Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ An Vị Phật, Khánh Thành Chánh Điện Chùa Bảo Quang

10/02/201000:00:00(Xem: 3667)

Lễ An Vị Phật, Khánh Thành Chánh Điện Chùa Bảo Quang; Phó Thị Trưởng Santa Ana, Nhiều Dân Cử Và Nghị Viên Tham Dự Lễ

Từ phải: Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, David N. Ream (Tổng Thư Ký Thị Xã); Nghị Viên  Vincent Sarmiento, Phó Thị Trưởng Claudia C. Alvarez, Chánh Aùn Nguyễn Trọng Nho, Nghị viên Andy Quách.

Santa Ana (Bình Sa)- - Một buổi lễ An Vị Phật và khánh thành ngôi chánh điện Chùa Bảo Quang đã diễn ra long trọng hôm Thứ Ba dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Hòa Thượng Thích Nguyện Trí và nhiều Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử tham dự.
Về phía quan khách có: Chánh Aùn Nguyễn Trọng Nho, Hội Đồng Thành Phố Sata Ana có Phó Thị Trưởng Claudia C. Alvarez, Nghị viên Thành Phố Vincent Sarmiento, Tổng Thư Ký Thành Phố David N. Ream, Nghị Viên Andy Quách (Thành Phố Westminster); Dina Nguyễn, Nghị viên Garden Grove; Lê Quang Dật, Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức. . .  Ngoài ra còn có đại diện một số các hội đoàn đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí , qúy vị Kiến Trúc Sư, quý vị thực hiện công trình xây cất...
Mở đầu buổi lễ, Phật tử cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm chánh điện với 3 hồi chuông trống Bát Nhã cung thỉnh. Hoà Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ Chùa Bảo Quang lên ngỏ lời cảm ơn Chư Tôn Đức và thông qua chương trình nghi thức. Sau đó lễ an vị chính thức bắt đầu theo nghi thức truyền thống Phật Giáo.
Lễ an vị chấm dứt, ban tổ chức cung thỉnh Chư Tôn Đức, các thành viên Hội Đồng Thành Phố, Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân  đến trước cửa chính của chánh điện để làm lễ cắt băng khánh thành. Sau đó mọi người cùng trở lại chánh điện. Trong dịp nầy Hòa Thượng Thích Quảng Thanh Viện Chủ Chùa Bảo Quang lên ngỏ lời cảm ơn qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị đại diện chính quyền qúy vị quan khách, các cơ quan truyền thông báo chí.
Hòa Thượng nhắc lại những đóng góp, những sự giúp đở nhất là qúy vị dân cử địa phương và các thành phố lân cận, suốt trong thời gian từ khi công trình mới bắt đầu cho đến hôm nay. Sự hoàn tất giai đoạn một của công trình mà qúy vị thấy hôm nay đó cũng nhờ vào sự giúp đỡ qúy báu của tất cả qúy vị. Trong dịp nầy Hòa Thượng cũng đã đem một tấm bảng ghi nhận công đức có khắc tên của qúy vị có công trong việc xây dựng ngôi Tam Bảo. Hòa Thượng nói: "Đây sẽ là một trong những di tích về sau cho con cháu chúng ta biết về sự hiện diện của những người Việt Nam trên đất nước nầy."


Trong dịp nầy Hòa Thượng Thích Quảng Thanh cũng cho biết một tin mừng đó là từ khi mua ngôi nhà thờ cho đến hôm nay trở thành ngôi chùa, tất cả đều nhờ vào sự đóng góp của đồng hương Phật tử nên cho đến bây giờ ngôi chánh điện hoàn tất chùa vẫn không mắc nợ của ngân hàng và kể cả sự vay mượn của Phật tử.
Hòa Thượng cũng cho biết sau Tết ngôi nhà Trung Tâm Văn Hóa cũng sẽ bắt đầu thực hiện và ước chừng vào khoảng Tháng 7 năm 2010 sẽ tổ chức lễ khánh thành Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang trong 3 ngày, Hòa Thượng dự định mời tất cả các Chư Tôn Đức Tăng Ni về từ khắp nơi trên thế giới, và đồng hương Phật tử trong vùng Nam California cũng như các vùng phụ cận.
Nhân dịp Xuân Canh Dần sắp đến Hòa Thượng gởi lời chúc mừng đến qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị quan khách và đồng hương một năm mới: "Thân Tâm Thường Lạc, Vạn Sự Cát Tường."
Tiếp theo là phần đạo từ của Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, thay mặt Chư Tôn Đức Tăng Ni lên ngỏ lời chào mừng tất cả. Trong dịp nầy Hòa Thượng cũng đã ca ngợi sự đóng góp của Hòa Thượng Quảng Thanh trong công cuộc duy trì và phát triển đạo pháp tại xứ người. Sau đó các vị dân cử thành phố lên chúc mừng việc hoàn thành ngôi chánh điện, và xác nhận đây là một công trình văn hóa, nơi đây đã đóng góp cho thành phố ngày càng phát triển hơn trong sinh hoạt chung của cộng đồng đa văn hóa.
Chánh Án Nguyễn Trọng Nho cũng ca ngợi những cố gắng của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh và đồng hương Phật tử đã chung sức để thực hiện một công trình giá trị nầy, Ông cũng cảm ơn những người bạn của thành phố Santa Ana đã tạo điều kiện thuận lợi để Hòa Thượng Thích Quảng Thanh thực hiện được những mong ước trong chương trình phát triển văn hóa tại địa phương nói riêng và cộng đồng tỵ nạn Việt Nam tại hải ngoại nói chung.
Kết thúc buổi lễ với bửa cơm chay thân mật trong không khí thắm tình đạo vị.
Chùa Bảo Quang có địa chỉ tại số 713 Newhope St, Santa Ana CA, 92703, điện thoại: ( 714 ) 554-1287.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.