Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cô Gái Đồ Long

31/10/201000:00:00(Xem: 9078)

Cô Gái Đồ Long

Trần Khải
Tại sao công an lại bắt blogger Cô Gái Đồ Long" Có phải vì ngay cách sử dụng bút hiệu đã kỵ húy, vì dám mơ tới chuyện giết rồng, một biểu tượng của các vương triều Châu Á và bây giờ là hình ảnh quyền lực của đảng"
Tất nhiên là cô phóng viên Lê Nguyễn Hương Trà, vốn là cộng tác viên của một vài báo trong nước về các bài phóng sự nghệ sĩ, không dám giỡn mặt công an như thế. Nhưng cũng có thể tin rằng công an đã rình rập từ lâu rồi, vì nhiều bài của cô đã làm dị ứng các cấp lãnh đạo.
Các báo quốc nội hôm 26-10-2010 loan tin  “Blogger ‘Cô gái đồ long’ bị bắt khẩn cấp”. Lý do bắt là để điểu tra vì “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân,” viết trên blog “những thông tin được cho là sai sự thật về gia đình một cán bộ lãnh đạo cấp bộ, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của những người liên quan”.
Cớ đưa ra là bài có nhan đề “Các người đẹp lấy chồng” đăng ngày 14-10-2010, bây giờ đã bị gỡ xuống. Các đoạn liên hệ tới diễn viên múa Linh Nga và người chồng tương lai là Nguyễn Khánh Trọng, con trai của Nguyễn Khánh Toàn, thượng tướng công an, thứ trưởng Bộ Công an như sau, trích:
“Một ngày của tôi dành hết cho múa. 9h30 sáng tôi tập cơ bản tại Đoàn Bông sen đến 12 giờ. Chiều 15h tự tập những tiết mục của mình. Tối 19h30 đến 22h tôi tập với các em trong đội Những ngôi sao nhỏ. Đêm trở về lại trò chuyện với bố mẹ về múa.
Thế là hết một ngày. Lâu lâu tôi đi diễn hoặc quay quảng cáo. Quay quảng cáo thì vẫn có những đoạn múa. Thế là múa chiếm hết thời gian rồi…
Đối với tôi tình yêu là điều đặc biệt thiêng liêng. Nó cũng có thể là chất xúc tác cho nghệ sĩ, làm cho người nghệ sĩ lãng mạn hơn. Nhưng đôi khi tình yêu làm phiền họ. Đối với diễn viên múa, nếu lập gia đình sớm thì coi như là bỏ nghề…”.
Đó là tâm sự của Linh Nga cách đây 2 năm, còn bây giờ người ta hay thấy Linh Nga xuất hiện ở những chốn ăn chơi và úp mở trên báo về chuyện sắp kết hôn với con trai một gia đình có vai vế ngoài Hà Nội, quen nhau gần một năm nay.
Mới đây Linh Nga tâm sự tha thiết thế này: “Anh ấy sống ở Hà Nội, thời gian gặp nhau rất ít, chỉ chiếm 2-3%, còn lại tôi dành cho nghệ thuật. Tôi thấy trong cuộc sống bây giờ, khó nhất là làm sao tìm được người đàn ông biết hướng tới cuộc sống gia đình. Tôi yêu nghệ thuật và buồn lắm nếu phải xa nó, nên người chồng cũng sẽ phải hiểu được và chấp nhận điều ấy. Có thể tôi mong muốn 10, nhưng người ta chỉ đáp ứng được 5-6 phần, thậm chí là 3-4 phần thôi. Nhưng hy vọng với thời gian, người ta sẽ thay đổi…”
Yêu mà còn mong muốn làm cách mạng để thay đổi lối sống và cả cuộc đời nửa kia của mình. Anh chàng Hà Nội ghê gớm nào đã khiến một tài năng và nhan sắc của Nghệ thuật Múa thuộc hàng đệ nhất Việt Nam liêu xiêu và muốn lấy làm chồng đây!"
Mặc dù không nổi lềnh bềnh trên báo như Cường Đô-la, nhưng tiếng tăm của anh – thì giới giang hồ từ chính phái đến tà giáo, đặc biệt là dân chơi và các nghệ sĩ trong showbiz đều tỏ tường và… kính nể hơn vạn phần cậu ấm phố Núi.
