Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Ngày Tưởng Nhớ Mẹ

13/05/200900:00:00(Xem: 3707)

Hoa Thịnh Đốn: NGÀY TƯỞNG NHỚ MẸ
Tuyết Mai


Vinh danh các bà mẹ trong buổi lễ tại Virginia.
Virgina.- Để vinh danh Mẹ và những phụ nữ có công đóng góp, xây dựng cho công đồng HTĐ, Cộng Đồng Wasington, D.C., Maryland & Virginia đã tưng bừng tổ chức “Ngày Cho Mẹ” vào lúc 2 giờ chiều ngày 10 Tháng 2, 2009 tại một hội trường lớn của James Lee Center ở Falls Chuch,VA.
Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA cho biết, từ trước  cộng đồng HTĐ đặt trọng tâm vào những sinh hoạt chính trị, biểu tình…với ông, bên cạnh chính trị, ông rất quan tâm đến vấn đề dân sinh, xã hội, ông muốn đưa cộng đồng  đến gần với đồng hương qua những sinh hoạt văn hóa, xã hội…Đây là lần thứ ba cộng đồng tổ chức buổi nhạc thính phòng, trước là để gây quỹ cho cộng đồng có ngân quỹ hoạt động, sau là để đồng hương có cơ hội thưởng thức trọn vẹn một chương trình văn nghệ đặc sắc, sau đó có dịp hội ngộ, trò chuyện, ăn chiều, hàn huyên với bạn bè  trong một không khí thân mật,  thoải mái hơn trong những buổi gây quỹ ở nhà hàng.
Đặc biệt trong lần trình diễn này, ngoài phần văn nghệ chủ đề rất đặc sắc do Nhạc sĩ Đèo Văn Sách phụ trách, còn có  sự cộng tác của nhạc sĩ Thành Nguyễn trong ban The Wild Cat và nhiều ca nhạc sĩ tình nguyện không nhận thù lao. Trong đó cũng có sự đóng góp của nhiều người trẻ như Hoài Bích Na thổi sáo, Hoàng Hùng, ảo thuật. Sân khấu  được  anh Tự Tín trang hoàng rất hoành tráng. Chương trình được điều hợp bởi  hai đệ nhầt MC của HTĐ, Ông Đào Hiếu Thảo và Cô Kiều Thu. Có hơn ba trăm khán giả tham dự.
Mở đầu chương trình, Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐVNHTĐ, MD&VA nói qua mục đích, Cộng Đồng tổ chức Ngày Cho Mẹ  là để vinh danh những bà mẹ VN nhân ngày hiền mẫu, và nhân dịp này Ông thay mặt cho cộng đồng VN vùng HTĐ, MD&VA vinh danh những phụ nữ đã đóng góp cho cộng đồng vùng HTĐ, MD&VA.
Trước hết Ông Đỗ Hồng Anh vinh danh những hiền mẫu trên 80 tuổi đã có công đóng góp cho cộng đồng trong những năm qua hay có con đóng góp nhiều cho cộng đồng hay đấu tranh cho  tự do dân chủ. Đó là Cụ Bà Lý quý Phát, mẹ của Cô Lý Kim Hà; Cụ Bà Diệu Vụ, Nguyễn Thị Vân, hiền mẫu của Giáo Sư Kim Oanh và Cụ Bà Văn Bình, Phùng Thị Nhật, thân mẫu của hiền thê của Ông Đinh Hùng Cường.
Kế đến là vinh danh những phụ nữ đã đóng góp nhiều công sức, xây dựng cho Cộng Đồng HTĐ trên mười năm qua, gồm có Giáo Sư Kim Oanh, Phóng  viên Tuyết Mai và Bà Huỳnh thị Tâm . Thật ra đây chỉ là một vài người  tiêu biểu chứ trong cộng đồng HTĐ có rất nhiều người nhiệt tâm, âm thầm hoạt động, rất đáng được vinh danh, chẳng hạng như hiền thê của Ông Phan văn Bề, Chủ Tịch  Hội Thân Hữu Long Xuyên… 


Kế đến Ông Đỗ Hồng Anh vinh danh những phụ nữ đang phục vụ trong Ban Chấp Hành của Cộng Đồng  HTĐ gồm có, Bà Nguyễn Thị Lễ, Bà Tuyết Ngọc, Cô Ngọc Giao, Chị Thanh Huỳnh,  Chị Phong Thu, Bà Jackie Bông. Cô Ngoc Giao đề nghị vinh danh chị Kim Dung là  hiền thê của Ông Đỗ Hồng Anh.  Ai cũng biết, bên cạnh người đàn ông thành công luôn có sự trợ giúp đắc lực của người đàn bà đứng phía sau. Chị Kim Dung đã chẳng những chỉ giúp chồng mà chị đã đóng góp rất nhiều công sức trong cộng đồng, nhất là những sinh hoạt có ăn uống như Lễ cho Mẹ hôm nay và hai lần trước đây, hay Tết cho người Cao Niên…  Chị và một vài người đứng phía sau, phụ trách rất chu toàn phần ẩm thực, đem đến cho hằng trăm quan khách những  bữa ăn ngon miệng và vui tươi. Chị Kim Dung mặc dầu không có trong danh sách được Ông Đỗ Hồng Anh vinh danh, nhưng chị được mời lên sân khấu và được đồng hương vỗ tay hoan nghênh, tán thưởng nồng nhiệt nhất. 
Theo sau là chương trình văn nghệ chủ đề Mẹ. Mở đầu là bản họp ca “Mẹ. VN ơi! Chúng con vẫn còn đây”, Kiều Nga trong nhạc phẩm “Lòng Mẹ”, Pense với “ Bông Hồng Cài  Áo”, Kim Phụng “Đèn Khuya”… đặc sắc nhất  là phần trình diễn thời trang áo dài VN qua ba thế hệ, Mẹ, con và cháu dưới sự hướng dẫn của Cô Kiều Thu. Trong những người mẫu trình diễn có ba mẹ con của Phóng  viên Thanh Trúc, mẹ con của Cô Lý Kim Hà…và rất nhiều phụ nữ, thiếu nữ trẻ đẹp của vùng HTĐ, đã thu hút khán giả theo dõi một cách say mê…
Chương trình rất phong phú với Ban vũ Đông Phương,  màn ảo thuật của Hoàng Hùng và Thanh Huỳnh phụ diễn, màn độc tấu key board của cháu Johnny Đỗ, bảy tuổi và Hoàng Bích Na thổi sáo.
Sau khi thưởng thức màn văn nghệ thật hấp dẫn, khán giả đựơc mời xuống phòng ăn để thưởng thức những món ăn đặc sắc của buổi cơm chiều do nhiều đồng hương có thiện chí nấu nướng, chiêu đãi. Thức ăn thơm ngon, đậm đà và không khí đông vui thân thiện, thêm đậm tình đồng hương. Đây là sự thành công mà Ban Tổ Chức mong muốn đạt được trong Ngày Lễ cho Mẹ và cho những lần tổ chức  sau này.
 Ông Đỗ Hồng Anh cho biết mỗi lần tổ chức sẽ có những phương thức mới, chương trình mới . Cộng đồng rất mong mỏi được sự hỗ trợ nồng nhiệt của đồng hương trong những chương trình văn nghệ sắp tới,  trước là để tạo tình thân và đoàn kết trong cộng đồng, sau là giúp Cộng Đồng có thêm phương tiện tài chánh để thực hiện nhiều sinh hoạt chính trị, xã hội, văn hóa thanh niên… rất cần thiết cho sự lớn mạnh của cộng đồng HTĐ.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.