Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Bàn Giao Bchcđ & Hđtv&gs

13/12/200900:00:00(Xem: 3365)

Lễ Bàn Giao BCHCĐ & HĐTV&GS - Phạm Thanh Phương

SYDNEY: Vào lúc 12.30 chiều Thứ Bảy, 5-12-2009, nhân kỷ niệm Ngày Truyền Thống Cộng Đồng, lễ bàn giao Ban Chấp Hành CĐ/NVTD/NSW và Hội Đồng Tư Vấn & Giám Sát nhiệm kỳ 2009-2011 đã được tiến hành một cách long trọng tại Trung Tâm Văn Hoá & Sinh Hoạt CĐ, trước sự hiện diện của đông đủ quý vị lãnh đạo tinh thần, cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, truyền thông và hơn 500 đồng hương.
Trước khi bước vào lễ bàn giao, tất cả quan khách và đồng hương đã tề tựu tại tiền đình của Trung tâm, thực hiện nghi thức Chào quốc kỳ và phút mặc niệm do Ls Nguyễn Văn Thân điều hành. Sau đó, mọi người đi vào bên trong Trung tâm để thực hiện lễ bàn giao.
Mở đầu lễ bàn giao, Ls Nguyễn Văn Thân ngỏ lời chào mừng tất cả quan khách và hơn 500 đồng hương hiện diện, đồng thời giới thiệu chương trình và thủ tục lễ bàn giao. Kế tiếp ông Mai Đức Hoà trong tư cách Chủ tịch Uỷ ban Bầu Cử, tường trình diễn biến cuộc bầu cử, tuyên bố kết quả và giới thiệu thành phần Tân Ban Chấp Hành CĐNVTD/ NSW. Trong lời tuyên bố và giới thiệu ông Hoà nhận định, "Mặc dù Ban Tổ Chức Bầu cử đã cố gắng hết sức, nhưng chắc chắn không tránh khỏi những sơ sót, vì vậy mong qúy đồng hương niệm tình bỏ qua." Ông Hòa cũng cho biết cuộc bầu cử đã diễn ra một cách rất tốt đẹp trong tinh thần thượng tôn Dân Chủ của tất cả hai liên danh và đồng hương. Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh, "Thái độ thân thiện, hoà đồng của hai liên danh sau khi có kết quả bầu cử đã thể hiện tinh thần dân chủ và điều này cũng cần phải duy trì mãi mãi trong CĐ chúng ta". Kế tiếp ông Hoà giới thiệu thành phần Tân BCH/CĐNVTD/NSW gồm: Ông Nguyễn Văn Thanh: Chủ Tịch; Ls Nguyễn Văn Thân: Phó Chủ Tịch Nội vụ; Ông Nguyễn Toàn: Phó Chủ tịch Ngoại vụ; Ông Lê Quang Hiển: Phó Chủ tịch Kế Hoạch; Cô Nguyễn Thị Ngọc Oanh: Phó Chủ Tịch Văn Hoá & Giáo Dục; Anh Nguyễn Phan Khoa: Tổng Thư Ký; Ông Nguyễn Giang: Thủ quỹ. Tân HĐTV& GS gồm có: Ông Lê Đức Ái: Chủ tịch; Ông Phan Anh: Phó Chủ Tịch; và các Uỷ Viên: Ông Văn Tấn Thạch, Ông Nguyễn Khuyến, Bà Phạm Minh Lan, Ông Trần Đăng Vĩnh, Ông Lưu Cương.
Sau đó, ông Tô Ngọc Kim trong vai trò Xử Lý Thường Vụ HĐTV& GS phát biểu. Ông Kim cũng nhận định và ghi nhận những thành quả đáng trân trọng của BCH tiền nhiệm do Ls Võ Trí Dũng làm Chủ tịch qua hai nhiệm kỳ 2005-2007 và 2007-2009. Ông Kim cũng tỏ lòng tin tưởng ông Nguyễn Văn Thanh, tân Chủ Tịch CĐ, là một người đã từng dấn thân, có nhiều kinh nghiện trong cộng đồng và đã từng sát cánh với cộng đồng trên các mặt trận đấu tranh từ hơn thập niên qua. Nhất là trong mặt trận VTV4 năm 2003 và Vinh danh Cờ Vàng trong Đại hội Thanh Niên Công Giáo Thế Giới tại Sydney. Đồng thời ông Kim cũng nói đến vai trò quan trọng của Hội Đồng TV& GS mà những Hội đồng tiền nhiệm đã hoàn thành. Điển hình trong thời gian bầu cử CĐ vừa qua, Hội Đồng TV&GS đã cố gắng vượt qua được những rắc rối nhiêu khê từ nhiều áp lực, giữ vững nội quy, kết hợp chặt chẽ với Ban Tổ Chức bầu cử để hoàn thành một cuộc bầu cử trong sáng với tinh thần thượng tôn dân chủ. Ngoài ra ông Kim cũng không quên ca ngợi tinh thần thiện chí cầu tiến, tôn trọng dân chủ cuả Ls Võ Quốc Dũng đã thể hiện qua cuộc bầu cử này, để có được kết quả tốt đẹp theo tinh thần đoàn kết truyền thống của CĐNVTD Úc Châu từ xưa đến nay.
