Huấn Luyện Viên Tạ Đức Trí: Một Võ Sinh, Thi Sĩ, Dân Cử Với Niềm Đam Mê Triết Học

11/10/201000:00:00(Xem: 5054)

Huấn Luyện Viên Tạ Đức Trí: Một Võ Sinh, Thi Sĩ, Dân Cử Với Niềm Đam Mê Triết Học

Hình Nghị viên Trí Tạ lúc còn là Chủ tịch cộng đồng phát biểu cảm tưởng nhân dịp lễ tưởng niệm 30 Tháng Tư năm 2004.


Võ Sư Nguyễn Quang Đức – Võ Lâm Việt Nam


Từng đợt sóng lăn tăn vỗ nhẹ vào bờ đá như thầm thì nhắc nhở: “Hỡi bờ đá kia! Ngươi hãy kiên trì lên!  Ngươi đã từng chứng kiến bao bão táp phong ba và những trận cuồng nộ của đất trời, biển cả, và sóng dữ! Ngươi hãy hãnh diện nhìn lại ngươi xem sao! Bao gai góc, thô thiển của ngươi đã được bào mòn để giờ đây ngươi trở thành một bờ đá trơn tru, đẹp đẽ và hoàn hảo.  Ta đã chọn ngươi làm chứng tích cho lịch sử vì, ở nơi ngươi, ta tìm được sự nhẫn nại phi thường, một bản tính không hèn yếu trước những trở ngại, một kiến thức am tường thực tiễn, và một sự dung hoà tuyệt diệu, trầm mình giữa những trào lưu mà không mất đi bản chất!”
Bờ đá nhã nhặn đón nhận những làn sóng nhẹ mơn man ngập tràn lên thân.  Bờ đá là thiên nhiên, và thiên nhiên thể hiện qua bờ đá.  Thiên nhiên đóng vai trò vừa là một bà mẹ hiền nuôi dưỡng và vừa là một người thầy tạo hình cho bờ đá qua nhiều khuôn mẫu.  Nhờ biết hoà nhập vào thiên nhiên, tắm mát trong bầu không khí  tự do và vận dụng được những triết lý cao đẹp của cuộc sống, bờ đá thấm nhuần được sự hoàn mỹ để thong dong sống trong niềm hạnh phúc và biết chia sẻ cùng thiên nhiên những gì mình hiện hữu.  Ở nơi bờ đá được kể trên, người ta tìm thấy được những đức tính thật gần gũi với những đức tính của anh Huấn Luyện Viên Tạ Đức Trí, một thành viên tích cực của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới.  Ở nơi anh, các thành viên tìm được một sự nhiệt thành dấn thân làm việc, một sự tin cậy khi giao phó một trách nhiệm quan trọng, một đầu óc đầy sáng tạo của tuổi trẻ, một đức tính thật khiêm cung và một tài lãnh đạo vững chãi.
Anh Tạ Đức Trí còn là một thi sĩ.  Trong văn thơ của anh lúc nào cũng phảng phất một niềm đam mê hội nhập cùng với thiên nhiên và vũ trụ.  Chúng ta hãy xem thử những vần thơ sau đây để xem một vài góc cạnh của Thi Sĩ “Thiên Nhiên Thi Cảm” Tạ Đức Trí:
Phiêu Du
Đi xuống
Mây tuôn kín trời
Trèo lên, gió cỡi núi vờn
Nằm ôm đất thở, cỏ gợn sóng dồn
Quay lưng, nghe rừng rú gọi, tim thổn thức… Tràn 
(Trích “Thiên Nhiên Tịnh” Đức Trí Quế Anh)
hay
Đầy
Vén mây
Cầm lấy càn khôn
Âm dương lẫn lộn phân đôi
Ngắn dài kết giao, hòa khối ngũ hành
Xoay xoay mãi, vòng bát quái, tròn vạnh vầng trăng. 
(Trích “Thiên Nhiên Tịnh” Đức Trí Quế Anh)
Anh còn là một người rất đam mê triết học với những suy tư về con người, nguồn cội, và sự tương đồng của các tôn giáo.  Quan niệm về đạo và quyền lực của anh là một khái niệm rộng mở và nói lên sự tương trợ như sau:
“--Quyền lực của vũ trụ là tạo ra sự cân bằng cho các loài, các vật.  Quyền lực của các loài là tạo ra nguồn cảm thông lẫn nhau cũng như giữa các loài và vũ trụ.  Các quyền lực khác nhau, không thể so sánh được.  Quyền lực mà các loài kiến cho là tối cao chưa hẳn là tối cao của loài người.  Cái tối cao trong sự hiểu biết của loài người chưa chắc là sự tối cao đích thực.
--Thế theo ông hành đạo là sao"


