Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vẫn Tỵ Nạn Cs

07/01/201100:00:00(Xem: 8132)

Vẫn Tỵ Nạn CS

Vi Anh
Đất lành thì chim ở, đất dữ chim đi. Lành về tinh thần chánh trị quan trọng hơn địa lý vật chất nhiều. Vì chánh trị là môi trường tổng hợp chi phối  mọi mặt đời sống con người và hậu duệ. Như chế độ chánh trị CS độc tài toàn trị quá dữ, quá ác nên ở đâu có CS, còn CS là có người tỵ nạn CS.
Ở Việt Nam thời CS, bây giờ mà số hồ sơ của người Việt ở VN xin được đoàn tụ gia đình ở  Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc còn chất chồng. Ở Mỹ đến nỗi những đơn xin hồi giữa thập niên 1990 đến năm 2010 chưa  được Mỹ phỏng vấn dù hàng năm Mỹ cho nhập cư một triệu người đại đa số là dân Á châu, trong đó có VN.
Không ít sinh viên du học tìm cách ở lại. Cưới vợ lấy chồng có quốc tịch Mỹ để được ở lại bằng  số tiền  hôn phối mấy chục ngàn Đô, và có khi với căn nhà cả mấy trăm ngàn. Một thứ tỵ nạn CS trá hình.
Dù sao người Việt hiện chờ được đi Mỹ đó – chờ tuy lâu – nhưng đỡ gian khổ hơn lớp người  Việt vượt biên đi trước. Gian khổ, chết chóc nhiểu đến nổi Liên Hiệp Quốc phải  đứng ra tổ chức cứu trợ và định cư.
Tiếng Anh thêm một chữ “boat people” mà báo chí tiếng Việt  và người Việt hải ngoại gọi là “thuyền nhân” để chỉ hàng mấy triệu người dùng thuyền nan vượt đại dương để tỵ nạn CS.   Một cuộc di cư tỵ nạn  chánh trị đông người, nhiều năm,  chết phân nửa, được phân nủa, chưa từng có trong  lịch sử Việt và thế giới.
Ở Bắc Hàn thời CS bây giờ phong trào vượt biên tỵ nạn CS  đã đang xảy sau mấy chục năm CS thống trị đã biến thái thành chế độ vua CS cha truyền con nối sắp đời thứ ba rồi.
Còn Nam Hàn, phân nửa nước với chế độ tự do, dân chủ qua nhiều tháng ngày quyết liệt “giải trừ” CS Bắc Hàn để cứu nước, gần đây chuyển qua chính sách cứu dân Bắc Hàn quá đói nghèo, quá bị áp bức.
Nhà cầm quyền CS Bắc Hàn  thì lợi dụng tình tự dân tộc, nghĩa đồng bào của nhân dân và chánh phủ Nam Hàn. CS Bắc Hàn hăm doạ tấn công nguyên tử,  trực tiếp phóng  hoả tiễn, phóng ngư lôi, bắn tàu, pháo kích đảo của Nam Hàn để làm bàn cho hội nghị về nguyên tử,  để làm nư  hầu  vòi vĩnh cứu trợ và viện trợ nhân đạo. Nhưng  CS Bắc Hàn “chôm chỉa” phần lớn để nuôi quân đội, chỉ cấp phát  một  ít cho dân thôi. Dân càng ngày càng nghèo đói  về vật chất và khổ sở về tinh thần.
Nên càng ngày người dân Bắc Hàn vượt biên tỵ nạn CS càng nhiều. Chánh quyền tự do, dân chủ Nam Hàn ngày càng cứu dân tỵ nạn CS càng đông. Số người Bắc Hàn tỵ nạn CS theo báo chí Tây Phương tổng hợp cho biết càng ngày người dân Bắc Hàn trẻ và nữ vượt biên. Điểm đến mong mỏi  cuối cùng là Nam Hàn tự do, dân chủ và phồn thịnh, nhìều cơ hội làm lại hạnh phúc cho cuộc đờùi của mình và chuẩn bị cho con cháu.
Nam Hàn  là  nơi người Bắc Hàn vượt biên  sang nước thứ ba như Đài Loan, Mông cổ, Thái Lan, Việt Nam xin định cư và hội nhập rất thuận lợi vì là nước nhà và đồng bào. Nhưng sau hơn nửa thế kỷ đất nước chia đôi hai miền, ngưới dân Bắc Hàn cũng  gặp một số khó khăn  ban đầu khi hoà nhập vào xã hội Nam Hàn.


Nói tới đây mới thương kính những người Việt tỵ nạn CS ban đầu được định cư ở các nước thuộc văn minh Tây Phương,  như Mỹ chấp nhận gần phân nửa số người vượt biên. Vể địa lý Mỹ cách nước nhà VN nửa vòng Trái Đất. Bên này Mỹ ban ngày, bên kia VN là đêm. Về nhân văn tiếng Anh đa âm, tiếng Việt độc âm. Người Việt gốc Đông Phương;  người MỹTây Phương. Rất nhiều khác biệt. Thế mà với tinh thần hiệp chủng quốc của Mỹ, với sự cố gắng của người Việt tỵ nạn CS, có thể nói người Việt làm nên một kỳ tích, đạt nhiều thành quả trong xã hội Tây Phương ở Mỹ,Úc và Pháp, v.v.
Người Việt hoà nhập ở Tây Phương ít  gặp những khó khăn do CS gây ra như người Bắc Hàn. Người tỵ nạn CS Bắc Hàn thường  bị Nam Hàn nghi là gián điệp cho CS. Sáu mươi năm sống trong xã hội Bắc Hàn do CS thống trị, văn hoá của Triều Tiên bị CS cào bằng. Văn hoá Bắc và Nam Hàn khác nhau nhiều lắm. Có người cố gắng giấu thân phận, có người phải đổi  giọng nói để không biết mình là người Bắc Hàn, tránh dùng những từ CS ở Bắc Hàn như người Việt mới qua sống trong cộng đồng người Việt hải ngoại.
Nhưng những khó khăn đó là những khó khăn nhỏ so với những thuận lợi lớn. Tự do, dân chủ, phồn thịnh và hạnh phúc  suốt  đời mình và dời con cháu. Nên số người Bắc Hàn vượt biên tỵ nạn CS có tăng chớ không giảm dù CS Bắc Hàn siết ghê gớm và TC nước láng giềng giáp giới với Bắc Hàn bắt trả về Bắc Hàn như đưa vào cửa tử.
Còn Nam Hàn thì vì tình đồng bào nghĩa dân tộc  càng ngày càng ra tay tế độ. Nơi nào có người Bắc Hàn tỵ nạn là chánh quyền Nam Hàn vươn tay, dang tay ra chấp nhận, rước về định cư ở Nam Hàn. Con số đã nói lên tinh thần quốc gia dân tộc ấy của Nam Hàn:  Nam Hàn nhận cho định cư ở Nam Hàn 1000  người năm 1999, đến năm 2007 nhận 10,000  và hiện tại năm 2010 nhận 20,000 mỗi năm.
Số người  Bắc Hàn vượt biên tỵ nạn CS đuợc định cư ở Nam Hàn tăng lên làm  nhiều người ngạc nhiên vì TC tăng cường việc chận bắt và giao trả cho CS Bắc Hàn.
Con đường vượt biên qua ngỏ TC là một con đướng gian khổ chết người.  Nhưng đó là con đường gần như duy nhứt phải đi qua. Nên khi vượt biên Bắc Hàn qua  tới TC, người vượt biên Bắc Hàn mau mau đi sang các nước khác như Đài Loan, Mông cổ, Thái Lan, Việt Nam  có tương quan ngoại giao, kinh tế tốt với Nam Hàn  để  Nam Hàn dễ xin cho về Nam Hàn định cư.
Người Bắc Hàn ty nạn CS tri ơn TT Lee Myung-bak  đắc cử năm 2007, là  vị lãnh đạo quốc gia khác các  tổng thống cấp tiến  tiền nhiệm muốn hoà giải hòa hợp vơi CS Bắc Hàn, không cho nhiều người  dân Bắc Hàn  định cư ở Nam Hàn cư,  e ngai CS Bắc Hàn bất bình.
Trong nhiệm kỳ của TT Lee Myung-bak các toà đại sư Nam Hàn, nhứt là ở Thái Lan hay ở Mông cổ dược chỉ thị tạo mọi diều kiện giúp cho ngưới Bắc Hàn vượt biên. /. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.