Trước khi bàn giao, ông Kim tâm tình "Tôi rất vui mừng và yên tâm bàn giao cho vị tân Chủ tịch HĐTV&GS Lê Đức Ái, người đã từng sinh hoạt gắn bó cùng bản thân tôi trong suốt bốn nhiệm kỳ của HĐTV&GS. Đặc biệt trong kỳ bầu cử vừa qua, chúng tôi rất trân trọng sự công tâm và sáng suốt của ông Ái và hy vọng rằng ông sẽ phát huy thêm nữa trong khả năng và kiến thức để CĐ chúng ta mỗi ngày thêm vững mạnh". 
Sau khi nhận bàn giao, Tân Chủ tịch Lê Đức Ái  ngỏ lời chúc mừng sự hoàn thành trách nhiệm của BCH CĐ & HĐTV/GS trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời cũng chúc mừng các vị trong hai Tân BCH CĐ và Hội Đồng TV&GS nhiệm kỳ 2009-2011. Trong lời phát biểu, ông Ái cũng nhiệt liệt hoan nghênh tinh thần dấn thân của ban Tổ Chức Bầu cử  và những cá nhân thiện nguyện trong đó có cô Phạm Thị Thảo là người đã hy sinh rất nhiều tâm huyết và thời gian để hoàn thành một cuộc bầu cử thực sự dân chủ, mặc dù cũng có rất nhiều áp lực và những khó khăn. Ông Ái cũng cho biết: "Thực sự với những áp lực nặng nề từ nhiều phía và với một số nhân lực hạn hẹp, không ai tin là các anh chị sẽ thực hiện được một cách hoàn hảo như thế này... Lịch sử phát triển cộng đồng chắc chắn sẽ ghi nhớ công lao của các anh chị." Nhận định về sự phát triển của CĐ, ông Ái nhận định: "Cộng đồng chúng ta không những gia tăng về nhân số, mà những mặt khác cũng cần phải phát triển đồng đều. Muốn như vậy, cần có sự tham gia đóng góp từ các hội đoàn, đoàn thể và tất cả đồng hương tỵ nạn. Như vậy, một cơ cấu điều hành cộng đồng cần phải phát triển và cải tổ để đáp ứng với những tăng trưởng đó... Để có được sự tham gia của tất cả mọi người, trong đó sự củng cố niềm tin là một thử thách lớn của những thành viên trong Tân HĐ TV&GS chúng tôi trong hai năm tới. Sự tin tưởng mọi người có được là nhờ vào sự xây dựng một cơ cấu dân chủ mở rộng để mọi người cùng đoàn kết đóng góp. Nói thì dễ, nhưng thực hiện được như thế nào lại là cả một thử thách lớn. Riêng cá nhân tôi, tôi tin tưởng vào những gì mà các hội đồng TV&GS tiền nhiệm đã thực hiện, và chúng tôi xin trân trọng tiếp tục nhận lãnh những thử thách đó trong nhiệm kỳ này...."
Tiếp lời ông Ái, Ls Võ Trí Dũng phát biểu để từ giã chức vụ đã đảm nhiệm trong bốn năm vừa qua và bàn giao sự điều hành CĐ lại cho Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2009-2011. Sau khi ngỏ lời chào mừng cử toạ, Ls Dũng phát biểu "Trong hai nhiệm kỳ bốn năm vừa qua, chúng tôi và BCH đã cố gắng hết sức trong khả năng và thời gian để hoàn thành trách nhiệm mà đồng hương đã tin tưởng giao phó. Tuy nhiên, với khả năng giới hạn của con người, trong khi cộng đồng có quá nhiều việc phải làm, do đó, cũng có rất nhiều thiếu sót, mong rằng qúy đồng hương cho chúng tôi một sự thông cảm. Đồng thời chúng tôi cũng xin cám ơn qúy hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và đồng hương đã ủng hộ và yểm trợ, đặc biệt cám ơn những vị cựu chủ tịch CĐNVTD Liên bang, Tiểu bang, và đặc biệt cám ơn sự cộng tác và yểm trợ tích cực cuả Hội Đồng TV&GS trong những năm qua đã giúp chúng tôi vượt qua những khó khăn trở ngại trong công việc".


