Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Niềm Tin Của Dân?

07/02/201000:00:00(Xem: 3794)

Niềm Tin Của Dân"

Trần Khải
Niềm tin của đồng bào tại quê nhà đang đặt ở nơi đâu" Tin vào hướng đi xã hội chủ nghĩa đầy “sáng tạo” của Đảng CSVN đang lèo lái cả nước hiện nay" Tin vào tình bạn chân thành thắm thiết của đàn anh Trung Quốc vĩ đại" Tin vào sự trong sạch của cán bộ quan chức" Không có một thăm dò chính xác nào, bởi vì nhà nước CSVN không hề cho phép thực hiện thăm dò tương tự như thế. Ngay như trưng cầu dân ý, cũng là chuyện nằm mơ ở đâu xa. Thực sự, dân mình còn tin tưởng gì không" Đây là chỗ cũng nên quan sát để xem các chuyển biến xã hội.
Trước tiên là tin vào tin đồn. Tất nhiên, có tin đồn sai, có tin đồn đúng. Nhưng đó lại là chuyện khác. Vấn đề nơi đây là, một tin đồn đang làm cả một (và có thể là nhiều) khu chợ vắng tanh.
Báo Công Thương Điện Tử từ Hà Nội có bản tin nhan đề “Khốn khổ vì hoang tin” đăng ngày 5-2-2010, cho biết chợ Long Biên vắng tiêu điều, bởi vì tin đồn hàng hoa quả Trung Quốc có độc chất. Tới nổi, cả Đạị Sứ Trung Quốc và chính phủ Hà Nội phải thanh minh thanh nga. Báo này kể:
“Có mặt tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên đêm 3-2-2010, mặc dù từ 21h chợ bắt đầu hoạt động nhưng khác hẳn với những phiên chợ cách đây gần 2 tháng, không khí nơi đây giờ ảm đạm khác thường.
 CôngThương - Cả chủ kinh doanh lẫn những công nhân được thuê bốc, dỡ hàng chỉ biết ngồi tán gẫu, gương mặt đầy lo âu khi hàng ế ẩm vì những tin đồn về gần chục mặt hàng hoa quả Trung Quốc có “vấn đề”…
Đìu hiu chợ đầu mối
Không khí khá yên lặng, trong tình trạng ế ẩm, đặc biệt là khu vực C5, nơi tập trung các hộ kinh doanh hoa quả Trung Quốc. Chị Trần Kim Oanh, chủ một cửa hàng kinh doanh cho biết: “Mặc dù đã hơn 18 năm gắn bó với chợ Long Biên, nhưng đây là thời điểm hàng ế ẩm nhất. Theo chị, nguyên nhân này bắt nguồn từ những tin nhắn khuyến cáo không nên ăn hoa quả Trung Quốc vì có chất “phá huỷ nội tạng”.
Cũng theo tin nhắn khuyến cáo này thì 5 mặt hàng hoa quả bị “điểm mặt” là: táo, nho, lê, cam và quýt. Tuy nhiên ngay sau đó, cơ quan chức năng và một số phương tiện thông tin đại chúng đã có phản ứng nhằm bác bỏ những thông tin trên.
Ngày 7-1-2010, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, đây là thông tin bịa đặt, đồng thời cho biết: “Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc không đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào có nội dung như vậy”.
Còn Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam khẳng định, không có chuyện Chính phủ Trung Quốc lên truyền hình khuyến cáo người dân không nên ăn hoa quả Trung Quốc như tin đồn...” (hết trích)
Câu hỏi nơi đây là, tại sao dân mình tin vào tin đồn như thế" Tại sao không ai tung tin đồn như táo Mỹ và nho Pháp ngâm độc chất" Có phảỉ  đây là một cuộc chiến mới để góp sức cho cuộc chiến đòi lại Trường Sa, Hoàng Sa hay không" Chúng ta không biết chính xác câu trả lời. Nhưng hiển nhiên, loại tin đồn này đáp ứng được tiềm thức của người dân Việt. Nghĩa là, mỗi tin nhắn kiểu như trên thực ra là một viên gạch ném vào để chôn trụ đồng của Trung Quốc dựng lên thời thế kỷ 21. Chúng ta có thể thử yêu cầu Đaị Sứ TQ tung ra tin đồn rằng táo Mỹ, nho Pháp có độc chất xem sao"  Lòng dân là như thế.
