Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gặp Nhau Trong Âm Nhạc Tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

12/12/200900:00:00(Xem: 3455)

Gặp Nhau Trong Âm Nhạc Tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

Hình ảnh trong buổi văn nghệ

Trân Châu
Buổi văn nghệ do Hội Âm Nhạc Người Mỹ gốc Việt trong vùng Hoa Thịnh Đốn (Vietnamese American Music Society viết tắt là VAMS) đã ra mắt thân hữu và giới văn nghệ sĩ sau nhiều tháng kết hợp những tài năng thuộc nhiều bộ môn tại địa phương. Vào khoảng 3 giờ chiều chủ nhật mùng 6 tháng 12 năm 2009, hội đã thực hiện buổi trình diễn mang tên “Niềm Vui Hạnh Ngộ” cũng là bài hợp ca mở đầu chương trình do nhạc sĩ Ngô Minh Trí sáng tác tại rạp hát cộng đồng James Lee Community Center, thuộc thành phố Falls Church, Virginia.
Ông trời cũng thương cho những người có tâm huyết với âm nhạc nên đã cho ngày ra mắt những tia nắng thật tươi, bầu trời thật đẹp, vì mới ngày hôm trước, tuyết đã rơi mù mịt vùng thủ đô lên tới vài ba phân, đường xá đóng băng lạnh buốt, cứ ngỡ rằng công trình của VAMS chuẩn bị mấy tháng nay sẽ phải dời lại. Nhưng không ngờ gần tới giờ khai mạc thì cái rạp hát tuy nhỏ nhưng đẹp nhất vùng có 225 chổ ngồi cộng thêm 36 ghế phụ được qúi thân hữu yêu mến hội VAMS ngồi gần kín. Ban tổ chức đã cẩn thận xếp thêm một số ghế ngồi phía sau cho những người đi trễ, ngại không dám đi loanh quanh kiếm chỗ, gây phiền hà đến các thân hữu khác trong lúc say sưa thưởng thức âm nhạc.
Từ ngoài bãi đậu xe đi vào khu rạp hát, quan khách đã trông thấy ban tiếp tân gồm các cô gái mặc áo dài Việt Nam tươi cười chào đón, trên chiếc bàn dài trải khăn màu vàng tươi có chậu hoa Lan thật lớn màu sắc rực rỡ. Trước đó gần 1 tháng, ban tổ chức gửi vé mời đến tận nhà từng thân hữu, và dường như từ tấm vé mời tới tờ chương trình và cả danh thiếp của hội cũng được nghiên cưú tỉ mỉ trước khi in nên đã mang nhiều màu sắc của mùa thu hài hòa tuyệt đẹp.
Bước chân vào phía trong rạp hát, khán giả đã thấy ngay huy hiệu của Hội Âm Nhạc Người Mỹ gốc Việt qua hình phím đàn dương cầm và bốn chữ VAMS ghép lại với mầu sắc trang nhã được treo cao trên sân khấu. Phía dưới, là một sân khấu cho dàn giao hưởng tuy nhỏ nhưng thật bề thế: hàng đầu từ phía tay trái là ghế ngồi cho Lara Brandes (Violin), Tâm Trần (Viola), Ngô Nguyễn Trung Kiên (Cello), hàng ghế sau được kê cao hơn cho Heidi Schuller và Susan Pawlukiewicz ( Flute) và bên cạnh là David Lamay (Clarinet), hàng thứ ba là chỗ đứng của Nguyễn Diệu Đoan Trang (Sáo Trúc), trưởng nữ của Sáo Thần Nguyễn Đình Nghĩa.
Giữa sân khấu về phía sau là bộ trống do Trung Kiên xử dụng tùy theo tiết mục trong chương trình. Mới 14 tuổi, Trung Kiên hiện nay là thành viên nhỏ tuổi nhất của VAMS. Là con trai của nhạc sĩ Ngô Minh Trí, Trung Kiên kéo cello và đánh trống khá nhuần nhuyễn, khiến nhiều người thích thú và vỗ tay tán thưởng trong suốt buổi trình diễn.
Hàng ghế đầu bên tay phải là hai ghế cao dành cho ca sĩ phụ họa và cho hai màn trình diễn của Hoàng Tuân (Guitar) cùng Triệu Vinh (Acoustic Bass). Theo như lời phát biểu cảm tưởng ngoài chương trình của nhạc sĩ Nguyễn Tuấn đến dự từ Harrisburg, phần Hoàng Tuân và Triệu Vinh trình bày tác phẩm do hai anh sáng tác “nghe …hết xẩy”. Hàng ghế sau được kê cao hơn trên một bục cho piano điện và bên cạnh là ghế ngồi của Ngô Minh Trí,  vừa đánh guitar vừa điều khiển dàn nhạc.
Một nữ khán giả phát biểu cảm tưởng ngoài chương trình rằng: “nhìn anh Ngô Minh Trí với mái tóc bồng bềnh ánh bạc, với mắt môi say sưa ca hát cùng hai anh Triệu Vinh, Hoàng Tuân, anh vung tay nhịp chân điều khiển ban nhạc lúc đó sao mà trông thấy anh hạnh phúc quá…” khiến cô ta cũng cảm thấy say say…
Cây đàn piano điện do anh Hoàng Cung Fa bỏ tiền túi mua và cho VAMS mượn đánh có tới bốn tay dương cầm từ chuyên môn đến tài tử thay phiên nhau xử dụng. Đó là Svetlana Em Schuepfer người Nga, và các cháu Brendon Bùi, Vũ Quỳnh Châu, Nguyễn Thùy Vân (con gái của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Châu).
Chương trình bắt đầu lúc 3 giờ 15 tức là trễ 15 phút. Điều đó cho thấy người Việt càng ngày càng đúng giờ để khỏi mang tiếng là “không ăn đậu không phải Mễ, không đi trễ không phải Việt Nam”. Hoàng Dung đã thay mặt cho VAMS hân hoan chào đón thân hữu, và giới thiệu giáo sư Đặng Đình Khiết trình bày ngắn gọn về cơ duyên thành lập và mục đích chính của Hội Âm Nhạc Người Mỹ gốc Việt trong vùng Hoa Thịnh Đốn. 
Giáo sư Khiết đọc địa chỉ website của VAMS tại www.vams.usvà nhắc lại ba mục đích chính của hội như:
- Phát huy các nhạc phẩm hoặc ca khúc bất hủ trong 70 năm âm nhạc Việt Nam qua việc soạn hòa âm cho các tác phẩm giá trị bằng những thể loại mới.
- Tìm kiếm, ghi nhận, nâng đỡ và quảng bá các sáng tác mới, tài năng mới và những khuôn mặt mới, soạn hòa âm kể cả những sáng tác bởi các nhạc sĩ người bản xứ Hoa Kỳ hoặc các sắc dân khác.
- Thực hiện các buổi trình diễn văn nghệ trong cộng đồng người Việt.


