Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khoá Hội Thảo Vaylc 2009

04/06/200900:00:00(Xem: 2083)

Khoá Hội Thảo VAYLC 2009
Hình ảnh của Hội Thảo VAYLC 2009.


Tuyết Mai


Hoa Thịnh Đốn - Nghị Hội Toàn Quốc (National Congress of Vietnamese Americans (NCVA) đã tổ chức Khóa Hội Thảo Tuổi Trẻ Vietnamese American Youth Leadership Conference  (VAYLC)  2009 trong ba ngày 21-23 Tháng 5, 2009. Vào buổi sáng 21/6, khoảng ba mươi thanh  niên,  sinh viên VN được đưa vào thăm Văn Phòng Phủ Tổng Thống, Eisenhower Building và Văn Phòng trong Quốc Hội chính của HK. Ở hai nơi này các em được tiếp đón, thảo luận với những viên chức và dân  biểu trong Quốc Hội HK. Ngày hôm sau các em được học hỏi về kỹ năng lãnh đạo, tinh thần phục vụ công đồng, xã hội… ở Trường Đại Học George Mason.
Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, người hướng dẫn phái đoàn cho biết, đây là lần  thứ tám, hằng năm Nghị Hội (NCVA) đều có tổ chức một khóa hội thảo nhằm huấn luyện tuổi trẻ để giúp các em có khả năng lãnh đạo,  tinh thần phục vụ cộng đồng, phục vụ xã hội, học hỏi một số kỷ năng để ra đời một cách vững vàng…Ngoài ra khóa huấn luyện cũnng nhằm mục đích giới thiệu các em làm  quen với hệ thống Chính quyền  Hoa Kỳ.  Đặc biệt là  các em được vào Tòa Bạch Ốc gặp gỡ và nghe các viên chức ở đây thuyết trình về chính sách của HK và vào Quốc Hội  tiếp xúc, thảo luận với các dân biểu, nghị sĩ của Quốc Hội HK.
Năm nay có khoảng ba mươi thanh niên, sinh viên trong lứa tuổi 17-25 tham dự.  Các em đến từ Cali, Washington State, Minnesota, New Jersey, New York, Virginia... Buổi họp mặt đầu  tiên được tổ chức ở Văn Phòng Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển,  Falls Church,VA. Ở đây các em được hướng dẫn về những kỷ năng hữu ích khi ra đời như khả năng ăn  nói vững vàng trước quần chúng, sự tự tin, sự hiểu biết về tinh thần đồng đội, cách xây dựng sự quen biết, thành lập hội giúp người trẻ hay giúp người nghèo khó…
Ngày hôm sau các em được hướng dẫn vào Phủ Tổng Thống, Eisenhower Building. Tại đây từ 10 giờ đến 11 giờ trưa các em được ba viên chức trong Tòa Bạch Ốc tiếp đón,  thảo luận về chính sách mời những người Mỹ gốc Thái Bình Dương làm việc trong Chính Quyền Obama. Bà Elizabeth Phú, trong Hội Đồng An Ninh  nói về vấn đề ngoại giao của Mỹ ở Đông Nam Á, cố nhiên  có vấn đề VN. Một số sinh viên nêu lên câu hỏi  về Biển Nam Hải, Biển Đông,  về biên giới và  sự đe dọa của người Trung Cộng đối với VN. Bà Elizabeth Phú công nhận là Trung Cộng là mối đe dọa, nên  năm nào Bộ Quốc Phòng cũng có bản tường trình về mối đe doạ của Trung Cộng. 


Sau đó các em được ăn trưa ở Capitol Cafeteria, trong cao ốc  bên cạnh Quốc Hội HK. Đến 2 giờ chiều các em đi  vào văn phòng  trong tòa nhà chính Quốc Hội HK. Năm nay các em được sự tiếp đón khá trang trọng. Văn phòng Bà Chủ Tịch Hạ Viện đã dành cho các em một văn phòng trong Tòa nhà Chính Quốc Hội  để gặp gỡ, thảo luận với các Dân Biểu Zoe Lofgren, (DC) CA; DB Ed Royce (CH) CA; DB Cao Quang Ánh, (CH) LA; DB Christopher Smith, (CH) NJ… Sau đó vị phụ tá của những vị dân biểu này (Vicky Le), Cố Vấn chính trị của DB Zoe Lofgren có đến nói chuyện,  cho thấy  tại Quốc Hội HK có một số nhân  viên ngừơi Việt. Họ  sẽ là những móc nối giữa các Cộng  Đồng  VN với Quốc Hội  HK .
Trao dổi với những vị này các em cũng được dịp hiểu rõ về quá trình làm  luật, tức công việc của ngành Lập Pháp, khác với công việc của ngành Hành Pháp  mà Tòa Bạch Ốc là tiêu biểu. Tuy là một ngày dài nhưng c ác em tỏ ra rất thích thú , hiểu  biết nhiều những công việc của Hành Pháp cũng như của Lập Pháp.
Ngày hôm sau , tức Thứ Sáu, các em vào trường Đại Học George Mason ở Arlington, VA để dự những buổi hội luận về cách quản lý tài chánh cá nhân, do Ông Nguyễn Ty, đại diện của hãng bảo hiểm State Farm trình bày. Cô Ngọc Trâm thuộc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển nói qua kinh nghiệm làm việc ở Thái Lan và hiện Cô đang chuẩn bị đi Mã Lai để tranh đấu cho những người lao động xuất khẩu.
Luật sư Tuyết Dương đang phục vụ tại  cơ quan Công Pháp ngưòi Mỹ gốc  Á Châu nói về những loại công việc ta có thể có được nếu đi theo ngành luật. Ông Đặng hân Hoan thuộc hội Ái Hữu Ngừơi Việt Tương Trợ Maryland nói về những đức tính lãnh đạo. Ông Võ Thành Nhân , Giám Đốc VATV, SBTN-DC và là Chủ Tịch của Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo VN nói về tại sao cần Truyền  Thông Đại Chúng…
Buổi chiều có một dạ tiệc ở Nhà Hàng Thần Tài, để  các em đựơc vui chơi với nhau trước  khi chia tay. Tại đây Giáo Sư Nguyễn  Ngọc Bích tường trình qua những sinh hoạt của các em trong ba ngày qua và giới thiệu các em với những ngừơi trong Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn. 
Em Steven Ly từ New York phát biểu cảm tưởng sau ba ngày về đây học hỏi. Steven Lý nói anh đã học hỏi được rất nhiều điều.  Ngày  hôm qua là một ngày đáng nhớ, vì Steven có dịp đi vào Tòa  Bạch Ốc, nơi Tổng Thống Obama làm việc cũng như được tới Quốc Hội HK , được nói chuyện với những dân  biểu. Steven Ly  mong rằng trong năm sau sẽ có nhiều bạn trẻ tham gia vào chương trình này. Họ sẽ gặt hái đựơc nhiều điều  và mong NCVA  càng ngày càng tiến triển tốt đẹp hơn.
www.ncvaonline.orghay www.vaylc.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.