Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cs Bắt Phạm Minh Hoàng

28/08/201000:00:00(Xem: 4290)

CS Bắt Phạm Minh Hoàng

Vi Anh
Trường hợp công an CS vào ngày 13-8-2010 bắt giữ Giáo sư [ GS] Phạm Minh Hoàng của Đại Học Bách Khoa ở Saigon nay CS gọi là TPHCM là một điều đáng cho người Việt hải ngoại suy nghĩ về thân phận của mình khi đi về hay ở lại VN còn đang nằm trong gọng kềm CS.
Trước tiên về con người và sự việc. Gs Phạm minh Hoàng vốn là sinh viên xuất thân thời VN Cộng Hoà, du học Pháp năm 1973, lúc đó mới 17 tuổi, chưa lính làng gì cho VNCH; tức là một người Việt lý lịch chẳng có tiền sử, tiền sự gì có hại cho chế độ CS. GS lại là người Pháp gốc Việt về VN vào cuối thập niên 1990, làm cái việc dạy học trong thời CS Hà nội đã cai trị VN không dưới 20 năm rồi, tức là lúc CS Hà nội đã đặt nền móng chánh trị CS trong nền giáo dục đại học và ngoài xã hội khá vững rồi.
Về VN, GS sống một đời công chức ngành giáo dục, cùng gia đình vợ con, cha mẹ già, coi như GS chọn TP Sài Gòn là cư sở chánh. Ông sống như một công dân, một công chức (ngành giáo dục của nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa VNCS).
 Nhưng chỉ cần tình nghi một chút, là công  an CS liên tục mấy ngày mời lên mời xuống để hỏi cung hai vợ chồng và sau đó dẫn về xét nhà và bắt giáo sư.Thông thường công an CS có giấy bắt người bên Viện Kiểm sát ký sẵn. Công an chỉ  mới nghi thôi, “mới nghe một người nói thôi” (theo lời Bà Hoàng nói với RFA sau khi chồng bị bắt) mà công an hành tội gia đình một giáo sư đại học bỏ cuộc sống dư dả, dễ dàng ở Pháp về VN dạy học để ra nông nổi nầy. Bà Hoàng bị kêu lên trụ sở công an điều tra, phải giao con nhỏ cho ông Bà Nội 90 tuổi giữ. Và việc CS bắt bất thần người con trai trụ cột gia đình này là một cú sốc trầm kha cho người già 90 tuổi có thễ lâm bịnh nặng.
Chưa đủ đâu, công an còn hành tội người chị cả của GS Hoàng là Bà Phạm Thị Uyên, công dân Pháp, cũng có mặt tại Sài Gòn để chăm nom sức khỏe cha mẹ tuổi gần 90 tuổi, rất yếu. Tin RFA có âm chứng, sợ quá Bà về Pháp, ngày 17/08 trên đường về Pháp, Bà Phạm Thị Uyên bị Công An giữ lại tại sân bay quốc tế Nội Bài ở Hà Nội để “làm việc”. Chỉ vì công an CS tình nghi Bà có đem về một máy computer cũ trong đó công an nghi có tài liệu, mà họ hành tội khiến Bà kinh hồn hoảng vía. Công an đã thẩm vấn Bà từ 10 giờ đêm cho tới 2 giờ sáng, hôm sau lại tiếp tục thẩm vấn từ 8 giờ sáng đến khoảng 3 giờ chiều. Công an hết người này đến người kia luân phiên tra hỏi chỉ cùng một nội dung theo kiểu điều tra khủng bố tinh thần của KGB. Sau cùng không có lý do để giữ một công dân Pháp, CS thả ra. Công an giữ Bà lại để điều tra, cái vé trước coi như không đi nên buộc phải tự mua vé mới. Bà phải tự lo tìm vé trở về Paris, thật là nan giải, Bà  vay cô  bán vé 4 triệu đồng Việt Nam để mua vé trở về Pháp.


