Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

27/07/200900:00:00(Xem: 1963)

Tin nước Úc

Úc: 37 NGƯỜI CHẾT VÌ BỆNH CÚM HEO

ÚC: Ba người đàn ông với các chứng bệnh nghiêm trọng khác đã vừa thiệt mạng tại NSW, nâng con số tử vong có liên quan tới đại dịch cúm heo tại tiểu bang này lên 14 người. Tính đến đầu tuần này, con số tử vong trên toàn quốc là 37 người với 15 ở Victoria, 14 ở NSW, 3 người ở Bắc Lãnh, 2 người ở Nam Úc và 1 người ở mỗi tiểu bang Queensland, Tasmania và Tây Úc. Tổng số người bị mắc bệnh trên toàn nước Úc cũng đã lên đến 14,037 người.
Nhân viên đứng đầu ngành y tế NSW, Bác sĩ Kerry Chant cho biết, những người đàn ông này, nằm trong lứa tuổi từ 47 đến 65 vừa qua đời trong vòng vài ngày qua. Bác sĩ Chant nói: “Thật đáng tiếc, mặc dù đa số người chỉ bị mắc bệnh nhẹ nhưng một vài người, nhất là những ai có thêm các chứng bệnh khác nữa sẽ bị nhiễm bệnh nặng hơn và chúng ta có thể chờ đợi thêm nhiều trường hợp tử vong khi mùa đông còn tiếp tục”.
Bà nói thêm, các phụ nữ có thai, những người bị thêm các chứng bệnh kinh niên khác và những người Úc gốc Thổ dân nên “đặc biệt cảnh giác” trong mùa đông và cần có biện pháp đặc biệt phòng ngừa để hạn chế cơ hội bị lây nhiễm bệnh cúm H1N1. Bác sĩ Chant nói: “Nếu bạn bị mắc phải một triệu chứng bệnh giống như bệnh cúm và bạn đang có thai, bị béo phì, có thêm các chứng bệnh nào khác như bệnh tiểu đường, bệnh phổi, bệnh tim, thận hoặc là một chứng bệnh nào khác từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng thì hãy liên lạc hỏi ý kiến bác sĩ ngay tức thì”.
Ở NSW hiện đang có 43 người được điều trị tập trung về bệnh cúm heo.
Bác sĩ Chant cho biết chỉ có một số ít người sẽ phát triển các triệu chứng bệnh nghiêm trọng trong khi đa số chỉ bị các triệu chứng nhẹ và có thể tự điều trị, nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng tại nhà. Bà nói: “Nếu bạn bị phát triển các triệu chứng nghiêm trọng, thí dụ như bị khó thở hoặc tình trạng ngày càng tệ hơn thì bạn nên đi bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ Chant cho biết hiện nay có 2,775 người ở NSW cho kết quả thử nghiệm dương tính đối với bệnh cúm heo nhưng con số này chỉ tiêu biểu cho một phần nhỏ những vụ lây nhiễm trong cộng đồng.
Tổng cộng đã có 556 người ở NSW đã phải cho nhập viện để điều trị bệnh cúm heo tại các bệnh viện. Đa số là những người ở vùng phía tây và tây nam Sydney.
Sang tới ngày Thứ Ba, một em bé đã trở thành người đầu tiên ở vùng phía Bắc Queensland bị thiệt mạng có liên quan tới bệnh cúm heo và bà mẹ trẻ hiện đang chiến đấu giành lại sự sống tại bệnh viện. Các viên chức y tế đã nói với phóng viên của tờ báo The Townsville Bulletin rằng, người phụ nữ 19 tuổi này đã được chuyển từ Palm Island tới bệnh viện Townsville vào hôm Thứ Bảy. Cho tới đêm hôm Thứ Hai cô vẫn còn ở trong tình trạng nguy kịch và được điều trị tập trung. Được biết người phụ nữ này đã mang thai đứa con của mình tới tuần lễ thứ 36 trước khi thai nhi bị chết. Đây là cái chết thứ hai có liên quan tới bệnh cúm heo ở Queensland và được tin là cái chết đầu tiên vì bệnh cúm heo của một thai nhi tại Úc sau khi một phụ nữ 38 tuổi qua đời tại bệnh viện Brisbane’s Mater Public Hospital hồi tuần trước.
Townsville có tất cả 231 trường hợp cúm heo tính tới ngày Thứ Hai đầu tuần này. Con số các trường hợp này đã nhảy vọt lên thêm 29 vụ hoặc là 14 phần trăm chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ. Cái chết của thai nhi này đã làm gia tăng thêm mối quan ngại của cư dân ở Palm Island rằng cộng đồng tại đây có lẽ sẽ không thể đương đầu với một vụ bùng phát bệnh cúm heo vì thiếu thốn hạ tầng cơ sở về nhà ở và y tế.

