Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ân Xá 2 Tháng 9?

03/09/201000:00:00(Xem: 4699)

Ân Xá 2 Tháng 9"

Vi Anh
Nhơn lễ 2-9 của chế độ CS Hà nội, Đảng Nhà Nước công bố ân xá 17.000 người. Nhưng theo tin của thông tấn xã Mỹ AP, không một tù chánh  trị nổi tiềng nào được thả. Thử tìm hiểu ý đồ chánh trị của CS Hà nội trong hành động có vẻ nhân đạo này.
Một, về tin tức. Tổng hợp tin đài Đài Á châu Tự do, VOA và Pháp RFI cho biết,  trong số rõ rệt 17.120 người được thả đó có 37 người ngoại quốc, Pháp, Mỹ hay Canada. Thứ trưởng Bộ Công an, Tướng Lê Thế Tiệm nói trong số được ân xá có 20 người “phạm các tội về an ninh quốc gia’’, từ ngữ nhà cầm quyền CS thường dùng để chỉ các tù nhân vì chính kiến. Nhưng các cơ quan truyền thông Mỹ nói trên phân tích cho biết trong số 20 người này, không có một nhà ly khai nổi tiếng nào, chỉ có một số người Thượng tại vùng Tây Nguyên mà thôi.
Và Tổ chức Phóng viên Không biên giới (Reporters sans Frontières) trụ sở ở Pháp đã lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền VNCS “trả tự do cho nhiều nhà cầm bút ly khai như bà Trần Khải Thanh Thủy, ông Trương Minh Đức và linh mục Nguyễn Văn Lý; cùng với hơn một chục “công dân sử dụng internet’’ bị quy tội xâm hại an ninh quốc gia, chống chính quyền; trong đó có các luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Lê Công Định, hay thạc sĩ tin học Nguyễn Tiến Trung, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, nhà báo Điếu Cày Nguyễn Hoàng Hải”.
Hai, một vài cảm nghĩ. Một người được tự do là mừng cho một người. Ai từng ở tù CS thỉ biết không những “Nhứt nhựt tại tù, thiên thu tại ngoại”, mà  tù CS vô cùng cực khổ, thiếu thốn, nghiệt ngã nên còn hơn thiên thu tại ngoại nữa..
Nhưng xét cho kỹ, vấn đề không phải là ân xá hay đại xá là nhân đạo, là đặc ân của Đảng Nhà Nước. Xét cho cùng kỳ lý, thả chỉ là đoạn cuối của khổ ải, bắt mới là đoạn đầu. Bắt bớ tràn lan, bỏ tù bừa rồi thả trước hạn để chứng tỏ khoan hồng, nhân đạo – đó không phải là hành động thương dân. Một chế độ tốt là một chế độ có một nền pháp trị nghiêm minh, cân đối hài hòa an ninh trật tự công cộng với tự do cá nhân của công dân, bảo đảm hữu hiệu tự do của người dân bằng một hệ thống thủ tục tố tụng, điều tra, xử án  độc lập, vô tư và rõ ràng. Không thể nhơn danh an ninh trật tự công cộng coi nhẹ quyền tư do công dân nhứt là tự do thân thế của người dân như  CS chủ trương và đang làm, thà bắt lầm hơn để lọt, thà bắt lầm hơn bỏ sót.
Thực vậy CS Hà Nội bắt giam quá nhiều, quá dễ, và quá lố. Có người bị bắt và bỏ tù cả trên 30 năm như Anh Trương văn Sương mới được tạm cho về trị bịnh. Và hai người tù thâm niên hơn, hai người tù thế kỷ là Đại úy Địa phương quân VNCH Nguyễn Hữu Cầu đã bị CS giam  35 năm nay và Trung úy Cảnh sát đặc biệt VNCH Trần Văn Thiêng bị giam 26 năm nay, có được CS “đềm xỉa” gì trong đợt thả nhân ngày 2-9 này của CS đâu. Và còn không ít những người Việt bị tù chính trị và tôn giáo khác, thậm chí ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, vẫn tiếp tục bị cảnh đọa đày.