Sau cùng, trước khi bàn giao Ls Dũng nhắn nhủ: "Trong bốn năm qua, lúc nào chúng tôi cũng cố gắng thực hiện những gì hữu ích cho cộng đồng chúng ta trong tôn chỉ quyền lợi cộng đồng là tối thượng. Do đó, chúng tôi tin tưởng và kính chúc Tân Ban Chấp Hành cũng sẽ tiếp tục con đường phục vụ, để CĐ chúng ta mỗi ngày một lớn mạnh hơn, nhất là trong công cuộc đấu tranh đòi tự do, dân chủ và nhân quyền cho đồng bào tại quốc nội hiện nay..." Dứt lời, Ls Dũng đã trao cho vị tân Chủ tịch Nguyễn Văn Thanh lá cờ Vàng truyền thống; Ấn triện của Cộng Đồng; Sổ tiết kiệm (Bank Book) và chìa khoá hai văn phòng tại Bankstown & Cabramatta, cùng toàn bộ hồ sơ cần thiết của cộng đồng.
Tiếp lời Cựu Chủ Tịch Võ Trí Dũng, Tân Chủ Tịch Nguyễn Văn Thanh đáp từ và trình bày đường lối, chủ trương và những chương trình hoạt động cuả Tân Ban Chấp Hành trong nhiệm kỳ 2009-2011. Sau khi ngỏ lời chào mừng toàn thể cử tọa, ông Thanh trân trọng tuyên bố: "Với sự tín nhiệm của các hội đoàn, đoàn thể và đồng hương, thay mặt cho Tân Ban Chấp Hành, chúng tôi xin trân trọng lãnh nhận trách nhiệm điều hành cộng đồng và sẽ cố gắng hết sức để chu toàn trách nhiệm đã được qúy vị tin tưởng giao phó. Đồng thời chúng tôi hứa sẽ tôn trọng và tuân thủ nội quy đã quy định cùng quan điểm lập trường của nguời tỵ nạn CS... Chúng tôi cũng trân trọng ghi nhận sự đóng góp xây dựng của các Ban Chấp Hành tiền nhiệm qua các nhiệm kỳ từ khi thành lập cơ cấu Cộng Đồng đến nay. CĐ chúng ta có đươc như hôm nay là công sức của rất nhiều người trong đó có những người đã từ giã cộng đồng để đi về bên kia thế giới. Chúng tôi trân trọng, trân qúy đồng thời cố gắng bảo vệ và phát triển những thành quả của qúy vị tiền nhiệm đã để lại; Đồng thời cũng cố gắng tận dụng khả năng đem về những lợi ích tốt nhất cho cộng đồng chúng ta."
Nói về những công việc sắp tới, ông Thanh cho biết ngoài những sinh hoạt thường xuyên như tổ chức ngày quốc hận 30-4, một lễ hội khác rất quan trọng là kỷ niệm 35 năm người Việt tỵ nạn CS có mặt trên khắp thế giới vì sự dã man tàn bạo của bè lũ CSVN. Đồng thời ông Thanh cũng cho biết "song song đó chúng tôi sẽ thành lập những uỷ ban chuyên môn để phát triển thêm sinh hoạt trong cộng đồng. Trong 9 uỷ ban chuyên môn thì một số đã có sẵn và một số sẽ phải phát triển thêm.... Ngoài ra chúng tôi sẽ cố gắng đưa đến đồng hương các tin tức cập nhật trong cộng đồng qua các phương tiện truyền thông kể cả Internet. Chúng tôi cũng đang sửa chữa trang Web của CĐ để chia sẻ những sinh hoạt của CĐ chúng ta với tất cả đồng hương trên khắp thế giới. BCH chúng tôi cũng sẽ cố gắng trực tiếp thưa chuyện cùng đồng hương trên hệ thống phát thanh mỗi tháng một lần, đồng thời giải đáp những thắc mắc của đồng hương về sinh hoạt trong cộng đồng, nếu có".
