò các văn phòng lãnh đạo Hành Pháp, Lập Pháp cao cấp như thế"
Mọi chuyện không tình cờ. Sinh viên của PHC có một nhiệm vụ là biến đổi thế giới: thực sự, các em được học để lãnh đạo thế giới. Sau 4 năm học ở đây, các sinh viên PHC rời trường với một khát vọng biến đổi thế giới theo quan điểm hữu khuynh.

Một số nhà lý luận cấp tiến chỉ trích rằng hệ thống PHC chỉ đào tạo ra các sinh viên tâm lượng hẹp hòi với quan điểm cực đoan, nhưng đại học này đã viết công khai rằng mục tiêu PHC là huấn luyện các thanh niên nam và nữ "những người sẽ lãnh đạo đất nước chúng ta và biến đổi nền văn hóa chúng ta vào theo giá trị kinh thánh bất tử."

Nancy Keenan, thuộc tổ chức phóng khoáng People for the American Way, nói, "Thấy số lượng thực tập sinh [từ PHC] vào Bạch Oác làm tôi sợ muốn chết. Ai cũng có quyền lựa chọn [nơi con mình theo học], nhưng chúng tôi lo ngại rằng các em không được tiếp cận với sự đa dạng mà đất nước này đang có. Họ huấn luyện các em với quan điểm chính trị và ý thức hệ rất hẹp hòi..."
Đaị học PHC nằm ở thị trấn Purcellville, khoảng 90 phút láùi xe hướng Tây của thủ đô Washington DC, giữa những ngọn đồi xinh đẹp. Trường thì nhỏ thôi, hiện chỉ có 240 sinh viên, tất cả đều da trắng. Các sinh viên buộc phải dự lễ ở nhà nguyện mỗi sáng.

Đại học này thành lập năm 2000 bởi Michael Farris, người điều hành Home School Legal Defence Association (HSLDA), một tổ chức lập từ 1983 để quảng bá giá trị của việc dạy con ở nhà theo khuynh hướng Ky Tô Giáo (Christian home-schooling) để thay cho cái mà ông và nhiều người khác cho là nền văn hóa thế tục, phi-Ky-Tô đang giảng dạy ở các trường công lập Hoa Kỳ. Farris - bản thân là 1 luật sư -- cùng vợ, đã dạy cả 10 đứa con của họ tại nhà.

Tổ chức HSLDA đã lớn dần, tăng thế lực, hiện có thành viên gồm 81,000 gia đình, môĩ gia đình đóng hội phí 100$. Năm ngoái, khi TT Bush ký luật "cấm phá thai từng phần," thì Farris là 1 trong 5 người bảo thủ Ky Tô được mời tới Bạch Oác dự lễ ký luật. Đại Học PHC được tiền hiến tặng nhiều từ các người cánh hữu Ky Tô. Trong khi hầu hết các đại học Mỹ đều mang nợ, thì PHC hoạt động không tí nợ nào, vậy mà chỉ tính học phí có 15,000$/năm, nghĩa là rẻ hơn 10,000$ so với một đại học tương đương như thế.
Farris, cũng là Viện Trưởng Đại Học PHC, nói với tờ New York Times, "Chúng tôi không để con ở nhà dạy học chỉ để biết đọc. Điều tôi nghe nhiều nhất từ các phụ huynh là họ muốn các con của họ sẽ ngồi trong Tòa Tối Cao..." Nghĩa là sau này các em sẽ diễn giải luật pháp Hoa Kỳ.

Người trách nhiệm về chương trình ở PHC là Paul Bonicelli, cựu thành viên ủy ban quan hệ quốc tế Hạ Viện Hoa Kỳ và bây giờ là Khoa Trưởng Học Vụ PHC.
Trước khi được thuê vào giảng dạy ở PHC, tất cả ban giảng huấn phải ký bản cam kết rằng họ tin từng chữ theo nghĩa đen của Kinh Thánh (literalist belief in the Bible). Và như thế cũng là tin vào việc Thượng Đế sáng tạo vũ trụ này trong 6 ngày. Oâng Khoa Trưởng Bonicelli giải thích, "Một cách căn bản, tôi tin vào một Địa Cầu non trẻ. Tôi tin vào 6 ngày [sáng tạo địa cầu], nhưng tôi vẫn cởi mở đối với những người muốn thuyết phục tôi trái ngược."

Việc thực tập (internship), mà tất cả sinh viên buộc phải làm trong năm cuối, chiếm một phần lớn các khóa học sinh viên. Nhiều sinh viên làm việc với các dân biểu hay thượng nghị sĩ Cộng Hòa, hay trong Bạch Oác. Chỉ có 1 sinh viên thực tập với 1 dân cử Dân Chủ. Bonicelli nói, "Hầu hết giá trị mà các sinh viên quảng bá không phù hợp với Đảng Dân Chủ."

Cái chữ "giá trị" đây thường có nghĩa cụ thể lắm, không mơ hồ với sinh viên PHC. Thí dụ, trong bản cam kết khi ký tên nhập học PHC, các sinh viên công nhận rằng "Quỷ Dữ Satan xuất hiện trong một hữu thể nhân cách hiểm ác, hành động như kẻ dụ dỗ và tố cáo."
Marian Braaksma, 21 tuổi, một sinh viên năm thứ ba, được ba mẹ dạy học ở nhà ở Arizona cho tới năm 18 tuổi, xác nhận, "Chúng tôi biết tại sao chúng tôi ở đây và chúng tôi muốn học mọi thứ chúng tôi có thể nơi đây. Các giaó sư cho chúng tôi cơ hội tốt để học. Chúng tôi học hết lòng; cực nhọc hơn hầu hết các đại học khác."

Với chính phủ Bush và quốc hội đang do đa số Cộng Hòa nắm giữ, việc tạo cơ hội làm việc ở tầng lãnh đạo cho các sinh viên PHC, một đại học tân lập hết sức nhỏ, không có gì để giấu giếm. Họ không tin vào các trường công Hoa Kỳ, nơi Kinh Thánh bị cấm giảng, nơi lý thuyết sáng tạo [vũ trụ trong 6 ngày] vắng mặt để thay bằng lý thuyết tiến hóa, nơi các em nam nữ sinh viên đại học nắm tay nhau thoải mái và không bận tâm chuyện đi nhà nguyện đọc kinh. Người ta chờ đợi vài thập niên nữa, khi đoàn chí nguyện quân Cộng Hòa này vào ngồi ở Tòa Tối Cao, hay Bạch Oác hay Quốc Hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.