Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Kinh Chê Tiền Mỹ?

21/08/200900:00:00(Xem: 11062)

Bắc Kinh Chê Tiền Mỹ"

Nguyễn Xuân Nghĩa

Ném bom rồi thì thiên địa đồng thọ, đôi ta cùng chết!
Coi vậy mà không phải vậy!
Ngày 18 vừa qua, Nhân dân Nhật báo của nhà nước Trung Quốc xuất bản bằng tiếng Anh, tờ People's Daily, cho nổ lớn một tin... dẫu lạ mà quen: "Lần đầu tiên trong năm 2009 Trung Quốc ào ạt bán giấy nợ của Hoa Kỳ!"
"Dẫu lạ" vì Trung Quốc là chủ nợ đầy thế giá của Hoa Kỳ, đang nắm trong tay cả ngàn tỷ đô la nhiều loại trái phiếu hay tài sản Mỹ. Một tay chủ nợ như vậy mà bán tháo trái phiếu Mỹ thì điều ấy có nghĩa là họ không còn tin vào giá trị của tờ giấy nợ hoặc tương lai kinh tế của nước Mỹ. Nghiêm trọng lắm!
Nhưng... "mà quen" vì từ đã lâu, Bắc Kinh vẫn hăm he chuyện đó, cho nên nếu có bán tháo tài sản lưu trữ bằng Mỹ kim thì cũng là chuyện đã được họ báo trước. Nay mới bắt đầu làm"
Giới đầu tư tài chánh quốc tế không hụt tin này. Hôm sau, trên tờ Washington Post, Henry Kissinger uyên áo viết về nhu cầu điều chỉnh quan hệ song phương giữa hai nước - vì lợi ích của toàn thế giới, dĩ nhiên. Tiến sĩ Kissinger là loại siêu cố vấn quốc tế và được biết là thường xuyên rỉ tai với các Tổng thống George W. Bush hay Barack Obama về đối sách của Hoa Kỳ với Trung Quốc. Nhưng, ông cũng là một siêu cò quốc tế, một tay lobby có hạng, kiếm tiền rất bộn trong việc phát triển kinh doanh với Trung Quốc
Vì vậy, ta cũng nên... trừ bì! Nói nôm na là tự hỏi xem lời khuyên có lợi cho ai...
Muốn suy xét về lợi và hại, người ta phải xác định cơ sở thẩm lượng chuyện lợi hại đó, một cách khách quan. Nghĩa là quay trở lại quyết định của Bắc Kinh khi bán tháo và công bố việc báo tháo công khố phiếu Mỹ.
***
PHÉT LÁC LÀ QUỐC SÁCH
Từ mấy tuần qua, Bắc Kinh đã công bố qua nhiều ngả khác nhau số lượng mua và bán Công khố phiếu Hoa Kỳ (U.S. Treasury securities) trong tháng Sáu, theo đó, khối tài sản ngoại tệ lưu guữ dưới dạng Công khố phiếu Mỹ đã giảm mất hơn 25 tỷ đô la, chỉ còn 776,4 tỷ. Nôm na là giảm 3%. Con số ba phần trăm này thật ra không lớn, mà còn là kết số của lượng tiền mua vào và lượng tiền bán ra. Bây giờ kết số 3% ấy được long trọng giải thích là vì Trung Quốc ào ạt - massively - bán ra tài sản Mỹ. Nôm na dễ hiểu là Tầu Chê Tiền Mỹ.
Khi tuyên bố như vậy, lãnh đạo Trung Quốc muốn nói điều gì"
Thứ nhất là gây ấn tượng trong nước, với thần dân u mê của họ, là dưới sự lãnh đạo của đảng và nhà nước, kinh tế Trung Quốc nay đã mạnh hơn kinh tế Hoa Kỳ, vì vậy mới không thèm giữ tiền Mỹ trong tay nữa! Ngon!
Thứ hai, sở dĩ Chính quyền ta có thế mạnh như vậy là do quyết tâm thoát khỏi sự lệ thuộc vào kinh tế Mỹ, vào Hoa Kỳ. Và sẽ làm nổi chuyện đó vì từ nay sẽ mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa chứ không chỉ chăm chăm vào một việc là bán hàng cho Mỹ. Bảnh!
Ngay từ hội nghị tháng trước (ngày 27-28 tại thủ đô Washington D.C.) của Diễn đàn Đối thoại về Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Hoa (gọi tắt là S&ED), phía Bắc Kinh đã nêu ra những ý đó. Bây giờ, trên bình diện quốc tế họ càng phải nhấn mạnh tới quyết tâm điều chỉnh sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới WTO ra phán quyết phê phán chánh sách bảo hộ của Bắc Kinh trong luồng giao dịch văn hoá phẩm - chủ yếu là sản phẩm giải trí - với Hoa Kỳ. Ngoài vụ này, nước Mỹ đang có nhiều tranh chấp mậu dịch với Trung Quốc nên sẽ còn phải thương thảo với nhau. Khi tuyên bố ào ạt bán tháo tại sản Mỹ, Bắc Kinh muốn tăng cường tư thế mặc cả của mình.
Nghĩa là ngoài nhu cầu tuyên truyền nội bộ, Bắc Kinh còn có nhu cầu nói thách, hay thách thức, để đàm phán với Hoa Kỳ. Đó là những động lực tiềm ẩn của màn nói thách - và nói phét - rất huê dạng này.
Còn thực chất thì ra sao"
***
MỸ-HOA ĐỀ HUỀ
Theo nghĩa đen, "đề huề" là dắt tay nhau, mà cũng có nghĩa là đưa tay dìu dắt... Ai dìu ai và ai dắt ai là chuyện phải nhìn ra từ mươi năm về trước.
Là khi Chính quyền Bill Clinton mở cửa cho Trung Quốc có thể gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO sau 15 năm thương thuyết gay go. Khi ấy, kinh tế Mỹ đang bơi trong cõi ảo của thị trường chứng khoán và địa ốc. Một ngẫu nhiên lý thú, khi Trung Quốc chính thức là thành viên WTO thì cũng là lúc bóng bể - và Mỹ vừa bị khủng bố tấn công, kinh tế bị suy trầm!
Đấy là lúc kinh tế Mỹ cần kích cầu - hãy bảo nhau tiêu thụ để tài hoá lưu thông hầu kéo kinh tế ra khỏi trì trệ. Với dân Mỹ, mua xắm là biểu hiện của lòng yêu nước. Bên kia Thái bình dương, dân Tầu thì hì hục sản xuất và bán hàng rất rẻ cho Mỹ - cũng để thể hiện lòng ái quốc. Nhờ đó thu về ngoại tệ cho lãnh đạo... đẩy qua cho Mỹ vay hầu tiếp tục tiêu xài, nhập cảng... Thế rồi kinh tế Mỹ ra khỏi suy trầm rất sớm dù Hoa Kỳ đang ở trong thời chiến.
Thế mới là Mỹ-Hoa đề huề! Và hợp tác Hoa-Mỹ là vĩ đại.
Từ đó hàng Trung Quốc - rẻ như bèo - tràn ngập các quầy hàng Mỹ và tiền Trung Quốc trút vào Mỹ làm giảm lãi suất trái phiếu tại Mỹ. Tiền rẻ tất nhiên lại thổi lên trái bóng khác: giá nhà lên tới chóng mặt! Tình trạng đề huề khắng khít ấy kéo dài được sáu năm, tới cuối năm 2007.
Cuối năm ấy, kinh tế Mỹ bắt đầu chu kỳ suy trầm và việc bong bóng gia cư bị xì rồi bể đã ngày càng rõ. Khi bóng bể, Trung Quốc biết sợ nên lập tức bán tháo tài sản Mỹ họ nắm trong tay - kể cả Công khố phiếu. Qua năm sau - tức là năm ngoái - khủng hoảng tài chánh bùng nổ rồi lan ra toàn cầu khiến cả thế giới rúng động.
Khi ấy lãnh đạo Bắc Kinh mới... ca bản "Hồ trường".
Là "biết rót về đâu" lượng tiền quá lớn họ nắm trong tay. Rót về đâu để tài sản ấy khỏi mất giá" Về Nhật Bản, Âu Châu trong khối Euro, hay đồng Bảng của Anh, Phật lăng Thụy Sĩ"... Hay tung tiền mua thương phẩm - như nguyên nhiên vật liệu hay nông sản - đang tuột giá" Mua cổ phiếu đang rớt như cục gạch"
Bài toán ất đặt ra cho toàn cầu, và suy đi tính lại thì cả thế giới vẫn thấy Công khố phiếu Mỹ là khí cụ đầu tư an toàn nhất. Vì vậy mà Công khố phiếu Mỹ vẫn được chiếu cố và đô la Mỹ vẫn vững giá trong các loại ngoại tệ lớn của thế giới.
Lãnh đạo Bắc Kinh hiểu ngay chuyện ấy nên cũng bơi theo dòng, tức là lại đem tiền mua Công khố phiếu Mỹ. Đâm ra, việc ta bán tháo cuối năm 2007 là một sự hốt hoảng thái quá. Lại đành đề huề. Nhưng trong lòng tay, ngón ngắn lại cắn ngón dài.
Là chuyện hơi chuyên môn một tí.
***
SỢI VẮN SỢI DÀI
Giữa cơn biến động hầu như toàn diện về sản xuất, tín dụng hay thanh khoản hiện kim, thì giữ tiền mặt - hiện kim - vẫn là an toàn nhất. Trên các thị trường tài chánh, Công khố phiếu ngắn hạn - có hạn kỳ dưới một năm - là loại tài sản gần nhất với hiện kim - có thể đổi ra tiền mặt rất nhanh. Người ta gọi đó là mức lưu hoạt. Trong các loại Công khố phiếu ngắn hạn, Công khố phiếu Mỹ có giá trị nhất vì an toàn và có mức lưu hoạt cao nhất.
Trong vụ khủng hoảng tài chánh năm ngoaí, mua Công phố phiếu ngắn hạn của Mỹ vừa có lợi là không mất vốn, lại vừa giúp cho sự ổn định của các thị trường tài chánh quốc tế đang xủi bọt. Vì vậy, vào quý ba năm ngoái, các đại xì thẩu của Bắc Kinh đã tính ra rất nhanh, là ào ạt mua Công khố phiếu ngắn hạn của Hoa Kỳ. Nếu có nhìn vào cấu trúc các loại công khố phiếu Mỹ mà Trung Quốc nắm trong tay, người ta mới thấy sự lạ là từ Tháng 10 năm ngoái, lượng Công khố phiếu ngắn hạn này đã tăng vọt!
Nói theo giọng thống kê thì tổng số Công khố phiếu Mỹ mà Bắc Kinh mua vào đã tăng đến 60% từ Tháng Ba năm ngoái (khi tổ hợp đầu tư Bear Sterns phá sản) đến tháng Sáu vừa qua. Từ khoảng 500 tỷ lên tới 800 tỷ Mỹ kim. Trong số này, tỷ trọng Công khố phiếu ngắn hạn tăng gấp 10, từ 2,6% tổng số lên tới 26%. Nghĩa là dù tư bản dẫy chết, thị trường Mỹ vẫn là nơi đồng tiền có thể trao thân gởi phận.
Bây giờ, khi tình hình đã sáng sủa hơn, nhu cầu tồn trữ Công khố phiếu ngắn hạn ấy đã hết. Thì ta bán ra! Trong khi ấy, lượng Công khố phiếu dài hạn - hơn 600 tỷ trong tổng số gần 800 tỷ đô la - vẫn còn nguyên. Không, vẫn còn tăng.
Thực chất câu chuyện là Trung Quốc có bán ra 52 tỷ đô la Công khố phiếu ngắn hạn - trong tổng số 200 tỷ ngắn hạn - nhưng lại mua vào 27 tỷ Công khố phiếu dài hạn, rồi tri hô là "ào ạt bán tháo" mất phần sai biệt con con là 25 tỷ đô la. Nghĩa là lãnh đạo Bắc Kinh điều chỉnh cơ cấu đầu tư từ ngắn hạn qua dài hạn để kiếm lời cao hơn trên thị trường Mỹ, mà vẫn muốn kiếm thêm mối lợi chính trị nữa là ồn ào khoe với dân rằng ta cóc sợ Mỹ và hù Quốc hội Mỹ là đừng o ép quá về chuyện mậu dịch!
Đấy chỉ là chuyện tóc mai sợi vắn sợi dài, theo kiểu kinh doanh của Thiên triều!
***
Nhìn trong trường kỳ, việc mua ra bán vào theo từng giai đoạn như vậy là chuyện thường tình. Trong những năm hồ hởi thời 2005-2006, Bắc Kinh cũng đã từng bán ra - bán nhiều hơn mua - nhiều lần, và gần nhất, họ đã bán thuần như vậy vào tháng Tư vừa qua. Nhưng lần này thì vừa bán vừa la như thể đã sắp tẩy chay tiền Mỹ!
Kết luận"
Khi đổi ngắn thành dài - bán Công khố phiếu ngắn hạn để mua loại dài hạn - Bắc Kinh có thể tin là kinh tế Mỹ đã phục hồi. Hoặc còn muốn góp phần ổn định thị trường Mỹ hầu có thể lại xuất cảng hàng hoá vào Mỹ, càng sớm càng hay, càng nhiều càng hay. Tức là nắm tay khắng khít như xưa. Chứ nếu thực sự muốn đánh gục thị trường trái phiếu Mỹ, họ phải bán tiếp và bán nhiều hơn trong những tháng tới - là chuyện chỉ có thể kiểm chứng được sau này.
Với một rủi ro là họ sẽ thành người nước Kỷ. Chỉ lo trời xập vì núi nợ 800 tỷ ấy sẽ đổ lên đầu họ: Công khố phiếu Mỹ mà mất giá thì Trung Quốc sẽ trước tiên mất tiền. Kinh tế học gọi đó là "đòn nguyên tử trên thị trường tài chánh". Ném bom rồi thì thiên địa đồng thọ, đôi ta cùng chết!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.