EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Quyết Nghị Hội Đồng Châu Âu Lên Án Tội Ác Của Chế Độ Cs

10/02/200600:00:00(Xem: 5311)
Nghị quyết số 1481 lên án những tội ác chống nhân loại của các chế độ Cộng sản trên toàn thế giới đã được Nghị viện châu Âu thông qua ngày 25.1.2006, với đa số áp đảo 99 phiếu thuận, 42 phiếu chống. Bài viết của Quê Mẹ từ Paris ngày 9-2-2006 nhận định về sự kiện quốc tế quan trọng này như sau.

Liên tiếp trong hai ngày 6 và 7.2.2006, các tờ Quân Đội Nhân dân, Lao Động, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, v.v... của Đảng Cộng sản hốt hoảng lên tiếng chống đối Nghị quyết 1481 của Hội đồng Châu Âu tố cáo những tội ác của các chế độ Cộng sản trong thế giới. Sớm hơn nữa là tờ Nhân dân lên tiếng tố cáo Nghị quyết trong số ra ngày 27.1.2006.

Đài Tiếng nói Việt Nam của Hà Nội công nhận sự kiện không còn chối cãi là "Chủ nghĩa Xã hội (tức cộng sản) đang lâm vào bước thoái trào, trở nên lỗi thời". Nhưng vẫn cố tình gào kêu: "Nhân loại vẫn rất nhớ và biết ơn Liên Xô". Nhân loại nào, thì Đài không xác định hay trưng bằng cớ. Hai tờ Quân đội Nhân dân và Lao Động thì tả oán việc "sự bất đồng sâu sắc giữa hai quốc gia trụ cột của hệ thống Xã hội Chủ nghĩa là Liên Xô và Trung quốc" đầu những năm 60, rồi "cú sốc lịch sử nặng nề nhất của hệ thống Xã hội Chủ nghĩa những năm cuối thế kỷ 20" khi bị "Goóc-ba-chốp phản bội", làm cho các chế độ Cộng sản ra nông nỗi ngày nay.

Tuy nhiên, báo chí cộng sản vẫn nhắm mắt đánh đồng học thuyết Marx với các chế độ Cộng sản gian ác theo lối tam đoạn luận rẻ tiền: Triết gia Marx vẫn còn được nghiên cứu và dạy tại các đại học Âu Mỹ; Marx là ông tổ (") của các chế độ Cộng sản; cho nên "lý tưởng Cộng sản sẽ thắp sáng thế kỷ 21"! Rồi các ngài nhà báo ăn lương chế độ này lướt băng qua mọi thảm sát, khủng bố trắng thực hiện dưới các tay đồ tể Staline, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, Pol Pot, v.v... để hết mực ca tụng những "thành tựu" kinh tế tại Trung quốc và Việt Nam Xã hội chủ nghĩa ngày nay.

Thành tựu kinh tế của Việt Nam Cộng sản được báo Quân đội Nhân dân hôm 7.2.2006 ghi công: "Từ một đất nước kiệt quệ sau chiến tranh nay trở thành một trong những quốc gia đổi mới, phát triển năng động hàng đầu khu vực và Châu Á". Còn Lao Động số ra ngày 6.2.2006, thì "Dù muốn dù không, các nhà quan sát chính trị trên thế giới buộc phải công nhận, ở Châu Á, không có xã hội nào an ninh và ổn định hơn Trung quốc và Việt Nam".

Sự thật có phải vậy không" Bản báo cáo hoạt động kinh doanh 2006 của Ngân hàng Thế giới (WB) kết hợp với Công ty Tài chính quốc tế (IFC) công bố hôm 14.9.2005, thì Việt Nam được xếp hạng thứ 99 trong số 155 quốc gia được khảo sát. Theo bản báo cáo này, Singapore đứng hạng 2, Thái Lan đứng hạng 20, Mã Lai đứng hạng 21... Còn xếp hạng về mức độ bảo vệ nhà đầu tư, thì Việt Nam xếp hạng thứ 143.

Trong 59 nền kinh tế có lợi tức thấp (Low income economies), đa số thuộc các nước Châu Phi, thì Việt Nam đứng vào hàng áp chót trong 59 quốc gia này. Theo bản thông kê của Tổ chức minh bạch quốc tế thì Việt Nam đứng hàng thứ 107 trên 158 quốc gia tham những nhất thế giới.

