Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Mẫu Vẽ Có Linh Hồn...

04/09/201000:00:00(Xem: 7567)

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Mẫu Vẽ Có Linh Hồn...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Nhìn Thanh đang chăm chú vẽ lên hai bàn tay khách, xong tay đến chân, cả buổi mới xong, Tuấn lắc đầu thở ra.
Thanh có nghe tiếng thở ra của Tuấn không ta" máy lạnh chạy ù ù, Tivi vặn nhỏ tiếng nhưng vẫn nghe rõ lời quảng cáo bánh mì đang sale, hình ảnh từng miếng thịt bò nát chồng lên nhau lẫn với từng lớp phô mai, thịt ba rọi muối, xà lách cà chua dưa chua củ hành nầy nọ đang bán sale chỉ có 5 đô mấy mà thôi cho thêm một ly cối nước ngọt tự do lựa chọn v...v và v... v... rồi tiếng ai đó xì xầm -ối, ham rẻ giộng vô miệng rồi than trời sao tui phì lũ...
Dzậy mà lỗ tai cô Thanh thính thiệt, cổ nghe rõ ràng.
Sau khi khách ngắm nghía hài lòng trả tiền rồi nhét vô tay Thanh tiền "tip" đợi cô ra khỏi tiệm rồi, Thanh gọi, giọng gắt gỏng kẻ cả như chị Hai:
-Ê. Tuấn. Hồi nãy mắc chứng gì mà đứng ngay bàn của tui đang làm móng cho khách mà ông thở ra vậy" nghe giọng thở ra như oán như than trù cha hại mẹ của ông có ý nghĩa như là là là...
Thu nói:
-Thôi mẹ. Nói quá đáng. Người ta thở ra cũng phải có lý do và phải trình lên cho mẹ biết vì "siu" mà thở ra, sao bà hỏi bằng cái giọng lấy cung kẻ tội phạm vậy bà nội" Trời đang nóng...
Kim gạt ngang, nói:
-Có lẽ Tuấn thấy người đẹp Thanh vẽ khéo quá tỉ mỉ gò từng đường nét thấy thương quá cho nên thở ra chớ gì" tiếng thở ra của sự xót xa, thương cảm cho nàng tiên mắc đọa! có phải hông nà"
Tuấn lắc đầu, thở ra, lần này thở mạnh hơn:
-Úi giời. Lý với lẽ. Thôi đi. Đây là vì tôi thấy cô Thanh hơi mất thời gian vẽ vời làm tôi chợt nhớ đến hội chợ Nails 2009, tôi thấy họ có chưng bày một loại máy sơn và vẽ lên móng tay sử dụng bằng computer rất tiện lợi, nhanh chóng và xinh đẹp, không lem luốc không cần rị mọ tô vẽ nhức mắt bằng cây cọ bé tí xíu nữa, và không sợ bị phạt vì sử dụng đồ nghề dơ bẩn.
Thu hỏi:
-Ủa" sao Tuấn hông nói luôn là cái máy printer đó giá khoảng ngàn rưởi" Trời đất ơi lúc này kinh tế xuống ai mà dám bỏ ra ngàn mấy để mua cái máy cũng làm chuyện y như mình có thể làm bằng tay được vậy ta" mà nếu made in China thì tui tẩy chay. Rẻ cũng hổng thèm mua.
Thanh gật đầu, tán đồng lời nói của Thu (chuyện lạ! ngàn năm mới xảy ra một lần giữa mặt trời và mặt trăng nầy):
-Bà Thu nói đúng. Với lại khách của tui thích chính tay tui vẽ, thích nhìn tui vẽ, họ nói là cho họ có cảm giác giá trị chuyên nghiệp cá nhân. Mình cũng có ý nghĩ như vậy, khi mình vẽ, mình tùy theo hình dạng móng tay lớn nhỏ của mỗi cá nhân. Tùy theo cá tính của mỗi người nữa. Thí dụ người này có cử chỉ và lời ăn tiếng nói mạnh dạn, thỉnh thoảng hơi "nổ" thì nét vẽ của mình cũng phải hơi "nổ" theo, người có tính trầm trầm ít nói nhưng khi nói thì chẳng thiếu một câu chẳng thừa một chữ thì mình vẽ sao cho hòa nhã. Dám chắc, cùng một kiểu mẫu mà tui có thể vẽ bàn tay người này hơi khác bàn tay người kia chút xíu, chỉ một chút xíu thôi cũng làm tăng giá trị cá nhân, mẫu vẽ có linh hồn!


