Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hành Trình Mùa Thu Đna 2010 Của Sư Ông, Tăng Đoàn Làng Mai

04/11/201000:00:00(Xem: 6194)
Hành Trình Mùa Thu Đna 2010 Của Sư Ông, Tăng Đoàn Làng Mai

Hành trình Mùa Thu ĐNA 2010 của Sư Ông, Tăng đoàn Làng Mai

Phái đoàn Sư ông Nhất Hạnh tại Indonesia. (Photo Tâm Hỷ)


Thị giả - photo Tâm Hỷ
(LTS: Việt Báo trân trọng cảm ơn Sư Cô Thích Nữ Huệ Trân và đạọ hữu Lê Nguyễn đã chuyển bài tường thuật này.)
15 ngày của Tăng đoàn Làng Mai tại Indonesia, Sư ông Nhất Hạnh phát nguyện làm mới đạo Bụt trên đất Hồi giáo
INDONESIA - 27.9 đến 11.10.2010 Tăng đoàn Làng Mai bay tới Indonesiai lúc 11 giờ sáng, ngày 27.9.2010. Một cuộc đón rước long trọng do các chùa thuộc Giáo hội Ekayana (Nhất Thừa) ngay khi xe buýt vừa ngừng... Chư Hòa thượng muốn đón tiếp Sư ông theo truyền thống Phật giáo là phải có hương trầm và lọng che nhưng thầy Pháp Tử (người Indo) biết ý Sư ông không thích lễ lược nên chỉ đơn giản thỉnh Sư ông và 80 Tăng - Ni cùng thiền hành đi vào chùa. Hai bên có hàng chào Phật tử áo tràng trắng, tràng xanh, tràng đen, cùng khá đông sinh viên học sinh.
 Khóa tu 5 ngày tại Trung tâm Kinasih Resort
Trung tâm Kinasih Resort ở Bogor cách Jakarta vài giờ xe hơi nằm ở thung lũng giữa những ngọn núi cao. Kinasih Resort tọa lạc trên một khu đất chừng vài chục mẫu tây có nhiều chúng cư với nhiều phòng, các con đường đều tráng nhựa, cây cối được chăm sóc kỹ lưỡng toàn những cổ thụ to lớn trông rất vĩ đại. Không như ở Singapore, chín trăm thiền sinh mỗi phòng hai người vẫn đủ chỗ nội trú qua đem suốt khóa tu nhiều ngày. Phòng ăn thì phải có sáu dining halls, pháp thoại trong thiền đường hai tầng.
Ngay ngày đầu Sư ông đã dạy thiết lập Tịnh Độ bây giờ và ở đây, nhiều thiền sinh đã sáng rỡ vì xưa nay họ vẫn nghĩ Tịnh Độ phải chờ hết cõi đời mới mong tới được. Sáng hôm sau đi thiền hành giữa rừng cây nhiệt đới. Cây ở đây được chăm sóc hết sưc kỹ lưỡng. Rất đẹp, với những gốc đại già bao bọc đủ loại lan. Phong cảnh góp phần giúp thiền giả cảm nhận bài hát : Đây là tịnh độ, Tịnh Độ là đây… Buổi chiều có đến 29 nhóm Pháp đàm được các thầy cô hướng dẫn chu đáo.
