Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

12/12/200500:00:00(Xem: 5436)
VỊ TÂN DÂN BIỂU ALEX MCTAGGART LÀ CHủ NHÀ TRỌ CUNG CẤP BẠCH PHIẾN!

NSW: Ông Alex McTaggart, vị dân biểu mới nhất của Sydney, làm chủ và hoạt động một nhà trọ ở Darlinghurst đang bị cảnh sát điều tra là nơi chuyên cung cấp ma túy. Trong ngày thứ Bẩy vừa qua ông McTaggart đã chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử phụ ở Pittwater, một khu vực an toàn của đảng Tự do với tỷ lệ kỷ lục 26% cử tri chuyển sự ủng hộ của họ sang phía đối lập.
Nhưng trong khi ông McTaggart đang chuẩn bị cho đời sống chính trị toàn thời gian, cơ sở kinh doanh của ông ta bị theo dõi bởi nhân viên công lực thuộc một chiến dịch chống ma túy ở khu vực đèn đỏ Kingcross, Sydney. Ông McTaggart và bà vợ Denise Ann đang rao bán nhà trọ Palmer Guest House với giá $2,5 triệu, nằm trên đường Palmer Street, mà họ làm chủ bẩy năm qua. Trong khoảng thời gian này, nhà trọ gồm 30 phòng ngủ này là một mỏ vàng cho cặp vợ chồng này, mang lại nguồn thu nhập khoảng $200,000 một năm.
Một cuộc điều tra bởi tờ Sun-Herald đã tìm thấy chứng cớ cho thấy những tay đầu nậu ma túy cũng thu lợi từ cùng địa chỉ này - điều này thường xảy ra trong khi ông hoặc bà McTaggart ngồi trong phòng làm việc ở tầng dưới. Các hồ sơ tình báo của cảnh sát xác nhận rằng nhà trọ này nằm trong danh sách “10 địa điểm hàng đầu” ở King Cross đang là mục tiên bị theo dõi. Một thám tử nói rằng: “Nó là mối quan tâm của đơn vị tình báo King Cross và cảnh sát chìm lẫn cảnh sát sắc phục được gửi ra trên căn bản hàng ngày để theo dõi nhà trọ này.”
Những người hàng xóm xác nhận trong 18 tháng qua họ đã viết thư gửi đến cảnh sát, thị trưởng Sydney Clover Moore và ông McTeggart để than phiền về các vấn đề phát sinh từ nhà trọ này. Một trong những người thuê phòng của ông McTaggart đã thu xếp gặp một ký giả “chìm” của tờ Herald hôm thứ Sáu để bán cho anh ta cần sa. Tay đầu nậu ma túy này nói rằng: “Hãy gặp tôi ở con đường phía sau Oxford Hotel ở đường Oxford Street...tôi sẽ có mặt ở đó trong 10 phút. Tôi có thể bán cho bạn $50 một bịch, không có vấn đề gì cả.” Mặc dù không có sự gợi ý ông bà McTaggart liên hệ đến vụ bán ma túy này, các nguồn tin cảnh sát nói rằng nếu địa chỉ này được chứng minh là một nơi cung cấp ma túy và ông McTaggert biết các hoạt động của những người thuê phòng mà không có hành động gì cả, ông ta có thể bị truy tố. Ngày hôm qua khi bị đối chất với các lời khẳng định liên hệ đến nhà trọ của ông ta, ông McTaggart nói rằng: “Chẳng có gì làm tôi ngạc nhiên.”
Phát biểu lần đầu tiên trước công chúng với tư cách là một dân biểu, ông McTaggart nói rằng: “Tôi không biết cảnh sát đang tiến hành một cuộc điều tra, nhưng tôi thừa nhận chúng tôi có các vấn đề ở đây. Nó là tính chất của hoạt động kinh doanh này - và những người thuê phòng. Nhà trọ này tính giá rất hạ, và nhiều người thuê đang trong một số hình thức phục hồi ma túy.”
Ông McTaggart xác nhận biết người thuê phòng, người đã thương lượng bán ma túy cho ký giả của tờ Sun-Herald. Ông ta nói rằng: “Chúng tôi gặp rắc rối với anh ta một thời gian. Nhưng giờ đây tôi biết về chuyện này, anh ta sẽ nhận được giấy tống xuất ngay lập tức.” Trong năm ngoái ông McTaggart, 56 tuổi, đã được bầu vào chiếc ghế thị trưởng của vùng Pittwater. Nhưng ở Darlinghurst, những người thuê phòng trọ chỉ biết ông ta là “chủ nhà”.
Các căn phòng trong nhà trọ “no-frills” này được cho thuê từ $125 tới $140 một tuần. Thân chủ của nhà trọ này phần lớn là những tội phạm bị kết án vừa ra khỏi tù và những người trước đây sống vô gia cư. Tòa nhà trông rất cũ kỹ từ phía trước. Bên trong, người thuê treo dây phơi quần áo ở cửa sổ. Một người thuê đã nói với tờ Sun-Herald rằng: “Alex ghé đến vài lần một tuần. Ông ta là người khá tốt. Bà vợ lo tất cả công việc ở nhà trọ này.”
Sau khi nói chuyện với người chồng, bà McTaggart đã liên lạc với tờ Sun-Herald để nói rằng: “Chúng tôi không dung thứ ma túy và rượu trong nhà trọ này. Nhưng những người này tồn tại ngày một ngày hai mà không có tiền bạc gì cả. Và một số người sẽ làm bất cứ gì để có thức ăn trên bàn. Chúng tôi nhận họ vào theo giá trị bề ngoài. Chúng tôi không tống họ ra ngay nếu vi phạm các nguyên tắc của nhà trọ. Chúng tôi cố gắng làm việc với họ để loại họ ra.

