Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Ngày Tưởng Nhớ Mẹ

13/05/200900:00:00(Xem: 3654)

Hoa Thịnh Đốn: NGÀY TƯỞNG NHỚ MẸ
Tuyết Mai


Vinh danh các bà mẹ trong buổi lễ tại Virginia.
Virgina.- Để vinh danh Mẹ và những phụ nữ có công đóng góp, xây dựng cho công đồng HTĐ, Cộng Đồng Wasington, D.C., Maryland & Virginia đã tưng bừng tổ chức “Ngày Cho Mẹ” vào lúc 2 giờ chiều ngày 10 Tháng 2, 2009 tại một hội trường lớn của James Lee Center ở Falls Chuch,VA.
Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA cho biết, từ trước  cộng đồng HTĐ đặt trọng tâm vào những sinh hoạt chính trị, biểu tình…với ông, bên cạnh chính trị, ông rất quan tâm đến vấn đề dân sinh, xã hội, ông muốn đưa cộng đồng  đến gần với đồng hương qua những sinh hoạt văn hóa, xã hội…Đây là lần thứ ba cộng đồng tổ chức buổi nhạc thính phòng, trước là để gây quỹ cho cộng đồng có ngân quỹ hoạt động, sau là để đồng hương có cơ hội thưởng thức trọn vẹn một chương trình văn nghệ đặc sắc, sau đó có dịp hội ngộ, trò chuyện, ăn chiều, hàn huyên với bạn bè  trong một không khí thân mật,  thoải mái hơn trong những buổi gây quỹ ở nhà hàng.
Đặc biệt trong lần trình diễn này, ngoài phần văn nghệ chủ đề rất đặc sắc do Nhạc sĩ Đèo Văn Sách phụ trách, còn có  sự cộng tác của nhạc sĩ Thành Nguyễn trong ban The Wild Cat và nhiều ca nhạc sĩ tình nguyện không nhận thù lao. Trong đó cũng có sự đóng góp của nhiều người trẻ như Hoài Bích Na thổi sáo, Hoàng Hùng, ảo thuật. Sân khấu  được  anh Tự Tín trang hoàng rất hoành tráng. Chương trình được điều hợp bởi  hai đệ nhầt MC của HTĐ, Ông Đào Hiếu Thảo và Cô Kiều Thu. Có hơn ba trăm khán giả tham dự.
Mở đầu chương trình, Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐVNHTĐ, MD&VA nói qua mục đích, Cộng Đồng tổ chức Ngày Cho Mẹ  là để vinh danh những bà mẹ VN nhân ngày hiền mẫu, và nhân dịp này Ông thay mặt cho cộng đồng VN vùng HTĐ, MD&VA vinh danh những phụ nữ đã đóng góp cho cộng đồng vùng HTĐ, MD&VA.
Trước hết Ông Đỗ Hồng Anh vinh danh những hiền mẫu trên 80 tuổi đã có công đóng góp cho cộng đồng trong những năm qua hay có con đóng góp nhiều cho cộng đồng hay đấu tranh cho  tự do dân chủ. Đó là Cụ Bà Lý quý Phát, mẹ của Cô Lý Kim Hà; Cụ Bà Diệu Vụ, Nguyễn Thị Vân, hiền mẫu của Giáo Sư Kim Oanh và Cụ Bà Văn Bình, Phùng Thị Nhật, thân mẫu của hiền thê của Ông Đinh Hùng Cường.
Kế đến là vinh danh những phụ nữ đã đóng góp nhiều công sức, xây dựng cho Cộng Đồng HTĐ trên mười năm qua, gồm có Giáo Sư Kim Oanh, Phóng  viên Tuyết Mai và Bà Huỳnh thị Tâm . Thật ra đây chỉ là một vài người  tiêu biểu chứ trong cộng đồng HTĐ có rất nhiều người nhiệt tâm, âm thầm hoạt động, rất đáng được vinh danh, chẳng hạng như hiền thê của Ông Phan văn Bề, Chủ Tịch  Hội Thân Hữu Long Xuyên… 


Kế đến Ông Đỗ Hồng Anh vinh danh những phụ nữ đang phục vụ trong Ban Chấp Hành của Cộng Đồng  HTĐ gồm có, Bà Nguyễn Thị Lễ, Bà Tuyết Ngọc, Cô Ngọc Giao, Chị Thanh Huỳnh,  Chị Phong Thu, Bà Jackie Bông. Cô Ngoc Giao đề nghị vinh danh chị Kim Dung là  hiền thê của Ông Đỗ Hồng Anh.  Ai cũng biết, bên cạnh người đàn ông thành công luôn có sự trợ giúp đắc lực của người đàn bà đứng phía sau. Chị Kim Dung đã chẳng những chỉ giúp chồng mà chị đã đóng góp rất nhiều công sức trong cộng đồng, nhất là những sinh hoạt có ăn uống như Lễ cho Mẹ hôm nay và hai lần trước đây, hay Tết cho người Cao Niên…  Chị và một vài người đứng phía sau, phụ trách rất chu toàn phần ẩm thực, đem đến cho hằng trăm quan khách những  bữa ăn ngon miệng và vui tươi. Chị Kim Dung mặc dầu không có trong danh sách được Ông Đỗ Hồng Anh vinh danh, nhưng chị được mời lên sân khấu và được đồng hương vỗ tay hoan nghênh, tán thưởng nồng nhiệt nhất. 
Theo sau là chương trình văn nghệ chủ đề Mẹ. Mở đầu là bản họp ca “Mẹ. VN ơi! Chúng con vẫn còn đây”, Kiều Nga trong nhạc phẩm “Lòng Mẹ”, Pense với “ Bông Hồng Cài  Áo”, Kim Phụng “Đèn Khuya”… đặc sắc nhất  là phần trình diễn thời trang áo dài VN qua ba thế hệ, Mẹ, con và cháu dưới sự hướng dẫn của Cô Kiều Thu. Trong những người mẫu trình diễn có ba mẹ con của Phóng  viên Thanh Trúc, mẹ con của Cô Lý Kim Hà…và rất nhiều phụ nữ, thiếu nữ trẻ đẹp của vùng HTĐ, đã thu hút khán giả theo dõi một cách say mê…
Chương trình rất phong phú với Ban vũ Đông Phương,  màn ảo thuật của Hoàng Hùng và Thanh Huỳnh phụ diễn, màn độc tấu key board của cháu Johnny Đỗ, bảy tuổi và Hoàng Bích Na thổi sáo.
Sau khi thưởng thức màn văn nghệ thật hấp dẫn, khán giả đựơc mời xuống phòng ăn để thưởng thức những món ăn đặc sắc của buổi cơm chiều do nhiều đồng hương có thiện chí nấu nướng, chiêu đãi. Thức ăn thơm ngon, đậm đà và không khí đông vui thân thiện, thêm đậm tình đồng hương. Đây là sự thành công mà Ban Tổ Chức mong muốn đạt được trong Ngày Lễ cho Mẹ và cho những lần tổ chức  sau này.
 Ông Đỗ Hồng Anh cho biết mỗi lần tổ chức sẽ có những phương thức mới, chương trình mới . Cộng đồng rất mong mỏi được sự hỗ trợ nồng nhiệt của đồng hương trong những chương trình văn nghệ sắp tới,  trước là để tạo tình thân và đoàn kết trong cộng đồng, sau là giúp Cộng Đồng có thêm phương tiện tài chánh để thực hiện nhiều sinh hoạt chính trị, xã hội, văn hóa thanh niên… rất cần thiết cho sự lớn mạnh của cộng đồng HTĐ.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.