Con có khát khao làm cho mẹ con được hạnh phúc
Cuối khóa tu, hầu như 100% thiền sinh các nhóm Pháp đàm đều xin nhận 5 Phép Tu Tập Chánh Niệm (5 Giới của người cư sĩ). Điều ngạc nhiên là nhóm các bạn trẻ đạo Hồi (Islam) đều thọ nhận Năm Phép Tu Tập Chánh Niệm này. Một cô gái 28 tuổi rất xinh đẹp nói: Ba mẹ con không biết con đi dự Khóa tu Chánh niệm này, ba mẹ con hoàn toàn không biết. Nhưng chuyến này về con sẽ ngoan hơn, sẽ làm cho ba mẹ vui và con sẽ nói là con học được với một ông thầy tu Phật giáo. Hầu như đa số những người trẻ Hồi giáo nam cũng như nữ đều không có phép của gia đình để được tham dự khóa tu. Không chỉ người trẻ Hồi giáo trốn cha mẹ tu học đạo Phật mà các bậc phụ huynh khoảng tuổi từ 38 đến 42 tuổi cũng đã tham dự khóa tu với mục đích tìm phương kiến tạo hạnh phúc cho mình và gia đình mình ngay trong hiện tại, mà không cần phải chờ chết mới lên được Thiên đàng. Nhờ đọc được sách của Sư ông họ mới biết đến ông thầy tu Phật giáo ấy đang có mặt trên đất nước Hồi giáo của họ để truyền dạy phương pháp sống Tỉnh thức của Đức Bụt Thích Ca. Nhiều chị nói: “Mẹ con là người rất sợ con bỏ Đạo của ông bà tổ tiên”. Một cô khác nói: “Kể từ hôm nay con phát nguyện sống hạnh phúc ngay bây giờ và mãi về sau. Dù gặp khó khăn khổ đau mấy con cũng tập quay về những điều kiện tích cực còn lại để giữ niềm vui cho bền vững. Con đã đau khổ 32 năm rồi, ba mẹ con đều đau khổ, và nhất là cha con năm nay đã 85 tuổi mà vẫn còn khổ đau vằn vặt suốt ngày. Lúc nào cũng trách móc than thở trong khi có biết bao nhiêu điều kiện hạnh phúc quanh ông. Ba của con không bao giờ vừa ý bất cứ việc gì. Có hai vị, một nam 27 tuổi và một nữ xin được qua Làng Mai làm xuất sĩ thử 5 năm. Một cô Hồi giáo nói: Trong khóa tu này, con thấy một bà mẹ rạng rỡ tràn ngập hạnh phúc. Bà cười nói với con là vì bà có một đứa con trai là một ông thầy tu trong Tăng thân này. Con bỗng có một khát khao là làm cho mẹ con được hạnh phúc như vậy.
Giờ thì con đã biết thế nào là tình thương chân thật
Ngày thứ hai Sư ông dạy 8 bài tập trong Kinh An Ban Thủ Ý. Từng bước Sư ông đưa thiền sinh tiếp cận được thực tế rất rõ về phương pháp làm chủ cơn giận. Lấy hình ảnh một thân cây trong cơn bảo tố, nếu giữ tâm trên ngọn cây - tức là đừng để cho cơn giận chiếm lĩnh lý trí trên đầu mình - thì cây sẽ có thể gãy – mình có thể hoảng hốt bực tức hay điên loạn - Phải trở về thân cây tức là đưa tâm trở về với hơi thở nơi bụng. Sư ông cũng dạy thêm hai câu thần chú đầu như đã dạy ở Singapore. Ngày thứ ba Sư ông dạy tiếp hai câu thần chú còn lại và về Tri Giác Sai Lầm. Ngày thứ tư Sư ông dạy về Tình Thương Chân Thật. Mọi người ai cũng mừng. Người nào cũng nói: giờ thì con biết rồi, con phải tập quán chiếu xét lại xem trong tình thương của con với từng người trong gia đình xem con có TỪ có BI có HỶ có XẢ không. Maitri là TỪ thì phải thực tập bài học: Là hoa tươi mát là núi vững vàng, nước tĩnh lặng chiếu không gian thênh thang. BI thì phải thực tập lắng nghe sâu. HỶ thì chế tác những niềm vui khi bên nhau, tưới những đóa hoa chân thật của nhau. XẢ là không kỳ thị, là bao dung tất cả chấp nhận tất cả vào trái tim bao dung của mình. Mà muốn chấp nhận người khó thương thì tập lắng nghe cái khó khăn khổ đau của người kia.