THI THỂ CủA NGUYỄN TƯỜNG VÂN ĐƯỢC ĐƯA VỀ MELBOURNE

ÚC ĐẠI LỢI: Trong khi xác của Nguyễn Tường Vân được đưa về Melbourne ngày Chủ Nhật vừa qua, Thủ tướng John Howard tuyên bố nước Úc không thể làm thay đổi thái độ của các quốc gia hùng mạnh áp dụng án tử hình. Và ông Lex Lasry, luật sư của Vân, nói rằng vụ án này nên được xem như một “tấm biển chỉ đường” trong cuộc vận động chống lại sự trừng phạt tử hình. Vân bị treo cổ bởi Singapore hôm thứ Sáu vì tội chuyển bạch phiến, bất chấp các lời cầu xin ân xá bởi chính phủ Úc và các luật sư của anh ta.
Ông Lasry thề sẽ tiếp tục cuộc vận động chống án tử hình và kêu gọi Chính phủ Liên bang đề ra một chính sách nhất quán về sự trừng phạt tử hình ở vùng Đông Nam Á. Trong khi đó ông Howard nói rằng mặc dù ông chống lại án tử hình, một cuộc vận động ngoại giao chống lại Hoa Kỳ, Trung Quốc và các quốc gia khác áp dụng sự trừng phạt tử hình sẽ không đem lại kết quả.
Vị thủ tướng phát biểu rằng: “Tôi nghĩ chúng ta phải thực tế về những gì có thể đạt được. Chúng ta sẽ không làm thay đổi thái độ của những quốc gia trong khu vực về sự trừng phạt tử hình. Và khi nói đến khu vực, dĩ nhiên chúng ta phải kể cả Trung Quốc. Trung Quốc xử tử những người phạm tội trên căn bản thường xuyên, Hoa Kỳ có sự trừng phạt tử hình. Tôi chống lại án tử hình bởi vì nhận thấy luật lệ này có thể sai lầm.” Ông Howard nói thêm rằng: “Người ta phải thừa nhận rằng Nguyễn Tường Vân là một tội phạm ma túy bị kết án, anh ta chuyển một số lượng bạch phiến rất lớn và nếu lọt vào nước Úc, nó có thể đã gây ra rất nhiều thiệt hại cho những người Úc trẻ tuổi.”
Hai công dân Úc hiện ở tù tại Việt Nam và một ở Trung Quốc đang có nguy cơ bị tử hình, trong khi nhóm chín người Úc (Bali Nine) đang bị xét xử và có thể bị xử bắn nếu bị kết tội chuyển lậu ma túy. Ông Lasry nói rằng hành động phạm tội bởi thân chủ 25 tuổi của ông không nên bị xem nhẹ:"Vân đã làm một điều rất sai trái, anh ta bị bắt với số lượng bạch phiến rất lớn. Anh ta rất đáng bị trừng phạt, chẳng có sự tranh cãi nào về điều này. Do đó, Vân không là một người chết vì nghĩa hoặc một người hùng, nhưng anh ta truyền cảm hứng bởi cách ứng xử và lòng can đảm của mình. Tôi cảm thấy tự hào về cậu ấy.” Ông Lasry cho biết các lá thư viết bởi Nguyễn Tường Vân sẽ được công bố một ngày nào đó và chúng sẽ cho thấy anh ta đã sửa đổi.