Với số liệu quốc tế trên đây, những câu viết sai sự thật của Quân đội Nhân dân và Lao động có nghĩa gì" Khi nền báo chí Xã hội Chủ nghĩa có thể dối gạt người dân trong nước trước những sự kiện đang xẩy trước mắt, và được các cơ quan quốc tế theo dõi và làm chứng, thì còn giá trị gì nữa những khẳng định về sự "tốt lành trong mộng ảo" của chế độ khủng bố mệnh danh là Xã hội Chủ nghĩa thực hiện tại Việt Nam từ 1945 đến nay"

Các nhà lãnh đạo Cộng sản Hà Nội và báo chí, truyền thông của họ đang phát điên và quay cuồng như đứng trên đống lửa trước bản án lịch sử mà Hội đồng Châu Âu vừa phán quyết thông qua Nghị quyết 1481 hôm 25.2.2006 kết án những tội ác của các chế độ Cộng sản độc tài toàn trị trong thế giới. Vì lương tri nhân loại vừa điểm trúng yếu huyệt sự bạo ác trên trần thế của chủ nghĩa Cộng sản.

Tìm cách chống chế cho các chế độ bạo ác cộng sản, tờ Quân đội Nhân dân đưa ra một số liệu thống kê: "Thăm dò dư luận gần đây cho thấy, số ngưởi Nga ủng hộ khôi phục Liên Xô đã tăng từ 28% năm 2001 lên 32% năm 2005". Đọc mà thấy tội nghiệp cho kẻ thất thế trên dốc lăn xuống vực thẳm: trong vòng 4 năm mà những người sinh ra, lớn lên, tụng đọc kinh điển Mác Lênin trong vòng 73 năm, ước vọng trở về với "những ngày mai hết ca hát" chỉ tăng được 4%! Mà tổng thể của những người này cũng không quá một phần tư nhân dân Nga! Báo chí cộng sản trong nước còn bất lương đổ tội Nghị quyết cho một cá nhân là Dân biểu Thụy điển Goran Lindblad, người viết bản báo cáo các tội ác Cộng sản và đề xuất Hội đồng Châu Âu phải lên tiếng.

Khi muốn bênh vực, thì những người Cộng sản lấy thiểu số làm đa số, như cường điệu về một phần tư dân Nga muốn trở về sống với Staline, nhưng báo Quân đội Nhân dân lại giả ngơ trước ba phần tư dân chúng Nga chán Liên Xô cũ như hủi. Khi muốn kết án, thì dù cả Hội đồng Châu Âu bỏ phiếu lên án tội ác Cộng sản với đa số áp đảo, người Cộng sản lại tán tận lương tâm quy tội vào một cá nhân xuất phát.

Các sự kiện và luận điểm trên cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam và cái Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa vẫn chưa hiểu dân chủ là gì, tranh luận ý kiến là gì, bỏ phiếu thông qua một Nghị quyết thực hiện ra làm sao trong các xã hội dân chủ. Gần một thế kỷ, suy nghĩ, học tập, hành động theo phương thức chuyên chính, độc tài, chủ nghĩa tập thể trại lính không có con người ở Hà Nội đã tiêu diệt con người cá thể và ý kiến riêng biệt của con người ấy.

Hội đồng Châu Âu là tổ chức chính trị lâu đời nhất của Âu châu, ra đời năm 1949. Trụ sở đặt tại thành phố Strasbourg miền Đông bắc nước Pháp, cũng là nơi Liên hiệp Châu Âu và Quốc hội Châu Âu đặt trụ sở thứ hai sau trụ sở thứ nhất ở Brussels, Vương quốc Bỉ. Khác với Liên hiệp Châu Âu gồm 25 quốc gia thành viên Tây, Đông và Bắc Âu, Hội đồng Châu Âu có 46 quốc gia thành viên, trong số này có 21 quốc gia Trung và Đông Âu. Mục tiêu của Hội đồng Châu Âu là kết hợp chặt chẽ giữa các quốc gia thành viên nhằm mục đích bảo vệ an ninh dân chủ, nhân quyền và Nhà nước Pháp quyền.

Kể từ năm 1989, nghĩa vụ đặc biệt của Hội đồng Châu Âu là làm tiền vệ cho nhân quyền tại các quốc gia dân chủ hậu cộng sản ở Trung và Đông Âu, giúp đỡ các quốc gia này cải cách chính trị song song với cải cách kinh tế, và trao truyền kiến thức trên các lĩnh vực nhân quyền, dân chủ cơ sở, giáo dục, văn hóa, môi trường.