 Ngày nào cũng vậy, buổi sáng là Pháp thoại của Sư ông, buổi chiều là thiền Lạy, hay thiền Buông thư do Ni sư Chân Không hướng dẫn và tiếp theo là Pháp đàm chia sẻ, thuyết trình về 5 Giới, kinh nghiệm, lợi lạc trong việc thực hành Năm Con Đường Tỉnh Thức của Bụt. Giới trẻ rất khao khát được quý thầy, cô trẻ của Làng như Pháp Dung, Đẳng Nghiêm, Tùng Nghiêm,… hướng dẫn Pháp đàm, có lẽ vì thế mà nhóm Pháp đàm nào cũng đạt từ 90 đến 100% thiền sinh gốc Hồi giáo tiếp nhận và hành trì 5 Giới. Sáng thứ Năm là ngày Truyền Giới có khoảng hơn 700 người lạy xuống xin tiếp nhận và hành trì 5 Phép Thực Tập Chánh Niệm. Chiều chia tay “Không đến không đi” rất vui.  Được biết, trong các cuộc lễ Truyền thụ 5 Giới, Giới tử có gốc rễ tâm linh phi Phật giáo đều được khuyến khích duy trì gốc rễ tâm linh của họ. Do đó, họ chỉ cần tiếp nhận 5 Giới, còn được gọi là 5 Phép thực tập Chánh niệm, mà không phải qua lễ Quy y Tam Bảo theo truyền thống cũ. Ngày nay 5 Giới Tân Tu do Hội đồng Giáo Thọ Làng Mai tu chính đã được thế giới chấp nhận như là một Chiều hướng Đạo đức Tâm linh Toàn cầu. Do đó, các tân Giới tử có truyền thống tâm linh phi Phật giáo đều không thấy mặc cảm tội lỗi, phản bội gốc rễ Tâm linh của họ. Ngược lại thực hành 5 Giới Tân Tu sẽ giúp họ khám phá thêm nhiều cái hay, cái đẹp tiềm ẩn trong Tôn giáo của họ. 
Truyền hình Indonesia và nhựt báo Kompas Minggu lớn nhất nước đưa tin, viết tường thuật suốt thời gian Tăng đoàn Làng Mai hoằng pháp trên đất nước Hồi giáo lớn nhứt thế giới này. Điều đạc biệt ở đây là Ký giả của các đài, báo cũng là thiền sinh nội trú suốt khóa tu 5 ngày, họ tiếp nhận trọn vẹn giáo trình và thực tập khá vững chải. Ngày 10.10.2010 họ viết nguyên một trang báo lớn về Sư ôngng và tăng thân Làng Mai và chính tác giả bài báo đã khoe là người quen thân lớn của cô trong chính quyền theo đạo Islam đã điện thoại khen bài báo và thích thú nghe ông thầy tu Phật giáo thuyết giảng về đạo Hồi như thế...
Cần Indonesia hóa đạo Bụt
5 giờ sáng ngày 5 tháng 10 Tăng đoàn đi Yogakarta thăm chùa của Sư phụ thầy Pháp Tử nằm tại một ngôi làng nhỏ trên núi, được xây dựng theo kiến trúc Trung Hoa, rất thanh lịch. Trao đổi với thầy Trụ trì Ekayana, Sư ông gợi ý rằng: Phật tử Indonesia nên giảm dần việc tụng đọc kinh bằng tiếng Sanskirt và tiếng Hoa, và nên dịch kinh sang tiếng Indonesian để mọi người dân ở đây được tụng đọc và hiểu được lời kinh. Indonesia cần phải Indonesia hóa đạo Bụt. Thầy Trụ trì đã rất hoan hỷ tiếp nhận đề nghị của Sư ông Làng Mai.
Được biết, thầy Pháp Tử là người Indonesia xuất gia theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng. Năm 2008, Thầy đã đứng ra tổ chức khóa tu cho Sư ông tại Indonesia. Sau khóa tu đó, được sự đồng ý của sư phụ Thầy đã sang Pháp nhập chúng tu tập tại Làng Mai. Năm 2009, Thầy thỉnh được Sư phụ tới Làng Mai tham dự trọn vẹn khóa An Cư Kiết Đông. Cũng trong năm đó, thầy Pháp Tử được thọ giới Tỳ Kheo với Sư ông Làng Mai và Sư phụ của Thầy cũng xin lãnh thọ 14 Giới Tiếp Hiện. Sau 2 năm tu tập tại Làng, được sự tin cậy của tăng thân, đầu năm 2010 thầy Pháp Tử đã cùng một số các thầy, các sư cô trở về Indonesia tổ chức khóa tu Chánh niệm đầu tiên trên quê hương của mình. Khóa tu đã thu hút được hơn 300 thiền sinh tới tu tập trong suốt một tuần. Khóa tu thành công tốt đẹp, thầy Pháp Tử rất vui viết thư cho Sư ông bày tỏ lòng biết ơn và thưa rằng: nhờ những năm tháng được sống tại Làng Mai mà Thầy đã học hỏi được những phương pháp tổ chức, phương pháp hướng dẫn khóa tu và đặc biệt là Thầy thấy rõ được sức mạnh của tăng thân, sức mạnh của tình anh chị em. Chuyến hoằng pháp hôm nay Thầy là người tổ chức chính cho Tăng đoàn tại Indonesia.