NHIỀU HỌC SINH BỊ RÌNH RẬP TRÊN ĐƯỜNG TỪ TRƯỜNG VỀ NHÀ!

NSW: Các bản tường trình bí mật của chính phủ tiết lộ rằng trẻ em đang thường xuyên bị rình rập và hành hung trên đường từ trường về nhà ở mức độ đáng lo ngại. Những kẻ rình rập nhắm mục tiêu vào các học sinh nhỏ tuổi ở quanh các trường học, mặc dù các biện pháp an ninh được tăng cường. Một trong những trường hợp tệ hại nhất, ba nữ sinh lớp Bẩy từ trường Ingleburn ở vùng tây-nam Sydney đã bị theo dõi bởi một kẻ lạ mặt khi họ bước ra khỏi trạm xe lửa ngày 11 tháng Chín. Kẻ phạm tội này đã dí con dao vào bụng một nạn nhân, và rồi chỉa vũ khí này vào bộ phận sinh dục của cô bé thứ hai.
Trong tháng Sáu, một nữ sinh lớp Sáu đã bị lôi kéo từ bên trong cổng trường học ở St Marys, nhưng đã vùng vẫy khỏi tay kẻ lạ mặt này. Các viên hiệu trưởng được đòi hỏi phải trình báo bất cứ vụ việc nào có thể gây tác động nghiêm trọng đối với hoạt động của các trường học. Nhiều kẻ lạ mặt đã được trình báo lảng vảng quanh các trường học, một số kẻ đã xâm nhập và sân trường để tìm kiếm các trẻ em và cảnh sát đã thực hiện một cuộc tìm kiếm những kẻ tình nghi ấu dâm đã xuất hiện gần trường học. Và tại một trường công lập ở vùng tây-nam Sydney, một bé gái lớp 1 đã bị một kẻ lạ mặt đến gần để gạ gẫm trong khi em đứng chờ bà nội bên trong cổng trường. Gã đã bỏ chạy khi bà nội của em bé này xuất hiện.
Thêm một trường hợp khác, một viên hiệu trưởng trung học tại Beverly Hills đã trình báo một nữ sinh lớp 11 đã bị “tấn công tình dục” bởi một người đàn ông trong khi đang trên đường về nhà. Sau khi theo dõi cô gái này trong một chiếc vận tải nhẹ, người đàn ông, tuổi 24 hoặc 25, đã nhảy ra khỏi xe và rượt đuổi cô gái. Bản tường trình viết rằng, “Gã chộp lấy nữ sinh này và bắt đầu sờ soạng khắp thân thể”. Sau một lúc vật lộn, tên này đã buông cô gái ra nhưng hầm hè đe dọa “lần tới tao sẽ hiếp dâm mày”.
Một người lớn, được nghĩ là một phụ huynh học sinh, đã bị buộc tội sử dụng máy camera để thu hình các nữ sinh đang thay quần áo tại hồ bơi Greenacre ở vùng nam-tây Sydney. Và một người đàn ông bị bắt tại Sydney Olympic Park Aquatic Centre sau khi tụt quần tắm của ba đứa bé và vẹo mông chúng. Tại Baulkham Hill, một nữ sinh lớp 5 đã bị túm lấy bởi một người đàn ông, 35 tuổi, nhưng đã vùng chạy thoát. Một người lạ mặt khác ở vùng tây-bắc Sydney đã cố dụ một bé gái tiểu học bước vào một chiếc xe hơi, mang bảng số Queensland, với lời nói rằng xe buýt không chạy.
Nhưng cảnh sát cũng đã phải điều tra các lời than phiền hóa ra là giả dối. Trong một trường hợp tại Punchbowl, một nữ sinh lớp 6 nói là đã bị bắt cóc bởi một người đàn ông từ dẫy nhà vệ sinh và rồi bị y chở tới một quán rượu. Sau khi kiểm tra các cuốn phim an ninh, cảnh sát đã không tìm thấy bất cứ chứng cớ nào về người đàn ông này.
Ngày hôm qua Bộ trưởng Giáo dục Carmel Tebbutt nói rằng: “Mỗi ngày có hơn 750,000 học sinh đi bộ từ nhà tới trường và ngược lại. Con số những vụ toan tính hoặc bắt cóc là rất nhỏ và không có chứng cớ nào cho thấy có một sự gia tăng. Tuy nhiên là một phụ huynh học sinh tôi xem bất cứ vụ nào như thế này cũng là quá nhiều.” Bộ giáo dục và huấn nghệ nói rằng bài học về “mối nguy hiểm người lạ mặt” được bao gồm trong các giáo trình của trường học và là môn bắt buộc cho tất cả các học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 10.