--Các loài sống theo chức năng của mình, dùng quyền lực của mình để hỗ trợ các loài khác.  Ta nhấn mạnh, chỉ hỗ trợ mà không làm chủ.  Các loài phải tự biết lúc nên đến, lúc nên đi, như bình minh và hoàng hôn.  Các loài phải tự biết vị trí của mình, khi nào nên phô trương đạo của mình, khi nào thì không phải lúc, như mặt trăng và mặt trời, ánh sáng và bóng tối.  Đạo của muôn loài luôn di chuyển theo vòng tròn.” 
(Trích “Đạo Sĩ Và Cọng Cỏ” Đức Trí Quế Anh)
Anh là một nhân tài đa dạng.  Trong võ học, anh không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức với các võ sư thượng thặng trong Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới.  Đẳng cấp hiện tại của anh là Tam Đẳng Huyền Đai của môn phái Tae Kwon Do ITF do Võ Sư Bắc Phong Từ Võ Hạnh cấp phong.  Ngoài đời, anh cũng là một đồng sáng lập viên cùng với anh Võ Sư Nguyễn Quang Đạt sáng lập ra “Dưỡng Sinh Thức Pháp”.  Điều đó nói lên một tinh thần cầu tiến và hướng thượng nơi anh.  Phải chăng do kinh nghiệm là một võ sinh, anh có được một sự can trường bất khuất trước mọi áp lực hay trở ngại"  Thật đúng như vậy! Võ học là một môi trường đào tạo nền móng kỷ luật, sự tự giác, lòng tự tin và sự dũng cảm.  Do vậy, qua những năm tháng luyện tập khó nhọc, anh đã có được cái dũng và tấm lòng hào hiệp giúp người hoạn nạn của người học võ.
Anh dấn thân làm việc hăng say trong cộng đồng từ những lúc hoạt động trong Tổng Hội Sinh Viên miền Nam California qua vai trò biên tập viên.  Ở bất cứ vai trò nào anh đều hoàn thành nhiệm vụ mỹ mãn và luôn kiên trì để vượt qua mọi thử thách.  Anh cũng từng là Chủ Tịch Cộng Đồng Nam California trong những năm 2002 đến 2005.  Điểm son nơi anh là đức tính khiêm tốn và tinh thần xây dựng vì lợi ích chung cho cộng đồng.  Do đó, anh chưa từng làm mích lòng bất cứ người nào trong hội hay bôi nhọ thanh danh của bất kỳ người nào trong cộng đồng có quan niệm khác biệt đối với anh.
Anh còn là một vị dân cử được nhiều người thương mến, hết lòng phục vụ cộng đồng qua chức vụ Nghị viên thành phố Westminster, California.  Ở trọng trách này, anh lúc nào cũng thận trọng quyết định để đem đến quyền lợi đích thực cho cộng đồng.  Anh đã không làm việc theo áp lực mà dùng công tâm để phân tích rõ từng vấn đề một trước khi đi đến quyết định.  Khi cần cứng rắn thì anh cứng rắn, khi cần uyển chuyển thì anh uyển chuyển.  Sự khôn ngoan và hoà nhã của anh đã đem lại sự kính nể đối với các bạn đồng nghiệp -- dù có cùng quan điểm hay không.  Anh đã thực sự “trầm mình giữa những trào lưu mà không mất đi bản chất.”
Có phải chính trị và triết học không thể đi song hành" Thường thì như vậy nhưng đối với anh thì lại khác!  Chính nơi những giá trị về triết học, anh thấy rõ được bản thể của anh hơn và nhận thức được vai trò quan trọng của duyên sinh, thiện tâm và sự tu tập.  Do hiểu được luật nhân quả của nhà Phật và con đường Bát Chánh Đạo, anh luôn kiểm soát thân tâm của anh để tránh gây những quả xấu.  Anh biết tận dụng những duyên tốt do chức vụ của mình đem lại để bênh vực và giúp đỡ cho những người thấp cổ bé họng, bị chèn ép và không có tiếng nói.  Anh luôn tìm hiểu và học hỏi những giá trị tâm linh của mọi tôn giáo.  Ảnh hưởng của đức đại từ bi của Phật, tình thương vô biên của Thiên Chúa với loài người luôn đậm nét và tỏ sáng trong tâm tư của anh và hướng dẫn anh hành động.   Chính trị và triết học đã trở thành nước và sữa dung hợp dễ dàng đối với anh vậy!
Võ Sư Nguyễn Quang Đức – Võ Lâm Việt Nam

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau nhiều ngày, với nhiều “phương án cứu hộ” rất nặng phần trình diễn của nhà nước Việt Nam, chung cuộc, giới truyền thông của xứ sở này đã đồng loạt (và ái ngại) loan tin: “Bé Hạo Nam đã tử vong!”
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.