Sư ông phát nguyện làm mới đạo Bụt Indonesia
Sáng ngày 7 tháng 10 Sư ông, Sư thúc Chí Mãn và các vị Trụ trì như thầy Pháp Dung, Pháp Khôi, các sư cô Định Nghiêm, Thoại Nghiêm và Ni sư Chân Không đi xem các bức tượng Bụt điêu khắc bằng những khối đá đen từ núi lửa vùng này. Sư ông cùng các vị Trụ trì các Xóm đã nhờ thầy Pháp Tử đặt luôn 4 tượng Bụt to trong thế đứng cho các tu viện ở Hoa Kỳ và ba tượng cho các xóm ở Làng Mai. Tượng Bụt ở đây rất đẹp, lưng rất thẳng, thân tượng đẹp thanh tú.
3 giờ chiều, Sư ông quyết định leo núi thăm thánh tích Borobudur hùng vĩ. Hàng ngàn tượng Bụt nằm trên 10 tầng tượng trưng cho Mười Địa trong kinh Hoa Nghiêm. Tượng Bụt ở đây đầy đặn, thanh tú chứ không quá gầy hay quá tròn như một số tượng ở những nơi khác. Thật là vĩ đại. Khu tháp 10 tầng của Borobudur to cả trăm lần hơn tháp Bồ Đề Đạo Tràng của Ấn Độ. Trên tường hàng trăm hằng ngàn tượng bé các vị Bồ tát, trạm trổ những đóa sen hay hình tàu lá dừa. Sư Ông chỉ lên những biểu tượng đó và đọc mấy câu thơ:
“…Bồ tát cầm đóa sen,
Dáng nghiêng trời nghệ thuật
Trên cánh đồng sao mọc,
Nụ cười trăng mới lên.
Tàu lá dừa màu ngọc,
Vắt ngang lưng trời khuya
Tâm đi trong tĩnh mặc
Bắt gặp chân như về.”
Qua công trình vĩ đại này, mọi người trong đoàn cũng phần nào hình dung được sự hưng thịnh của đạo Bụt Indonesia cách đây mười thế kỷ. Chắc chắn rằng những vị Tổ hiền đức của Indonesia phải có nhiều tuệ giác và hạnh nguyện lớn mới xây dựng được công trình nghệ thuật có giá trị tâm linh lớn lao đến như vậy. Trước cảnh tượng hùng vĩ này trong lòng mỗi người đều khởi lên niềm biết ơn sâu sắc và ai cũng mong muốn tiếp nối được sự nghiệp tâm linh mà chư liệt Tổ đã nhắn gửi cứ lớn dần trong lòng mỗi người. Trong giờ phút linh thiêng trên thánh tích Borobudur này chiều hôm ấy, buổi chiều ngày 7 tháng 10 năm 2010, Sư ông Làng Mai – Thích Nhất Hạnh đã phát nguyện: nhất định sẽ làm mới đạo Phật Indonesia.
4 giờ 30 sáng ngày 8 tháng 10 là ngày Quán niêm cho 500 người trên núi Borobudur còn gọi là Peace Walk. Sư ông và Tăng thân hướng dẫn khoảng 500 thiền sinh thiền hành lên núi. Leo từng Địa một vừa đi vừa chiêm ngưỡng từng bức tượng Bụt, Bồ tát, họa tiết mỹ thuật vừa quán tưởng hơi thở và bước chân chánh niệm. Lên tới Địa thứ 10 mọi người được mời ngồi thiền. Tại đỉnh Borobudur này sáng hôm ấy thầy Pháp Tử hô canh sáng bắng tiếng Indo rất hay. Tiếp theo là pháp thoại của Sư ông cho 500 thiền sinh. Chủ đề hôm nay là Phật, Pháp và Tăng. Sau đó là nghi thức Cổ Phật Khất Thực theo truyền thống khi Bụt còn tại thế. Phật tử cúng tượng trưng gạo và đậu xanh, đâu nành khô.