HỌC SINH MANG ĐẠN, SÚNG GIả VÀ DAO VÀO TRƯỜNG HỌC!

NSW:Các viên đạn thật, súng giả và dao nằm trong số những vũ khí và chất nổ đáng sợ được học sinh mang vào các trường học ở NSW. Một trong những vụ nghiêm trọng nhất là một nam sinh lớp 4 đã nói với thầy giáo tiểu học tại Kirrawee rằng em có bốn viên đạn nhưng không nghĩ chúng là đạn thật. Trường học này đã viết trong một bản tường trình gửi lên Bộ Giáo Dục rằng: “Nam sinh này đã dùng cục đá đập vào chúng cho tới khi một viên phát nổ. Nó quá sợ và đã giấu những viên đạn này trong sân trường. Viên hiệu trưởng không thể tìm ra những viên đạn này.” Không có sự thương tích nào đã được báo cáo. Cảnh sát khuyên hiệu trưởng David Roffe sử dụng một máy dò kim loại để tìm các viên đạn.
Trong một trường hợp khác, một học sinh lớp 9 tại Tuggerah Lakes ở Central Coast đã tìm thấy một viên đạn .22 ly trong sân trường và đã ném thật mạnh vào tường làm nó phát nổ. Không ai bị thương. Và một nam sinh mang các viên đạn vào một trường tiểu học ở North Coast và đã dùng các cục đá ném vào chúng, gây ra một tiếng nổ. Bản tường trình viết rằng: “Một nam sinh khác được báo cáo đã mang các viên đạn về nhà với ý định đưa khẩu súng đến trường để bắn thử các viên đạn này.” Nam sinh này đã bị đuổi học.
Bốn học sinh lớp 11 đã đổ đầy chất oxyacetylene vào 20 quả bóng hơi (balloons) và một quả phát nổ trên chiếc xe buýt trường học, làm bị thương người tài xế và một học sinh ở South Coast. Tại một trường tiểu học ở vùng ngoại ô phía đông Sydney các học sinh nói rằng chúng nhìn thấy một kẻ xâm nhập mặc quần áo đen đi bộ ngang qua sân trường với một khẩu súng ngắn trên tay. Cảnh sát và quân khuyển được gọi đến và một cuộc lục soát khắp trường học đã được thực hiện nhưng không tìm thấy kẻ phạm tội.
Một nam sinh lớp 4 ở vùng tây-nam Sydney đội nón trùm đầu balaclava và cầm khẩu súng giả đi vào trường học. Theo bản báo cáo của nhà trường, thằng bé này đã leo vào cửa sổ của phòng tiếp tân, chỉa súng vào một nhân viên hành chánh và nói: “Đưa tiền đây hoặc ông sẽ chết!”
Một số vụ mang dao đến trường học đã được báo cáo trong năm nay. Một nam sinh đã mang một con dao phay vào một trường học ở phía nam tiểu bang, nói với người cố vấn giáo dục cậu ta muốn “làm thịt” thầy giáo. Một học sinh lớp 10 bị các vết cắt thật lớn ở bàn tay khi cậu ta chộp con dao vung lên bởi một nam sinh khác tại Minto, thuộc vùng tây-nam Sydney.