Đây chính là người chạy chiếc Camry 3.0 mang biển số 9999 mà trong vụ án Bùi Tiến Dũng PMU.18 các báo từng đê cập: Nguyễn Khánh Trọng, con trai Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn – Thứ trưởng thường trực Bộ Công An.
Danh sách người đẹp đi qua đời anh yêu của Linh Nga thì vô số, điểm danh sơ sơ có HHVN Nguyễn Thị Huyền, Minh Thư “gái nhảy”, ca sĩ Thy Dung – riêng người đẹp cao số này đã có con gái gần 3 tuổi với anh nhưng không được cưới… và v.v…
Liệu hy vọng làm thay đổi người Hà Nội lẫy lừng này của Linh Nga có được toại nguyện!" Để cho khách quan, post lại một đoạn viết về gia đình vai vế mà Linh Nga sắp làm dâu:
Nguyễn Khánh Trọng khá trẻ (sinh vào khoảng 78 – 80) có một người anh tự tử cách đây vài năm và đặc biệt, giang hồ thường đồn thổi về Phạm Gia Liên – phu nhân Thượng tướng, mà quyền lực hậu trường như một hoàng hậu không ngai.
Bà rất thích viết nhạc, làm thơ và từng sáng tác ra bài…. “Cục ca” – tức bài ca cho các Cục nghiệp vụ; ngoài ra còn viết sách ca tụng tướng phu quân như vị thánh và biên soạn vài vở kịch đã được dàn dựng và diễn trong kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Công an nhân dân.
Cái Bang và Ma giáo trên giang hồ thường ví bà như một Giang Thanh của Trung Quốc.
Gần đây nghe đâu Linh Nga trở thành khách ruột của một shop hoa tươi gần chợ Bến Thành, cô thường hay đặt hoa gửi ra Hà Nội cho mẹ chồng tương lai. Ngược lại, bà phu nhân Thượng tướng khá hài lòng về cô con dâu nổi tiếng, ngoan hiền và gia giáo nên đã hào hứng đi giới thiệu khắp nơi...”(hết trích)
Điều để ghi chú thêm, bà Phạm Gia Liên được so sánh như hoàng hậu không ngai nêu trên là con gái của Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm. Nghĩa là cả hai chi nội ngoại đều nắm đầy quyền lực. Dám chê bà sáng tác nhạc cục ca là tội nặng rồi, lại còn đề cho Ma giaó bình luận nữa... Có phải vì đụng tới Tướng Công An mà bị bắt hay không" Thật khó trả lời, dù chúng ta biết rằng gần tới Đaị Hội Đảng là sẽ có những màn răn đe văng miểng...
Nhưng thực sự, câu hỏi nơi đây là, tại sao gia đình Tướng Công An Nguyễn Khánh Toàn không nín thở qua sông, để chờ mọi chuyện trôi qua" Vì kiểu viết của Cô Gái Đồ Long nửa đùa nửa thật, chỉ cần một đạị tá công an đàn em nhấc phone hù dọa là cô sẽ phảỉ rút bài xuống, và sẽ xin lỗi rằng thông tin đó là nhảm nhí...
Tất nhiên, chúng ta không thể so sánh với Mỹ được, nơi bạn có thể tìm ra hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn bài, đoạn, trang web chỉ trích Tổng Thống Obama, chê bai Tổng Thống Bush... Nhưng không lẽ tại Việt Nam cấm kỵ tới mức lỡ viết nhầm mà không xin lỗi được hay sao" Chuyện này lại xảy ra đúng thời điểm nhiều chuyện nhạy cảm: Ngày Blogger Việt Nam, thời điểm anh Điếu Cày lẽ ra đã hết hạn tù lại nằm thêm với khởi tố mới, giáo xứ Cồn Dầu, Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton tới Hà Nội, và linh tinh các thứ....
Nếu đọc kỹ blog Cô Gaí Đồ Long, chúng ta thấy công an đã muốn bắt từ lâu rồi, vì đụng chạm đủ thứ. Không chỉ vì bút hiệu cấm kỵ dựa theo truyện võ hiệp để nêu chuyện “giết rồng,” mà ngôn phong của cô cũng đụng cả chuyện kiếp trước của Ông Hồ và chuyện thắc mắc về kiếp sau của ông... thậm chí, trên blog còn đăng hình Lý Tống với Cờ Vàng biểu tình phất phới. Và rồi, lại khều chọc chuyện Ngàn Năm Thăng Long, trong đó lại ca ngợi vua Lê Ngoạ Triều...