NGOẠI TRƯỞNG ÚC HY VỌNG ĐỀ CẬP VỤ BẮT GIỮ ÔNG HU VỚI TRUNG QUỐC

ÚC: Bộ trưởng Ngoại giao Úc, Stephen Smith hy vọng sẽ thảo luận về trường hợp công dân Úc đang bị giam giữ, Stern Hu với đồng sự người Trung quốc của ông tại một cuộc họp của các vị bộ trưởng ngoại giao trong tuần này. Ông Smith đã lên đường đi Thái Lan vào hôm Thứ Ba để tham dự cuộc họp của các vị bộ trưởng ngoại giao các nước trong Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hôm Thứ Ba, ông Smith phát biểu trên Đài phát thanh ABC rằng: “Nếu đồng sự người Trung quốc của tôi (Bộ trưởng Ngoại giao Yang Jiechi) có ở đó thì tôi hy vọng.... sẽ được nói chuyện với ông về vấn đề của ông Stern Hu”.
Viên Giám đốc Điều hành Rio Tinto có trụ sở tại Shanghai này đã bị bắt giam ở Trung Quốc hơn hai tuần lễ trước đây, tình nghi làm gián điệp nhưng vẫn chưa bị truy tố. Ông Smith đã nêu lên sự quan ngại về việc giam giữ này với Phụ tá Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, He Yafei hồi cuối tuần trước nhưng thú nhận rằng lúc đó chưa có được nhiều chi tiết. Phe đối lập liên bang đã chỉ trích cách thức giải quyết vụ này của chính phủ và muốn Thủ tướng Kevin Rudd can thiệp trực tiếp.
Ông Smith nói rằng, yêu cầu này dựa trên sự xét đoán vội vàng và thiếu suy nghĩ của Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull về tình trạng này. Đó là một giải pháp quá dễ dàng cho một vấn đề khá phức tạp". Ông Smith nói: “Cần phải có một cách tiếp cận ”bình tĩnh và có phương pháp". Ông mô tả cuộc đàm thoại của mình với phụ tá bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc như là “lễ độ nhưng cứng rắn”; đó là.... cách tốt nhất để mưu tìm sự tiến bộ cho lợi ích của ông Hu".
Các bộ trưởng ngoại giao và viên chức cao cấp từ hơn 20 quốc gia kể cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đang họp mặt tại Phukhet trong Diễn đàn Khu vực của các Quốc gia ASEAN được kéo dài cho tới ngày Thứ Sáu.

THỦ TƯỚNG RUDD BỔ NHIỆM CỰU BỘ TRƯỞNG CỦA HOWARD

CANBERRA: Cựu bộ trưởng Robert Hill dưới thời chính phủ Howard đã được bổ nhiệm cầm đầu một cơ cấu mới nhằm đẩy mạnh việc xử dụng năng lượng có hiệu quả và giải quyết vấn đề thay đổi khí hậu. Thủ tướng Kevin Rudd cho biết, Giáo sư Hill sẽ là chủ tịch của tổ chức Australian Carbon Trust, đặt trụ sở tại Brisbane. Ông Rudd nói: “Việc này sẽ là sự bổ túc về địa điểm của các phương tiện nghiên cứu quốc gia nhằm thích ứng với sự thay đổi khí hậu (National Climate Change Adaptation Research Facility) tại Viện Đại học Griffith giúp biến Brisbane thành ra một trung tâm để giải quyết sự thay đổi khí hậu tại Úc”.
Chính phủ đã dành riêng $76 triệu đô-la để thiết lập quỹ tín thác (trust) này để quảng bá cách thức cho các hộ gia đình và doanh nghiệp đối phó với sự thay đổi khí hậu. Hai dự án chính của quỹ tín thác này sẽ là “Energy Efficiency Savings Pledge Fund” và “Energy Efficiency Trust”. Quỹ này sẽ cung cấp cách tính toán trên mạng lưới internet để các hộ gia đình có thể tính toán sự xử dụng năng lượng của mình và tiền bạc tiết kiệm được do sự xử dụng năng lượng có hiệu quả. Những sự tiết kiệm này cũng như các khoản tiền khác có thể được thế chấp vào quỹ này để mua hoặc hủy bỏ các giấy phép ô nhiễm khí carbon.
Ông Rudd nói: “Điều này tạo điều kiện cho các cá nhân đóng góp trực tiếp vào việc đạt được chỉ tiêu hạ giảm sự thải khí của Úc. Quỹ thế chấp này hoạt động trên căn bản hoàn toàn tự nguyện và những sự đóng góp sẽ có thể được kê khai đê miễn, giảm thuế”. Quỹ tín thác này sẽ phối hợp các quỹ công và tư và sẽ đầu tư vào việc xây dựng các tòa nhà văn phòng, các nhà kho và hãng xưởng có hiệu quả hơn về phương diện năng lượng.