2 TRIỆU NGƯỜI ÚC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG!

SYDNEY: Cư dân của thành phố Fairfield có tỷ lệ những người mắc bệnh tiểu đường cao hơn gấp ba lần của vùng Paddington và Seaforth, điều này cho thấy chứng bịnh này được liên kết với các nhân tố xã hội và kinh tế. Lần đầu tiên một cuộc nghiên cứu đã vẽ bản đồ về mức độ của chứng bệnh tiểu đường từng khu vực một, và cho thấy chứng bệnh này ảnh hưởng tới 12 phần trăm cư dân của các vùng ngoại ô phía tây và tây-nam Sydney.
Tờ Sun-Herald trong tuần qua tường trình rằng các khu vực này cũng có tỷ lệ cao nhất những người béo phì và quá trọng lượng. Quá trọng lượng là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Kết quả của cuộc nghiên cứu này được công bố ngay khi các chuyên gia y tế thừa nhận rằng chúng ta đang thua cuộc chiến đấu chống mập phì, và các cơ quan thẩm quyền có thể cần phải xem xét đến các biện pháp quyết liệt hơn như đánh sắc thuế “fat tax” vào những loại thức ăn vặt (junk food).
Bản đồ bệnh tiểu đường, được soạn thảo từ các dữ liệu thống kê của Diabetes Australian NSW, cho thấy Fairfield là “trung tâm tiểu đường” của Sydney, với 6,24 phần trăm cư dân được chẩn bịnh, gần gấp đôi mức trung bình ở Úc. Nhưng con số thật sự được nghĩ là gần 12 phần trăm, bởi vì phân nửa những người bị tiểu đường không hề biết họ đã mắc bịnh. Rooty Hill 6,16%, St Marys 5,95%, Auburn 5,87%, Mt Druit 5,80%, Mascot 5,77%, Chester Hill 5,76%, Merrylands 5,71%. Và những vùng tốt nhất ở Sydney gồm có: Sydney CBD 1,05%, Chippendale 1,34%, Pyrmont 1,49%, Potts Point 1,72%, Woollahra 1,93%, Erskineville 1,93%.
Ông Neville Howard, Chủ tịch của Diabetes Australia-NSW, nói rằng các dữ liệu đã phá vỡ sự nhận thức thông thường rằng bệnh tiểu đường không ảnh hưởng người giầu có và người nghèo một cách khác biệt. Rõ ràng là như vậy. Người dân sống trong các khu vực nghèo hơn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Các khu vực với dân số di dân cao cũng có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn, bởi vì nguy cơ di truyền lớn hơn đối với một số nhóm sắc tộc. Trong khi đó các tỷ lệ tiểu đường thấp nhất xảy ra ở những khu vực lợi tức cao như các vùng ngoại ô phía đông Sydney và vùng North Shore.
Tính khắp nước Úc hiện có hơn 1,4 triệu người mắc bệnh tiểu đường, nếu chiều hướng này tiếp tục đến năm 2010 nước Úc sẽ có 2 triệu người bị mắc phải chứng bịnh này. Ông Steven Boyages, giám đốc y tế miền tây Sydney, nói rằng rất khó để thay đổi lối sống của người ta. Nhưng ông cho biết cuộc diễn đàn có tên là Healthy Weight Strategy Forum, diễn ra trong tuần qua, đã xem xét đến các biện pháp thực tế như đánh sắc thuế “fat tax” trên những loại thực phẩm nhiều calories.
Tiến sĩ Boyages, cũng là một chuyên gia bệnh tiểu đường, nói rằng ngay cả các nhân tố nhỏ như thiếu các vòi nước uống công cộng (water dispenser) trong những trung tâm mua bán cũng khiến người ta mua những loại nước ngọt nhiều đường, góp phần làm trầm trọng thêm vấn đề béo phì và tiểu đường. Bệnh tiểu đường được liên kết với bệnh tim và đột quÿ, và liên quan đến khoảng 8 phần trăm của tất cả các cái chết ở Úc.

THÊM MỘT VỤ BỀ HỘI ĐỒNG HẾT SỨC TÀN BẠO ở REDFERN!