Ngay ở ngôn phong, Cô  Gái Đồ Long cũng dị ứng với nhóm chữ “Thành phố Hồ Chỉ Minh” mà chỉ ưa gọi là “Sài Gòn.”
Các thí dụ sau đều trích từ blog Cô Gái Đồ Long.
Như bài “Thời Của... Máy Ảnh” đăng ngày 11-10-2010, trích:
“...Một ngày trời Sài Gòn đẹp…nắng dịu ngọt, mây xanh mây trắng bay xênh xang… nhìn quanh nhìn quất thấy ai cũng mạnh khỏe không ai có ghẻ nên tui rảnh nhảm la cà qua bên Hội Nhiếp ảnh TP.HCM ngồi chơi, nghe mấy anh trong Hội phân tích thế này: Nhiếp ảnh gia phải là người có…đẳng cấp, có tác phẩm được dư luận đánh giá cao và dân trong nghề công nhận...”(hết trích)
Hay bài “Linh Tinh Cho Trẻ Nít” đăng ngàỳ 29-9-2010, trích:
“...Lê Kiều Như lúc giận dữ, lúc u buồn, lúc hớn hở, lúc lại điềm tĩnh lạ kỳ. Cô xả stress rất lãng mạn: nàng cùng người yêu bỏ Sài Gòn chạy ra Vũng Tàu hứng gió biển; rồi thì chạy về nhà cha mẹ ở Cần Thơ ăn bữa cơm gia đình…”(hết trích)
Thấy rõ, Cô Gái Đồ Long chỉ gọi là Sàì Gòn, dị ứng với danh xưng “Thành phố Hồ Chí Minh,” trừ khi gọi tên hội hè.


Hay bài khác, có nhan đề “Điệu Buồn Tháng 4,” đăng ngày 18-4-2010, nói về âm nhạc thuần túy, nhưng ngay tựa đề là thấy nhắc tới Tháng Tư Đen rồi (công an sẽ nghĩ như thế, vì đã lộ âm mưu giết rồng từ lâu, phải không"). Bài này “Điệu Buồn Tháng 4” trích:
“Khi âm nhạc phổ thông đương đại đang dần tiến đến thời kỳ nguyên tử với Hip-hop và R&B làm bệ phóng thì ở một góc bụi bặm nào đó vẫn luôn còn những kẻ hoài cổ đêm đêm ngồi gặm nhấm những tàn tro của một thời quá vãng. Họ đơn thuần đưa mình trở về quá vãng, đóng vai thuyền trưởng đưa con tàu đương đại làm cuộc hành trình quá khứ. Chẳng để làm gì, chỉ để vui. Đời là một thời để vui và Joshua Payne là một gã như vậy!...”(hết trích)
Câu hỏi là, tạị sao không viết là Điệu Vui Tháng 4" Hay là Điệu Buồn Chủ Nhật"
Chưa hết, cô còn dám giỡn với ông Hồ, như qua bà “Kiếp Trước Của Bác Hồ,” đăng ngày 22-4-2010, trong đó có một đoạn ở trên nói chuyện nghệ sĩ đình đám “Quách Thành Danh khoe quần lót” rồi tới đoạn dưới là chuyện  ông Hồ đầu thai, trích:
“...Tuy nhiên, Anh Khanh không phải là người duy nhất có những niềm tin với cổ nhân như vậy. Trong niềm vui pha lẫn nỗi lo lắng cho doanh thu của bộ phim Tây Sơn Hào Kiệt mà gia đình đầu tư tới 12 tỉ đồng, Bà Đoàn Thị Nguyên - vợ bác Lý Huỳnh kể lại: Trước ngày khởi quay ở Bình Định, cả đoàn phim kéo tới làm lễ ra mắt và cầu nguyện dưới tượng vua Quang Trung. Tối đó bà nằm mơ thấy Ngài hiển linh phán rằng: “Các con yên tâm tập trung làm việc đi, mọi thứ đã có ta lo hết.”…Và trong giấc mơ Quang Trung còn tiết lộ rằng, sau khi mất Ngài đã đầu thai thành…Bác Hồ. Nghe tới đây thiệt tình mắc cười quá nên bèn nhớn nhác hỏi: “Thế Quang Trung có nói Bác Hồ chết đầu thai thành ai nữa không. Để còn…né!”. “Uhmmm…hả... Không có nói gì nữa!”...”(hết trích)
Trời ạ, công an sẽ thắc mắc ngay, tại sao không vui mừng vì Bác Hồ đầu thai, mà lại sợ gì tới nổi “để còn... né!”
