Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gặp Nhau Trong Âm Nhạc Tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

12/12/200900:00:00(Xem: 3334)

Gặp Nhau Trong Âm Nhạc Tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

Hình ảnh trong buổi văn nghệ

Trân Châu
Buổi văn nghệ do Hội Âm Nhạc Người Mỹ gốc Việt trong vùng Hoa Thịnh Đốn (Vietnamese American Music Society viết tắt là VAMS) đã ra mắt thân hữu và giới văn nghệ sĩ sau nhiều tháng kết hợp những tài năng thuộc nhiều bộ môn tại địa phương. Vào khoảng 3 giờ chiều chủ nhật mùng 6 tháng 12 năm 2009, hội đã thực hiện buổi trình diễn mang tên “Niềm Vui Hạnh Ngộ” cũng là bài hợp ca mở đầu chương trình do nhạc sĩ Ngô Minh Trí sáng tác tại rạp hát cộng đồng James Lee Community Center, thuộc thành phố Falls Church, Virginia.
Ông trời cũng thương cho những người có tâm huyết với âm nhạc nên đã cho ngày ra mắt những tia nắng thật tươi, bầu trời thật đẹp, vì mới ngày hôm trước, tuyết đã rơi mù mịt vùng thủ đô lên tới vài ba phân, đường xá đóng băng lạnh buốt, cứ ngỡ rằng công trình của VAMS chuẩn bị mấy tháng nay sẽ phải dời lại. Nhưng không ngờ gần tới giờ khai mạc thì cái rạp hát tuy nhỏ nhưng đẹp nhất vùng có 225 chổ ngồi cộng thêm 36 ghế phụ được qúi thân hữu yêu mến hội VAMS ngồi gần kín. Ban tổ chức đã cẩn thận xếp thêm một số ghế ngồi phía sau cho những người đi trễ, ngại không dám đi loanh quanh kiếm chỗ, gây phiền hà đến các thân hữu khác trong lúc say sưa thưởng thức âm nhạc.
Từ ngoài bãi đậu xe đi vào khu rạp hát, quan khách đã trông thấy ban tiếp tân gồm các cô gái mặc áo dài Việt Nam tươi cười chào đón, trên chiếc bàn dài trải khăn màu vàng tươi có chậu hoa Lan thật lớn màu sắc rực rỡ. Trước đó gần 1 tháng, ban tổ chức gửi vé mời đến tận nhà từng thân hữu, và dường như từ tấm vé mời tới tờ chương trình và cả danh thiếp của hội cũng được nghiên cưú tỉ mỉ trước khi in nên đã mang nhiều màu sắc của mùa thu hài hòa tuyệt đẹp.
Bước chân vào phía trong rạp hát, khán giả đã thấy ngay huy hiệu của Hội Âm Nhạc Người Mỹ gốc Việt qua hình phím đàn dương cầm và bốn chữ VAMS ghép lại với mầu sắc trang nhã được treo cao trên sân khấu. Phía dưới, là một sân khấu cho dàn giao hưởng tuy nhỏ nhưng thật bề thế: hàng đầu từ phía tay trái là ghế ngồi cho Lara Brandes (Violin), Tâm Trần (Viola), Ngô Nguyễn Trung Kiên (Cello), hàng ghế sau được kê cao hơn cho Heidi Schuller và Susan Pawlukiewicz ( Flute) và bên cạnh là David Lamay (Clarinet), hàng thứ ba là chỗ đứng của Nguyễn Diệu Đoan Trang (Sáo Trúc), trưởng nữ của Sáo Thần Nguyễn Đình Nghĩa.
Giữa sân khấu về phía sau là bộ trống do Trung Kiên xử dụng tùy theo tiết mục trong chương trình. Mới 14 tuổi, Trung Kiên hiện nay là thành viên nhỏ tuổi nhất của VAMS. Là con trai của nhạc sĩ Ngô Minh Trí, Trung Kiên kéo cello và đánh trống khá nhuần nhuyễn, khiến nhiều người thích thú và vỗ tay tán thưởng trong suốt buổi trình diễn.
Hàng ghế đầu bên tay phải là hai ghế cao dành cho ca sĩ phụ họa và cho hai màn trình diễn của Hoàng Tuân (Guitar) cùng Triệu Vinh (Acoustic Bass). Theo như lời phát biểu cảm tưởng ngoài chương trình của nhạc sĩ Nguyễn Tuấn đến dự từ Harrisburg, phần Hoàng Tuân và Triệu Vinh trình bày tác phẩm do hai anh sáng tác “nghe …hết xẩy”. Hàng ghế sau được kê cao hơn trên một bục cho piano điện và bên cạnh là ghế ngồi của Ngô Minh Trí,  vừa đánh guitar vừa điều khiển dàn nhạc.