SYDNEY: Một nhóm thiếu niên, tên trẻ nhất 16 tuổi, đã can dự vào một vụ hãm hiếp tập thể ở Redfern mà đã làm kinh hãi cộng đồng thổ dân ở đó. Cảnh sát tin tưởng họ sắp túm cổ được nhóm thiếu niên có tới 15 tên hiếp dâm này. Chúng cưỡng hiếp tập thể một phụ nữ 21 tuổi trong suốt ba tiếng đồng hồ. Vụ tấn công tình dục tàn bạo này đã làm kinh sợ các cư dân của vùng The Block ở Redfern.
Thanh tra cảnh sát Darren Bennett, chỉ huy trưởng biệt đội diệt trừ tội ác Redfern, nói rằng: “Đây là vụ cưỡng hiếp tệ hại nhất mà chúng tôi đã nhìn thấy ở Redfern trong nhiều năm qua.” Nạn nhân, không sống trong khu vực này, đang đi bộ dọc theo con đường Eveleigh St ở The Block vào lúc 11pm ngày thứ Năm, 24 tháng Mười Một, thì một người đàn ông trong tuổi 20 tiến đến gần. Y nói lớn “đến đây”, trước khi chộp lấy cổ tay và kéo cô ta vào một căn nhà.
Tên này sau đó đã nắm tóc đè phụ nữ này xuống, trong khi thúc giục những tên khác trong nhà cưỡng hiếp cô ta. Chính hắn cũng hãm hiếp nạn nhân. Cảnh sát tin rằng những tên hiếp dâm này tuổi từ 16 tới 40. Vụ tấn công tình dục này chỉ ngưng lại khi một người đàn ông quen biết những tên này can thiệp và đưa cô gái ra khỏi nhà. Sau đó cô ta đã được trợ giúp bởi một cư dân khác. Nạn nhân được đưa vào Royal Prince Alfred Hospital và được điều trị các vết trầy trụa và các thương tích khác.
Hai ngày sau, cảnh sát đã lục soát căn nhà này, tịch thu một số vật dụng trong hy vọng lấy được chứng cớ DNA để giúp bắt những tên hiếp dâm. Thanh tra Bennett nói rằng: “Chúng tôi tin tưởng cuộc điều tra sẽ đưa tới việc bắt giữ những kẻ can dự vào vụ hãm hiếp kinh tởm này.” Một phát ngôn nhân của Aboriginal Housing Company, công ty làm chủ căn nhà mà vụ tấn công tình dục đã xảy ra, nói rằng họ đang làm việc với cảnh sát. Theo ông Peter Valilis, mức độ phạm tội ở khu The Block thấp hơn so với tám năm trước và Aboriginal Housing Company đã trục xuất một số đầu nậu ma túy. Ông ta nói rằng: “Tôi nghĩ đó là lý do tại sao vụ hãm hiếp này đã làm sửng sốt nhiều người, bởi vì tình trạng ở đây đã trở nên yên tĩnh rất nhiều.”

KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN ĐẦY THAM VỌNG CHO KHU VỰC PHÍA TÂY SYDNEY