Nghị quyết số 1481 lên án những tội ác chống nhân loại của các chế độ Cộng sản trên toàn thế giới được thông qua ngày 25.1.2006, với đa số áp đảo 99 phiếu thuận, 42 phiếu chống. Đặc biệt điều 9 của Nghị quyết xác định rằng:

"Các chế độ toàn trị cộng sản vẫn còn hoạt động tại một số quốc gia trên thế giới và vẫn tiếp tục gây tội ác. Quyền lợi quốc gia không thể là cái cớ nhằm phản bác những phê phán thích đáng các chế độ độc tài toàn trị cộng sản hiện nay. Hội đồng Châu Âu cực lực lên án tất cả những vi phạm nhân quyền".

Các tội ác này đến từ đâu" Điều 3 của Nghị quyết ghi nhận:

"Nhân danh chủ trương đấu tranh giai cấp và nguyên tắc chuyên chính vô sản mà các tội ác được biện minh. Sự giải thích hai nguyên tắc này đã hợp thức hóa việc "thủ tiêu" những người bị cho là có hại cho sự xây dựng một xã hội mới, và do đó, bị xem là kẻ thù của các chế độ độc tài toàn trị cộng sản".

Điều 5 còn xác định: "Sự sụp đổ của những chế độ độc tài toàn trị cộng sản tại Trung và Đông Âu không được quốc tế điều tra theo dõi các tội ác gây ra. Hơn nữa, tác giả những tội ác nầy chưa hề bị đưa ra xét xử trước cộng đồng quốc tế, như trường hợp những tội ác khủng khiếp do Đức Quốc xã gây ra trước đây".

Trong thời gian hoạt động tại Strasbourg, Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam và Cơ sở Quê Mẹ đã gặp gỡ các vị Dân biểu và ghi nhận những phát biểu sau đây của các Dân biểu Châu Âu ủng hộ Nghị quyết 1481, mà đa số là các Dân biểu thuộc Trung và Đông Âu, là các quốc gia kinh qua một thời gian dài dưới chế độ độc tài toàn trị Cộng sản. Họ là nhân chứng sống cho những bạo tàn và thảm sát nhân loại không thể nào tha thứ, không thể nào còn giữ im lặng một cách bất lương và đớn hèn. Các lời phát biểu dưới đây đã được Đài Á châu Tự do phát về Việt Nam trong 2 chương trình buổi sáng và buổi tối hôm 8.2.2006.

Trong cuộc bỏ phiếu thông qua, một số đảng khuynh tả Châu Âu đã chống đối Nghị quyết, dù họ đồng tình tố cáo các tội ác cộng sản trong quá khứ, nhưng lại ngại rằng sự tố cáo ấy trở thành cuộc chống đối ý thức hệ Mác-xít. Các cuộc thảo luận trong năm 2004 chỉ xoáy quanh sự lo ngại này mà thôi, nên một số đảng tả khuynh đưa những đề nghị sửa đổi, bổ sung văn bản (amendment) chứ không hề chống đối sự lên án.

Các vị Dân biểu Trung và Đông Âu đã bác bỏ luận điểm lo sợ trên đây, khi chính họ là những cựu đảng viên Cộng sản. Sau đây là ý kiến của Bà Catherine Saks, Dân biểu nước Estonia:

"Nếu Hội đồng Châu Âu coi trọng pháp quyền, dân chủ và nhân quyền, thì chúng ta phải áp dụng những tiêu chuẩn ấy để đánh giá quá khứ của chúng ta. Chúng ta không nhắc chuyện ở thời đại xa cách chúng ta, mà là một lịch sử mà đa số trong chúng ta từng chứng kiến. Vì vậy mà chúng ta cần biết rõ sự thật. Nhưng bất hạnh thay, trong thực tế có số người không chịu nói lên sự thực, do bản thân họ từng tham dự, hoặc do họ từng đóng những vai trò trong các sự kiện đã qua ấy.

