Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cia Lại Bị Tố

30/11/200500:00:00(Xem: 5125)
- Tuần lễ gần đây, báo Washington Post lại khui ra một công tác bí mật của CIA Mỹ. Từ sau cuộc khủng bố kinh thiên động địa hai thủ đô kinh tế và chánh trị ở Mỹ ngày 11 tháng 9 năm 2001, trong cuộc chiến chống khủng bố, CIA đã bắt "bất hợp pháp", như bắt cóc hàng trăm người ngoại quốc -- chánh yếu là người Hồi Giáo -- bị CIA coi có dính líu đến tổ chức khủng bố khắp nơi trên thế giới. CIA đã hợp đồng với hãng máy bay tư Guantanamo Express. CIA đã mở đường bay " bất hợp pháp" ở ngoại quốc. CIA đã di chuyển "bất hợp pháp" bằng máy bay những người ấy. Trong chuyến bay, ngay trên máy bay, CIA mở cuộc điều tra và bị tố là có dùng nhục hình.. CIA đã lập cả một hệ thống "trại giam bí mật" được dùng như các trung tâm thẩm vấn bí mật, mà báo chí Âu châu gọi là "hắc điếm" (sites noirs), ngay trên nước Mỹ hay tại ít nhứt 8 nước khác, ở Đông Âu, Thái Lan, A phú Hãn. Và một số nước như Maroc, Ai cập, Jordanie, Á rập Saodite, Ba Lan, Ouzbekistan, Lỗ ma ni cũng đã chấp nhận giúp cho CIA nơi chốn để giam giữ và lấy cung những người nói trên.

Thêm vào đó, CIA Mỹ đã kết hợp với khoảng 20 cơ quan tình báo bạn ở ngoại quốc, Âu châu, Trung Đông, và Á châu, thành lập một hệ thống trung tâm thẩm vấn mật, trại giam "ma" dùng trong việc điều tra lấy tin tình báo chiến thuật và chiến lược về các tổ chức khủng bố quốc tế, rồi giam cầm sau đó.

Nhưng CIA không quan niệm như vậy. CIA quan niệm là đã tường trình với các cấp thẩm quyền Mỹ được quyền biết về việc làm bí mật của CIA, rằng đó là một loại "hành động che dấu" (covered actions) tối cần thiết, đóng vai trò quyết định thắng bại trong cuộc chiến chống khủng bố. Đó là một cuộ cchiến tranh khác mà các chiến lược gia cũng như Bộ Quốc Phòng Mỹ gọi là cuộc chiến bất cân đối (asymetric war). Trong cuộc chiến đó địch trà trộn trong dân chúng, có thể tấn công bất cứ lúc nào, ở đâu; xã hội dân chủ nhiều tự do dân quyền là kẽ hở để địch lợi dụng. Vì chiến tranh chống khủng bố có tính thế giới nhưng không có chiến tuyến rõ rệt như chiến tranh qui ước, nên CIA quan niệm những nơi đó là những tiền đồn chống khủng bố. Chớ CIA không xem đó là những trại tù bí mật, trại giam ma, theo ngôn từ của báo chí Tây Phương đang có cả một chiến dịch tố cáo sau bài báo của Washington Post ở Mỹ.

Chuyện làm của CIA cũng không có gì mới. Nhớ lại trong Chiến tranh VN, Mỹ xem Việt Nam là tiền đồn chống CS. Nhưng ngay trong tiền đồn ấy, mỗi tỉnh với chương trình Phụng Hoàng, chống khủng bố, biệt chính, dân ý vụ, sau này thành Thám sát tỉnh, Xây dựng Nông thôn, CIA đã cùng ngành Cảnh sát Đặc biệt tức là Công An của VN Cộng Hòa vẫn phải thiết lập những Trung Tâm Thẩm Vấn Tỉnh (PPIC, provincial police investigation center). Trung tâm này do một OSA (officer subordinate to the ambassador) chỉ đạo và tài trợ. Trung tâm tiếp nhận tất cả những người bị bắt do các chương trình nói trên đưa đến để điều tra và sau đó Cảnh sát VN làm thủ tục pháp lý hoặc truy tố hoạc đưa ra Ủy Ban An Ninh Tỉnh giải quyết. Nhưng tin tức do PPIC thu thập là tin tình báo chiến thuật và chiến lược giúp rất nhiều cho Phòng nhì tiểu khu, khu và vùng chiến thuật hành quân quân sự. Còn những cán bộ nòng cốt của đảng CS, thì các toán chống khủng bố (counter- terror teams), cảnh sát dã chiến triệt tiêu bằng cách bắt cóc sống để khai thác hay hạ thủ nếu chống trả.

Trong Chiến tranh VN, công ty máy bay tư hợp đồng với CIA, là Air America, đủ loại phi cơ dân sự lúc nào cũng sẵn sàng chuyên chở các toán biệt kích chống khủng bố hay cảnh sát dã chiến mở cuộc hành quân đột kích. OSA là người điều hợp các cuộc hành quân và cung cấp phương tiện sau khi được sự đồng ý chỉ riêng của vị tỉnh trưởng. Vị tỉnh trưởng nhơn danh tiểu khu trưởng sẽ ra lịnh cho tiểu khu ngưng pháo binh, ngưng hành quân trong vùng các toán chống khủng bố hành động vì khi hành động toán này thường hóa trang thành Việt Cộng.

Bây giờ trong Chiến tranh Chống Khủng bố, chiến trường trải rộng khắp nơi trên thế giới, công ty máy bay tư hợp đồng với CIA, là hãng Guantanamo Express. Máy bay của Guantanamo Express di chuyển các chuyên viên chống khủng bố Mỹ hay nước bạn đi hành động và di chuyển những người Hồi Giáo dính líu đến tổ chức khủng bố, bị bắt khắp nơi trên thế giới về các trung tâm thẩm vấn đặt tại nhiều nước như đã nói trên. Nói những trung tâm này là bất hợp pháp chỉ đúng một phần thôi. Có thể đúng với Mỹ, vì Quốc Hội đã trói tay CIA rất nhiều sau Chiến tranh VN, đặc biệt là trong phạm vi hành động che dấu. Nhưng đối với các nước nơi tọa lạc các trung tâm thẩm vấn này, CIA đều có "hiệp ước mật". Các trung tâm đều có treo cờ Mỹ hẳn hòi. Đường bay của máy bay Guantanamo Express CIA đã được các nước cho sử dụng vùng trời, kể cả việc đáp xuống phi trường. Kế hoạch hành động này CIA đã làm từ sau cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, các chánh quyền - tự nhiên là chỉ những người và ngành có quyền biết - của các quốc gia có liên quan biết rõ và coi chuyện đó là bình thường trong cuộc chiến chống khủng bố. Cơ quan tình báo của các nước cũng biết rõ cần phải điều tra lấy tin sơ khởi để ngăn chận các cuộc khủng bố xảy ra. Nên các nước có liên quan để yên và giúp cho CIA làm việc, có lợi cho nỗ lực chống khủng bố mà hầu hết các nước đều ủng hộ. CIA phương tiện dồi dào, tầm vóc quốc tế mới đủ khả năng làm một việc chung lớn như vậy.

Nhưng trong vòng hai tuần sau báo Washington Post khui nội vụ ra, dư luận Âu Châu tỏ ra công phẫn. Đặc biệt là báo chí. Một số báo Thụy Điển, Hung Gia Lợi, Maroc, Norvège, Ý, Lỗ ma ni, Ba lan, và Đức tố cáo những "trại giam ma" đó và những cuộc điều tra cực hình ở bên trong. Vấn đề trờ thành thời sự và tranh luận gay gắt. Từ Tây Ban Nha dù đã rút quân khỏi Iraq, đến các nước Bắc Âu nơi có nhiều trung tâm thẩm vấn của CIA, và phi trường CIA làm nơi trung chuyển nhũng người bị bắt đến các trung tâm thẩm vấn, chánh quyền tỏ ra vô cùng bối rối và khó xử.

Từ sau cuộc khủng bố 911, CIA là cơ quan bị "giũa te tua". Quốc Hội điều tra năm lần bảy lượt. Tổng Thống thay giám đốc CIA và cải tổ ngành tình báo. Nhưng CIA vẫn là cơ quan không thể thay thế được. CIA vẫn là cơ quan điều hợp công tác tình báo của quốc gia. Trong đó công tác tình báo quốc ngoại, nhiệm vụ luật định của CIA, đóng một vai trò vô cùng quan trọng vì quyền lợi Mỹ trải rộng khắp địa cầu, quân lực Mỹ cấm chốt khắp năm châu bốn biển, cuộc chiến chống khũnh bố có tính toàn cầu. Chính nhờ những cuộc điều tra của Quốc hội, nhờ những phanh phui của báo chí mà CIA cải tổ và tiến bộ. Tránh dần được cái nạn quá tin vào máy móc, mà coi nhẹ con người tình báo nên thiếu điệp viên, nguồn tin xâm nhập vào lòng địch, khiến cuộc khủng bố 911 xảy ra ngoài tưởng tượng của Mỹ. Bài học máu xương đó đã giúp cho CIA bung ra như đã thấy. Và theo báo Le Monde của Pháp ít nhậy cảm về khủng bố hơn báo Mỹ, từ cuộc khủng bố 911, CIA đã cùng các cơ quan tình báo bạn trong ngoài nước Mỹ đã diệt trong trứng nước hàng trăm âm mưu khủng bố của Hồi Giáo cực đoan. Nhưng trong khi hành động khó mà tránh như va vấp vào quyền tự do, dân chủ, nhân quyền đã phát triển đến mức tinh tế. Và chính sự phát triển tinh tế ấy của tự do, dân chủ, nhân quyền đó là kẽ hở để quân khủng bố lợi dụng đánh phá khủng bố xã hội Mỹ. Như đã thấy khủng bố khó hành động ở chế độ độc tài chuyên chính như Trung Cộng, Bắc Hàn, Việt Nam CS và Cuba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.