NSW: Theo một kế hoạch của chính phủ nhằm giảm bớt các chuyến đi quá dài bằng xe hơi tới nơi làm việc, hơn phân nửa tất cả các công việc mới sẽ nằm ở vùng phía tây của Sydney trong 25 năm tới. Thế nhưng trong khi kế hoạch “The City of Cities”, vừa được công bố ngày hôm qua, có được sự ủng hộ của mọi giới kỹ nghệ, kinh doanh và các nhóm xanh, nhưng cũng có các lời chỉ trích sự thiếu vắng chi tiết về các dự án di chuyển và hạ tầng cơ sở.
Bản tường trình này đã chấm khu vực trung-tây gồm Auburn, Bankstown, Fairfield và Parramatta- cho 95,500 căn nhà mới và 35,000 công việc mới từ nay tới năm 2031. Khu vực bắc-tây gồm Baulkham Hills, Blacktown, và các vùng đất mới phát triển- sẽ phát triển bởi 120,000 căn nhà mới và 99,000 công việc mới. Khu nam-tây kéo dài từ Wollondilly, Camden và các khu vực đang phát triển khác- sẽ có thêm 155,000 căn nhà và 80,000 việc làm mới.
Các vùng ngoại ô phía đông vốn đã quá chật chội, gồm Randwick, Waverley và Woollahra, sẽ chỉ có 1000 căn nhà và 17,000 công việc mới trong 20 năm tới. ở khu vực phía bắc, gồm Hornsby và Ku-ring-gai, cũng sẽ chỉ có rất ít sự phát triển. Trong nhiều năm các cư dân đã phản đối về những tòa nhà apartment đang được xây dựng dọc theo tuyến đường xe lửa North Shore. Khu vực này chỉ có thêm 21,000 căn nhà và 58,000 công việc mới.
Hơn một phần ba của tổng số 445,000 căn nhà mới sẽ được xây trong những vùng ngoại ô hiện hữu trong vòng 25 năm tới. Chúng sẽ được xây dựng quanh ba hành lang di chuyển quan trọng nhất của thành phố Sydney: Parramatta Road, Sydney Airport tới trung tâm thành phố, và North Sydney tới Macquarie Park. Hành lang Parramatta Road sẽ có 63,000 căn nhà mới trong 25 năm tới. “Hành lang kinh tế toàn cầu”, sự kết hợp của ba hành lang trải từ Sydney Airport, Parramatta Road tới Macquarie Park, được trông đợi tạo ra thêm 150,000 công việc mới từ nay tới năm 2031.

“FALCONIO CÓ THỂ VẪN CÒN SỐNG”!

ÚC ĐẠI LỢI: Một luật sư bào chữa cho người đàn ông bị buộc tội giết chết Peter Falconio đã thúc giục các thành viên hội thẩm đoàn xét đến khả năng rằng du khách ba-lô người Anh này có thể vẫn còn sống. Ông Grant Algie, viên luật sư đại diện cho Bradley John Murdoch, ngày hôm qua đã yêu cầu hội thẩm đoàn chấp nhận chứng cớ từ một cặp vợ chồng ở Bourke nói rằng họ đã nhìn thấy Falconio còn sống 8 ngày sau khi anh ta được coi là đã bị giết.
Ông Algie nói rằng: “Quý vị có lẽ biết rằng thỉnh thoảng một số người tự biến mất vì những lý do mà có lẽ chỉ họ mới biết. Đôi khi họ xuất hiện sau này, đôi khi không. Nhưng điều khó khăn cho quý vị, các thành viên của hội thẩm đoàn, là quý vị sẽ được yêu cầu tuyên bố thân chủ của tôi phạm tội giết người - và chẳng có xác chết nào cả.” Ông Algie miêu tả cặp vợ chồng ở Bourke là “những người thật thà nói lên sự thật”.
Ông Algie nói, có các cấu tử di truyền DNA của Murdoch đã dính vào chiếc áo thun của Joanne Lees, người bạn gái của Falconio. Chứng cớ rằng cả Lees lẫn Murdoch đều đã đến cùng một nhà hàng Red Rooster ở Alice Springs trong ngày Falconio bị mất tích. Nếu Brad Murdoch có mặt tại một nhà hàng Red Rooster, làm một số công việc trên chiếc xe hoặc đã làm một điều gì đó, ông ta có thể để lại một ít máu trên chiếc ghế, dính trên cánh cửa, khung cửa hoặc một vật gì đó. w
Khuyến cáo họ phải thận trọng về sự chấp nhận chứng cớ của các chuyên gia pháp y được mời bởi bên khởi tố, ông Algie so sánh phiên xử của Murdoch với vụ án của Lindy Chamberlain: “Nhiều người trong quý vị đã biết rất rõ rằng cách đây khoảng 20 năm trong Tòa Án Tối cao ở Darwin, các chuyên gia đưa ra chứng cớ rằng máu của đứa bé dính bên trong chiếc xe hơi đó đã đưa đến một sự kết tội giết người sai trái. Do đó hội thẩm đoàn đừng nên quá tin tưởng vào các nhà chuyên môn, ngay cả những người bảo đảm với quý vị rằng họ rất đúng.”
Ông Algie nói rằng hội thẩm đoàn nên có quyền không chấp nhận chứng cớ của chuyên gia DNA từ Anh Quốc, ông Jonathon Whitaker, người đã tìm thấy DNA của Murdoch trên chiếc còng tay mà đã được dùng để trói cô Lees. Và ông ta cũng nói với hội thẩm đoàn rằng hãy xét đến khả năng có thể cảnh sát đã để DNA của Murdoch dính vào chiếc còng này, và có một số điều Lees nói là đã xảy ra mà hội thẩm đoàn có thể rất khó chấp nhận được. Murdoch, một thợ máy 47 tuổi từ Broome, đã không nhận tội giết giết Falconio trong tháng Bẩy 2001. Ông ta cũng không nhận tội hành hung và giam cầm Lees. Hội thẩm đoàn được trông đợi sẽ cân nhắc bản án của nó vào tuần tới.