"Tôi lên tiếng hậu thuẫn cho việc tố cáo những tội ác của chế độ Cộng sản toàn trị, mặc dù trong thực tế tôi là cựu đảng viên Cộng sản Estonia. Vì sao tôi vào đảng là điều không quan trọng, ngày nay tôi chẳng hãnh diện gì về điều này, là điều đã làm thương tổn cha mẹ tôi vì cha mẹ tôi bị thống khổ dưới chế độ ấy. Tôi hy vọng rằng những nỗ lực nhằm chấm dứt chế độ ấy để xây dựng dân chủ tại Estonia đang sửa chữa những tổn hại mà tôi đã gây ra khi tham gia đảng Cộng sản.

"Bản Nghị quyết hôm nay không nhằm kết án riêng tôi vì tôi không hề phạm các tội ác ấy. Những kẻ nào gây ra tội ác chống nhân loại sẽ phải đưa ra xét xử trước tòa án, chứ không phải tại Hội đồng Châu Âu. Thật là một quyết định tối hậu cho xã hội dân chủ hiện đại khi vẽ ra một lằn ranh minh bạch giữa những tội ác vi phạm với những giá trị mà chúng ta trân quý. Đây là điều tối ư quan trọng cho tương lai chúng ta. Làm được như vậy, tôi hy vọng rằng, các con cháu của tôi sẽ không bao giờ kinh qua những cảnh thảm khốc mà cha mẹ tôi đã phải chịu đựng".

Ông Mátyás Eưsi, Dân biểu Hung Gia Lợi có cùng một quan điểm khi phát biểu:

"Sáng nay có một số người nhỏ biểu tình trước trụ sở Hội đồng Châu Âu, và chúng tôi đã nhận được vài lá thư của các nhóm vận động nói rằng chúng tôi đã sai lầm khi tố cáo những tội ác của các chế độ Cộng sản. Tôi muốn nói với đảng tả khuynh Châu Âu Thống nhất và những ai đã viết các thư trên, rằng họ hoàn toàn tự do để đến đây, tự do phát biểu ý kiến của họ. Hồi tôi còn trẻ, hồi tóc tôi còn nhiều và không bạc như bây giờ, tôi còn để râu nữa, thời ấy chúng tôi muốn viết kiến nghị thư hay muốn biểu tình ở Hung Gia Lợi, chúng tôi liền bị đánh đập và bắt bỏ tù. Đó là điều khác biệt kinh khủng với bây giờ...

Tôi nghĩ rằng, chúng ta cần rút tỉa bài học từ thái độ trí thức của một Châu Âu tả khuynh. Hãy nghĩ tới những người như Jean-Paul Sartre, ông ta thú nhận trước khi chết rằng: "Tôi đã biết rất rõ về các trại tập trung Gulags, nhưng tôi không muốn vạch trần ra, vì tôi không muốn làm mất tinh thần của giai cấp công nhân đang tin tưởng vào một ngày mai ca hát"... Bài học mà chúng ta rút tỉa từ một thái độ như thế, là phải biết rõ sự thật, xem đấy như tiêu chuẩn tối hậu. Ở đây chúng ta không đề cập tới vấn đề ý tưởng, mà nhắm vào những tội ác khủng khiếp... Chúng ta nói đến trường hợp Pol Pot, Mao Trạch Đông, Stalin, và những gì bọn họ đổ lên đầu nhân dân họ. Điều cơ bản mà tôi sợ nhất, và tôi chẳng hiểu vì sao vẫn hiện hữu những người tả khuynh không chịu chấp nhận rằng chúng ta đang nhắc nhở tới những tội ác khủng khiếp, chứ không đề cập vấn đề ý thức hệ".

Ông Németh, Dân biểu Hung Gia Lợi kể lại một kinh nghiệm đau thương tại nước ông:

"Như quý vị đã biết, năm nay chúng tôi kỷ niệm 50 năm Cách mạng Hung Gia Lợi đấu tranh cho tự do. Xin cho phép tôi nhắc lại câu chuyện của một người đấu tranh cho tự do. Đó là công nhân Peter Mansfeld, năm ấy mới có 16 tuổi. Sau khi chiến xa Liên Xô tiến chiếm thủ đô Budapest năm 1956, em bị bắt bỏ tù, rồi sống trong tình trạng tạm giam suốt 2 năm cho đến ngày sinh nhật 18 tuổi, là ngày em đủ tuổi lãnh án tử hình chiếu theo "luật pháp Xã hội chủ nghĩa". Em bị hành quyết năm 1958. Nếu còn sống, năm nay người thiếu niên ấy được 66 tuổi.