 Ngày 9 tháng 10 năm 2010, Sư ông cho pháp thoại công cộng tại Jakarta, Gedung MGK Kemayoran Jakarta với chủ đề "Peace is every step" có trên 3.000 người tham dự. Đây là thời khóa cuối cùng của Tăng đoàn ở Indonesia. Sư ông giảng về Thương yêu và sự có mặt cho nhau... Sư ông đưa đóa hoa hồng trắng lên và nói về Tương tức giữa Nam Tông và Đại Thừa, giữa Phật giáo và Muslim... Bài giảng rất sâu thấm đậm vào lòng từng thính chúng một, giúp mọi người nhận thức được sự thực tập của mình có sự liên hệ mật thiết với tất cả mọi người và thế giới xung quanh, sự bình an của tự thân góp phần vào việc xây dựng bình an cho thế giới, trong từng giây phút trong đời sống hàng ngày nếu chúng ta ý thức về hơi thở nuôi dưỡng và học cách chế tác bình an qua từng hơi thở nụ cười, khi chúng ta thật sự an bình trong nội tâm thì nhìn đâu chúng ta cũng có thể tự do.
 Ngày chủ nhật 10.10.2010 các thầy các sư cô chia nhau ra nhiều nhóm đi hướng dẫn một Ngày Quán Niệm. Tại Jakarta chia làm bốn nhóm: 1/ Người trẻ. 2/ Ban Giáo Dục, 3/ Doanh Thương và 4/ Công tác xã hội. Chỗ nào cũng rất đông người tham dự. Sư cô Giác Nghiêm (người Pháp) dạy rất hay về homeless people (những người không nhà ngủ ở các vĩa hè và ngươi già bệnh Parkinson). Ba nhóm khác phải bay đi các đảo xa: Palembang, Medan... Ghi tên sẽ đến là 150 mà cuối cùng hơn 300 người lớn và 150 người trẻ.
Sáng 11.10.2010 từ rất sớm Phật tử Indonesians đã có mặt tại khu tạm trú làm lễ cúng dường tiễn đưa Sư ông và Tăng đoàn rời đất Indo tiếp tục chuyến hoằng pháp Mùa Thu 2010 sang đất nước Xiêm La. Biết được hôm ấy cũng là ngày tiếp nối (sinh nhựt) thứ 85 của Sư ông. Thay vì tặng 85 cái bánh tượng trưng Sư ông được 85 tuổi. Phật tử Indonesians đã làm tặng Sư ông 150 cái bánh tượng trưng cho lời cầu nguyện Sư ông sống đến 150 tuổi. Sau lễ tiễn đưa đầy cảm xúc Sư ông và Tăng đoàn của Người đi thiền hành qua chùa Ekeyana đãnh lễ chư Bụt rồi ra xe tiếp tục cuộc hành trình hoằng pháp lợi sinh.
Thị giả

15/07/2019(Xem: 69)
Hầu hết chúng ta đã tham dự các cuộc bầu cử tự do tại Việt Nam trước 1975 và tại các quốc gia tự do mà chúng ta đang cư ngụ sau năm 1975.
15/07/2019(Xem: 957)
CIA cơ quan tinh báo trung ương của Mỹ đã móc nối tới một tướng TC trong Quân uỷ Trung ương của Đang CS Trung Quốc, cơ quan thẩm quyền lãnh đạo quân đội TC mà chính Chủ Tịch Tập Cân Binh là chủ tịch.
15/07/2019(Xem: 440)
Li & Fung, nhà cung cấp hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới nói rằng những nhà xưởng của Trung Cộng đang trở nên “nguy cấp và tuyệt vọng”, do những nhà bán lẻ Hoa Kỳ vì lo lắng nên đã quyết định rời khỏi quốc gia này, do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có chiều hướng giảm nhiệt.
15/07/2019(Xem: 363)
Điều đầu tiên và chắc chắn nhất, đó là sẽ không có thành phố nào của Mỹ cả! Bởi vì ở quốc gia mà người dân chết vì súng đạn cao nhất thế giới, thì không có thành phố nào an toàn!
15/07/2019(Xem: 400)
Vào Thứ Ba 9 tháng 7, tỉ phú Tom Steyer đã tuyên bố tham gia vào cuộc đua dành vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ trong cuộc đua vào Bạch Oc năm 2020.
