Hôm nay,  
Việt Báo Online

Luật Pháp Phổ Thông

06/02/200600:00:00(Xem: 4732)
Luật Pháp Phổ Thông
[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]

Hỏi (ông Trần Nguyễn Tánh): Vào dịp Giáng Sinh vừa qua con tôi đến dự tiệc tại nhà các bạn của cháu. Khi đi cháu đã lái xe và đến đón các bạn khác của cháu. Mãi đến 2 ngày hôm sau cháu mới về. Khi về đến nhà chúng tôi thấy mặt mày của cháu lộ vẻ lo lắng, hỏi ra mới biết là cháu đã bị cảnh sát bắt. Cháu cho biết là khi dự party mấy người bạn của cháu đã mượn xe cháu để đưa đón các bạn khác đến tham dự, vì một vài người bạn đã đi bằng xe lửa nên cần phải giúp để đưa đón họ tại trạm xe lửa. Sau khi mãn tiệc, vì uống quá nhiều rượu nên cháu đã cùng một vài người khác phải ngủ qua đêm tại đó.
Sáng hôm sau, trên đường về nhà cháu đã bị cảnh sát chận và lục xét xe. Sau khi lục xét, cảnh sát đã phát hiện trong xe của cháu có mấy gói nhỏ bạch phiến. Thế là cháu bị cảnh sát đưa về đồn để thẩm vấn. Sau khi thẩm vấn cháu đã bị cáo buộc tội (a deemed supply.” Cháu đã bị đưa ra tòa và không chịu nhận tội. Hiện cháu được tại ngoại và chờ ngày xét xử. Năm nay cháu học năm thứ hai tại đại học, và chưa hề dính dáng đến bất cứ vấn đề hình sự nào. Xin LS cho biết là liệu cháu có bị kết buộc tội vừa nêu trong lần xét xử tới đây hay không"