MỘT NHÓM DU ĐÃNG TỰ XƯNG LÀ CHủ NHÂN BỜ BIỂN CRONULLA!

SYDNEY: Bà mẹ của một trong ba người tình nguyện cứu người bị đắm biển (lifesaver) đã bị đánh vào buổi trưa Chủ Nhật, bởi một nhóm người xưng nhận là chủ nhân của bờ biển North Cronulla vừa bầy tỏ lo ngại cho sự an toàn của cậu con trai 20 tuổi. Bà Donna nói rằng: “Con trai tôi vừa xong buổi tuần tra bốn tiếng đồng hồ ở bãi biển phía trước North Cronulla Surf Club với một người bạn 19 tuổi, và khi hai người đang đi bộ trở về nhà thì vụ tấn công xảy ra.”
“Con trai tôi cho biết có bốn người đàn ông trẻ tuổi gốc Trung Đông. Một kẻ trong bọn đã nói với người bạn 19 tuổi: ‘Hãy cút khỏi bãi biển của chúng tao’. Và khi họ trả lời: ‘Chúng tôi ở đây để bảo vệ các anh, để cứu các anh không bị chết đuối’, và rồi con trai tôi bị đánh tới tấp.”
Theo lời bà Donna, trong vòng một phút hai thanh niên này đã bị đấm bởi một nhóm có tới 16 người đàn ông, và họ tấn công luôn một thành viên thứ ba của Surf Club, cậu thiếu niên 15 tuổi này đã chạy tới để ngăn chặn vụ ẩu đả. Cả ba người đã bị nhiều vết trầy trụa trên mặt và thanh niên 19 tuổi đã được khâu trên trán sau khi bị một cú đá “king hit” từ phía sau và bị thoáng ngất.
Các viên chức đại diện cho North Cronulla Club và Surf Life Saving NSW đã gặp cảnh sát để yêu cầu có thêm sự bảo vệ cho những thành viên cứu đắm và người đi tắm biển. Một phát ngôn nhân của Surf Live Saving NSW, ông Stephen Leahy, nói rằng đây là vụ hành hung đầu tiên được biết đến nhắm vào các thành viên của tổ chức cứu đắm, mặc dù người đi tắm biển và các thành viên lifesaver ở North Cronulla và các bờ biển khác đã bị băng đảng đe dọa trong hai mùa hè qua.
Cảnh sát nói rằng việc tuần tra sẽ được tăng cường, gồm các cảnh sát viên cưỡi ngựa và xe đạp. Nhưng phát ngôn viên đối lập đặc trách về cảnh sát, ông Andrew Tink, chỉ trích rằng vụ hành hung Chủ Nhật vừa qua là hậu quả của việc cắt giảm nhân viên cảnh sát trong khu vực Cronulla, với 18 cảnh sát viên đã không được thay thế trong năm qua.
Ông Leahy lo ngại các bờ biển sẽ “vắng như chùa bà Đanh” và số thành viên của Surf Club sẽ giảm trừ phi có những biện pháp thích nghi để chống lại các nhóm du đãng này. Ông ta nói rằng: “Chúng tôi đã nhận được nhiều cú điện thoại từ người tắm biển bầy tỏ sự lo sợ. Chúng tôi không làm chủ các bờ biển, không ai làm chủ các bờ biển. Chúng tôi muốn mọi người có thời gian vui chơi và an toàn. Vai trò của chúng tôi là bảo vệ cộng đồng trong khi họ đến vui chơi tại bãi biển. Đó là công việc của chúng tôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc