Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú: Đạo Luật ‘ước-mơ’ Vẫn Chỉ Là Mơ... Ước...

31/12/201000:00:00(Xem: 5943)

Di Trú: Đạo Luật ‘Ước-Mơ’ Vẫn Chỉ Là Mơ... Ước...

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 408-294-3888
Trong phiên họp quốc hội lần thứ 111 vừa qua, Đạo luật "Ước Mơ" đã được bỏ phiếu với tỷ lệ 55 - 41. Điều này có nghĩa là phải cần thêm 5 phiếu thuận để đạo  luật này có thể được thông qua. Đạo luật "Ước Mơ" (tức DREAM Act theo tiếng Anh, viết tắt từ nguyên tên: The Development, Relief and Education for Alien Minors Act; có nghĩa là Đạo Luật Phát Triển, Trợ Giúp và Giáo Dục Trẻ Ngoại Kiều), đã được đệ trình lên Thượng viện Hoa Kỳ từ ngày 1 tháng 8 năm 2001, và sau đó tái đệ trình Thượng và Hạ viện vào ngày 26 tháng 3 năm 2009.
Để được hội đủ tiêu chuẩn của Đạo Luật Ước-Mơ, đương đơn phải:
1- đến Hoa Kỳ trước khi 16 tuổi,
2- có mặt tại Mỹ trong 5 năm liên tiếp trước khi đạo luật được ban hành,
3- tốt nghiệp từ một trường trung học ở Hoa Kỳ, hoặc có chứng chỉ tương đương, hoặc từng được chấp nhận theo học các trung tâm giáo dục cao hơn (chẳng hạn như các trường đại học hai năm hay bốn năm),
4- ở độ tuổi từ 12 đến 35 lúc nộp đơn, và
5- phải có nhân cách đạo đức tốt.
Trong sáu năm đầu tiên, người di dân bất hợp pháp nếu đủ tiêu chuẩn sẽ được cấp quy chế "có điều kiện" và sẽ phải: (a) tốt nghiệp một trường đại học cộng đồng với chứng chỉ 2 năm, hoặc hoàn tất ít nhất hai năm đầu của chương trình cử nhân 4 năm, hay (b) phục vụ 2 năm trong quân đội Hoa Kỳ.
- Nhân Cách Đạo Đức Tốt: Những yếu tố đòi hỏi sau cùng của Đạo luật "Ước Mơ" là phải có "nhân cách đạo đức tốt". Tuy nhiên, đòi hỏi này vẫn chưa được hướng dẫn cụ thể và được xem là những yếu tố mơ hồ nhất trong dự luật này.
Tổng quát, theo Đạo Luật Di Trú và Quốc Tịch, một cá nhân phải chứng minh là người có nhân cách đạo đức tốt trong suốt 5 năm trước khi nộp đơn xin các quyền lợi về di trú cụ thể nào đó.
Một số loại người được xem là không hội đủ tiêu chuẩn có "đạo đức nhân cách tốt" chẳng hạn như:
1- Người nghiện rượu;
2- Người kiếm hầu hết lợi tức từ cờ bạc bất hợp pháp, hoặc những người từng bị bắt từ hai lần trở lên vì tội cờ bạc bất hợp pháp trong vòng 5 năm qua;
3- Một người từng cung cấp những thông tin giả vì những quyền lợi di trú;
4- Một người từng bị giam giữ từ 180 ngày trở lên trong 5 năm vừa qua;
5- Những người từng phạm những tội có tích cách nghiêm trọng.
Sở di trú có thể duyệt xét những vi phạm nhiều hơn thời gian 5 năm. Chính vì thế, việc tìm hiểu nhân cách đạo đức tốt của một người từng bị phạm bất cứ tội gì có thể tùy theo quyết định của Sở di trú.


- Sự Giảm Bớt Tội: Một người đã phạm bất cự tội danh nào nên quan tâm đến trường hợp "giảm bớt tội" trước khi nộp đơn xin bất cứ quyền lợi nào với Sở di trú. Hầu hết những quyền lợi về di trú đều đòi hỏi một người phải có nhân cách đạo đức tốt trước khi được cấp quyền lợi di trú. Chiến lược chính trong việc xin giảm bớt tội trạng là tìm cách "để sang một bên" một tội mà một người đã bị kết án từ nhiều năm trước.
Trong năm 2010, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã phán rằng nếu một ngoại kiều bị kết án về một ác nào đó, luật sư phải nói cho thân chủ của họ biết rằng anh ta có thể bị trục xuất nếu nhận tội. Nếu luật sư không thông báo cho thân chủ của họ biết việc thú nhận tội có nguy cơ bị trục xuất, người ngoại kiều có thể bổ xung sau này rằng lời khai nhận tội trước đây của anh ta là không hợp hiến kể từ khi anh ta không được thông báo đầy đủ về tình trạng thú nhận của mình.
Hiện nay, văn phòng của chúng tôi đang giúp cho nhiều hồ sơ khác nhau liên quan đến việc người ngoại kiều thú nhận tội nhưng không được luật sư thông báo đầy đủ về tình trạng di trú của mình. Và chính vì thế, người ngoại kiều đã được lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.
Một người đang theo đuổi việc xin giảm bớt tội nên biết rằng luật di trú thay đổi thường xuyên nên phải hành động càng nhanh càng tốt. Người này cũng phải biết rằng việc xin giảm bớt tội là việc làm rất khó khăn và nên tham vấn với một luật sư chuyên nghiệp về vấn đề này trước khi các nỗ lực cần thực hiện và làm cho tội của mình được để sang một bên.
- Tương lai Đạo Luật "Ước Mơ": Tổng thống Barack Obama mới đây đã tuyên bố rằng ông sẽ hành động để thay đổi chính kiến trong các cuộc thảo luận di trú về con cái của người di dân bất hợp pháp trong năm 2011. Ông nói rằng "ít nhất, chúng ta có thể làm cho Đạo Luật "Ước Mơ" hoàn thành". Người ta hy vọng rằng trong phiên họp quốc hội kế tiếp vào tháng Giêng năm 2011, Tổng thống Obama sẽ bàn Đạo Luật "Ước Mơ" một lần nữa.
Hỏi Đáp Di Trú
- Hỏi: Việc xin giảm trừ tội thực chất là gì"
- Đáp: Đây là cách làm cho tội trạng đươc để sang một bên hoặc được hủy đi.
- Hỏi: Người ngoại kiều có thể tự xin giảm tội mà không cần có luật sư không"
- Đáp: Trong hầu hết các hồ sơ, sự giúp đỡ của luật sư giàu kinh nghiệm là điều rất cần thiết để xin giảm trừ tội trạng.
Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:00AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888 (Văn Phòng mới số 779 trên đường Story Road), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.