Có một tin chính thức của các thông tấn nhà nước: Công an Hà Nội bắt quả tang một Phó Tổng Giám Đốc ngân hàng lớn vì nhận hối lộ 50,000 đô la.
Báo Thanh Niên hôm Thứ Tư 3-2-2010 cho biết:
“Phó tổng giám đốc BIDV bị bắt
 Vào khoảng 15 giờ 15 phút hôm qua, nhiều nhân viên Ngân hàng Đầu tư và phát triển VN (BIDV) ngỡ ngàng khi chứng kiến ông Đoàn Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc ngân hàng này bị còng tay và được dẫn giải bởi hai công an đi vào trụ sở chính của BIDV (tòa tháp Vincom, số 191 Bà Triệu).
Sau gần 2 giờ đồng hồ khám xét tại phòng làm việc, công an đã đưa ông Dũng đi. Trước đó, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành khám xét tại nhà riêng của ông Dũng.” (hết trích)
Nên ghi nhận rằng, số tiền 1 tỉ đồng VN tương đương 50,000 đô la Mỹ.
Bản tin báo Lao Động kể chi tiết:
“Chiều 1.2, tại một quán càphê gần trụ sở Ngân hàng Đầu tư - Phát triển Việt Nam (BIDV), Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an Hà Nội đã bắt quả tang ông Đoàn Tiến Dũng - Phó TGĐ Ngân hàng BIDV - đang nhận hối lộ gần 1 tỉ đồng của một doanh nghiệp để cho vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi.
Ông Đoàn Tiến Dũng sinh năm 1956, có trình độ kỹ sư xây dựng, thạc sĩ ngân hàng, nguyên là Giám đốc chi nhánh Hải Phòng của BIDV, mới được bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc BIDV từ tháng 9.2008 đến nay và được giao nhiệm vụ phụ trách mảng quan hệ khách hàng....” (hết trích)
Nói theo kiểu dân gian là “bắt tận tay, day tận trán.” Có đúng là như thế không" Tại sao phảỉ vào quán cà phê để cầm hối lộ 50,000 đôla"  Theo các bản tin, nói rõ là hối lộ 1 tỉ đồng VN. Không bản tin nào nói là giấy Mỹ Kim cả. Mà thậm chí, dù là giấy 100 Mỹ Kim, cũng phảỉ mang ba lô, túi xách mới đủ chứa 50,000 đô la. Cũng không bản tin nào nói hối lộ bằng kim cương hay gì khác.
Như thế, tiền 1 tỉ đồng naỳ phải mang bao bố mới đủ chứa" Có phảỉ là công an gàì bẫy" Một ông học xong kỹ sư, học xong thạc sĩ ngân hàng, nguyên giám đốc chi nhánh Hải Phòng của ngân hàng BIDV, mới lên chức Phó Tổng Giám Đốc, bây giờ ra quán cà phê để vác bao bố tiền hối lộ" Chuyện đúng là  “nằm mơ xã hội chủ nghĩa.”
Tại sao, nhân dịp gần Tết, người hối lộ mang chiếc nhẫn kim cương 50,000 đô la tới tặng quá chúc Tết cho vợ ông Đoàn Tiến Dũng thì có trời mà biết" Hay, tại sao không đưa chiếc nhẫn kim cương tặng con gái ông Dũng để chúc mừng sinh nhật" Như thế, tặng quà sinh nhật hay chúc Tết là bình thường, đâu có cần ra quán cà phê vác bao bố tiền về nhà"  Hẳn là phải có một cái đầu nông dân hợp tác xã mới mắc bẫy như thế"


Như thế, có phảỉ đây là thanh trừng nhau hay không" Nhân thân ông Đoàn Tiến Dũng có họ hàng với quan lớn nào trong chính trị bộ hay không" Không ai rõ.  Nhưng nếu xảy ra bất kỳ chuyện gì cho quan lớn Đoàn Tiến Dũng, thì dân chúng cũng thấy là tự nhiên. Bởi vì niềm tin của dân đơn giản là: cán bộ không hối lộ, sẽ không lên tới ghế cao như thế, và lên ghế cao là phải cầm hối lộ. Vấn đề là, bản tin có vẻ phi lý, nhưng cũng dễ tin. Bởi vì, lòng dân đã thấy là thế. Cũng y hệt như trái cây Trung Quốc tất nhiên là có độc.