"Trên hết mọi sự, hôm nay chúng tôi biểu dương sự ủng hộ và công nhận các nạn nhân của chế độ Cộng sản, còn sống hay đã chết. 60 triệu người đã chết oan dưới các thể chế Cộng sản trong toàn thế giới. Quyết định hôm nay vô hình trung xác nhận đã có hàng triệu Peter Mansfelds".

Vì sao vẫn còn có số người chưa chịu lên tiếng tố cáo tội ác cộng sản " Bà Mikhailova, Dân biểu Bulgaria, phân tích:

"Hai tháng trước đây, tôi được mời làm thuyết trình viên cho một Hội nghị về nhân quyền tại Bắc Hàn tổ chức ở Hán Thành. Những gì mà tôi được nghe ở đây, hay đọc qua các tài liệu, thật kinh khủng. Ai là kẻ bình thường khó tin được các điều ấy. Nhưng chính những điều ấy lại nhắc nhở tôi rằng, chế độ cộng sản độc ác tới cỡ nào, rằng nếu công luận thế giới không chịu lên tiếng tố cáo, thì những tên độc tài ở thế kỷ XXI sẽ tha hồ thẳng tay đàn áp, vì chúng biết rằng chẳng có luật lệ nào dám động tới chúng.

"Có số người cho rằng cuộc thảo luận về tội ác các chế độ Cộng sản còn sớm quá. Nhưng trái lại, tôi cho rằng đã chậm trễ lắm rồi việc đánh giá những tội ác của các chế độ Cộng sản. Biết bao là nạn nhân đã chết, đã buồn thảm rời bỏ thế giới phi công lý này. Chẳng nghi ngờ gì nữa sự kiện các chế độ Cộng sản đã giết hại hằng triệu người và biến tướng cả thế hệ. Thế mà có người lại vô tình nói trỗng rằng đó là lịch sử, và lịch sử chẳng bao giờ lập lại đâu. Tôi không đồng ý thứ ý kiến đó. Vì những chế độ ấy vẫn hiện hữu tại các quốc gia như Belarus, Cuba, Trung quốc, Bắc Triều tiên, Việt Nam, là những nơi mà sự độc ác được sử dụng chống lại nhân dân, vì khối nhân dân này đòi hỏi tự do, dân chủ và nhân quyền".

Ông Goran Lindblad, Dân biểu Thụy điển, Báo cáo viên dẫn nhập Nghị quyết nói lên lý do vì sao không thể trì hoãn việc tố cáo các tội ác cộng sản:

"Bản báo cáo hôm nay vốn đã được chờ đợi từ lâu - thực sự là quá lâu. Đã đến lúc Hội đồng Châu Âu lên tiếng tố cáo dứt khoát những tội ác của các chế độ Cộng sản. Thứ nhất, là vì vấn đề nhận thức chung - Hội đồng Châu Âu phải tố cáo những tội ác do các chế độ Cộng sản vi phạm không trừ trường hợp nào. Thứ hai, bao lâu những nạn nhân của các chế độ Cộng sản còn sống, hoặc thân nhân họ còn sống sót, chúng ta phải phục hồi tinh thần cho các nạn nhân ấy. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, là hiện nay đang còn nhiều chế độ Cộng sản hiện hữu trên thế giới. Chúng ta phải nhớ lấy điều ấy, và chúng ta cần thảo luận tới vấn đề này để tìm giải pháp bảo đảm sao cho những tội ác như thế không còn tái diễn, và Âu châu không phạm những sai lầm như đã phạm trong quá khứ.

"Các chế độ Cộng sản có thể định nghĩa qua một số đặc trưng sai khác. Nhưng tưu trung, bao gồm chế độc độc đảng, mọi người chỉ được quyền nghĩ theo như Đảng nghĩ, phải chấp nhận một ý thức hệ duy nhất, và tất cả quyền lực tập trung vào tay một nhóm lãnh đạo thiểu số. Giới lãnh đạo này thụ hưởng thỏa thuê trong xã hội, bất cần đến đời sống của tuyệt đại đa số nhân dân. Con người chả ra gì. Không có quyền lập hội. Để kiểm soát, các chế độ này có guồng máy công an khổng lồ, họ kiểm soát toàn bộ truyền thông, báo chí, và quốc hữu hóa kinh tế. Trung quốc là một ngoại lệ, trong nghĩa Trung hoa Cộng sản kết hợp những gì xấu xa nhất trong chủ nghĩa Tư bản với những chi xấu xa nhất trong chủ nghĩa Cộng sản. Tại Trung quốc không có tự do ngôn luận, không có luật pháp và quy tắc bảo vệ cá nhân, tất cả đó cộng với thứ chủ nghĩa tư bản tùy tiện và man rợ. Tôi nghĩ rằng đời sống tại Trung quốc nào khác chi địa ngục trên trần thế.