Giáo sư Khiết cho biết VAMS bắt đầu với một giàn giao hưởng giới hạn gồm các nhạc sĩ thuộc nhiều thế hệ và sắc dân trong vùng Hoa Thịnh Đốn. Nhạc sĩ Ngô Minh Trí và Nguyễn Ngọc Châu phụ trách soạn hoà âm và phối hợp tập dượt cho tất cả ca nhạc sĩ. Ngoài ra VAMS đã thành lập được một số các ban chuyên biệt để chu toàn các sinh hoạt của hội như ban Điều Hành, ban Âm Nhạc, ban Truyền Thông, ban Kỹ Thuật, ban Tiếp Tân, và ban Tài Chánh.
Trước khi dứt lời, Giáo sư Khiết mời gọi giới thưởng ngoạn mở rộng vòng tay chào đón Hội Âm Nhạc Người Mỹ gốc Việt để VAMS có đủ điều kiện phát triển và tổ chức được thường xuyên các buổi văn nghệ trong cộng đồng người Việt.
Kế đó là sự xuất hiện của MC Đà Giang, trẻ đẹp và duyên dáng trong chiếc áo dài đậm nét. Đà Giang dẫn chương trình bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh lưu loát nên dễ dàng chiếm được cảm tình của khán giả. Đặc biệt, MC Nguyễn Tự Tín mà nhiều người trông thấy hàng ngày qua màn ảnh nhỏ của phần tin tức trên đài truyền hình STBN khắp nơi và VATV tại địa phương trông không còn nghiêm nghị, mà cũng theo nhạc sĩ Nguyễn Tuấn: “...không ngờ khi làm MC anh lại chọc cười được khán giả mới tài chứ”. 
Tiếng sáo điêu luyện của Đoan Trang trong hai tấu khúc đã kết hợp hài hoà với những nhạc cụ tây phương. Tiếng đàn cello trầm bổng của Trung Kiên hòa cùng tiếng đàn viola của Tâm Trần và tiếng violin của Lara, cũng theo nhạc sĩ Nguyễn Tuấn: “nghe đã lắm”.
Các nữ ca sĩ ngoài Ý Nhi, Tuyết Lan, Kim Phượng đã từng xuất hiện trong cộng đồng người Việt nhiều năm trước đây, khán giả được nghe Nini với chất giọng ngọt ngào, Nhã Yến với giọng khàn, lạ, đang được nhạc sĩ Ngô Minh Trí dìu dắt về loại nhạc Jazz, còn có tiếng hát Lan Anh trong ban hợp ca. Các nữ ca sĩ trông trẻ đẹp hơn qua những chiếc áo dài nhiều màu dễ thương và cũng theo nhạc sĩ Nguyễn Tuấn: “tất cả đều giữ vững nhịp” trong phần trình diễn. Khi nhắc đến giọng ca nam Nguyễn Trai, nhạc sĩ Nguyễn Tuấn nhận xét: “có chất giọng ấm rất truyền cảm lúc lên cao tiếng ngân vang tròn đều”.
Khác hẳn với sự xuất hiện thường xuyên của nhạc sĩ Ngô Minh Trí trên sân khấu, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Châu thì lại dấu nỗi say mê của mình ở phía trong hậu trường, lẳng lặng tới lui giúp đỡ các nhạc sĩ chuẩn bị.
