Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Thể Làm Gì Thiết Thực Hơn Không?

07/10/200900:00:00(Xem: 4095)

CÓ THỂ LÀM GÌ THIẾT THỰC HƠN KHÔNG"


Giác Ngọc
Biến động Bát Nhã không còn nằm trong phạm vi Bát Nhã, hay tôn giáo, chính trị, hay trong không gian đất nước Việt Nam nữa.
Toàn cầu đang theo dõi từng biến chuyển. Truyền thanh, truyền hình, Hiệp Hội Nhân Quyền Quốc Tế, các GHPG mọi sắc tộc, các nhân sỹ trí thức, các đoàn thể trẻ, già trên toàn thế giới đang lên tiếng về biến động Bát Nhã. Tính đến ngày 22 tháng 9/2009, theo Goole Rechercher thì tổng cộng đã có khoảng 47600 bản tựa những tin tức về sự leo thang bạo động tại Bát Nhã được truyền đi, được phổ biến.
Với lượng thông tin ồ ạt và những hình ảnh cập nhật, thế giới đang nhìn về biến động này bằng cái nhìn quan ngại của sự chà đạp nhân quyền, chứ không còn là việc nội bộ của Việt Nam nữa.
Kèm theo đó, sự liều lĩnh đến mức khó tin là giữa thời đại tin học, không gì che đậy được, mà nhà nước Việt Nam vẫn hành xử man rợ như thời hồng hoang! Rồi họ sẽ không còn một quan hệ nào với thế giới bên ngoài nữa ư" Nếu còn, họ sẽ trả lời sao về một chính quyền trực tiếp dùng bạo lực, khí giới, đánh đuổi tàn nhẫn hàng trăm nam nữ tu sỹ trẻ chỉ vì tăng đoàn này muốn được cùng nhau tu học!
Chính quyền Việt Nam đã và đang trực tiếp bạo hành đối với tăng ni sinh Bát Nhã.
Đúng thế. Cho đến giờ phút này, không còn gì nghi ngờ nữa!
Làm sao chính quyền địa phương và công an có thể lộng hành, nắm trọn quyền sinh sát, nếu chính quyền trung ương không đồng thuận" Có hỏi một em bé lên ba câu này thì em cũng trả lời được dễ dàng! Chị đánh em khi ba má dửng dưng nhìn, thì em biết ngay, muốn được che chở, phải chạy đến ông bà, chú bác!
Cả một chính quyền của một quốc gia, có khẩu hiệu treo khắp nơi: “Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc”, có dư thừa quyền uy và khí giới, lại đang nỗ lực rượt đuổi 400 nam nữ tu sỹ trẻ tuổi, không có gì ngoài ba Y một Bát và tấm lòng cầu đạo!
Thật lạ!
Nhưng có lẽ chỉ lạ với Thế Giới Tự Do, nơi những quyền căn bản của con người được tôn trọng. Và chắc không lạ gì ở những nơi chỉ biểu ngữ Tự Do giăng lên mà Tự Do thì bị bóp nghẹt!
Thế giới chưa quên hình ảnh một sinh viên mảnh khảnh, dũng cảm chặn trước đoàn xe tăng tại quảng trường Thiên An Môn năm nào; thì hôm nay, trước Bát-Nhã-Môn, đã có các tăng sinh thể hiện hạnh Vô Úy, lập tức nằm trước bánh xe khi nhận ra những chiếc taxi được chính quyền bao thuê, sẽ lăn bánh, với mưu đồ phân tán họ rải rác khắp nơi!
Hai hình ảnh ở hai môi trường, hai trạng huống, mà đồng cảnh ngộ, cảnh của những người dân tay không, bị bạo quyền áp bức!
Dư luận khắp nơi trên thế giới đang lên tiếng về Bát Nhã, như đã từng lên tiếng về Thiên An Môn. Nhưng có thể làm gì thiết thực hơn không"
Kinh Pháp Cú có câu: “Những kẻ không tin luân hồi nhân quả, thì không việc ác nào mà chúng từ nan”.
Khi cửa chùa Phước Huệ từ bi mở rộng cưu mang tăng đoàn đang bị rượt đuổi thì biết bao tấm lòng khắp nơi đã mừng rỡ, đã ngỡ là những người gặp nạn tạm yên thân, đã cho rằng địa điểm chùa Phước Huệ ngay giữa thị tứ đông đảo, bạo quyền khó mà tái diễn cảnh côn đồ như nơi Bát Nhã khuất lánh.


Nhưng niềm vui đã tắt ngay, chưa đầy mười hai tiếng đồng hồ sau đó! Lại loa phóng thanh khích động bạo động, lại hù dọa, lại xông xáo vào nhà kho, nhà bếp, lại áp lực vị trụ trì phải đuổi ngay những tu sỹ mà ngài muốn cưu mang …
Câu kinh Pháp Cú đúng quá! Chẳng việc ác nào mà  họ từ nan.
Mục đích của họ đã quá rõ. Bằng mọi giá, họ phải giải tán 400 nam nữ tu sỹ trẻ đang tu học theo pháp môn Làng Mai, kể cả cái giá đang trả là hiện nguyên hình man rợ trước thế giới.
Vậy pháp môn này là cái gì mà họ trả giá đắt đến thế"
Lạ chưa, hình như pháp môn này chỉ có im lặng, thở, và mỉm cười.
Im lặng trước mọi đối xử, thở để trở về chánh niệm, mỉm cười để hòa ái với cả xấu lẫn tốt. Nghe qua dễ dàng quá, nhẹ nhàng quá, nhưng thực tế, 400 người trẻ tuổi đã đạt được mà biết bao bậc cha, chú lại không thể làm nổi, không thể hiểu nổi!
Vì không thể làm, không thể hiểu nên các bậc cha, chú đó đã hoảng sợ, đến mức hành động điên rồ, liều lĩnh, xuẩn động trước công luận thế giới ở thế kỷ 21!
Hết thuốc chữa một tập đoàn nhà nước như thế!
Còn tình cảnh 400 tăng ni sinh thì sao" Khắp nơi lên tiếng đã đủ chưa" Hay những ai quan tâm, cần có cái nhìn thiết thực hơn.
Họ bị áp lực buộc giải tán, ai về nhà nấy mà tu. Nhưng chúng ta đều biết quá rõ, họ quyết đứng với nhau, được ống kính toàn cầu rọi vào mà còn bị đánh đập tàn nhẫn; Nếu phân tán ra, với lý lịch là tăng sinh Làng Mai, chắc gì họ còn được thở, nói chi là được cười! Vì biết “Hổ ly sơn hổ bại. Tăng ly chúng Tăng tàn” nên họ vẫn quyết đang cùng chịu khổ nhục.
Với những biến động đã diễn tiến hơn một năm qua, và tăng cường sự tàn ác hơn hai tháng nay, có ai còn tin rằng, dù phải nghe lời nhà nước mà giải tán, liệu 400 tu sỹ trẻ này có được yên thân với gia đình, với làng xóm hay không"""
Vậy, để yểm trợ thiết thực cho tăng đoàn xứng đáng được yểm trợ này, những ai quan tâm, có thể thực hiện hạnh từ bi là mở rộng cánh cửa tiếp đón họ không"
Mỗi Giáo Hội, mỗi Hội Đoàn, mỗi cá nhân, tùy theo môi trường, sẽ bảo trợ từng nhóm, hoặc từng tăng ni sinh bằng cách liên lạc BTS chùa Phước Huệ, gợi ý tiếp tay chùa cung ứng nhu yếu phẩm và chăm sóc bao nhiêu sư chú, bao nhiêu sư cô mà mình nhận bảo trợ, dưới cả hai hình thức tinh thần và vật chất cho tới khi tình hình được ổn định.
Ngoài những sự yểm trợ chung đang diễn ra khắp thế giới, nếu mỗi tăng ni sinh biết rằng mình đang có những người đồng hành sẵn sàng chia xẻ một cách thiết thực, thì có lẽ những đốm lửa này sẽ mang lại nhiều ấm áp. 
Quý vị đang ở trên những đất nước tự do, chỉ cần tấm lòng và một chút hy sinh, quý vị có thể làm điều này.
Xin những ai còn lương tâm, hãy góp ý thêm cho những giải pháp thiết thực, trước khi quá trễ!
Lịch sử sẽ ghi chép trung thực trang sử bi tráng này.
Giác Ngọc      
Cư dân Long Beach, California  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.