THUỐC CHÍCH NGỪA CÚM MIỄN PHÍ CHO NGƯỜI THỔ DÂN VÀ PHỤ NỮ CÓ THAI

CANBERRA: Hôm Chủ nhật vừa qua, Bộ trưởng Y tế Liên bang Nicola Roxon (hình dưới) cho biết, người Úc gốc Thổ dân và phụ nữ có thai sẽ nhận được thuốc chích ngừa bệnh cúm miễn phí. Chính phủ Liên bang đã công bố sự nới rộng chương trình chích ngừa miễn phí cho những người Úc dễ bị mắc bệnh vì bệnh cúm heo vẫn tiếp tục lan rộng. Chương trình chích ngừa theo mùa này sẽ được sẵn sàng cho hơn hai triệu người Úc nữa. Trước đây chỉ có khoảng 2.8 triệu người từ 65 tuổi trở lên hội đủ điều kiện để được chích ngừa miễn phí.
Bà Roxon phát biểu trên Đài truyền hình Số 9 rằng: “Hôm nay chúng tôi xin tuyên bố rằng việc chích ngừa bệnh theo mùa này sẽ được sẵn sàng và miễn phí cho hơn hai triệu người Úc nữa, đặc biệt là những phụ nữ có thai và những người Úc gốc Thổ dân. Tôi nghĩ, toàn bộ hiện trạng với sự hoành hành của bệnh cúm heo đang nhắc nhở chúng ta rằng bệnh cúm là một chứng bệnh nghiêm trọng. Đa số chỉ mắc bệnh nhẹ nhưng có những người trong cộng đồng chúng ta sẽ dễ bị bệnh nặng và chúng ta cần phải bảo vệ họ chống lại những thiệt hại có thể xẩy ra, nhất là trong số những người này”.
Bà Roxon cho biết, Chính phủ đã quyết định nới rộng chương trình chích ngừa này chiếu theo những sự cố vấn về y khoa. Bà nói: “Có thể sẽ là một loại thuốc chích ngừa phối hợp cho cả bệnh cúm theo mùa và bệnh cúm heo. Hãy còn sớm để cho chúng ta được biết rõ nhưng dĩ nhiên rằng nếu có, thì sự nới rộng chương trình chích ngừa này sẽ mang lại lợi ích cho một con số hơn hai triệu người nữa, nghĩa là số người tiếp nhận được sự bảo vệ thông qua chương trình chích ngừa miễn phí này sẽ được nâng lên khoảng bốn triệu rưỡi người”.

ÚC CHIA BUỒN VỚI NAM DƯƠNG SAU VỤ NỔ BOM

CANBERRA: Thủ tướng Kevin Rudd đã gửi lời chia buồn và ngỏ ý là Úc sẽ trợ giúp thêm cho Nam Dương theo sau những vụ nổ bom khủng bố tại hai khách sạn sang trọng ở thủ đô Jakarta. Một nữ phát ngôn nhân của ông Rudd cho biết ông đã gọi điện thoại cho Tổng thống Nam Dương, Susilo Bambang Yudhoyono từ tư dinh Kirribilli House vào đêm hôm Chủ Nhật. Nữ phát ngôn nhân này nói: “Ông đã ngỏ lời chia buồn tới tổng thống Nam Dương về vụ nổ bom khủng bố xảy ra tại Jakarta vào hôm Thứ Sáu và yêu cầu được chuyển lời chia buồn của ông tới nhân dân Nam Dương. Đáp lại, tổng thống Nam Dương cũng đã bày tỏ sự đau buồn của ông về việc một số người Úc bị thiệt mạng trong thảm kịch này”.
Có ba người Úc nằm trong số những người bị thiệt mạng trong những vụ nổ bom ở hai khách sạn JW Marriott và Ritz-Carlton. Các giới chức thẩm quyền của Úc và Nam Dương sẽ cộng tác trong việc truy tìm những kẻ chịu trách nhiệm cho những vụ nổ bom này. Người nữ phát ngôn nhân của ông Rudd tường thuật: “Tổng thống Nam Dương và Thủ tướng Rudd đã đồng ý trong quyết định của họ nhằm truy nã và đưa những kẻ thủ phạm này ra trước pháp luật. Họ cũng đồng ý rằng sự cộng tác giữa cảnh sát Úc, Nam Dương và các cơ quan an ninh rất tốt và rằng sự hợp tác này nay sẽ được nâng lên thêm một mức độ mới, mạnh mẽ hơn nữa. Họ bày tỏ về sự đoàn kết giữa chính phủ và nhân dân hai nước Úc và Nam Dương trong cuộc đấu tranh chống lại tai họa khủng bố. Họ nhắc lại kinh nghiệm của thảm kịch Bali trước đây đã cho thấy sự hợp tác giữa các dịch vụ cảnh sát của hai bên sẽ có hiệu quả như thế nào nếu hai nước cùng bắt tay làm việc với nhau. Họ đặc biệt đồng ý rằng những người cầm đầu lực lượng cảnh sát của cả hai nước nên liên hệ mật thiết với nhau để bảo đảm rằng công tác này sẽ có được ưu tiên cao nhất”. Cũng trong ngày Chủ Nhật, Canberra đã cảnh báo rằng vẫn còn có nguy cơ của nhiều cuộc tấn công khủng bố khác nữa ở Nam Dương, đồng thời thú nhận rằng có những bài học cần phải được rút ra từ những vụ nổ bom đã lấy đi sinh mạng của tối thiểu là tám người này.
Ba người Úc nằm trong số những nạn nhân bị thiệt mạng trong những vụ nổ bom khủng bố ở hai khách sạn JW Marriott và Ritz-Carlton tại thủ đô Jakarta hôm Thứ Sáu là doanh nhân Garth McEnvoy, 54 tuổi từ Brisbane, đã được xác nhận là bị thiệt mạng trong khi nhà doanh nghiệp Nathan Verity, 38 tuổi ở Perth và nhân viên của tổ chức Austrade, ông Craig Senger, 36 tuổi được chính thức “coi như bị thiệt mạng” (presumed dead).
Vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, Bộ Ngoại giao và Mậu dịch đã cập nhật hướng dẫn du lịch của họ tại Nam Dương, cảnh báo về một sự đe dọa “rất cao” của những vụ tấn công tiếp tục và kêu gọi mọi người hãy “xem xét lại nhu cầu đi du lịch của mình”. DFAT đăng tải trên trang mạng “Smarttraveller” của mình rằng: “Có khả năng có thêm những vụ tấn công khủng bố ở Jakarta và những nơi khác tại Nam Dương, kể cả ở Bali”.
Cố vấn và hướng dẫn du lịch này được cập nhật theo sau một cuộc họp Ủy ban An ninh Quốc gia của Hội đồng Nội các Chính phủ vào hôm Chủ Nhật và là cuộc họp thứ tư được thủ tướng Rudd triệu tập kể từ sau những vụ tấn công khủng bố. DFAT đã cập nhật sự cảnh báo về du lịch này nhiều lần kể từ khi những khách sạn bị là mục tiêu bị nhắm tới của hàng loạt những vụ nổ bom tự sát được điều hợp. Ngoại trưởng Stephen Smith, người đang từ Nam Dương trở về Úc cho biết hướng dẫn sau cùng này đã được tái xét duyệt căn cứ trên các thông tin và những sự cố vấn vừa mới được cập nhật.