Bởi vậy. Không ngờ thế hệ trẻ như Cô Gái Đồ Long lại phải lo né kiếp sau của Ông Hồ.
Đặc biệt, khi cô viết về chuyện Lý Tống xịt vào mặt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, đã đăng cả video và nhiều hình biểu tình có cờ vàng phất phới, trong đó có hình Lý Tống mặc quân phục phi công với sau lưng là cờ vàng rợp trời.
Bài “Bên Ni Bên Nớ” đăng ngày 20-7-2010, trích:
“...Buổi chiều đầu tuần, một người bạn đang tháp tùng đi theo tour diễn với Mỹ Tâm – Đàm Vĩnh Hưng ở Mỹ gọi điện về kể: Đàm Vĩnh Hưng bị Lý Tống tấn công khi đang hát trên sân khấu. Đoạn băng trên youtube ghi lại hình ảnh Mỹ Tâm và ĐVH đang song ca Trái tim không ngủ yên và bất ngờ xảy ra chuyện…
(kèm trong bài là nhiều hình cờ vàng của người biểu tình vây quanh hí viện.)
Nhưng một độc chiêu của Cô Gái Đồ Long cũng là nhân tuần lễ Ngàn Năm Thăng Long, những ngày đầu tháng 10, cô ra thăm Hoa Lư, nơi cố đô trước khi dời ra Thăng Long. Bài nhan đề “Về Cố Đô” được viết không theo lề phải tí nào, đăng ngày 11-10-2010 (một ngày sau Bế Mạc Lễ Hội Ngàn Năm Thăng Long) trích:
“...P/s: đi đ...ái ở đây phải trả 5.000Đ/lần. Tui ngạc nhiên nói: “Ở Sài Gòn đắt đỏ zị mà chỉ có 2.000Đ thôi à!”. Anh giữ toa-lét cười hề hề: “Nước gánh từ sông Vân ngày xưa vua xài đó cô ơi, sao so sánh Sài Gòn được…!”...
...Hồi nhỏ tui hay nói đùa với lũ bạn: “Tao là con cháu Lê Long Đĩnh Lê ngọa triều đó, tụi bây coi chừng!”, rồi cười sặc sụa. Trong cách nghĩ bao đời nay, ông vua bế mạc triều Lê này là một hôn quân hoang dâm vô đạo, tàn ác vô lượng. Trong dã sử cho rằng, Long Đĩnh vì mắc bệnh trĩ do sống quá trác táng, nhưng theo các nhà khoa học ngày nay thì bệnh trĩ liên quan đến cấu tạo của thành tĩnh mạch ở vùng hậu môn phồng lớn ra tạo thành búi trĩ, hay táo bón lâu năm chi đó…không liên quan gì việc hoang dâm - vụ chơi bời khu vực này bây giờ mới thịnh hành trong giới đồng tính Nam he he he…. Cũng trên diễn đàn Lịch sử Việt Nam , nhiều người đặt ra vấn đề:
+ Khó tin được Lê Long Đĩnh là người “dâm dục quá độ, mắc bệnh không ngồi được" (ngọa triều) vì trong suốt thời gian ngắn 4 năm cầm quyền ông đã tự mình làm tướng đi chinh phạt đến 5 lần và trận chiến cuối cùng mà Lê Long Đĩnh tham dự trước khi ông chết là 2 tháng. Cầm quân đánh giặc liên miên như vậy phải là một người cường tráng.
+ Một vua tàn bạo giết hết sư sãi thì sao còn tồn tại nhà sư nuôi dạy nên Lý Công Uẩn.
+ Có nhiều truyền thuyết cho rằng từ một giấc mơ nhảm nhí Lê Long Đĩnh đã ra lệnh truy sát họ Lý nhưng vấn đề là Lý Công Uẩn ở ngay bên cạnh sao vẫn sống phây phây mà còn nắm quyền cao chức trọng.
