Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Sanchez Thăm Vb, Nói Về Chuyến Đi Vn Tháng 4-2006

05/01/200600:00:00(Xem: 5203)

LITTLE SAIGON, Calif. (VB) -- Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez đã tới thăm trụ sở mới của Việt Báo trên đường Moran, nằm giữa tòa soạn 2 báo Người Việt và Viễn Đông, hôm Thứ Tư và cũng đã trình bày về chương trình làm việc của bà.

Đi kèm với phụ tá là ông Khôi Tạ, Dân Biểu Sanchez đã được đưa xem các phòng ốc tòa soạn mới của Việt Báo.

Chủ Nhiệm Hòa Bình và Chủ Bút Nhã Ca đã tiếp đón bà Dân Biểu, và gửi lời cảm ơn và chúc mừng đầu năm mới.

Trả lời phỏng vấn của nhà báo Phan Tấn Hải, Dân Biểu Sanchez đã trình bày về các việc đã làm cho cư dân địa phương trong năm 2005, và nói về nghị trình sẽ làm trong năm 2006.

Nhắc về năm 2005, bà Sanchez nói các việc đã làm như sau:

-- Đã tổ chức điều trần về Nhân Quyền ở trụ sở quốc hội liên bang ở Washington, trong khi trình bày các hồ sơ vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo tại VN, bà cũng nêu bật lên cuộc đàn áp Phật Giáo Hòa Hảo. (Khoảng tháng 11-2005)

-- Giới thiệu dự luật HR-415 lên Hạ Viện Liên Bang, đòi CSVN hoàn trả nhà và đất đã tịch thu bất hợp pháp cho các người Mỹ gốc Việt. Bà nói là dự luật này sẽ thảo luận trên Hạ Viện năm 2006 và hy vọng sẽ thông qua.-- Bà đã gửi thư lên chính phủ Mã Lai, yêu cầu bảo toàn bia đá tưởng niệm thuyền nhân chết ngoaì biển, nhưng rồi sau khi bia bị đập phá thì Mã Lai phúc thư nói là sẽ cho xây dựng lại tượng đài thuyền nhân.

-- Bà nói là riêng trong năm 2005, văn phòng của bà ở điạ chỉ:

12397 Lewis St. #101

Garden Grove, CA 92840

Phone: (714) 621-0102

đã giúp làm, điều chỉnh, hối thúc cho hơn 1,200 hồ sơ về di trú của dân Việt ở Quận Cam (địa hạt bà đại diện).

Các hồ sơ đưa tới văn phòng bà Dân Biểu Sanchez giúp thường là đã bị bế tắc thủ tục ở các nơi khác, trong đó có các hồ sơ trục trặc Medical, di trú đặc biệt, xin visa khẩn, bảo lãnh... Trong đó có nhiều hồ sơ khi các gia đình ở Quận Cam có người thân hấp hối và cần xin visa khẩn cấp cho thân nhân người hấp hối đó từ VN qua khẩn cấp để thăm từ biệt.

Có 1,200 gia đình đã nhờ Dân Biểu Sanchez giúp năm 2005, nghĩa là mỗi ngày đều có nhiều người tới nhờ văn phòng của bà giúp.

Dự kiến, trong năm 2006, Dân Biểu Sanchez sẽ có nghị trình như sau:

-- xin thaỏ luận và thông qua dự luật HR-415.

-- Dự kiến đi VN trong tháng 4-2006, trong chuyến đi sẽ thăm một số nhà hoạt động tự do tôn giáo như Hòa Thượng Quảng Độ, LM Nguyễn Văn Lý... và một số nhà hoạt động dân chủ. Bà nói bà có ý định thăm một số nhà hoạt động đang bị giam như Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn...

Trong chuyến đi cũng bàn với chính phủ CSVN về các biện pháp làm giảm việc buôn người, nô lệ tình dục, vân vân. Sau khi rời VN, bà sẽ tới Đài Loan, thăm Linh Mục Nguyễn Văn Hùng để xem các hồ sơ bảo vệ nhân phẩm phụ nữ VN ở đây...

Dân Biểu Sanchez nói, đó chỉ là mới trả lời về những việc mà nhà báo hỏi, chứ còn chuyện thường ngaỳ của bà thì đủ thứ, từ chuyện đòi bảo hiểm y tế cho dân, xem các luật về giaó dục, y tế, xã hội...

Nhưng đặc biệt, bà Dân Biểu Loretta Sanchez trứơc khi rời tòa soạn đã nói rằng theo bà, có một người tận tâm nhất đ6i với cộng đồng Việt mà bà muốn đi khắp Quận Cam mà vinh danh: đó là Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim-Oanh, ủy viên Học Khu Garden Grove.

Bà Sanchez nói, bà Kim-Oanh thiệt là “tuyệt vời, làm quá nhiều chuyện cho cử tri Quận Cam, kiếm được tiền cho các lớp Việt Ngữ bậc trung học nữa, làm không mệt mỏi, mà lại ít lời, không khoe khoang...”

Khi nhà báo nói rằng rất tiếc là Tiến Sĩ Kim-Oanh không chịu ra tranh cử gì trong năm 2006, thì Dân Biểu Loretta Sanchez nói rằng bà còn tiếc nhiều hơn nữa...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.