CẢ GIA ĐÌNH 5 NGƯỜI BỊ THẢM TỬ

SYDNEY: Cảnh sát cho biết, năm thành viên của một gia đình đã bị giết chết bằng một loại vũ khí cùn nhụt trong một vụ tấn công được mô tả là có chủ đích rất “khác thường” và “đầy bạo lực”. Một phụ nữ thành viên trong gia đình này đã tìm thấy bốn trong số 5 thi thể thân nhân của bà, kể cả hai em nhỏ ở tầng trên của một căn nhà nằm trên con đường Boundary Road, ở vùng Epping vào buổi sáng ngày Thứ Bảy sau khi họ đã bị giết chết trong khoảng thời gian từ nửa đêm cho tới 9 giờ sáng ngày Thứ Bảy. Cảnh sát cho biết các thi thể này được tin là của một người đàn ông 45 tuổi, bà vợ 43 tuổi của ông, hai đứa con trai 12 và 9 tuổi của họ và người em gái 39 tuổi của bà vợ.
Chỉ huy trưởng Cơ quan Điều tra những vụ án mạng tại NSW là Geoff Beresford cho biết, vụ giết người này không có vẻ liên quan tới chuyện cướp bóc bởi vì không có dấu hiệu cho thấy đồ đạc gì bị lấy đi từ căn nhà này. Thám tử Beresford nói: “Tuy nhiên, ở giai đoạn này của cuộc điều tra hãy còn quá sớm để loại trừ lý do này”. Ông cho biết thêm, cảnh sát hiện không tình nghi cho bất cứ ai nhưng cuộc điều tra hoàn toàn “mở ngỏ về lý do dẫn tới vụ thảm sát”. Ông nói: “Điều mà chúng tôi có thể loại bỏ ở thời điểm này là chắc chắn không có những vết thương do súng bắn. Chúng tôi không tin là vụ này có liên can tới một loại vũ khí nổ. Chúng tôi cũng không tin rằng những cái chết này là do bị đâm chém. Một điều có vẻ chắc chắn là tất cả các vết thương đều là những sự chấn thương do một lực rất mạnh của một loại hung khí cùn nhụt gây ra ở những phần phía trên của cơ thể và ở trên đầu của các nạn nhân”.
Cảnh sát đang tiếp xúc nói chuyện với các thành viên của cộng đồng người Hoa và thân nhân các nạn nhân kể cả người con cái của cặp cha mẹ này. Cô đang quay trở lại Sydney. Ông mô tả những vụ sát nhân này là một “thảm kịch khủng khiếp”. Ông nói: “Đây là một việc rất khác thường, quá sức bạo lực và chắc chắn là không bình thường trong kinh nghiệm của tôi vì có quá nhiều người bị giết chết trong cùng vụ án”.
Tuy nhiên ông không tin là có bất cứ lý do gì để cho những người láng giềng của các nạn nhân phải quan ngại. Ông nói: “Chúng tôi hoàn toàn mở ngỏ nhưng tôi tin rằng vụ này hoàn toàn có chủ đích và đã được nhắm tới. Và trong khi chắc chắn là tôi thông cảm được sự quan ngại của cộng đồng tại địa phương, tôi không tin là có bất cứ lý do gì để họ phải lo lắng quá mức vào thời điểm hiện nay”. Ông nói: “Hãy còn quá sớm để loại trừ âm mưu tống tiền như là một lý do nhưng vào giai  đoạn này thì ”không có gì cho thấy là như thế".