15/07/2019(Xem: 382)
SAN DIEGO - Phóng viên báo tin: tại trường tiểu học Dewey thuộc học khu San Diego, đa số trẻ em xếp hàng từ sớm để lãnh thực phẩm miễn phí (gồm bánh mì) là con của lính.
15/07/2019(Xem: 459)
WASHINGTON - Hàng loạt twitter giữa đêm của chủ nhân Bạch Ốc đánh giá cựu chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan là “lãnh đạo dở”, và “không hợp thời khi làm việc lập pháp”. TT Trump tỏ ý tiếc không thể loại Ryan đủ nhanh.
15/07/2019(Xem: 184)
Người Mỹ nhìn chung hài lòng với tình hình taì chính của mình hiện tại. Nhưng nhiều người vẫn không tự tin về khả năng sinh sống khi về hưu, những chi phí khẩn cấp, và cả những chi phí sinh sống hằng ngày.
15/07/2019(Xem: 246)
Viện dẫn lý do khí thải xe hơi làm hủy hoại khí hậu, thống đốc của 23 tiểu bang Hoa Kỳ đã ký vào một cam kết được dẫn đầu bởi tiểu bang California chống lại kế hoạch của chính phủ Trump hạ thấp tiêu chuẩn mức tiêu thụ nhiên liệu (milegae) dành cho xe hơi.
15/07/2019(Xem: 161)
Tuổi thọ trung bình dự đoán của người Mỹ vừa đươc công bố giảm trong 3 năm liên tiếp. Một đứa trẻ sinh năm 2017 được dự đoán sẽ thọ 78.6 tuổi, so với con số 78.7 của năm trước đó, theo số liệu của Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) thuộc Trung Tâm Quốc Gia Thống Kê Sức Khỏe.
15/07/2019(Xem: 199)
Theo tuyên bố của Alex Azare- thư ký của Cơ Quan Dịch Vụ Con Người & Sức Khỏe- vào Thứ Tư 10 tháng 7, lệnh hành pháp của tổng thống Trump về việc chữa trị các bệnh về thận sẽ thay đổi mô hình chi trả cho Medicare, giúp những người mắc bệnh về thận có thể được chữa trị nhanh hơn, và làm chậm sự phát triển của bệnh lại.
15/07/2019(Xem: 236)
Cái gì tạo ra một người danh tiếng được trả tiền thù lao cao nhất? Xin cứ hỏi Taylor Swift, người đứng đầu danh sách 2019 của tạp chí Forbes những nhân vật danh tiếng được trả tiền cao nhất.
15/07/2019(Xem: 198)
40% người Mỹ gặp khó khăn tài chánh với các hóa đơn y tế, nhà ở và thực phẩm, và khó khăn để trả tiền cấp cứu, theo một thăm dò bởi báo The Washington Post cho biết.
15/07/2019(Xem: 141)
Món đồ chơi Emoji gắn lò xo có giá chỉ 20,000-40,000 đồng/món đang được bày bán khắp nhiều tuyến đường, vỉa hè Sài Gòn, theo báo Tiền Phong online (TPO)
15/07/2019(Xem: 121)
Vừa qua, Saigon Co.op và nhà bán lẻ Pháp Auchan đã đạt thỏa thuận chuyển giao toàn bộ hoạt động bán lẻ của Auchan tại Việt Nam cho Saigon Co.op, đánh dấu một sự kiện mới của thị trường bán lẻ Việt Nam, theo Người Lao Động TP (NLĐO)
Tin công nghệ
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu
Khoảng đầu tháng 07/2019, các nhà khoa học phát hiện ở vùng núi Pyrenees không có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem các hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. Đây chính là hậu quả trực tiếp của việc con người lạm dụng việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân tử vi nhựa được nước mưa “rơi” xuống.
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.
Khoảng đầu tháng 07/2019, trong khuôn khổ hội nghị hàng không vũ trụ diễn ra ở Atlanta (Mỹ), Boeing đã tiết lộ hình ảnh render của mẫu máy bay siêu thanh do hãng đang phát triển
Khoảng đầu tháng 07/2019, một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên quan giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu mới, có lẽ mối liên quan mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.