Không chỉ người dân thường mất niềm tin, mà ngay như các cựu đảng viên CSVN và trí thức cũng mất niềm tin vào chính phủ từ lâu rồi. Bản tin AFP hôm Thứ Năm cho thấy rằng ngay các  cựu Đảng Viên CSVN cũng “cay đắng lên án điều mà họ gọi là một hệ thống tham nhũng.”
Bản tin AFP còn nói các cựu đảng viên nói rằng các lãnh tụ hiện nay “đã bóp méo di sản giải phóng. Họ nói là các lãnh đaọ đã dùng quyền lực để thủ lợi riêng và đã làm mất tính độc lập của VN qua quan hệ với TQ.”
Ông Nguyễn Trọng Vĩnh,  cựu đại sứ CSVN tại TQ và là tướng hồi hưu trong khi vẫn là đảng viên, nói, theo AFP, “Hôm nay, chúng ta có khoảng 3 triệu đảng viên trong Đảng CSVN, nhưng họ không có sức mạnh, không có quyền lực, mà cũng không tin vào quá khứ nữa.”
Ông Vĩnh nói, theo AFP, dân chúng đã mất quá nhiều niềm tin vào đảng bởi vì họ thấy Hà Nội nhượng bộ TQ nhiều quá.
Gần đây nhất là cho TQ vaò khai thác mỏ bauxite ở Tây Nguyên, làm nhiều người lên tiếng phản đối năm ngoaí, trong đó có Tướng Võ Nguyên Giáp. Rồi còn liên tục lùi bước cho TQ trước các tranh chấp Biển Đông.
Bản tin AFP ghi lời ông Bùì Tín, cựu đại tá CSVN đang lưu vong ở Pháp, nói, “Hôm nay, thái độ của các lãnh đạọ không minh bạch trong quan hệ với TQ,” trong khi tấn công các trí thức lên tiếng về hiểm họa mất đất, mất biển.
Bản tin AFP còn ghi lời cựu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, rằng cần phảỉ trừng phạt nặng các đảng viên tham nhũng, trong khi lãnh đạo phải “lắng nghe nhân dân.”
Thấy rõ, các lời khuyên này cũng là “giấc mơ xã hội chủ nghĩa.” Bởi vì, ngay như Tướng Võ Nguyên Giáp, Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nói, mà Bộ Chính Trị CSVN còn chưa nghe, huống gì là dân thường. Nghĩa là, niềm tin mất cả rồi. Tuy nhiên, điều để suy nghĩ: ngay như ông Lê Khả Phiêu cũng lớn tiếng chỉ trích Đảng CSVN. Và điều này hẳn là biến động cần quan sát.
Thông tấn xã Đức DPA hôm Thứ Năm 4-2-2010 loan tin rằng cuộc tranh chấp nội bộ của Đảng CSVN đang lên cao điểm, trong đó một bài viết của Cựu Tổng Bí Thư Đảng CSVN Lê Khả Phiêu đăng trên một báo quốc nội đã lên án Đảng về “tham nhũng, quan liêu và cá nhân chủ nghĩa” và kêu gọi tăng thêm dân chủ trong hàng ngũ Đảng.
DPA viết rằng Phiêu, 78 tuổi, nguyên là Tổng Bí Thư Đảng CSVN từ 1997 tới 2001.
Phiếu viết, theo DPA trong bản tin Anh ngữ, rằng Đảng CSVN đang “không nhận ra mất đi trầm trọng niềm tin tưởng của nhân dân tin cậy vào đảng và nhà nước, vì cán bộ đảng viên thiếu đaọ đức gương mẫu và vị trí trí thức.”