Sang ngày Thứ Hai Cảnh sát cho biết thêm là họ quan ngại về sự an toàn của cô nữ sinh 15 tuổi vừa trở thành mồ côi vì cả gia  đình đã bị thảm sát tại Sydney. Ông chủ tiệm bán báo Min Lin, 45 tuổi, bà Yun Li Lin, 43 tuổi vợ của ông và hai người con trai Henry, 12 và Terry 9 tuổi cùng với cô em của bà vợ tên là Yun Bin Yin, 39 tuổi đã bị thảm sát vào khoảng từ nửa đêm cho tới 9 giờ sáng ngày Thứ Bảy. Một phụ nữ thành viên của gia đình đã tìm thấy bốn trong số năm thi thể trong khi Cảnh sát đã tìm thấy thi thể thứ năm bên trong căn nhà biệt lập của gia đình đình này nằm trên con đường Boundary Road, Epping.
Vào thời điểm xảy ra vụ sát nhân, Brenda Lin, 15 tuổi lúc đó đang ở New Caledonia trong một chuyến đi do trường tổ chức và đã quay trở về nhà vào hôm Chủ Nhật sau khi nhận được tin tức khủng khiếp này. Thám tử Sĩ quan Cảnh sát Geoff Beresford đã tỏ ra quan ngại cho sự an toàn của Brenda, cô hiện đang được sự chăm sóc của các thành viên khác của gia đình. Ông nói với các phóng viên rằng: “Hiện nay cô gái đang được chăm sóc chu đáo và cô là một thiếu nữ rất mạnh mẽ. Cô đã giúp chúng tôi rất nhiều trong cuộc điều tra. Di nhiên là chúng tôi quan ngại cho sự an toàn của cô chỉ bởi vì đây là một cuộc tấn công.... rất khác thường và tàn ác và chắc chắn là chúng tôi đã thực hiện những bước để bảo đảm sự an toàn cho cô”.
Ông cho biết, những biện pháp này không bao gồm sự bảo vệ chính thức nhưng ông vững tin vào sự an toàn của Brenda. Một cuộc giải phẫu xét nghiệm tử thi đã được bắt đầu vào hôm Thứ Hai với một trong số các nạn nhân và tất cả các kết quả giảo nghiệm năm thi thể được chờ đợi sẽ hoàn tất vào ngày Thứ Sáu tuần này. Ông cũng xác nhận các báo cáo ban đầu tin rằng năm nạn nhân đã bị chết do những vết thương ở đầu vì những chấn thương do lực gây ra từ một loại vũ khí cùn nhụt. Ông nói: “Những gì chúng tôi hiện nay đang làm là thiết lập tiểu sử chi tiết của các nạn nhân. Việc này sẽ liên can tới việc tiếp xúc, nói chuyện với tất cả các thành viên của gia đình, đồng thời phân tích mọi khía cạnh của đời sống gia đình cũng như công việc làm ăn buôn bán của họ và bao gồm cả sự tìm kiếm hồ sơ lưu trữ tại tiệm bán báo vào buổi sáng hôm nay (Thứ Hai). Đây chắc chắn là một trong số những vụ tội phạm tệ hại nhất. Tôi không thể nhớ được một thời điểm nào khác, khi mà toàn bộ gia đình phải gánh chịu một số phận bi thảm như thế. Đây chắc chắn là một vụ án tệ hại nhất”.