Một nữ khán giả phát biểu cảm tưởng ngoài chương trình rằng: “nhìn anh Ngô Minh Trí với mái tóc bồng bềnh ánh bạc, với mắt môi say sưa ca hát cùng hai anh Triệu Vinh, Hoàng Tuân, anh vung tay nhịp chân điều khiển ban nhạc lúc đó sao mà trông thấy anh hạnh phúc quá…” khiến cô ta cũng cảm thấy say say…
Cây đàn piano điện do anh Hoàng Cung Fa bỏ tiền túi mua và cho VAMS mượn đánh có tới bốn tay dương cầm từ chuyên môn đến tài tử thay phiên nhau xử dụng. Đó là Svetlana Em Schuepfer người Nga, và các cháu Brendon Bùi, Vũ Quỳnh Châu, Nguyễn Thùy Vân (con gái của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Châu).
Chương trình bắt đầu lúc 3 giờ 15 tức là trễ 15 phút. Điều đó cho thấy người Việt càng ngày càng đúng giờ để khỏi mang tiếng là “không ăn đậu không phải Mễ, không đi trễ không phải Việt Nam”. Hoàng Dung đã thay mặt cho VAMS hân hoan chào đón thân hữu, và giới thiệu giáo sư Đặng Đình Khiết trình bày ngắn gọn về cơ duyên thành lập và mục đích chính của Hội Âm Nhạc Người Mỹ gốc Việt trong vùng Hoa Thịnh Đốn. 
Giáo sư Khiết đọc địa chỉ website của VAMS tại www.vams.usvà nhắc lại ba mục đích chính của hội như:
- Phát huy các nhạc phẩm hoặc ca khúc bất hủ trong 70 năm âm nhạc Việt Nam qua việc soạn hòa âm cho các tác phẩm giá trị bằng những thể loại mới.
- Tìm kiếm, ghi nhận, nâng đỡ và quảng bá các sáng tác mới, tài năng mới và những khuôn mặt mới, soạn hòa âm kể cả những sáng tác bởi các nhạc sĩ người bản xứ Hoa Kỳ hoặc các sắc dân khác.
- Thực hiện các buổi trình diễn văn nghệ trong cộng đồng người Việt.
Giáo sư Khiết cho biết VAMS bắt đầu với một giàn giao hưởng giới hạn gồm các nhạc sĩ thuộc nhiều thế hệ và sắc dân trong vùng Hoa Thịnh Đốn. Nhạc sĩ Ngô Minh Trí và Nguyễn Ngọc Châu phụ trách soạn hoà âm và phối hợp tập dượt cho tất cả ca nhạc sĩ. Ngoài ra VAMS đã thành lập được một số các ban chuyên biệt để chu toàn các sinh hoạt của hội như ban Điều Hành, ban Âm Nhạc, ban Truyền Thông, ban Kỹ Thuật, ban Tiếp Tân, và ban Tài Chánh.
Trước khi dứt lời, Giáo sư Khiết mời gọi giới thưởng ngoạn mở rộng vòng tay chào đón Hội Âm Nhạc Người Mỹ gốc Việt để VAMS có đủ điều kiện phát triển và tổ chức được thường xuyên các buổi văn nghệ trong cộng đồng người Việt.
Kế đó là sự xuất hiện của MC Đà Giang, trẻ đẹp và duyên dáng trong chiếc áo dài đậm nét. Đà Giang dẫn chương trình bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh lưu loát nên dễ dàng chiếm được cảm tình của khán giả. Đặc biệt, MC Nguyễn Tự Tín mà nhiều người trông thấy hàng ngày qua màn ảnh nhỏ của phần tin tức trên đài truyền hình STBN khắp nơi và VATV tại địa phương trông không còn nghiêm nghị, mà cũng theo nhạc sĩ Nguyễn Tuấn: “...không ngờ khi làm MC anh lại chọc cười được khán giả mới tài chứ”. 
Tiếng sáo điêu luyện của Đoan Trang trong hai tấu khúc đã kết hợp hài hoà với những nhạc cụ tây phương. Tiếng đàn cello trầm bổng của Trung Kiên hòa cùng tiếng đàn viola của Tâm Trần và tiếng violin của Lara, cũng theo nhạc sĩ Nguyễn Tuấn: “nghe đã lắm”.
Các nữ ca sĩ ngoài Ý Nhi, Tuyết Lan, Kim Phượng đã từng xuất hiện trong cộng đồng người Việt nhiều năm trước đây, khán giả được nghe Nini với chất giọng ngọt ngào, Nhã Yến với giọng khàn, lạ, đang được nhạc sĩ Ngô Minh Trí dìu dắt về loại nhạc Jazz, còn có tiếng hát Lan Anh trong ban hợp ca. Các nữ ca sĩ trông trẻ đẹp hơn qua những chiếc áo dài nhiều màu dễ thương và cũng theo nhạc sĩ Nguyễn Tuấn: “tất cả đều giữ vững nhịp” trong phần trình diễn. Khi nhắc đến giọng ca nam Nguyễn Trai, nhạc sĩ Nguyễn Tuấn nhận xét: “có chất giọng ấm rất truyền cảm lúc lên cao tiếng ngân vang tròn đều”.
Khác hẳn với sự xuất hiện thường xuyên của nhạc sĩ Ngô Minh Trí trên sân khấu, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Châu thì lại dấu nỗi say mê của mình ở phía trong hậu trường, lẳng lặng tới lui giúp đỡ các nhạc sĩ chuẩn bị.
Tất cả 12 nhạc phẩm chọn lọc trong chương trình đã được hai anh Ngô Minh Trí và Nguyễn Ngọc Châu để cả tâm hồn và khả năng trau truốt từng nốt nhạc từ nhiều tháng trước như là món quà hội ngộ cùng giới văn nghệ sĩ và thân hữu trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Lối hoà âm du dương nhiều mới lạ của hai anh đã làm hài lòng người nghe trong buổi văn nghệ Niềm Vui Hạnh Ngộ. Tuy vậy cũng có một số khán giả đề nghị chương trình lần tới cần có cái gì tưng bừng hơn. VAMS hy vọng sẽ mang lại điều này trong chương trình ra mắt chính thức vào tháng 4 năm 2010.  
Phần âm thanh và ánh sáng trong suốt buổi trình diễn được anh Đinh Quang Trung chu toàn tại phòng máy cùng với nhân viên của rạp hát.
Nếu bài hợp ca Niềm Vui Hạnh Ngộ mở đầu đã gây xúc động đến một số khán giả vì nội dung  diễn tả được tâm tình của giới nghệ sĩ, thì bài tam ca “Tiếng Hát Đường Xa” của nhạc sĩ Văn Phụng do Hoàng Cung Fa, Ngô Minh Mẫn và Phạm Thịnh trình bày trong phần kết thúc chương trình lại càng muốn nói với các thành viên của hội về sự say sưa hăng hái và quyết tâm đeo đuổi trên con đường âm nhạc nghệ thuật cho dù con đường trước mặt còn rất dài và nhiều chông gai.
Ngoài những ca nhạc sĩ và MC xuất hiện trên sân khấu, khán giả cũng phải ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của những anh chị em trong ban Tiếp Tân, và ban Kỹ Thuật làm việc liên tục sau hậu trường. Với cả chục người giúp sức, anh trưởng nhóm Đàm Phú Huấn đã có mặt từ 8 giờ sáng để khuân vác, chuyên chở vật liệu và dụng cụ dàn dựng sân khấu trước buổi trình diễn.
Chương trình âm nhạc Niềm Vui Hạnh Ngộ vừa đủ, kết thúc ngoạn mục khiến một số thân hữu còn luyến tiếc ở lại chúc mừng cho VAMS. Ngoài một số mạnh thường quân ủng hộ cho hội trước ngày trình diễn, một số ít quan khách đã nhớ gửi lại bàn tiếp tân những khoảng tiền giúp VAMS trang trải chi phí mướn rạp. Con cá sống vì nước, nhưng không biết VAMS xoay sở cách nào để thực hiện được một buổi trình diễn từ nội dụng đến hình thức trang trọng và chu đáo như thế"
Để trả lời cho câu hỏi đó, phát ngôn nhân Hoàng Dung của VAMS cho biết: “từ trái tim của mỗi thành viên là một viên ngọc quí chiếu sáng lấp lánh khiến cho một số thân hữu yêu mến VAMS đã hăng hái đóng góp hiện kim, tuy không nhiều nhưng cũng tạm đủ”.  
Nhạc sĩ Nguyễn Tuấn khi về đến nhà tại Harrisburg đã gửi email cho biết phải lái xe trong 5 giờ đồng hồ vừa đi vừa về vào một ngày đông giá lạnh nguy hiểm, nhưng anh rất vui vì đã được thưởng thức một chương trình đầy tính nghệ thuật như thế. Anh gởi lời cám ơn Hội Âm Nhạc Người Mỹ gốc Việt và mong cho đến đầu mùa Xuân năm 2010, VAMS sẽ mang đến cho khán giả vùng thủ đô những điều mới lạ phong phú hơn.
VAMS cũng xin cám ơn anh Dũng Bùi - Glamour Photo đã cung cấp hình cho bài viết này.   
Trân Châu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Việc xảy đến với Tuân… thật đột ngột và bất ngờ. Nó cứ như tai họa từ đâu bỗng giáng xuống gia đình Vương Thúy Kiều vào năm Gia Tĩnh triều Minh… Trong một khoảng thời gian ngắn, tai họa đến với ba người bạn tôi: Tuân Nguyễn, Bùi Ngọc Tấn, Vũ Huy Cương.”
Cuối cùng (hay nói chính xác hơn là cuối đời) rồi tôi cũng thấy một cây hoa gạo, mọc cạnh tường thành bao quanh Cung Điện Mandalay – kinh đô cuối cùng của vương triều Miến. Có thể vì mới đầu tháng ba, chưa tới giai đoạn mãn khai, và cũng vì tôi đứng khá xa (khoảng cách là cả một cái hào nước rộng) nên ảnh chụp những cành hoa gạo trông … không rõ nét! Kể cũng hơi đáng tiếc nhưng dù sao thì tôi cũng đã nhìn được tận mắt, và (tưởng) thế cũng đã đủ vui rồi.
Giữa nạn dịch thế kỷ Vũ Hán (Covid-19) mà bàn chuyện “phai Đoàn”, “nhạt Đảng” của Cộng sản Việt Nam có hợp thời không ? Không chỉ đúng và trúng mà còn khẩn trương, vì là chuyện sống còn của chế độ, theo cảnh báo của cơ quan tuyên truyền Tuyên giáo đảng.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Là người, chúng ta thường có khuynh hướng hay khen, chê và phán xét trong cuộc sống. Đây là chuyện rất bình thường và rất tự nhiên của con người ở bất cứ thời đại nào.
Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ thông qua một gói cứu trợ khẩn cấp 2 ngàn tỷ USD (10% GDP Mỹ) vào tuần rồi. Cộng thêm vào các biện pháp cấp thời của Ngân Hàng Trung Ương nhằm ổn định thị trường USD thì tổng số đã lên đến 4 ngàn tỷ USD kể từ ngày ôn dịch Vũ Hán bùng phát hồi đầu tháng 03/2020.
Tranh chấp ở Biển Đông là tranh chấp chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trung Cộng là đầu mối gây ra bất ổn trong khu vực. Trung Cộng tuyên bố có chủ quyền ở hai quần đảo nầy và vùng biển hình lưỡi bò ở Biển Đông.
Thiệt là đại họa. Trong họa có phúc nếu Tập Cận Bình nhận thức được rằng khi chưa có khả năng kiểm soát được một con vi khuẩn thì chớ có nuôi tham vọng làm bá chủ toàn cầu. Qua coronavirus, tôi cũng hy vọng rằng dân tộc Trung Hoa (nói riêng) và nhân loại (nói chung) sẽ không tiếp tục để yên cho một thằng điên đẩy hết cả mọi người xuống hố.
Nói chuyện quyền dân hay nhân quyền với Cộng sản Việt Nam như nước đổ đầu vịt hay nước đổ lá khoai, thế mà nhà nước và báo đài đảng thì cứ oang oang cái mồm “Tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chủ trương nhất quán của Việt Nam”.
Trải thảm đỏ rước họa vào nhà, hăng hái sốt sắn tham gia Con Đường Tơ Lụa Mới, rồi cả nước Ý Đại Lợi đang ôm nhau khóc (bằng tiếng Ý) vì đã thấy một vành đai với gần năm ngàn cái quan tài – con số chính xác là 4825 tính đến sáng ngày 22 tháng 3 năm 2020 – cùng thái độ trơ trẽn và tráo trở của “đối tác thương mãi” Trung Hoa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần thêm gần 6 triệu y tá.
Uber Technologies cho biết, ứng dụng của họ sẽ liệt kê các cơ hội việc làm trong ngành giao hàng, sản xuất thực phẩm và ngành tạp hóa mà các tài xế ở Mỹ có thể truy cập trong thời gian sụt giảm nhu cầu đi xe do đại dịch Covid-19.
Facebook cho biết sẽ bắt đầu khảo sát một số người dùng ở Mỹ về sức khỏe, đây là một phần của dự án nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon nhằm tạo ra các bản đồ nhiệt (heat map) về các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) tự báo cáo.