DPA viết, chuyên gia về VN là Carlyle Thayer nói rằng bài viết của Phiêu là một phần thủ thuật trước khi vào Đạị Hội Đảng lần thứ  11, dự kiến là năm 2011, nơi các cán bộ tranh chức lãnh đạo mới.
DPA viết, Phiêu từng bị tai tiếng vì vụ xì căng đan với Tổng Cục 2, khi cho cơ quan này nghe lén điện thoại các quan lãnh đạo và trao các băng nghe lén cho Phiêu để làm áp lực bắt chẹt.
DPA nói là nhóm đàn em bảo thủ của Đỗ Mười trước kia đã vận động bứng ghế của Phiêu.
Thayers nói với DPA, “Bàì viết này có thể là để trả thù cho cách mà nhóm bảo thủ đối xử với ông ta” thời 2001.
Bản văn dài của Lê Khả Phiêu, có nhan đề “Nguyên Tổng Bí thư và những trăn trở chỉnh đốn Đảng” đăng trên thông tấn VietnamNet hôm Thứ Năm 4-2-2010, sau các lời đấu tố Mỹ và ca ngợi ông Hồ, có các đoạn chỉ trích nội bộ Đảng CSVN trích như sau:
“...Những tồn tại trong Đảng ta hiện nay tuy đã có đấu tranh song đạt kết quả thấp, những biểu hiện tiêu cực như tham nhũng, quan liêu, cá nhân chủ nghĩa vẫn kéo dài, niềm tin trong Đảng, trong dân đang bị ảnh hưởng, uy tín của một số đảng viên cộng sản bị giảm sút. Những nguyên tắc cơ bản của Đảng về tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình chấp hành chưa thật nghiêm và còn hình thức. Quan hệ giữa Đảng, giữa Nhà nước với dân có những biểu hiện chưa thực hết lòng vì dân phục vụ. Chưa thực bảo vệ tính chất dân chủ, bảo vệ và giải quyết nguyện vọng chính đáng của dân, khiến lòng dân không yên. Trong khi đó thì ta vẫn chủ quan chưa thấy sâu sắc sự giảm sút lòng tin của không ít người dân đối với Đảng, với Nhà nước, với những cán bộ đảng viên thiếu gương mẫu về đạo đức, thiếu tầm cao về trí tuệ. Phải thực sự phát huy dân chủ trong Đảng thì mới phát huy được dân chủ ngoài xã hội, thực hành dân chủ ngoài xã hội tốt cũng là nhân tố quan trọng để thực hành dân chủ trong Đảng. Vì vậy, phải đảm bảo quyền dân chủ của dân (dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra), phải có những quy định cụ thể, thông báo rõ ràng, công khai và thực hiện một cách nghiêm túc...”
Dân biết" Làm sao biết được, khi các tường lửa dựng lên kín mít, và hễ có trang web dân chủ nào lớn mạnh, là bị đánh sập ngay.
Dân bàn" Tới ngay như Tướng Giáp, Tướng Vĩnh đưa lời bàn cũng như không. Còn Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Lê Thăng Long.... góp lời bàn là bị đẩy vào tù ngay.
Dân làm" Trời ạ, ngồi trong nhà tọa kháng như cô Phạm Thanh Nghiên còn bị bắt bỏ vào tù, thì làm sao bước ra khỏi nhà để làm gì nữa.
Dân kiểm tra" Thế thì nên mời ông Đạị Sứ Trung Quốc ra chợ Long Biên kiểm tra xem hàng trái cây nhập khẩu từ TQ vào VN xem có ngâm hóa chất độc hay không.  Chứ còn dân nào mà dám bước ra đòi kiểm tra. Ít nhất cũng phảỉ có niềm tin, mới nghĩ là cần kiểm tra.
Thực sự, niềm tin không còn nữa, thì ai mà cần biết, ai mà muốn bàn, ai mà tính chuyện làm, hay ai mà lo kiểm tra nữa làm chi cho mất thì giờ"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.