ĐƯỜNG XÁ Ở THÔN QUÊ LÀM GIA TĂNG SỐ NGƯỜI BỊ TAI NẠN XE CỘ

MELBOURNE: Phe Đối lập tiểu bang nói rằng tình trạng xấu đi của những con đường ở vùng quê là nguyên nhân của sự tăng vọt con số người bị tai nạn xe cộ trên đường xá ở Victoria. Những số liệu mới cho thấy trong khi số người bị tai nạn trên đường xá hạ giảm ở các thành phố và thị trấn, thì con số tai nạn ở những con đường thuộc vùng quê đã đi ngược lại khuynh hướng này.
Phỏ Thủ lãnh đảng Quốc gia, Peter Walsh đã đổ lỗi cho sự hư hỏng và hao mòn của đường xá về sự chênh lệch này và cáo buộc rằng việc chính phủ chi tiêu không đủ cho vấn đề đường xá ở vùng quê đã gây ra sự thiệt hại nhân mạng. Ông nói: “Các số liệu được Ủy ban Phụ trách về Tai nạn Vận tải (TAC) công bố cho thấy con số người tử vong trên những con đường ở vùng quê tính tới nửa đêm 16 Tháng Bảy 2009 đã gia tăng 14 phần trăm so với cùng thời điểm này hồi năm ngoái. Việc có thêm 12 người bị thiệt mạng trên các con đường ở vùng quê trong cùng thời điểm này so với hồi năm ngoái là một thảm kịch vào thời điểm khi mà lẽ ra chính phủ nên nỗ lực để hạ giảm con số thương vong trên đường xá”.
Ông Walsh nói thêm, thực ra trong năm nay, con số tử vong trên công lộ ở Melbourne và các thành phố vùng miền cùng các thị trấn tính cho tới nay đã hạ giảm. Ông nói: “Sự mâu thuãn này cho thấy rằng Lao động cần phải làm thêm nhiều việc nữa để cải thiện đường xá ở vùng quê của tiểu bang Victoria để cứu vãn sinh mạng tại vùng quê”.
Các số liệu của TAC cho thấy con số những vụ tử vong trên đường lộ đã giảm bảy phần trăm tại Melbourne trong năm nay tính tới ngày 16 Tháng Bảy và 17 phần trăm tại các thành phố và thị trấn vùng miền. Tuy thế, con số tử vong trên đường xá ở vùng quê lại gia tăng 14 phần trăm, từ 84 lên 96 vụ.
Ông Walsh cho biết đường xá loại C (Category C) vốn nối kết các thị trấn vùng quê ở bên ngoài các trung tâm vùng miền đã bị “thiếu thốn ngân khoản rất đáng kể” trong nhiều năm qua. Ông nói, một bản báo cáo hồi Tháng Sáu năm 2008 của Nha Thống kê Úc cho thấy việc chính phủ thất bại trong vấn đề bảo trì đầy đủ hệ thống đường xá của tiểu bang này đã dẫn tới một sự gia tăng đáng kể về con số những đường xá đã quá cũ kỹ và nguy hiểm. Ông nói: “Đường xá được xếp loại nguy hiểm khi chúng đã bị thoái hóa tới mức mặt đường lởm chởm, nứt nẻ hoặc có nhiều chỗ lún. Tại các khu vực vùng miền ở Victoria chiều dài của những loại đường xá nguy hiểm này đã gia tăng 177.9 phần trăm trong bốn năm trước, kéo dài cho tới Tháng Bảy năm 2006. Đây là điều hoàn toàn không thể chấp nhận”.
Ông Walsh nói rằng, nhóm RACV chuyên về xe cộ đã vạch ra được một đường thẳng liên kết trực tiếp giữa sự cải thiện đường xá và sự giảm thiểu con số tử vong trên đường lộ. Ông nói, các tài xế ở vùng quê xứng đáng được hưởng một sự công bằng hơn khi nói tới vấn đề tài trợ cho đường xá. Tính tới 5 giờ chiều ngày Chủ Nhật, số tử vong trên đường xá của Victoria trong năm 2009 là 173 người, nhiều hơn hai người so với cùng thời điểm này hồi năm ngoái.

NGHIỆP ĐOÀN: “CHÍNH PHỦ CẦN CHI THÊM TIỀN ĐỂ KÍCH THÍCH KINH TẾ”

ÚC: Các nghiệp đoàn thợ thuyền của Úc nói rằng bất cứ dấu hiệu kinh tế tích cực nào cũng sẽ không có ý nghĩa gì nếu con số thất nghiệp vẫn tiếp tục gia tăng. Chủ tịch Nghiệp đoàn ACTU của Úc, bà Sharan Burrow đã bác bỏ những dấu hiệu khích lệ trong khu vực doanh nghiệp như là một tia hy vọng giả tạo, nói rằng, công ăn việc làm là biện pháp thực sự để đo lường sự ổn định kinh tế.
Tổ chức nghiệp đoàn, các nhà hàn lâm và kinh tế gia đã kêu gọi Chính phủ hãy đầu tư thêm nữa vào công ăn việc làm và sự kiến tạo công ăn việc làm trong một cuộc hội nghị thượng đỉnh được tổ chức tại Sydney hôm Thứ Hai. Bà Burrow nói: “Công ăn việc làm phải là trung tâm của sự hồi phục. Những dấu hiệu tốt đẹp về thị trường chứng khoán hoặc là những giá trị bổ sung mà cổ phần có thể thu thập hay là lợi nhuận của các công ty tài chính lớn, tất cả những thứ này thực tế chẳng làm được gì cả về phương diện công ăn việc làm và sự bảo đảm, ổn định của công ăn việc làm cả. Đầu tư vào công ăn việc làm, đó là việc tối cần thiết”.
Một số chuyên gia tin rằng chỉ số thất nghiệp hiện nay vào khoảng 5.8 phần trăm có thể tăng cao tới 8.5 phần trăm vào năm 2010 đã khiến cho ACTU phải kêu gọi cho một gói ngân khoản kích thích thứ hai trên toàn quốc. Bà Burrow nói: “Chúng tôi biết rằng biện pháp kích thích này ngăn chặn được sự xuống dốc của Úc. Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta phải đặt lại công việc căn bản này trong trường hợp cần thiết. Có rất nhiều việc cần phải làm để bảo đảm rằng người ta được hỗ trợ trong thời điểm rất cần thiết này”.
Bà nói, một gói ngân khoản kích thích dựa vào công ăn việc làm cần phải bao gồm một sự bảo vệ lớn hơn về quyền lợi của công nhân, kể cả việc cải thiện chế độ bồi thường cho sự cắt giảm nhân viên vì không đủ công việc.
Nghiệp đoàn ACTU cũng đề nghị các giám đốc công ty phải đối diện với hình phạt nếu công ty bị phá sản mà không đền bù thỏa đáng cho nhân viên. Nghiệp đoàn này ước đoán có tối thiểu 250,000 người Úc nữa sẽ bị mất công ăn việc làm trong năm tới. Bà nói: “Chúng tôi hy vọng chỉ số thất nghiệp sẽ không tới mức 8.5%, tuy nhiên dù được như thế, bạn vẫn có thể sẽ thấy khoảng 250,000 tới 300,000 công ăn việc làm bị mất. Điều đó sẽ gây ra sự trì trệ của nền kinh tế và phí tổn về mặt xã hội thật là bi thảm.

GIẢI THƯỞNG $5 TRIỆU ĐÔ-LA CHO NĂNG LƯỢNG SẠCH Ở NSW

SYDNEY: Chính phủ NSW sẽ cống hiến món tiền thưởng $5 triệu đô-la cho dự án về năng lượng sạch tốt nhất được phát triển trong sự cộng tác (partnership) với một viện đại học và doanh nghiệp của tiểu bang. Thủ hiến Nathan Rees cho biết, giải thưởng này sẽ gửi một tín hiệu tới cộng đồng quốc tế rằng, NSW rất nghiêm cẩn trong việc nghiên cứu và sáng tạo cũng như việc tìm kiếm một giải pháp về năng lượng sạch. Ông nói: “NSW cũng như các tiểu bang khác vẫn duy trì sự lệ thuộc vào những nhà máy phát điện chạy bằng than đá. Tôi muốn rằng chúng ta sẽ thay đổi được điều này càng sớm càng tốt trong khả năng của chúng ta. Thực hiện công việc này, mục tiêu của chúng tôi là một tiểu bang dẫn đầu cả trên phương diện quốc gia và quốc tế về kỹ thuật năng lượng sạch”.
Để hội đủ điều kiện cho Giải thưởng về Năng lượng sạch của NSW (NSW Energy Challenge Prize), đội nghiên cứu phải có hai yếu tố tối cần thiết: một viện đại học ở NSW và một công ty có bản doanh nằm trong phạm vi tiểu bang này. Ông Rees phát biểu, ông tưởng tượng rằng các giám khảo sẽ tìm kiếm “những cuộc nghiên cứu độc đáo đưa tới một dự án có thể được đưa ra áp dụng càng sớm càng tốt và càng ít tốn kém càng hay”. Vị Thủ Hiến NSW tuyên bố: “Luôn luôn lúc nào cũng có những sự đồ đoán về việc chẳng chóng thì chầy, một nguồn năng lượng mới, đặc biệt có thể sẽ được đưa ra thị trường. Đó là lý do tại sao giải thưởng này được công bố.... nhằm giải quyết việc đó”.
Lời công bố này được đưa ra sau buổi họp đầu tiên của “Diễn đàn giữa Đại học, Chính phủ và Doanh nghiệp” với các đại biểu từ mỗi thành phần này tham dự và thảo luận về những sự thách đố trên toàn cầu mà tiểu bang NSW đang phải đối diện.