Kế tiếp là một vài suy nghĩ về thân phận người Việt hải ngoại khi ở trong xứ VNCS khi về VNCS để làm ăn, làm việc hay đi VN để du lịch, thăm gia đình. Một người lý lịch vô hại với chế độ CS thời VNCH, một giáo sư đã làm việc ở VN, phục vụ ngành giáo dục đại học của CS gần 20 năm, mà CS còn đối xử như vậy. Thử hỏi những người Việt hải ngoại từng tỵ nạn CS, từng ở tù cải tạo, từng vượt biên trước bị CS coi là “ngụy quân, ngụy quyến”, “phản quốc loại hai” thì  CS sẽ đối xử ra sao với bao tiến sư, tiền sự thời VNCH và với quen biết, dính líu với các tổ chức ở hải ngoại ở các nước định cư ở Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc  với thể chề chánh trị tự do. 
Quyền hành trong tay CS, chứng cớ, nhân chứng, vật chứng cái gì họ cũng ngụy tạo được. Qui luật của CS về bắt tội là thà bắt lầm hơn bỏ sót, cũ giở ra thành mới, hình sự hoá các vụ bắt bớ có tính chánh trị để phủ nhận tính chánh trị như CS luôn nói ở VN không có tù chánh trị mà chỉ có tù hình sư mà các toà đại sứ khó hay không can thiệp được. Còn toà án CS xử theo bản án tiền chế của an ninh nội chính của đảng quyền,
CS muốn kiếm chuyện gây rắc tối pháp luật lớn cho người Việt hải ngoại là chuyện dễ như trở bàn tay. Họ lôi lý lịch thời VNCH ra. Họ cáo buộc có dính líu với các tổ chức của người Việt ở hải ngoại mà hầu hết là họ coi là “lực lượng thù địch” và gần đây đụng một chút là CS tố là khủng bố vì khủng bố là kẻ thù của thế giới.
Đó là chưa nói cách họ chơi dơ, vu cáo, phao phản lạm dụng tình dục  bất chánh với phụ nữ, thiếu nợ nần, thuế má, và cả ngàn việc khác nữa. Họ nói tiếp xúc với người này, người nọ, người này khai cái này, người kia khai cái nọ. Họ nắm quyền, công chứng thư nào cũng do họ làm kể cả biên bản hiện trường cũng do họ làm. Muốn dẫn chứng ngược lại biên bản của công an hay giấy tờ của nhà nước không phải là chuyện dễ, nhứt là khi CS đã bắt tạm giam rồi. 
Trường hợp GS Hoàng, CS cáo buộc mối liên hệ bạn hữu của ông khi còn ở nước ngoài, tổ chức các lớp học miễn phí về kỹ năng mềm cho sinh viên, ký tên và kêu gọi bạn bè cùng ký tên vào bản kiến nghị yêu cầu nhà nước ngưng cho phép Trung Quốc khai thác bauxite ở Tây Nguyên, và tham gia buổi tọa đàm về Biển Đông và Hải Đảo Việt Nam tổ chức ở Sài Gòn hồi cuối tháng Chín năm ngoái và có một người khai là đảng viên của Đảng Việt Tân.
Những người muốn minh oan cho GS Hoàng như sinh viên mở web “tudophamminhhoang.wordpress.com” kêu gọi nhà cầm quyền trả tự do cho thầy,  thì sinh viên bị sách nhiễu. Công an cấm sinh viên, bà Hoàng, chị GS Hoàng không được nói gì với người ngoại quốc.
Việc nhờ Toà Đại sứ Pháp can thiệp cũng khó vì theo Bà Hoàng “nếu bây giờ tôi nhờ chính phủ Pháp can thiệp, nếu họ trục xuất chồng tôi thì cuộc sống vợ chồng tôi cũng khó khăn lắm.” Và cũng khó cho Toà Đại sứ và Tổng Lãnh sư Pháp vì có tin CS sẽ truy tố GS Hoàng về tội hình sự “hoạt động chống phá chính quyền”.
Cũng như việc nhờ người Việt tỵ nạn CS ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc vận động với chánh quyền các nước này để  can thiệp giúp cho GS Hoàng cũng khó. Vì đa số người tỵ nạn CS rất dè dặt nếu không muốn nói là không thiết tha với những người Việt nghe lời kêu gọi của CS Hà nội về  phục vụ dưới chế độ CS./.( Vi Anh)  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.