Thu lầm bầm:
-Uạ. Sao bữa nay nói gì cũng chêm vô hai tiếng "cá nhân… cá nhân" nghe hơi "lọa!" bữa nay bà này bày đặt sửa "khẩu ngữ" ta ơi. Mẫu vẽ có linh hồn. Trời! vậy là "xaoo o o dậy là xao o o o..."
Kim hỏi:
-Ủa. Bà Thu cũng thấy cái máy vẽ bằng computer rồi à" xời ơi cái thời đại "a còng a vòng" (@) này thiệt tình, giống gì cũng cho vô computer, riết rồi làm luôn cái máy đắp bột đi, chỉ cần cho bàn tay vô máy rút ra là có nguyên bộ móng tay giả sơn phết vẽ vời, rồi tụi mình ra ngoài đường làm "hôm lết" hết trơn! sinh viên du học qua đây hết đường tương chao!
Láng nói:
-Rồi một ngày nào đó, sẵn có tiền làm luôn cái máy hớt tóc xấy tóc luôn đi, đút cái đầu vô máy hớt tóc tự động bằng computer rút đầu ra là có mái tóc kiểu mới nhứt hợp với khuôn mặt cái gì cũng nhứt nhứt và tụi thợ mình cũng "đọi" nhứt.
Thanh phụ họa:
-Rồi đút mặt vô computer cho nó trang điểm luôn đẹp hóa xấu xấu hoá mỹ nữ đi chinh phục thế gian luôn. Ê, vậy chớ bà Thu có thấy rồi vậy làm ơn nói cho rõ máy vẽ đó vẽ ra làm sao" sao từ nào tới giờ dấu kỹ hổng chia xẽ với chị em vậy ta. Ích kỷ dữ thần!
Thu nói:
-Ối, ích kỷ gì. Thấy chuyện bá láp ứa gan nên ra khỏi hội chợ là quên cha nó đi. Mình mình tức thôi, kể ra làm cả tiệm tức thì thì thì sao"
Máy nó vẽ như vầy, họ đổ trên bàn một đống móng giả sơn vẽ sẵn đủ kiểu mẫu để mình lựa. Bàn tay khách thì có đắp bột, đắp tip hay dán silk dán giấy  rồi, khách chọn kiểu xong, họ bấm vô computer, xong họ mời khách đặt bàn tay vô máy printer, vài phút sau rút bàn tay ra, bàn tay năm ngón, móng nào cũng có những hình vẽ lên và khô luôn, khỏi chờ khỏi đợi cho nước sơn khô. Thấy thì tiện lợi quá trời, mà trong bụng thì rầu thúi ruột! sùng trong bụng.
Kim nói:
-Nhưng có lẽ máy đó bán không chạy hay sao mà khách mình vô tiệm có nghe ai đòi vẽ móng bằng máy đâu ta" 
Tuấn nói:
-Hãng nào tung ra thị trường máy ấy là không đúng thời gian tính rồi. Ế là cái chắc. Thôi. Nói gì cũng chẳng làm chi, ngồi nghiêng nghiêng đầu mím mím môi tỉ mỉ từng đường từng nét như người đẹp "Thanh Thanh như Trời xanh" kia, tôi ngồi tôi ngắm cả người lẫn cảnh đẹp như bức tranh tố nữ. Đừng theo thời đại kỹ nghệ mà đánh mất sự khéo léo của đôi bàn tay, uổng lắm đấy nhá, nói thật lòng đấy.
Tin lời Tuấn hay không mà sao ai nấy cùng gật gật đầu. Ừ ừ...
Trương Ngọc Bảo Xuân  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.