Tất cả 12 nhạc phẩm chọn lọc trong chương trình đã được hai anh Ngô Minh Trí và Nguyễn Ngọc Châu để cả tâm hồn và khả năng trau truốt từng nốt nhạc từ nhiều tháng trước như là món quà hội ngộ cùng giới văn nghệ sĩ và thân hữu trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Lối hoà âm du dương nhiều mới lạ của hai anh đã làm hài lòng người nghe trong buổi văn nghệ Niềm Vui Hạnh Ngộ. Tuy vậy cũng có một số khán giả đề nghị chương trình lần tới cần có cái gì tưng bừng hơn. VAMS hy vọng sẽ mang lại điều này trong chương trình ra mắt chính thức vào tháng 4 năm 2010.  
Phần âm thanh và ánh sáng trong suốt buổi trình diễn được anh Đinh Quang Trung chu toàn tại phòng máy cùng với nhân viên của rạp hát.
Nếu bài hợp ca Niềm Vui Hạnh Ngộ mở đầu đã gây xúc động đến một số khán giả vì nội dung  diễn tả được tâm tình của giới nghệ sĩ, thì bài tam ca “Tiếng Hát Đường Xa” của nhạc sĩ Văn Phụng do Hoàng Cung Fa, Ngô Minh Mẫn và Phạm Thịnh trình bày trong phần kết thúc chương trình lại càng muốn nói với các thành viên của hội về sự say sưa hăng hái và quyết tâm đeo đuổi trên con đường âm nhạc nghệ thuật cho dù con đường trước mặt còn rất dài và nhiều chông gai.
Ngoài những ca nhạc sĩ và MC xuất hiện trên sân khấu, khán giả cũng phải ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của những anh chị em trong ban Tiếp Tân, và ban Kỹ Thuật làm việc liên tục sau hậu trường. Với cả chục người giúp sức, anh trưởng nhóm Đàm Phú Huấn đã có mặt từ 8 giờ sáng để khuân vác, chuyên chở vật liệu và dụng cụ dàn dựng sân khấu trước buổi trình diễn.
Chương trình âm nhạc Niềm Vui Hạnh Ngộ vừa đủ, kết thúc ngoạn mục khiến một số thân hữu còn luyến tiếc ở lại chúc mừng cho VAMS. Ngoài một số mạnh thường quân ủng hộ cho hội trước ngày trình diễn, một số ít quan khách đã nhớ gửi lại bàn tiếp tân những khoảng tiền giúp VAMS trang trải chi phí mướn rạp. Con cá sống vì nước, nhưng không biết VAMS xoay sở cách nào để thực hiện được một buổi trình diễn từ nội dụng đến hình thức trang trọng và chu đáo như thế"
Để trả lời cho câu hỏi đó, phát ngôn nhân Hoàng Dung của VAMS cho biết: “từ trái tim của mỗi thành viên là một viên ngọc quí chiếu sáng lấp lánh khiến cho một số thân hữu yêu mến VAMS đã hăng hái đóng góp hiện kim, tuy không nhiều nhưng cũng tạm đủ”.  
Nhạc sĩ Nguyễn Tuấn khi về đến nhà tại Harrisburg đã gửi email cho biết phải lái xe trong 5 giờ đồng hồ vừa đi vừa về vào một ngày đông giá lạnh nguy hiểm, nhưng anh rất vui vì đã được thưởng thức một chương trình đầy tính nghệ thuật như thế. Anh gởi lời cám ơn Hội Âm Nhạc Người Mỹ gốc Việt và mong cho đến đầu mùa Xuân năm 2010, VAMS sẽ mang đến cho khán giả vùng thủ đô những điều mới lạ phong phú hơn.
VAMS cũng xin cám ơn anh Dũng Bùi - Glamour Photo đã cung cấp hình cho bài viết này.   
Trân Châu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.