Gần đây biết bao nhiêu người đối kháng với chế độ CS, những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, cho chủ quyền và vẹn toàn lãnh thổ VN trong đó có các nhà khoa học, trí thức, các vị lão thành cách mạng, các vị tướng tá của chế độ còn tại chức hoặc về hưu cũng bi bắt giam. 
Thế mà chưa bao giờ CS Hà Nội nói chế độ của họ có tù chánh trị. Tất cả những người đòi hỏi dân chủ, tự do, trong hay ngoài Đảng CS đều ở tù hình sự. CS Hà Nội đã hình sự hóa tội chánh trị từ thời Ô Hồ Chí Minh đi dép râu CS về hang Pát Bó.
Trong khi đó, CS “đặc xá” không ít cho những người phạm tội hình, tay chân của các “đại gia”, ‘đại quan”, “đại bịp”... “thoát củi xổ lồng” như giao trứng cho ác làm xã hội rắc rối, bất ổn thêm như một người góp ý sau tin đặc xá của đài VOA. 
Nhìn kỹ 35 năm từ ngày hòa bình lập lại trên đất nước Việt Nam, CS Hà nội chỉ xây thêm trại tù, chớ không thấy bớt. Trại giam của CS ngày càng nhiều nhưng cũng ít ai biết vì làm ở rừng sâu, núi thẳm.
Chế độ lao tù của CS ngày càng ác nghiệt hơn. Gia đình tù nhân phải lo ăn mặc, thuốc men thông dụng cho tù nhân qua “chế độ thăm nuôi”.  Thủ tục của công an CS là bắt dễ, cưỡng cung, dựng cung, dựng chứng dễ, cho an trí dễ, kêu án dễ, giam vẫn có gia đình nuôi, “quản giáo”, “ bảo vệ” chỉ trả lương còn bổng thì có tù và gia đình cung phụng, không tốn công quỹ bao nhiêu. An ninh là mục tiêu hàng đầu để CS tham quyền, cố vị. Cảnh sát, công an, mật vụ, an ninh hành chánh, tòa án là cánh tay mặt cưỡng hành lịnh của Đảng biến chế độ thành  vừa độc tài đảng trị toàn diện vừa cảnh sát trị mọi mặt. Vì thế, số tù nhân của VC ngày càng tăng, càng đông, nhưng thuộc loại bí mật quốc gia nên đâu có ai biết mà rêu rao. Và CS Hà nội lại không ngượng miệng rêu rao  Mỹ là nước vi phạm nhân quyền vì đông tù nhân nhứt thế giới.
Cái gì chớ kỹ thuật bá đạo CS  là bậc thầy. Bất cứ cái gì họ cũng khai thác lợi cho họ được. Trong chiến tranh Việt Nam, tù binh Mỹ họ biến thành thế bắt bí Mỹ rút quân ra khỏi Miền Nam mà CS vẫn ở lại. Sau chiến tranh xương tàn cốt rụi tử sĩ Mỹ, họ biến thành cái giá để đổi lấy bang giao và giao thương với Mỹ. Còn bây giờ tù nhân chính họ bát giam, gia đình phải nuôi, họ biến thành công cụ để sản xuất cho chế độ về kinh tế, thành phương tiện tuyên truyền đánh bóng chế độ là khoan hồng, là cải thiện chánh trị khi ân xá.
Nhưng dù sao --  tạm thời và trước mắt -- cũng có 17.120 đồng bào Việt thoát khỏi vòng lao lý của CS từ những trại tù nhỏ. Liệu ra ngoài đời những anh chị em này có được hưởng tự do trong xã hội Việt Nam đang do CS kềm kẹp như một trại tù lớn không. Chớ nhiều vị chức sắc tôn giáo và  bất đồng chánh kiến với CS hoặc bị bịnh nặng thả trước hạn hoặc mãn án được CS để xoa dịu dư luận quốc tế trước khi Thủ Tướng Khải đi Mỹ, bị theo dõi, rình rập, làm khó dễ,  đã xem và nói việc VC thả ra chỉ là việc chuyển trại tù như từ  “biệt giam” qua “tập thể” hay từ trại tù nhỏ ra trại tù lớn mà thôi./. (Vi Anh) 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.