+ Một vị vua bị xem là ngang ngửa Kiệt Trụ mà lại biết đi lấy kinh Phật về dịch ra cho dân, rồi xin mở thương quán để buôn bán, cự cầm quân đi đánh giặc.
+ Một vị vua bị gọi là hoang dâm vô đạo mà khi thấy Lý công Uẩn ôm xác Lê Trung Tông (ông này làm vua được 3 ngày thì bị Lê Long Đĩnh sai người hãm hại, thọ 22 tuổi); thì lại không trách phạt hoặc giam cầm mà vẫn cho tiếp tục giữ chức cũ. Khi đó, Lý Công Uẩn là người phụ trách bảo vệ hoàng gia nhưng khi Lê Trung Tông bị giết ông  không có mặt…Hok biết ông này có bà con gì với đại ca Lý Thông hem!"
Từ những dữ liệu này nêu ra nghi vấn rằng: lúc các hoàng tử nhà tiền Lê tranh giành ngôi báu thì thực tế Lý Công Uẩn là người thuộc phe của Lê Long Đĩnh. Lê Long Đĩnh có thể là chết vì bị đầu độc và việc Lý Công Uẩn lên ngôi xuất phát từ một âm mưu soán ngôi. Sau khi làm vua, trước ánh hào quang của Lê Hoàn từng đem quân vào đánh Champa tan tác, họ Lý đã tìm mọi cách bôi xấu ông vua cuối cùng của nhà Tiền Lê là Lê Long Đĩnh nhằm nâng cao vị thế của mình. Và điều lạ lùng khó giải thích nữa là nếu Lê Long Đĩnh, một hôn quân bạo chúa, tàn ác nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam bị sử sách và người đời phê phán, nguyền rủa nhưng vì sao ông lại được nhân dân tạc tượng thờ phụng" ...
...He he he…Thoai kệ, dù sao cũng chúc mừng Lý Công Uẩn. Mừng vì ông dời đô, mừng Thăng Long - Hà Nội bước vào tuổi 1.000...”(hết trích)
Công an sẽ hỏi, có phải cô muốn ám chỉ tới Ông Hồ, một vị vua cũng có nhiều vợ, cũng nổi tiếng bạo ác và đang được tạc tượng thờ"  Ông Hồ sau nhiều thập niên chinh chiến, rồi thời gian cuối đời cũng bệnh nằm một chỗ, và khi chết thì có tin đồn là Ông Hồ bị đầu độc bởi Lê Duẩn, người từng bêu xấu Ông Hồ trong một số buổi họp.
Chúng ta không thể biết công an thực sự suy nghĩ gì về Cô  Gái Đồ Long. Nhưng trong khi Lễ Hội Ngàn Năm Thăng Long tưng bừng, trong khi cả nước tôn vinh vua Lý Công Uẩn, thì cô lại đặt vấn đề Lê Long Đĩnh,  hiển nhiên là rách việc. Bởi vậy, khi đụng tới cậu Nguyễn Khánh Trọng là lãnh búa liền. Vì không lẽ công an bắt vì cô viết về kiếp trước, kiếp sau của ông Hồ" Không lẽ bắt vì khều chọc Ngàn Năm Thăng Long và Lý Công Uẩn"
Nhưng chuyện như thế viết ở nước Mỹ hoàn toàn không sao. Nơi đây người ta ghép hình Obama đội mũ Hồi Giáo, thậm chí nhiều người ra tòa kiện để đòi xem giấy khai sanh của Obama... mà chẳng hề gì. Thậm chí tới khi nổi nóng, ban vận động của Jerry Brown gọi bà Meg Whitman là “con mụ điếm,” mà rồi một tiếng xin lỗi cũng qua đi.
Phải chi bây giờ, Bộ Công An cho phép Cô Gái Đồ Long chính thức lên tiếng xin lỗi, và rồi trả tự do cho cô, và rồi chuyện cũ quên đi... Có phải là tuyệt vời biết bao nhiêu.
Tại sao không bắt chước vua Trần  Nhân Tông, để “tịch hiệp thiên hà tẩy chiến trần” (cùng kéo cả dòng sông trăng sao trên trời xuống để xóa cho sạch bụi chinh chiến).
Chỉ có ở Việt Nam, quê nhà chúng ta. Cầm bút là một việc cực kỳ gian nan. Hãy trân trọng với những bloggers, vì đa phần họ đã viết bằng tiếng lòng thật của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.