Trước khi dứt lời, ông Thanh cũng tha thiết kêu gọi tất cả đồng hương hãy yểm trợ và góp một bàn tay trong các ủy ban và tất cả mọi sinh hoạt của cộng đồng với khả năng thích hợp của qúy vị. Trong lời tâm sự, ông Thanh cho biết: "Trong công việc đấu tranh chung, BCH CĐ chỉ là những người cầm ngọn đuốc chạy tiếp sức, và ngọn đuốc ấy sẽ luân phiên trao lại cho người đi sau. Tuy nhiên, điều quan trọng là ngọn đuốc ấy phải luôn luôn được thắp sáng bởi niềm tin của chính nghĩa người Việt tỵ nạn chúng ta... Trong tình hình chung thế giới và VN, kính mong qúy vị sáng suốt nhận định, để cùng đề phòng và hành động kịp thời với những âm mưu của CSVN trong việc gây chia rẽ và phá nát cơ cấu của cộng đồng chúng ta... Chúng ta đang đối đầu với một thế lực có nhiều tiền của và thủ đoạn. Nhưng chúng ta vẫn tin rằng chính nghĩa sẽ tất thắng, sự đoàn kết sẽ là vũ khí duy nhất có thể chế ngự được những âm mưu đen tối của CSVN và bè lũ tay sai".
Nói về những Ủy ban, ông Thanh cho biết, Tân Ban Chấp Hành sẽ có 9 ủy ban gồm:
1)- Ủy Ban Nhân Quyền do Chủ tịch Nguyễn Văn Thanh đặc trách
2)- Ủy Ban Văn Hóa & Giáo Dục do Chị Trần Thị Ngọc Oanh đặc trách
3)- Ủy Ban Xã Hội do ông Lê Quanh Hiển đặc trách
4)- Ủy Ban tổ chức chợ tết và các lễ hội do Ls Nguyễn Văn Thân đặc trách
5)- Ủy Ban quản trị và Phát triển Trung tâm Văn hoá & Sinh hoạt CĐ do Ls Nguyễn Văn Thân đặc trách
6)- Ủy Ban kỹ thuật Thông tin do anh Nguyễn Toàn đặc trách
7)- Ủy Ban Thể Dục Thể Thao do ông Nguyễn Giang đặc trách
8)- Ủy Ban Tài chánh do ông Nguyễn Giang đặc trách
9)- Ủy Ban Thanh Thiếu niên do anh Nguyễn Phan Khoa đặc trách
Đặc biệt vai trò Trưởng Ban tổ chức hội chợ tết Canh Dần vẫn do Ls Võ Trí Dũng Đảm nhiệm và Tổ chức lễ hội kỷ niệm 35 năm dịnh cư của người Việt tỵ nạn trên đất Úc sẽ do ông Lê Quang Hiển đảm trách. Đồng thời việc thực hiện một cuốn cẩm nang và DVD nói về lịch sử của cộng đồng NVTD Úc Châu sẽ do  Bs Nguyễn Mạnh Tiến đảm trách.
Để đi vào chi tiết hơn, ông Lê Quang Hiển đã dùng Slide show để thuyết trình về mục đích, tiến trình thành lập và đường lối hoạt động của từng ủy ban trong nhiệm kỳ 2009-2011 tới đây. Ông cho biết "Lý do thứ nhất, thành lập các Ủy ban để mong rằng kết hợp tất cả những kinh nghiệm, khả năng sẵn có trong một hệ thống dân chủ, để tất cả mọi người trong cộng đồng có cơ hội tham gia trực tiếp vào công tác xây dựng và phát triển cộng đồng. Thứ hai, thành lập các ủy ban để đáp ứng nhu cầu phát triển theo quy luật tự nhiên của cộng đồng chúng ta, vì công đồng chúng ta có rất nhiều tài nguyên chưa được khai phá và tận dụng đúng mức. Ban Chấp Hành cũng đang soạn thảo một số văn kiện căn bản, cần thiết để các ủy ban có thể thực hiện nhiệm vụ của mình một cách ổn định và có kế hoạch theo đúng chiều hướng của cộng đồng tỵ nạn CSVN. Các văn kiện căn bản này gồn có: Thứ nhất là một quy định công tác giúp chúng ta một tiêu chuẩn thực hiện; Thứ hai là quy định vai trò và trách nhiệm của từng Uỷ ban và Thứ ba là một cẩm nang điều hành chung để cùng đi chung một nguyên tắc làm việc với nhau...."
Sau phần trình bày của ông Hiển, buổi lễ bàn giao được chấm dứt vào lúc 15 giờ cùng ngày và tất cả đồng hương di chuyển ra phiá sau dự tiệc, hàn huyên chia sẻ tâm tình của Ngày Truyền Thống, nhắc lại chiến thắng VTV4 huy hoàng vào năm 2003. Tưởng cũng nên nhắc lại Ngày Truyền Thống Cộng Đồng đã được Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến khởi xướng, đề nghị và được sự biểu quyết ủng hộ của gần 3000 đồng hương trong bữa tiệc đầu tiên mừng chiến thắng VTV4 vào cuối tháng 12, năm 2003.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.