"Chúng ta có thể nhìn thấy những chi đang xẩy ra tại Trung hoa Cộng sản, là nơi mà những ai bất đồng chính kiến đều bị đàn áp. Pháp luân công và các tôn giáo bị ngược đãi tại Trung quốc. Sự đàn áp này làm nẩy sinh một phong trào ly khai và đối lập lớn. Đây là điều tốt. Tôi dám cá với quý vị 100 Euros, rằng đảng Cộng sản Tàu sẽ đổ trong vòng 5 năm tới. Hiện nay đã có nhiều nhà ngoại giao đào thoát, nhiều người bỏ đảng bên Tàu. Những sự kiện ấy từng xẩy ra trước khi bức tường sắt Liên Xô sụp đổ.

"Vì vậy, tôi vững tin rằng, nhờ cuộc thảo luận hôm nay, với việc phục hồi tinh thần cho những nạn nhân cộng sản, Hội đồng Châu Âu dứt khoát đứng lên bảo vệ cho những ai bị thống khổ dưới các chế độ độc tài khủng khiếp này".

Lời phát biểu sau đây của Ông Ivan Ivanov, Dân biểu Bulgaria, nêu một sự kiện quan trọng là tính kỳ thị chủng tộc, kiểu Đức quốc xã độc tôn giống dân Aryen, và chống tôn giáo của đảng Cộng sản Bulgaria khi ra lệnh thay tên đổi họ 800.000 người Bảo gia lợi gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Phát biểu của ông Ivan Ivanov là tiếng nói đồng nhất của hầu hết các quốc gia Trung và Đông Âu, là những quốc gia vừa thoát ly chế độ độc tài toàn trị Cộng sản và nay đang trên đà xây dựng dân chủ đa nguyên:

"Lên tiếng kết án những tội ác của các chế độ Cộng sản là cần thiết vì những lý do cơ bản. Trước hết, tính về số lượng và sự tàn nhẫn, những tội ác cộng sản chẳng khác gì những tội ác của bọn Đức quốc xã. Thứ hai, là thông qua các tội ác mà các chế độ nầy được thiết lập nhằm tướt đoạt mọi quyền cơ bản và làm trì hoãn nửa thế kỷ phát triển trong các quốc gia ấy. Thứ ba, là bổn phận tinh thần của chúng ta chỉ thành tựu đối với các nạn nhân của sự khủng bố cộng sản khi chúng ta chịu lên tiếng kết án.

"Hội đồng Châu Âu được thiết lập để bảo vệ nhân quyền và tố cáo những ai vi phạm nhân quyền. Thông qua quyết nghị tố cáo các tội ác cộng sản là chúng ta đang bảo vệ tinh thần và các nguyên tắc của Hội đồng Châu Âu.

"Bulgaria là quốc gia mà các tội ác cộng sản xâm phạm trầm trọng nhất. Có một tội ác khiến cho giới lãnh đạo cộng sản Bulgaria khó chịu. Đó là việc thay tên đổi họ tám trăm nghìn người dân bulgaria gốc Thổ nhĩ kỳ. Không chỉ thay tên người sống thôi đâu, mà còn xóa cả tên người chết trên bia mộ.

"Tội ác dưới các chế độ cộng sản đến từ ý thức hệ cộng sản. Lý thuyết đấu tranh giai cấp và chuyên chính vô sản là tiền đề cho những bạo động tinh thần và thể xác để dần dà trở thành cuộc khủng bố toàn diện. Một số đảng phái tả khuynh, thừa kế các đảng cộng sản, không đủ can đảm hoặc không muốn công khai kết án những chế độ cộng sản trước kia, chứng tỏ rằng họ chưa hoàn tất tiến trình cải cách.

"Để biết rõ khách quan số lượng những nạn nhân, các kho lưu trữ của những cơ quan mật vụ tại các nước cộng sản cũ phải được mở cửa. Sự kiện mà các kho lưu trữ này còn đóng kín, cho thấy chúng ta còn phải hoạt động nhiều hơn nữa để biết rõ tầm quan trọng thực sự của những tội ác cộng sản".