*

Trả lời: Điều 29 “Đạo Luật về sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (Drug Misuse and Trafficking Act) quy định rằng: “Người sở hữu số lượng ma túy không ít hơn số lượng ma túy dùng để buôn bán sẽ . .. . bị nghĩ rằng đương sự đã sở hữu ma túy để cung cấp, ngoại trừ: (a) cá nhân đó chứng minh được rằng đương sự sở hữu ma túy không phải để cung cấp; hoặc (b) . . . cá nhân đó chứng minh được rằng đương sự đã sở hữu ma túy theo toa của bác sĩ, y tá, nha sĩ hoặc bác sĩ thú y” (A person who has in his or her possession an amount of a prohibited drug which is not less than the traffickable quantity of the prohibited drug shall . . . be deemed to have the prohibited drug to his or her possession for supply, unless: (a) the person proves that he or she had the prohibited drug in his or her possession otherwise than for supply; or (b) . . . the person proves that he or she obtained possession of the prohibited drug on and in accordance with the prescription of a medical practitioner, nurse practitioner, dentist or veterinary surgion).
Trong vụ R v. Amanatidis [2001] NSWCCA 400. Trong vụ đó, bạch phiến được giấu trong gói thuốc Longbeach được để trong chiếc xe đã khóa. Bị cáo đã lái chiếc xe đến và đậu ở nơi mà khi bị lục xét thì cảnh sát đã tìm thấy được bạch phiến. Bị cáo có chìa khóa của chiếc xe. Không có bằng chứng về việc là liệu bị cáo đã cùng lái xe đi với người khác hay không.
Bị cáo là người xử dụng ma túy, khi bị bắt bị cáo có mang theo hai mảnh giấy có chứa một lượng bạch phiến nhỏ. Bị cáo đã bị bắt khi đương sự đến căn nhà mà tại đó cảnh sát đang có mặt vì những lý do khác. Trước khi đến, bị cáo đã gọi điện thoại, cảnh sát đã bắt điện thoại và nói là bạn của chủ nhà và giúp ông ta qua cơn ghiền. Bị cáo bèn nói: “Bồ có đủ không" Còn được bao nhiêu" Tôi sẽ đến ngay.” (Have you got enough" How many are left" I’m coming around shortly).
Khi bị cáo đến, cảnh sát đã lục xét và thấy gói thuốc Longbeach cùng vài chiếc chìa khóa. Bị cáo không nhận là chìa khóa xe của bị cáo, nói rằng đó là chìa khóa nhà, và rằng đương sự không lái xe và đến bằng taxi. Thực ra đó là chìa khóa của chiếc xe đậu phía ngoài nhà và bị cáo thường lái chiếc xe đó.
Khi bị chất vấn tại đồn cảnh sát, bị cáo nhận là đã lái xe đến. Khi được hỏi rằng ai là chủ nhân của ma túy được xét thấy trong xe, bị cáo nói rằng “No comment” (không có ý kiến) [không muốn đưa ra lời giải thích hoặc bình luận]”.
Khi được hỏi về lý do tại sao ma túy lại có trong xe mà bị cáo đang lái, bị cáo trả lời rằng “tôi không có manh mối [về việc này]” (I haven’t got a clue).
Khi được yêu cầu giải thích lý do tại sao người ta để ma túy ở trong xe của đương sự, bị cáo nói rằng “Vâng. Nhiều người ghét tôi, quý vị không bao giờ biết, nhiều việc xảy ra.” (Yeah. A lot of people hate me, you never know, a lot of things happen).
Chỉ có bằng chứng: (a) rằng có những chiếc chìa khóa khác của chiếc xe tại nhà của bị cáo, và con gái của bị cáo cũng có chìa khóa của chiếc xe để xử dụng,
(b) rằng con gái của bị cáo đã lái chiếc xe này nhiều lần và cô ta đã lái chiếc xe này vào đêm trước đó. (c) rằng con gái của bị cáo thường hút thuốc Longbeach;
(d) rằng con gái của bị cáo đã từng bị kết buộc về tội sở hữu ma túy và các tội trạng liên hệ đến ma túy, và đã được tha 7 tội cung cấp ma túy;
(e) rằng khi tìm thấy bạch phiến trong xe thì trong xe có sổ thông hành, thẻ Medicare và sổ ngân hàng người tên người con gái của bị cáo cùng với áo quần của đàn ông lẫn đàn bà, và (f) rằng vào lúc chiếc xe bị lục xét bị cáo đã nói về áo quần “phải cẩn thận; đó là áo quần của con gái tôi, cô ta có thể có ống chích trong áo của cô ta” (be careful; that’s my daughters, she might have a syringe in her shirt.”
Bị cáo đã bị bồi thẩm đoàn kết tội và bị xử 3 năm tù với thời gian thụ hình tối thiểu là 18 tháng. Bị cáo bèn kháng án.
Thẩm Phán Giles của Tòa Kháng án Hình Sự cho rằng theo hình luật việc sở hữu một vật bao gồm việc kiểm soát và trông nom về thể chất của vật đó cùng với sự nhận thức rằng vật đó đang nằm trong sự kiểm soát và trông nom của bạn như đã được xét xử trong vụ He Kaw Te v. The Queen (1985) 157 CLR 523.
Bị cáo đã kiểm soát và giữ ma túy theo nghĩa đương sự đã lái xe đến và đậu đồng thời nắm giữ chìa khóa của xe. Tuy nhiên, con gái của bị cáo rõ ràng là người đã xử dụng ma túy, và việc cô ta đã xử dụng chiếc xe làm cho vấn đề liên hệ đến sự nhận thức của bị cáo rằng bị cáo đã kiểm soát và giữ số lượng ma túy trên xe trở nên đặc biệt quan trọng. Bị cáo không nhận rằng đương sự biết được có ma túy trên xe, trong tình huống này sự nhận biết đã được thiết lập nhưng vẫn còn có sự nghi ngờ chính đáng như đã được xét xử trong vụ R v. Clarke (1995) 78 A Crim R 22.
Tòa đã cho rằng việc bị cáo đã hỏi qua điện thoại là liệu chủ nhà có đủ bạch phiến không và nói rằng ông ta sẽ mang thêm. Những gì bị cáo nói với cảnh sát qua điện thoại đó không thể suy đoán rằng bị cáo biết là có bạch phiến trong xe.
Cuối cùng tòa đã hủy bỏ bản án và tha bổng cho bị cáo.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng để biện bạch cho việc cáo buộc về tội trạng nêu trên, con của ông phải chứng minh được rằng cháu đã không phải là người duy nhất sở hữu và xử dụng chiếc xe hôm đó.
Để chứng minh điều này thì một vài người bạn của cháu cũng đã được phép xử dụng xe và được trao cho chìa khóa riêng của chiếc xe vào đêm hôm đó, nhằm mục đích giúp ban tổ chức party có phương tiện di chuyển, cũng như để giúp chở bạn bè từ trạm xe lửa đến nơi dự tiệc và từ nơi dự tiệc đến trạm xe lửa, bằng ngược lại thì rất khó để chạy tội.
Vì nếu có sự cùng xử dụng chiếc xe hôm đó bởi nhiều người với 1 hoặc 2 chìa khóa phụ, thì việc bạch phiến được xét thấy trong xe của cháu đó chỉ mới là yếu tố thứ nhất của tội trạng này [sự kiểm soát ma túy về phương diện vật chất có thể được thiết lập]. Tuy nhiên, kiến thức hoặc sự nhận biết của cháu về việc có ma túy trên xe là yếu tố cần phải được thiết lập mà không còn sự nghi ngờ chính đáng nào khác trước khi kết buộc tội cho cháu. Điều này vô cùng khó khăn trong tình huống này.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp tường tận hơn.

16/02/2019(Xem: 1086)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
16/02/2019(Xem: 208)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 922)
Tình hình Biển Đông cho thấy thái độ và hành động của Mỹ và TC ngày càng căng thẳng. Thêm vào đó nhiều dấu chỉ cho thấy gần đây đã đến lúc Mỹ thách thức TC nhiều, mạnh thêm. Mỹ tăng nhịp độ tuần tra nhặt hơn và sâu hơn vào bên trong vùng 12 hải lý của những bãi đá và đảo mà TC đã chiếm cứ và quân sự hoá. Mỹ bất chấp, phủ nhận những tuyên bố chủ quyền của TC trên các đảo, và Mỹ quả quyết bảo vệ tự do hàng hải cho tàu bè đi bất cứ nơi nào luật quốc tế về Biển cho phép.
16/02/2019(Xem: 307)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 177)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 539)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 195)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 217)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 192)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 235)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
16/02/2019(Xem: 196)
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
16/02/2019(Xem: 261)
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.