PHI HÀNH GIA AMSTRONG CÁM ƠN BẠN BÈ NGƯỜI ÚC

CANBERRA: Trong tất cả những vụ thử nghiệm của sứ mệnh lên mặt trăng mang tính cách lịch sử của mình, cựu phi hành gia Mỹ, Neil Armstrong chưa hề được nhìn thấy một sự truyền dẫn thành công nào được gửi đi từ máy quay phim đài truyền hình tới phòng kiểm soát ở gần đó. Do đó ông đã là “người ngạc nhiên nhất nhân loại” khi nghe phòng kiểm soát thông báo là họ đã nhận được hình ảnh về những bước chân đầu tiên của ông trên mặt trăng từ một khoảng cách xa hơn 400,000 cây số.
Armstrong đã nhắc nhớ lại khoảng khắc lịch sử này trong một lá thư gửi cho những người Úc, những người đã giúp loan tải những bức ảnh đầu tiên này ra khắp thế giới vào năm 1969. Ông viết: “Tôi không hề quan tâm rằng những bức ảnh này không đạt được tiêu chuẩn tốt nhất, tôi chỉ kinh ngạc khi có được bất cứ tấm ảnh nào”.
Bức thư của ông Armstrong đã được đọc lên trong một cuộc họp mặt ở trung tâm không gian tại Canberra để đánh dấu kỷ niệm lần thứ 40 lần đầu tiên con người đi bộ trên mặt trăng. Nằm trong số quan khách là những kỹ sư và kỹ thuật viên làm việc tại trạm Honeysuckle Creek Tracking Station, nơi đã gửi ra những bức ảnh đầu tiên. Đây là một trong số ba trạm trên thế giới được NASA xây dựng để theo dõi sứ mệnh đưa người lên mặt trăng này nhưng nó không được dự trù có trách nhiệm loan tải những tấm ảnh này. Đó là công việc của trung tâm Parkes Observatory tại NSW, vốn nhận được hình ảnh từ một kính viễn vọng khi mặt trăng nằm ở vị trí trực tiếp từ trên cao. Ông Saxon, người ở vào thời điểm phi thuyền đáp xuống mặt trăng mới 34 tuổi nói rằng: “Điều xảy ra là trạm theo dõi của chúng tôi đã được lựa chọn”.
Trong lá thư của mình Armstrong đã cám ơn nhóm người Úc: “Không thể nói quá lời về sự cảm kích mà chúng tôi, phi hành đoàn (của phi thuyền) đã cảm thấy về sự cống hiến của các bạn và phẩm chất của công việc. Do đó tôi chỉ muốn nói lên lời cám ơn các bạn. Tôi mong mỏi là tôi có thể ở cùng với các bạn để nâng ly chúc tụng các bạn và chúc cho những gì mà tất cả chúng ta đã có thể làm được vào 40 năm trước đây”.
Bộ trưởng Khoa học, Kim Carr phát biểu, khoa thiên văn học đã bước được một bước tiến dài kể từ ngày đó và và “điều quan trọng là chúng ta (người Úc) luôn duy trì được nguồn xung lượng này”. Ông đã dùng cuộc họp mặt này để chính thức công bố một ngân khoản $88 triệu đô-la giúp phát triển một viễn vọng kính khổng lồ ở Chile. Viễn vọng kính Giant Magellan Telescope trị giá $1 tỉ đô-la này được dự trù hoàn tất vào năm 2018 sẽ to hơn và mạnh hơn bất cứ viễn võng kính nào được xây dựng từ trước tới nay. Nó sẽ có một độ phân giải tốt hơn tới 30 lần so với các viễn vọng kính đặt trên đất liền hiện nay và cho ra hình ảnh rõ nét hơn viễn vọng kính Hubble Space Telescope gấp 10 lần.
Ngân khoản này sẽ được cung cấp cho Viện Đại học Quốc gia Úc (Australian National University) bao gồm cả số tiền $23.4 triệu đô-la để nâng cấp hạ tầng cơ sở ở Úc, kể cả trung tâm ANU’s Mount Stromlo Observatory, và $65 triệu đô-la dành riêng cho viễn vọng kính. Úc cũng chào mời để thiết lập điều sẽ là kính viễn vọng lớn nhất và mạnh nhất thế giới, “The Square Kilometre Array” hoặc là SKA.

CHƯƠNG MẬU DỊCH VỀ SỰ THẢI KHÍ (ETS) LÀ “MỤC TIÊU CỦA SỰ GIAN LẬN”

ÚC: Một chuyên gia về pháp lý đã cảnh báo rằng, chương trình mua bán khí thải carbon dự trù của chính phủ Úc sẽ là một mục tiêu dễ nhắm tới của các nhóm tội phạm có tổ chức. Chương trình hạ giảm sự ô nhiễm khí carbon của chính phủ liên bang nhằm mục đích cắt giảm sự thải khí carbon của Úc thông qua một mức trần (cap) và hệ thống mua bán về sự thải khí. Theo chương trình này, một công ty ít gây ô nhiễm có thể bán lại “tín dụng” cho một công ty cần phải gia tăng mức độ thải khí được cho phép của họ.
Simon Harrison, một chuyên gia pháp lý về sự biến đổi khí hậu của công ty Úc, Herbert Geer cho biết, chương trình phức tạp và béo bở này sẽ mở ngỏ cho những vụ gian lận. Ông Harrison nói: “Giá cả carbon dao động rộng rãi sẽ dẫn tới một sự thừa thãi cơ hội để gian lận trong hệ thống này. Điều thứ hai là lợi nhuận từ việc bán tín dụng được dựa vào các mức độ tiêu chuẩn. Nếu một dự án, khi hoàn tất tạo ra ít sự thải khí hơn mức độ tiêu chuẩn đã được ấn định trước thì số lượng khác biệt có thể được bán ra và thu vào lợi nhuận đáng kể. Việc này sẽ cung cấp cho chủ nhân của dự án một động lực (incentive) để phóng đại về mức độ tiêu chuẩn nhằm thu nhận được nhiều tín dụng hơn là những gì mà lẽ ra họ được hưởng”.
Ông cho biết, Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) không có đủ tài nguyên để giám sát đạo luật này một khi nó được bắt đầu áp dụng vào ngày 1 Tháng Bảy 2011. Ông Harrison nói: “AFP sẽ được đòi hỏi phải có toàn bộ kỹ năng mới, đó là chưa nói tới việc cần có thêm nhiều người và kỹ thuật to lớn hơn, ngay cả việc AFP có thể sẽ cần phải tuyển dụng một nhóm kinh tế gia và các nhà khoa học về môi sinh để có thể cung cấp năng lực trí tuệ (brain-power) cần thiết”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.