Lời phát biểu sau đây của Dân biểu Pháp, Jacques Legendre, có thể xem như câu trả lời hùng hồn cho những luận điểm sai trái và bất lương của báo chí Cộng sản Việt Nam trong nước, dù rằng ông đã tuyên bố trước khi Quân đội Nhân dân, Lao động, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam... cà lăm cà cặp viết bài chống chế hay lên tiếng ngọng lịu một cách vô vọng:

"Hội đồng Châu Âu, không ngừng tố cáo từ khóa họp này sang khóa họp khác những vi phạm tự do, những tội ác vi phạm tại Châu Âu và khắp nơi trong thế giới. Chăm lo sự tôn trọng chu đáo cho nhân quyền là danh dự và nghĩa vụ của chúng ta. Sao lại có thể tránh việc lên án những tội ác của các chế độ độc tài toàn trị Cộng sản" Chúng ta đã từng lên tiếng tố cáo chủ nghĩa phát xít, chúng ta có lý khi lên án như thế; chúng ta đã từng lên tiếng tố cáo chủ nghĩa Quốc xã, chúng ta có lý khi lên án như thế. Hiện nay đang hiện hữu những chủ nghĩa độc tài Cộng sản. Bổn phận chúng ta là phải lên án các chế độ này.

"Đây không phải là cuộc thảo luận lý thuyết và tiên quyết tố cáo một ý thức hệ. Đây là một biên bản ghi nhận: trong tất cả các quốc gia do Đảng Cộng sản cầm quyền, suốt thế kỷ 20 khủng khiếp, Cộng sản đã xóa bỏ bầu cử tự do, xóa bỏ chế độ đa đảng, xóa bỏ tự do thông tin, bỏ tù những người đối lập và thảm sát họ. Đây chính là những sự kiện mà Hội đồng Châu Âu tố cáo khi nó diễn ra khắp nơi. Trước sự kiện ấy, làm sao chúng ta có thể dửng dưng cho được"

"Người chết được tính bằng số triệu. Chẳng cần thiết tranh cãi về con số: vì đây là những cuộc hành quyết đông đảo tập thể trong rất nhiều quốc gia. Staline là một tên đồ tể. Cần có một tòa án hình sự quốc tế để xử tội ác của hắn. Tôi tin rằng một tòa án hình sự quốc tế như thế còn sẽ lưu tâm đến các tên tội phạm Lenine và Trotsky. Tôi không ám chỉ đến tất cả các chủ tịch nước hay lãnh đạo có trách vụ Cộng sản đâu. Nhưng tôi thực tình ngưỡng phục vai trò tích cực của Mikhael Gorbachev.

"Nói gì nữa đây với những điều đã xẩy ra, không riêng ở Liên Xô cũ, mà trong rất nhiều những nước Cộng sản khác. Chúng ta đã nghe bao lời nhân chứng cảm động. Đổ hết trách nhiệm lên đầu bọn lãnh tụ mê muội kia ư" Phải nhận cho ra sự phát triển tội ác trong tất cả các chế độ Cộng sản suốt thế kỷ 20, đây mới là vấn nạn chính yếu.

"Sự khẳng định như thế khi được nói ra sẽ làm dấy lên những cơn thịnh nộ. Làm như chúng ta không có quyền lên án chủ nghĩa Cộng sản chỉ vì Liên Xô đã thắng chủ nghĩa Quốc xã! Đúng thì có đúng, nhưng phải nhớ rằng, chính Liên Xô chứ không ai khác đã khởi sự ký kết hiệp ước với Đức quốc xã. Cái chết của Hitler ở Berlin, sự thắng trận của Hồng quân và quân Đồng minh không thể làm xóa mờ những tội ác của tên đồ tể Staline.

"Chúng ta có theo "chủ nghĩa xét lại" khi tố cáo Liên Xô cũ không" Có kẻ còn dám nghi ngờ là chúng ta cảm tình với bọn Quốc xã nữa kia. Nhưng không! Chúng ta đang lên án những tội ác mà các chế độ Cộng sản gây ra trong những thời điểm nào đó, như chúng ta đã lên án những tội ác do bọn Quốc xã gây ra, như chúng ta đã lên án những tội ác do bọn phát xít gây ra! Và tôi không quên Trung quốc là một chế độc độc tài toàn trị hôm nay".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường